07:24 ICT Chủ nhật, 29/03/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


2 Hôm nay : 2957

thoi trang nu Tháng hiện tại : 293358

1 Tổng lượt truy cập : 16290709

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Nhiều bất cập trong quản lý và kinh doanh khoáng sản

Mới đây, tại hội thảo "Tổ chức kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản" vừa được tổ chức tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra nhiều con số cho thấy, hoạt động khai thác, quản lý và kinh doanh tài nguyên khoáng sản (KS) đang nảy sinh nhiều bất cập.

Nhiều bất cập trong quản lý và kinh doanh khoáng sản

Mới đây, tại hội thảo "Tổ chức kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản" vừa được tổ chức tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra nhiều con số cho thấy, hoạt động khai thác, quản lý và kinh doanh tài nguyên khoáng sản (KS) đang nảy sinh nhiều bất cập.

Những tác động tiêu cực đến môi trường do hoạt động khai thác khoáng sản

Hoạt động khai thác khoáng sản ở nước ta đã và đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh. Biểu hiện rõ nét nhất là việc sử dụng thiếu hiệu quả các nguồn khoáng sản tự nhiên; tác động đến cảnh quan và hình thái môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải; làm ảnh hưởng đến sử dụng nước, ô nhiễm nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng thải axit mỏ... Những hoạt động này đang phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái được hình thành từ hàng chục triệu năm, gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường, trở thành vấn đề cấp bách mang tính chính trị và xã hội của cộng đồng một cách sâu sắc.

8 loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng bị cấm xuất khẩu

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 04, hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng có hiệu lực từ ngày 6/11/2012, trong đó quy định 8 loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng không được phép xuất khẩu.

Luật hóa công tác quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ

Bộ TN&MT đang đẩy nhanh tiến độ triển khai việc xây dựng và ban hành Luật Đo đạc và Bản đồ để trình Quốc hội khóa XIII thông qua vào năm 2015.

Đòi hỏi minh bạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản

Ngành khai khoáng đang có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nó đã và đang bộc lộ những bất cập . Một trong những điểm quan trọng cần sớm khắc phục, đó là sự minh bạch trong hoạt động khai khoáng…

Quản lý và khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng: Đưa vào khuôn khổ!

Cuối năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt các cuộc thanh kiểm tra của các đoàn liên ngành TN&MT, Công Thương, Xây dựng, Lao động – Thương binh và Xã hội…, của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, của các Sở TN&MT đã rà soát hoạt động khoáng sản ở toàn bộ các tỉnh, thành có hoạt động khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng. Một bức tranh toàn cảnh khá nhiều vấn đề nổi cộm cùng nhiều kiến nghị, giải pháp đã được đưa ra nhằm đưa hoạt động khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng vào khuôn khổ.

Chính sách, cơ chế tài chính bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Đây là nội dung Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) tổ chức ngày 30/8, tại Hà Nội, với sự tham dự của Lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ, các chuyên gia thuộc lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước.

Khoanh định 10 vùng có nguy cơ ô nhiễm phóng xạ tại Việt Nam

Nhằm làm sáng tỏ những khu vực, những mỏ khoáng sản gây liều chiếu xạ tự nhiên có khả năng gây hại cho con người để khoanh định, cảnh báo, kiểm soát môi trường phóng xạ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho triển khai đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xác định mức chiếu xạ tự nhiên có khả năng gây hại cho con người” do Liên đoàn Địa chất xạ hiếm thực hiện. Sau gần 2 năm triển khai điều tra nghiên cứu, thuyết minh báo cáo đề tài đã hoàn thành, mở ra những định hướng quan trọng trong việc khoanh định và kiểm soát các vùng có nguy cơ cao ô nhiễm phóng xạ ở Việt Nam.

Đánh giá hiện trạng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng đá hoa trắng

Sáng 17/8, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt nam đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hiện trạng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng đá hoa trắng ở Việt Nam và định hướng phát triển, tại Hà Nội. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Văn Thuấn cùng đại diện gần 100 doanh nghiệp đang khai thác, chế biến và kinh doanh đá hoa trắng tại Việt Nam.

Phát hiện tiềm năng khoáng sản rắn vùng biển Việt Nam

Theo báo cáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, sau khi tiến hành điều tra đặc điểm địa chất, địa động lực địa chất khoáng sản, địa chất môi trường độ sâu từ 30 – 100m nước vùng bờ biển Việt Nam, các nhà khoa học đã phát hiện tiềm năng lớn tài nguyên địa chất, khoáng sản rắn đáy biển có khả năng khai thác công nghiệp. Đây là tin vui trước sức ép nguồn khoáng sản trên bờ đang ngày càng cạn kiệt.

Sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản sẽ phải nộp phí

Từ ngày 01/08/2012, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác và sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 95/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành.

Khoáng sản đang dần chảy sang Trung Quốc

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị, yêu cầu dừng hoàn toàn hoặc không xuất khẩu 9 loại khoáng sản là nguyên liệu phục vụ nhiều ngành công nghiệp trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp, tập đoàn phải dừng hoàn toàn việc xuất khẩu quặng sắt; không được xuất khẩu quặng và tinh quặng chì - kẽm, tinh quặng cromit, quặng mangan, quặng vàng, đồng, quặng đất hiếm… Tuy nhiên, do sự chênh lệch cao về giá thu mua nên nhiều đường dây, ổ nhóm núp dưới danh nghĩa các “doanh nghiệp” vẫn cố tìm các phương thức, thủ đoạn tinh vi khai thác sau đó tuồn hàng sang Trung Quốc.

Cần đẩy mạnh sáng kiến Minh bạch trong ngành công nghiệp khai khoáng

Ngày 24-7, Viện Tư vấn phát triển (Code) phối hợp Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức hội thảo "Giới thiệu sáng kiến minh bạch ngành công nghiệp khai khoáng”(EITI) với mục tiêu tìm ra giải pháp hữu hiệu để quản lý, khai thác bảo vệ tốt nguồn tài nguyên khoáng sản quý giá của đất nước. Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Võ Tuấn Nhân cho rằng: Ngành khai khoáng của nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt công tác khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều hạn chế… Vì vậy, việc áp dụng sáng kiến minh bạch trong khai thác khoáng sản cần đẩy mạnh, áp dụng trong thời gian tới.

Để nguồn vốn đầu tư cho khai khoáng có hiệu quả

Để nguồn vốn đầu tư cho khai khoáng có hiệu quả

khoáng thuộc loại cao song hiệu quả thu được lại chưa như mong muốn. Để nâng hiệu quả, cần hàng loạt các giải pháp về thể chế, chính sách, công cụ kinh tế cũng như cơ chế phối hợp linh hoạt.

Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị giám sát, làm việc với các Bộ, ngành liên quan về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường.

Phát triển ngành công nghiệp khai khoáng theo hướng hiện đại

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tạp chí Khoáng sản quốc tế Metalbual tổ chức Hội nghị khoáng sản công nghiệp Nam Á. Gần 200 đại biểu của các quốc gia trên thế giới đã tham dự. Đây là cơ hội cho các nhà khoa học và nhà đầu tư quốc tế hiểu rõ thêm về tiềm năng khoáng sản của Việt Nam, qua đó đầu tư hiệu quả hơn trong lĩnh vực khoáng sản công nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam: Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang vừa làm việc với Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam (ĐC & KSVN) về hoạt động của Tổng cục 5 tháng đầu năm và các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XIII. Cùng dự có các Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Linh Ngọc và đại diện các Vụ chức năng thuộc Bộ.

Ký kết khai thác, chế biến Đất hiếm giữa Việt Nam- Nhật Bản ở mỏ lớn nhất Việt Nam

Ký kết khai thác, chế biến Đất hiếm giữa Việt Nam- Nhật Bản ở mỏ lớn nhất Việt Nam

Ngày 17/5, tại huyện Tam Đường (Lai Châu) đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác khai thác - chế biến Đất hiếm giữa Công ty cổ phần Đất hiếm Lai Châu - VIMICO và Công ty Phát triển đất hiếm Đông Pao Nhật Bản. Ông Bùi Văn Huyền, Giám đốc Công ty cổ phần Đất hiếm Lai Châu - VIMICO nhận định: Đây là bước tiếp theo khẳng định một lần nữa thực hiện việc thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực khai thác, chế biến Đất hiếm mỏ Đông Pao - mỏ đất hiếm lớn nhất của nước ta, nói riêng và phát triển ngành công nghiệp Đất hiếm tại Việt Nam theo đúng tinh thần thỏa thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Ngành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng: Cấp phép theo qui hoạch, hạn chế tác động xấu tới môi trường

Ngành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng: Cấp phép theo qui hoạch, hạn chế tác động xấu tới môi trường

Theo Qui hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 8 loại khoáng sản đã được quy hoạch gồm cao lanh (378 mỏ), đất sét trắng (27 mỏ), fenspat (85 mỏ), đất sét chịu lửa (9 mỏ), cát trắng (85 mỏ), đôlômít (82 mỏ), đá vôi (351 mỏ) và đá ốp lát (410 mỏ).


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6 7 8 9  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv