23:57 ICT Thứ bảy, 18/09/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 17777

thoi trang nu Tháng hiện tại : 247296

1 Tổng lượt truy cập : 22402180

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Vĩnh Phúc: Khai thác cát sỏi trái phép vẫn diễn ra tràn lan

Thứ ba - 25/08/2009 22:05
Việc khai thác cát, sỏi tại các con sông Hồng, sông Phó Đáy...trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc diễn ra khá phức tạp, xâm hại đến công trình đê điều, đường dân sinh, đặc biệt là có thể gây sạt lở lớn thậm chí gây vỡ đê trong mùa mưa lũ, đe dọa đến hàng vạn người dân trong tầm bị ảnh hưởng.

Dọc theo con sông Hồng, sông Phó Đáy...qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hàng trăm điểm khai thác cát, sỏi và phần lớn là khai thác trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, rất ít khi các ngành chức năng và chính quyền địa phương xuất hiện để ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát, sỏi trên sông. Nhiều điểm khai thác cát chỉ cách đê, bờ bao, kè hơn 100 mét, rất nguy hiểm cho công trình trong mùa mưa khi nước lũ lớn trên thượng nguồn liên tục đổ về.

Tại sông Phó Đáy, thuộc địa bàn xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường hiện có 3 điểm khai thác cát và bến tập kết cát sỏi của 8 hộ gia đình sinh sống tại xã này không có giấy phép. Việc khai thác và kinh doanh cát sỏi của các hộ đã làm sạt một số đoạn đường dân sinh, ảnh hưởng đến an toàn của đê kè sông Phó Đáy và đã làm sạt lở gần 4 ha đất canh tác, điều này hiến cho người dân địa phương liên tục phải khiếu nại với các ngành chức năng để giải quyết. Trước đó, tuyến đê tả sông Phó Đáy đoạn km9- km20 thuộc xã Kim Xá, Yên Lập (Vĩnh Tường) bị đùn, sủi, sạt lở rất nguy hiểm cho đoạn đê này.

Hiện nay, nhiều dòng sông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngoài việc khai thác cát, sỏi trái phép, người dân còn tự ý lấn chiếm hành lang, đổ rác thải sinh hoạt, chất thải trong sản xuất làm cho các dòng sông bị thu hẹp và ô nhiễm nghiêm trọng. Điển hình như sông Cà Lồ, sông Phan mùa khô nhiều đoạn tưởng như ngừng chảy và giống như dòng sông chết bởi người dân lấn chiếm, ngăn dòng, rác thải chất đống, nước sông đen và có thời điểm nước sông bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mùa mưa dòng nước các con sông lưu thông kém, ảnh hưởng đến khả năng tiêu úng của đồng ruộng trong khu vực. Năm 2008, tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp kinh phí hỗ trợ xử lý cấp bách luồng tiêu sông Phan, sông Cà Lồ và các tuyến tiêu trọng điểm khác với kinh phí1,46 tỷ đồng cho việc tháo dỡ các vật cản và các công trình xây dựng trên phạm vi các con sông. Tuy nhiên, việc làm này ví như "Ném đá ao bèo" bởi người dân luôn tìm cách đối phó hoặc chỉ thực hiện mang tính hình thức khi cơ quan chức năng có mặt.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc khai thác cát sỏi trên sông và lấn chiếm các con sông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có sự " bật đèn xanh" của một số cán bộ chính quyền địa phương cơ sở, cán bộ ngành chức năng với mục đích tư lợi. Muốn khắc phục được điều này, tỉnh thường xuyên chỉ đạo các tổ chức đoàn thể ở địa phương đấu tranh ngăn chặn; lập các hòm thư tố giác để người dân tố cáo các đối tượng sai phạm kịp thời. Qua đó, kiên quyết xử lý những đối tượng cố ý làm sai phạm, tiếp tay cho việc làm sai trái để làm gương cho mọi người.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv