18:17 ICT Thứ bảy, 28/11/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


2 Hôm nay : 10750

thoi trang nu Tháng hiện tại : 211770

1 Tổng lượt truy cập : 18630054

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Vẫn còn nhiều giấy phép khai thác khoáng sản do UBND các tỉnh cấp chưa đúng quy định

Thứ sáu - 08/08/2008 21:39
Vẫn còn nhiều giấy phép khai thác khoáng sản do UBND các tỉnh cấp chưa đúng quy định

Vẫn còn nhiều giấy phép khai thác khoáng sản do UBND các tỉnh cấp chưa đúng quy định

Trước thực trạng "chảy máu tài nguyên" ở nhiều địa phương xảy ra thời gian gần đây, theo báo cáo của Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, nguyên nhân vẫn còn nhiều giấy phép khai thác khoáng sản do UBND cấp tỉnh cấp chưa đúng quy định. Phổ biến là cấp phép khai thác cát sỏi lòng sông khi chưa có kết quả thăm dò; cho phép thu hồi quặng titan làm sạch môi trường khi chưa có ý kiến bằng văn bản của cấp có thẩm quyền; phê duyệt các dự án du lịch, các dự án xây dựng hạ tầng nhưng không hỏi ý kiến cơ quan quản lý Nhà nước về khoáng sản...

Mặt khác, dù đã phân cấp thẩm quyền cấp phép cho địa phương, song lực lượng cán bộ, công chức chuyên ngành về địa chất - mỏ còn mỏng về lực lượng và yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, đã làm giảm hiệu quả của công tác này. Khi đẩy mạnh phân cấp cho địa phương thì lãnh đạo cấp tỉnh cần tăng cường chỉ đạo tập trung, gắn việc phân cấp quyền hạn cấp giấy phép thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản với việc nâng cao năng lực, trách nhiệm, hiệu quả quản lý đối với các hoạt động này.
Rõ ràng, bài toán cấp phép cũng như quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong thời gian tới, đang đặt ra cho các cơ quan quản lý Nhà nước phải nhanh chóng tiến hành các giải pháp đồng bộ, cả về hoàn thiện thể chế, cơ chế pháp luật, cả trong tổ chức phối hợp thực hiện. Trước mắt, cần tiến hành đợt tổng kiểm tra tình hình cấp phép hoạt động khoáng sản của các địa phương, kiên quyết thu hồi các giấy phép cấp không đúng qui định và có biện pháp xử lý đối với các tổ chức cá nhân làm sai.
Ngoài ra, cần rà soát tổng kết việc phân cấp cấp phép hoạt động khoáng sản cho các địa phương, thống nhất đầu mối quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản. Tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác thanh tra, công tác hậu kiểm để quản lý có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, bảo đảm an toàn lao động, an toàn cảnh quan, môi trường và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Trong tương lai gần, phải xây dựng, ban hành Chiến lược phát triển tài nguyên khoáng sản. Làm nhanh công tác lập và trình phê duyệt, thông qua quy hoạch khoáng sản ở cấp Trung ương cũng như địa phương. Có sự phối hợp chặt chẽ khi triển khai thực hiện các quy hoạch này. Phối hợp tổ chức khoanh định khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản tại các địa phương để phê duyệt theo quy định.

Tác giả bài viết: Trung tâm thông tin TN&MT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv