13:25 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 44


2 Hôm nay : 4806

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37957

1 Tổng lượt truy cập : 29899529

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Tăng cường quản lý, thanh, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ năm - 07/04/2022 09:09
Thời gian qua, việc thanh tra, kiểm tra, giám sát quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động khoáng sản từ Trung ương đến địa phương ngày càng được tăng cường; qua đó, nhiều vi phạm trong hoạt động khoáng sản đã được phát hiện và xử lý kịp thời, tránh thất thoát và lãng phí tài nguyên và ngân sách Nhà nước.
Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Bộ TN&MT tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc quy hoạch và quản lý quy hoạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản, nhất là trong công tác quy hoạch, cấp phép và quản lý khai thác các mỏ đất đá gắn với các chế tài bảo vệ môi trường.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua, việc cấp phép hoạt động khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tuân thủ theo đúng quy định của Luật Khoáng sản và pháp luật liên quan, trong đó đã tuân thủ theo đúng quy hoạch khoáng sản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có trường hợp cấp phép không theo quy hoạch. Việc thanh tra, kiểm tra, giám sát quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động khoáng sản từ Trung ương đến địa phương ngày càng được tăng cường; qua thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, các cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, một số vụ việc vi phạm lớn đã được chuyển cơ quan công an khởi tố, điều tra theo quy định.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý các nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri nói chung và tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép nói riêng. Điển hình như ngày 29/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 38/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện nhiều giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về khoáng sản, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về khoáng sản, thanh tra trách nhiệm đối với các tổ chức hành chính và người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường; kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các cơ sở chế biến, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, các cơ sở chế biến có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng Bộ, ngành liên quan và Ủy bản nhân dân cấp tỉnh để triển khai thực hiện các quy định mới của 05 Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản đã được ban hành từ khi có Chỉ thị số 03/CT-TTg.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị địnhsố 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản thay thế Nghị định số 15/2012/NĐ-CP. Nghị định này đã bổ sung nhiều nội dung mới nhằm tăng cường công tác quản lý khoáng sản, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp khi được giao quyền khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, đã quy định cụ thể hơn trách nhiệm quản lý bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; hướng dẫn nội dung Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, quy định rõ trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu các địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép hoặc khai thác trái phép kéo dài mà không xử lý.
1
Ảnh minh họa
Bộ cũng đã xây dựng và trình ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; Nghị định số 04/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc bản đồ. Nghị định số 04/2022/NĐ-CP đã bổ sung thêm nhiều hành vi vi phạm, tăng mức xử phạt các hành vi vi phạm từ 2 đến 3 lần, đặc biệt đã quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác cát, sỏi và đã tăng mức xử phạt cao nhất theo quy định nhằm đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về khoáng sản.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ khoáng sản, quản lý quy hoạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản, thời gian tới, các Bộ, ngành liên quan cần khẩn trương tổ chức thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nội dung nhiệm vụ quy định cụ thể trong Nghị định số 23/2020/NĐ-CP; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 38/CT-TTg; cương quyết xử lý người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây bức xúc dư luận; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại các Nghị định số 36/2020/NĐ-CP và Nghị định số  04/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc bản đồ. Đồng thời, đẩy mạnh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch khoáng sản mới theo quy định của Luật Quy hoạch, triển khai quy hoạch theo đúng quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch.
Ủy ban nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục rà soát, chấn chỉnh các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và có biện pháp chống tái diễn việc khai thác khoáng sản trái phép, không phép. Phát huy vai trò giám sát của người dân, của cộng đồng đối với chính quyền và với doanh nghiệp; của chính quyền cấp trên đối với chính quyền cấp dưới; tăng cường giám sát quá trình khai thác của các doanh nghiệp theo đúng Giấy phép và các quy định của pháp luật có liên quan, đặc biệt là nơi có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới môi trường. Đẩy mạnh việc xây dựng và trình phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch (trong đó quy hoạch khoáng sản của tỉnh đã được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh). Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quy hoạch.

Tác giả bài viết: Phạm Oanh

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv