15:29 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 20


2 Hôm nay : 4676

thoi trang nu Tháng hiện tại : 101324

1 Tổng lượt truy cập : 17390272

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Sử dụng công cụ thuế để hạn chế xuất khẩu tài nguyên khoáng sản

Thứ hai - 24/11/2008 22:51
Sáng 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Biểu khung thuế xuất khẩu. Biểu khung thuế xuất khẩu được điều chỉnh theo hướng tăng mức trần của khung thuế xuất khẩu hiện nay, đồng thời bổ sung một số nhóm mặt hàng nguyên liệu thô và tài nguyên khoáng sản vào đối tượng chịu thuế.
Nghị quyết này ban hành sẽ góp phần hạn chế tối đa việc xuất khẩu nguyên liệu thô, tài nguyên khoáng sản cũng như để Chính phủ điều hành linh hoạt hoạt động xuất khẩu trong điều kiện nền kinh tế đang có nhiều biến động hiện nay.
Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh giải trình, việc sửa đổi khung thuế xuất khẩu xuất phát từ lý do thời gian qua giá xuất khẩu tài nguyên khoáng sản và một số mặt hàng là vật tư, nguyên liệu tăng cao, dẫn tới tình trạng một lượng lớn tài nguyên bị khai thác, bán ra nước ngoài.
Trong khi đó, để ổn định kinh tế trong nước, Chính phủ đã phải thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với một số mặt hàng thiết yếu nên giá một số mặt hàng trong nội địa thấp hơn thế giới. Lợi dụng điều này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ngược nguyên liệu, vật tư ra nước ngoài (như phân bón, sắt thép,…) để thu lợi nhuận lớn hơn, gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước.
Cũng theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, việc sử dụng công cụ thuế xuất khẩu để hạn chế xuất khẩu và điều tiết lợi nhuận từ xuất khẩu cũng đang là xu hướng chung của nhiều quốc gia hiện nay. Việc điều chỉnh này cũng phù hợp với các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.
Đa số đại biểu đều thống nhất với chủ trương này của Chính phủ. Dự kiến, sau khi thống nhất thêm một số vấn đề về trần thuế suất đối với một số mặt hàng như nông sản, biên độ khung, về nhóm mặt hàng dự phòng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ chính thức thông qua để Biểu khung thuế xuất khẩu mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.
Nâng khung thuế tài nguyên khoáng sản
Cũng trong phiên họp này, UBTVQH đã xem xét, thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 6 Pháp lệnh Thuế tài nguyên (sửa đổi). Theo đó, để hạn chế tình trạng khai thác khoáng sản tràn lan, không hiệu quả, bên cạnh việc thực hiện các giải pháp quản lý, kiểm soát, khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở tinh luyện và chế biến khoáng sản, Nhà nước sẽ sửa đổi, nâng khung thuế suất thuế tài nguyên hiện nay lên mức cao hơn.
Dự kiến có 5 nhóm loại tài nguyên được nâng khung thuế suất, như khoáng sản kim loại, vàng, đất hiếm, khí đốt, khí than,… tăng từ 1-8% lên mức 3-30%; khoáng sản không kim loại từ 1-5% lên 3-10%,...
UBTVQH sẽ sớm thông qua Dự thảo Pháp lệnh này để có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009. Dự kiến, 3 nhóm mặt hàng được sửa đổi khung thuế xuất khẩu:
+  Nhóm thứ nhất, gồm một số mặt hàng đang chịu thuế được đề nghị tăng lên mức cao hơn là thủy sản từ 0-3% lên 0-10%, ngô, lúa gạo từ 0-4% lên 10%, cát, đá từ 0-20% lên 5-30%, quặng kim loại từ 0-20% và 5-20% lên 5-40%, than đá từ 1-20% lên 5-45%, dầu thô 2-20% lên 5-50%, bán thành phẩm kim loại từ 1-20% và 3-30% lên 3-40%.
+ Nhóm thứ hai, gồm các mặt hàng hiện có khung thuế xuất khẩu là 0% được đưa vào diện chịu thuế là khoáng sản (0-30%), nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và nhiên liệu khác từ dầu mỏ (0-40%), phân bón (0-50%), kim loại quý dạng nguyên liệu (0-30%), sản phẩm kim loại (0-20% và 0-30%).
+ Nhóm thứ ba, gồm những mặt hàng còn lại để thuế suất 0% và quy định trong điều kiện kinh tế biến động có thể áp dụng mức 0-10%.
(Theo Tờ trình số 137/TTr- CP ngày 22/9/2008 của Chính phủ)


Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: Cổng TTĐT Chính phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv