05:30 ICT Thứ hai, 01/03/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 1922

thoi trang nu Tháng hiện tại : 1922

1 Tổng lượt truy cập : 19492576

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Quốc hội thảo luận Luật Khoáng sản (sửa đổi): Đổi mới, đưa hoạt động khoáng sản vào nề nếp

Thứ sáu - 29/10/2010 01:33
Chiều 27/10, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). Đây là dự án Luật được người dân “quan tâm không kém Luật Đất đai” và kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý quan trọng để đưa hoạt động khoáng sản vào nề nếp, tăng nguồn thu cho Nhà nước và làm giàu địa phương nơi có mỏ.

* Để việc làm mới, thu nhập mới của người dân nơi có mỏ tốt hơn cũ

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cho rằng, cũng như chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phải giúp người dân tái định cư có cuộc sống mới tốt hơn cuộc sống nơi ở cũ, việc khai thác mỏ khoáng sản ở địa phương cũng phải đặt mục tiêu giúp đời sống người dân địa phương khá lên. Các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải có trách nhiệm trong hàng loạt hoạt động giúp phát triển kinh tế xã hội địa phương, như bồi thường tái định cư, định canh, xây dựng cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội của địa phương, đặc biệt là đào tạo chuyển đổi nghề cho người dân có đất bị thu hồi do hoạt động khoáng sản.

khẳng định, khai thác khoáng sản sẽ làm môi trường, cơ sở hạ tầng bị tổn hại, đời sống người dân gặp khó khăn, nảy sinh mâu thuẫn giữa địa phương và doanh nghiệp. Điều này chỉ được giải quyết khi lợi nhuận từ khai thác khoáng sản phải được chia sẻ công bằng giữa doanh nghiệp, địa phương và Nhà nước. Có thể không quy định “cứng” về tỷ lệ % doanh thu mà doanh nghiệp phải đóng góp cho địa phương song nên có quy định mang tính định lượng rõ ràng hơn để thấy rõ trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không phải những đóng góp đó mang tính chất “hỗ trợ”.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) cho rằng, cần quy định rõ tỷ lệ phần trăm trên khoản thu từ hoạt động khoáng sản được điều tiết cho địa phương đồng thời có cơ chế quản lý và sử dụng  nguồn thu này một cách phù hợp. “Ngoài trách nhiệm duy tu bảo dưỡng các công trình, xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải có trách nhiệm bồi thường khi gây thiệt hại tới nguồn nước, môi trường…thiệt hại đến sản xuất của địa phương”, đại biểu Tuyết kiến nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, việc điều tiết khoản thu từ hoạt động khoáng sản cho địa phương là cần thiết song việc điều tiết này đã chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác nên Luật chỉ nêu những vấn đề mang tính nguyên tắc và giao Chính phủ căn cứ các quy định pháp luật để nêu cụ thể.

* Bổ sung trách nhiệm của các cơ quan khi có sự cố môi trường, thiên tai

Bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản là một nội dung quan trọng nên đại biểu Lưu Thị Chi Lan (Vĩnh Phúc) đề nghị, tách thành mục hoặc chương riêng, đồng thời bổ sung quy định cụ thể về xử lý vi phạm khi sự cố môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường…

“Thời gian gần đây có hai sự cố lớn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên thế giới là sập hầm lò ở Chile và vỡ bể chứa bùn đỏ ở Hunggary. Những rủi ro như vậy ta cũng cần tính tới. Bởi thế Luật nên có quy định rõ trách nhiệm của Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp khi có những sự cố môi trường và xử lý, truy cứu trách nhiệm ra sao”, Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề xuất.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải (Điện Biên) đề nghị, cần quy định rõ về bảo vệ môi trường trong các công đoạn của hoạt động khoáng sản như thăm dò, khai thác, chế biến…

Dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) lần này quy định rõ tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản phải sử dụng công nghệ, thiết bị, vật liệu thân thiện với môi trường và thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến các thành phần môi trường; thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định. Đồng thời, phải thực hiện các giải pháp và chịu mọi chi phí bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường. Trước khi tiến hành khai thác khoáng sản, tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản phải ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của Chính phủ.

* Cảnh báo “chỉ số cạn kiệt tài nguyên” để bảo vệ bền vững

Đại biểu Nguyễn Danh (Gia Lai) đề nghị, cần xem xét chỉ số cạn kiệt từng loại tài nguyên khoáng sản trên thế giới và ở Việt Nam để xác định loại khoáng sản nào được khai thác phổ thông, loại nào khai thác hạn chế và loại nào không khai thác để dành cho con cháu.

Đại biểu Trương Xuân Quý (Tuyên Quang) để nghị, cần bổ sung các chính sách về chế biến sâu để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên khoáng sản, loại tài nguyên không tái tạo được.

“Cùng với trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT, cần có quy định về trách nhiệm cũng như cấp kinh phí hoạt động cho bộ phận quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại địa phương.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv