11:29 ICT Thứ tư, 22/09/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 50


2 Hôm nay : 7039

thoi trang nu Tháng hiện tại : 303285

1 Tổng lượt truy cập : 22458169

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Những công cụ mới giúp tăng thu từ khoáng sản

Thứ tư - 21/10/2009 22:10
Theo dự kiến, Luật Thuế Tài nguyên do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, khai mạc ngày 20/10. Nếu được thông qua, khung thuế suất của hầu hết các loại tài nguyên khoáng sản sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2010, có loại tăng gấp 5 lần. Đây là một công cụ quan trọng để nâng giá trị tài nguyên khoáng sản, tăng thu cho địa phương. Bộ TN&MT cũng đang hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, chính sách và thí điểm hoạt động đấu thầu quyền khai thác khoáng sản để thực hiện mục tiêu kinh tế hóa hoạt động khoáng sản.

Tăng nguồn thu cho các địa phương giàu tiềm năng khoáng sản từ việc quản lý và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này đang là vấn đề được quan tâm. Bởi thuế tài nguyên (trừ dầu khí) là khoản thu điều tiết 100% cho ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo môi trường nơi khai thác và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, có những địa phương, doanh nghiệp thu lãi từ khai thác mỏ tới 60 tỷ đồng mỗi năm mà chỉ nộp thuế 200 triệu đồng.

Có một nghịch lý đang tồn tại hiện nay là giá trị khoáng sản mang lại cho địa phương thấp hơn nhiều so với giá trị thật của khoáng sản đó. Vùng Đông Bắc, Tây Bắc nước ta có trữ lượng khoáng sản lớn với nhiều loại có giá trị cao song các tỉnh vẫn nghèo. Khai thác khoáng sản thiếu bền vững làm ô nhiễm môi trường, hạ tầng xuống cấp... Nguyên nhân là trước đây, kinh tế chưa phát triển nên chúng ta khuyến khích cấp phép để khai thác tài nguyên mà chưa có đủ các chế tài, công cụ kinh tế để điều tiết điều phối. Thuế tài nguyên lại rất thấp.

Để giải quyết nghịch lý này, hệ thống pháp luật về quản lý khoáng sản đang được Bộ TN&MT hoàn thiện. Nghị định 07/CP của Chính phủ ra đời đầu năm 2009 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 160 hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản), đã bước đầu mở ra một cách ứng xử mới với tài nguyên. Đó là Bộ TN&MT chủ trì quy định nguyên tắc và phương pháp định giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ đấu thầu quyền khai thác khoáng sản…

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, quy định này vừa bảo đảm khai thác hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên, đồng thời tăng nguồn thu cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng. Cụ thể, nhà đầu tư phải đủ năng lực tài chính và chuyên môn mới có khả năng tham dự thầu. Kết quả của đấu giá quyền khai thác khoáng sản giúp cả Trung ương và địa phương tăng nguồn thu từ giá trị tài nguyên khoáng sản. Phía các doanh nghiệp, qua hoạt động đấu thầu, đấu giá quyền khai thác mỏ sẽ chủ động hơn trong đầu tư chiều sâu về công nghệ và kỹ thuật khai thác, chế biến khoáng sản, nhằm tận thu tối đa các loại khoáng sản có trong diện tích trúng thầu đã được cấp phép.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv