13:07 ICT Thứ tư, 22/09/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 207

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 199


2 Hôm nay : 9848

thoi trang nu Tháng hiện tại : 306094

1 Tổng lượt truy cập : 22460978

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Ngành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng: Cấp phép theo qui hoạch, hạn chế tác động xấu tới môi trường

Thứ sáu - 11/05/2012 07:38
Ngành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng: Cấp phép theo qui hoạch, hạn chế tác động xấu tới môi trường

Ngành khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng: Cấp phép theo qui hoạch, hạn chế tác động xấu tới môi trường

Theo Qui hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 8 loại khoáng sản đã được quy hoạch gồm cao lanh (378 mỏ), đất sét trắng (27 mỏ), fenspat (85 mỏ), đất sét chịu lửa (9 mỏ), cát trắng (85 mỏ), đôlômít (82 mỏ), đá vôi (351 mỏ) và đá ốp lát (410 mỏ).
Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, quy hoạch này được phê duyệt lần đầu vào năm 2008 và được phê duyệt bổ sung vào năm 2012. Ngay sau khi được phê duyệt, Bộ Xây dựng đã phổ biến công khai, giúp cho việc quản lý, cấp phép tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng từ Trung ương đến địa phương đi vào nề nếp; hạn chế được hiện tượng khai thác trái phép, không phép tràn lan như giai đoạn trước năm 2008. Đặc biệt, các mỏ trước khi đưa vào qui hoạch đều có sự thống nhất của các ngành và địa phương liên quan, nên phần lớn các dự án khai thác mỏ đều không ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử và an ninh quốc phòng, phù hợp với quy hoạch kinh tế xã hội chung cũng như của các địa phương.
Quy hoạch này còn giúp cho công tác quản lý, cấp phép thuận lợi, bảo vệ được tài nguyên khoáng sản, hạn chế sự chồng lấn của các qui hoạch thuộc lĩnh vực khác, nhất là tại các mỏ cát trắng ven biển thuộc các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận, Khánh Hòa…
Sau khi có qui hoạch, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp 104 Giấy phép cho các tổ chức cá nhân tiến hành thăm dò các mỏ làm vật liệu xây dựng - trong đó có 47 khu vực, dự án được cấp Giấy chép khai thác. Các tổ chức, cá nhân được cấp phép tiến hành thăm dò, khai thác tại  21 mỏ cao lanh, 33 mỏ fenspat, 14 mỏ đất sét trắng, 14 mỏ cát trắng, 1 mỏ đôlômít, 120 mỏ đá ốp lát trên phạm vi toàn quốc cơ bản theo đúng qui hoạch đã được phê duyệt. Cũng trên cơ sở qui hoạch, đã hình thành các khu, cụm công nghiệp khai thác, chế biến các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng tập trung, góp phần tạo điều kiện, khuyến khích các tổ chức cá nhân có năng lực đầu tư công nghệ khai thác hiện đại, chế biến tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế việc đầu tư dàn trải, lãng phí, gây ô nhiễm môi trường.
Tương tự như vậy, từ sau năm 2008 tới nay, 40 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức nghiên cứu, lập, thẩm định và  ban hành qui hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Nhờ đó việc quản lý các loại khoáng sản này dần đi vào nề nếp, có sự cân đối cung cầu về nguyên liệu cũng như vật liệu trên địa bàn; vừa khai thác được tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, hạn chế những lĩnh vực không nên phát triển và có chính sách, đầu tư cho việc bảo vệ môi trường phù hợp.
Công tác này trước năm 2008 chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, nên việc cấp phép, thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản còn nhiều tác động xấu đến môi trường và sử dụng tài nguyên kém hiệu quả. Do chưa có quy hoạch phân vùng các khu vực được cấp phép thăm dò, khai thác, chế biến, nên các địa phương cũng không có tiêu chí để cấp phép. Dẫn đến tình trạng các mỏ khoáng sản lớn bị chia thành các khu vực có diện tích nhỏ để cấp phép. Nhiều tổ chức, cá nhân không có năng lực vẫn được cấp phép hoạt động khoáng sản, gây lãng phí tài nguyên. Có nơi khoáng sản bị khai thác bừa bãi, tàn phá cảnh quan, làm mất trật tự, an toàn, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Tuy nhiên, để công tác thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng đạt hiệu quả cao, không tác động xấu tới môi trường, cần khắc phục những mặt hạn chế, tồn tại. Trong đó có việc một số địa phương đã qui hoạch cấp phép các chủng loại khoáng sản thuộc thẩm quyền của Trung ương để hợp thức hóa các khu vực khoáng sản tỉnh đã cấp phép (như mỏ Tràng Thạch ở Phú Thọ, đá ốp lát tại Thanh Hóa, Nghệ An…). Hoặc công tác thăm dò theo chiều sâu thân quặng chưa triệt để, nên việc đánh giá trữ lượng khoáng sản còn hạn chế, không khai thác hết trữ lượng, gây lãng phí tài nguyên.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv