10:38 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 158

Máy chủ tìm kiếm : 117

Khách viếng thăm : 41


2 Hôm nay : 8072

thoi trang nu Tháng hiện tại : 358789

1 Tổng lượt truy cập : 26435130

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Khai thác khoáng sản và những hệ lụy về môi trường

Thứ sáu - 20/04/2012 08:39
Khai thác khoáng sản và những hệ lụy về môi trường

Khai thác khoáng sản và những hệ lụy về môi trường

Việc cấp phép tràn lan, cộng với sự buông lỏng quản lý nhà nước, đã khiến cho tài nguyên khoáng sản của nước ta thời gian qua bị khai thác bừa bãi, lãng phí, thất thoát, cùng với đó môi trường bị tàn phá đến mức báo động.
Lãng phí và thất thoát khoáng sản
Theo báo cáo của Bộ TN - MT, nước ta là một trong số các quốc gia được đánh giá là phong phú và đa dạng về tài nguyên khoáng sản, với khoảng hơn 5.000 điểm mỏ của hơn 60 loại khoáng sản, trong đó có nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn như: bauxite, titan, đất hiếm... Các hoạt động khai khoáng đã và đang góp phần đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Từ năm 2000 - 2008, tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành khai khoáng khoảng 15,2% năm, tạo việc làm cho hàng triệu lao động...
Tuy nhiên, khoáng sản đang bị khai thác bừa bãi, bị thất thoát và lãng phí. Nguyên nhân là do việc buông lỏng quản lý và cấp phép khai thác tràn lan. Thống kê chưa đầy đủ của Bộ TN - MT, cả nước tuy chỉ có khoảng vài chục loại khoáng sản (than, cát, đá, sỏi và nước ngọt…) nhưng trong 12 năm (1996 - 2008), 2 Bộ Công nghiệp và TN - MT đã cấp 928 giấy phép hoạt động khoáng sản (bình quân 77 giấy phép/năm). Ngoài ra, trong 3 năm (2005 - 2008) còn “phân cấp” cho 60 tỉnh, thành phố cấp 4.213 giấy phép (bình quân 1.400 giấy phép/năm).
Tại Hội nghị tham vấn ý kiến các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường do Ủy ban KH - CN và MT tổ chức đầu tháng 3 vừa qua, 18 báo cáo tổng quan và các ý kiến trao đổi cho thấy một bức tranh toàn cảnh về tình trạng buông lỏng quản lý, cấp phép tràn lan; tổn thất tài nguyên khoáng sản còn rất lớn (tổn thất trong khai thác công nghệ hầm lò từ 40 - 60%, trong khai thác apatit, quặng kim loại, đá xây dựng cũng thất thoát từ 15 tới 43%...).
Bên cạnh cấp phép khai thác tràn lan thì cấp phép cho xuất khẩu cũng là nguyên nhân chính gây nên việc khai thác bừa bãi và thất thoát khoáng sản. Ông Nguyễn Thành Sơn - Trưởng BQL các Dự án Than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: chỉ tính riêng trong xuất khẩu than đã gây thiệt hại cho nền kinh tế hơn 10.000 tỷ đồng/năm, chưa kể tới việc xuất lậu các loại khoáng sản khác. Thực tế là, việc xuất lậu và gian lận thương mại trong xuất khẩu khoáng sản đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do phát triển khai thác nóng, cung vượt cầu; chính sách hạn chế và cấm xuất một số loại khoáng sản; giá thành xuất khẩu cao, hấp dẫn; doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu để tiêu thụ sản phẩm, duy trì sản xuất...
 
Hệ lụy về môi trường
Theo Thứ trưởng Bộ TN - MT Bùi Cách Tuyến, các hoạt động khai thác khoáng sản có 12 tác động chính gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, bao gồm: sử dụng chưa thực sự hiệu quả các nguồn khoáng sản tự nhiên; tác động đến cảnh quan và hình thái môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải rắn; làm ảnh hưởng đến sử dụng nước, ô nhiễm nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng chảy axit mỏ; ô nhiễm không khí; ô nhiễm đất; làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học; gây tiếng ồn và chấn động; sự cố môi trường; tác động đến công nghiệp nói chung; tác động đến kinh tế xã hội; gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của người lao động.
Thực tế, hiện chưa thống kê được toàn bộ đất đá thải từ khoảng 1.000 mỏ và điểm mỏ đang khai thác, chế biến trên phạm vi cả nước. Trong số đó có các cơ sở chế biến có quy mô mức độ công nghiệp như than Quảng Ninh, sắt Trại Cau (Thái Nguyên), đồng Sin Quyền (Lào Cai), đá trắng Lục Yên, Yên Bình (Yên Bái), đá trắng Quỳ Hợp (Nghệ An)... Nhưng chỉ cần nhìn đến vùng than Quảng Ninh, có thể thấy rõ đất đá thải đang làm biến dạng địa hình, địa vật vùng đất du lịch nổi tiếng này. Điều đáng nói là các bãi thải tích tụ thành núi ở vùng mỏ Mạo Khê, Uông Bí và Cẩm Phả... đang là các điểm ô nhiễm đến mức báo động, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.
Tương tự như vậy, các hoạt động khai thác kim loại cũng hủy hoại môi trường do bồi tụ đất đá, phát sinh bụi, nước thải với khối lượng lớn, gây ô nhiễm không khí và nước. Bụi từ quá trình tuyển tinh quặng inlmenit, rutil và zircon từ cát khiến cho nhiều công nhân làm việc ở các nhà máy tuyển này bị mắc bệnh đường hô hấp, chưa kể nguy cơ về tia phóng xạ. Các chất rắn lơ lửng không những làm ô nhiễm chất lượng nước mặt tại khu vực mỏ mà còn chứa nhiều kim loại nặng, thủy ngân và các hóa chất độc hại khác, gây ảnh hưởng các vùng lân cận và hạ nguồn các con sông.
Khai thác vật liệu xây dựng, nguyên liệu cho sản xuất phân bón và hóa chất như đá vôi, đá xây dựng, các loại sét, cát sỏi, fenspat, aptit... cũng gây những tác động xấu đến môi trường, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, gây tiếng ồn. Phần lớn các mỏ đá xây dựng hiện nay thường được khai thác bằng nổ mìn và thủ công, quy trình lạc hậu, không có hệ thống thu bụi, làm cho hàm lượng bụi ở nơi làm việc lớn gấp 9 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác mỏ đã và đang phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái đã được hình thành từ hàng chục triệu năm; gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường và ngày càng trở thành vấn đề cấp bách mang tính chất xã hội và chính trị của cộng đồng.
Trong những ngày này, các đoàn công tác của UBTVQH đang tiến hành các đợt giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường ở một số địa phương. Mục tiêu của các đợt giám sát là nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản cũng như tiềm năng khoáng sản; làm rõ tính đồng bộ, khả thi và những bất cập của hệ thống các văn bản luật về khoáng sản hiện hành; thực trạng chính sách bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản... từ đó có những kiến nghị và đề xuất nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường bền vững.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv