19:29 ICT Chủ nhật, 07/03/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 24


2 Hôm nay : 11491

thoi trang nu Tháng hiện tại : 62156

1 Tổng lượt truy cập : 19552810

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng: Giải quyết xong sự cố, đang đẩy nhanh tiến độ các dự án môi trường

Thứ ba - 11/10/2011 23:26
Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 7/10, Phó GS-TS Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã dẫn đầu Tổ Giám sát Môi trường Dự án Bauxít Nhôm Lâm Đồng (Bộ TN&MT) tiến hành kiểm tra, khảo sát công tác môi trường và sự cố môi trường của Dự án mà báo chí đã nêu để tìm hiểu nguyên nhân sự cố, mức độ ảnh hưởng, các biện pháp đã áp dụng và kết quả khắc phục sự cố nhằm kịp thời rút kinh nghiệm, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.
 Đoàn đã đi thực địa khảo sát công tác môi trường Nhà máy Alumin Tân Rai, Nhà máy tuyển quặng, hồ bùn đỏ, hệ thống thoát nước ngoài hàng rào, hồ chứa hoá chất,  hồ Cai Bảng…
Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Trần Dương Lễ, Phó Ban QLDA Bauxit- Nhôm Lâm Đồng (BNLĐ) cho biết: Để quản lý tốt công tác môi trường trong quá trình xây dựng, Ban đã hợp đồng với Trung tâm Quan trắc TNMT  Lâm Đồng thực hiện việc quan trắc, giám sát môi trường định kỳ từng quý. Các kỳ  báo cáo đều cho kết quả bình thường về môi trường. Hàng  quý, Tổ Giám sát môi truờng (GSMT) Bộ cùng Tổ Giám sát độc lập về môi trường của Liên đoàn địa chất miền Nam đã lấy mẫu, đo kiểm tra các loại mẫu nước, đất bụi tiếng ồn…đều cho kết quả tốt. Về sự cố môi trường'', ông  Trần Dương Lễ cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin có hiện tượng nước xút ''rò rỉ ra môi trường'', ngày 27/8/2011, Thanh tra Sở TN&MT Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra nước thoát ra từ cống thoát nước mặt của Nhà máy Alumin và đo được độ pH =10,53 (cao hơn QCVN cho phép 5,5 ≤pH≤ 9). Đoàn thanh tra cùng với Ban QLDA và nhà thầu Chalieco Trung Quốc đã khảo sát và xác định nguyên nhân của sự cố là: Do sơ xuất của công nhân pha xút rắn tại bể pha đã để bao bì đựng xút sau khi pha ngoài trời (không che chắn,) nên khi trời mưa đã làm rửa trôi lượng xút còn sót lại ra môi trường; Quá trình pha xút, công nhân không cẩn thận đã làm vương vãi xút ra ngoài khu vực pha xút và chưa kịp xử lý. Nhận được thông báo này, Ban QLDA đã kịp thời khắc phục bằng các giải pháp: Cho ngưng việc pha xút rắn, yêu cầu nhà thầu Chalieco khắc phục sự cố sạt lở gạch ốp tường bao xung quanh bể pha xút; trang bị biển báo nguy hiểm tại bể pha xút, kho chứa xút và xả nước từ các bể dự phòng (cho công tác phòng cháy chữa cháy) để giảm hàm lượng xút đã thấm ra môi trường. Thu gom hết các bao bì đựng xút xung quanh khu vực và đưa vào nơi có mái che để đơn vị thu gom rác thải nguy hại  xử lý; xếp lại những bao xút rắn, đưa vào nhà có mái che để tránh mưa. Cho xếp lại kho vôi, đảm bảo toàn bộ vôi đều nằm cách tường ít nhất 50cm; phủ thêm một lớp bạt chống mưa ở toàn bộ vị trí chứa mầm Hydrat. Đề nghị Công ty Nhôm (Công ty tiếp quản Nhà máy và mỏ sau này) sớm tổ chức khám kiểm tra sức khỏe cho công nhân tham gia pha xút trong thời gian qua. Yêu cầu nhà thầu Chalieco tuyệt đối không được xã nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
Theo kết quả quan trắc trong các ngày 31/8; 01/9; 05/9; 23/9, độ PH giao động từ 6-8 (đo bằng giấy quỳ), bảo đảm QCVN về môi trường. Ban QLDA sẽ phối hợp với chính quyền địa phương điều tra xác minh đối với các hộ dân kiến nghị được bồi thường thiệt hại và giải quyết theo đúng luật. Ông Lễ khẳng định: Kết quả đo độ PH, trong các ngày từ 1/9 đến 27/9/2011, môi trường nước xung quanh Nhà máy Alumin không còn ô nhiễm (Điều này đã được bà Trần Thị Thuỳ Dương, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Sở TN&MT Lâm Đồng xác nhận khi quan trắc tại 13 vị trí dọc đường thoát nước từ Nhà máy ra).
Làm nhiệm vụ giám sát môi trường của 2 dự án Bau xit Tây Nguyên, ông Mai Thế Toản, Phó Cục trưởng Cục Thẩm định & Đánh giá tác động môi trường, Tổ phó Tổ Giám sát môi trường Bộ TN&MT cho biết: Từ đầu năm đến nay, Tổ Giám sát (GS) đã tiến hành kiểm tra dự án ''Tổ hợp Bauxite- Nhôm Lâm Đồng'', dự án ''Nhà máy Alumina Nhân Cơ'', làm việc với đại diện BQL các dự án này trong 2 đợt.  Sau mỗi đợt giám sát, Tổng cục Môi trường đều có văn bản gửi các chủ dự án yêu cầu thực hiện các nội dung BVMT trong quá trình triển khai dự án. Về dự án “Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng.” Công trình Hồ bùn đỏ đang được trải lớp nhựa cao phân tử HDPE cho phần đập chắn của khoang thứ 1. Do thời tiết vào mùa mưa nên tiến độ thực hiện rất chậm, trong tháng 9 mới hoàn thành trải lớp HDPE cho khoang thứ 1. Tổ GS đã yêu cầu BQLDA gửi bổ sung chứng nhận về xuất xứ hàng hóa và chất lượng đối với loại vải địa kỹ thuật và loại HDPE được sử dụng, hồ sơ năng lực của đơn vị trải lớp HDPE và lớp vải địa kỹ thuật. Đến nay mới chỉ nhận được kết quả thí nghiệm lớp vải địa kỹ thuật không dệt, kết quả thí nghiệm chỉ khâu vải địa kỹ thuật và màng chống thấm HDPE. Về Hồ Cai Bảng: Ban QLDA mới chỉ ước lượng cân bằng nước của hồ phục vụ cho sản xuất, chưa tính toán cụ thể đến việc sử dụng nguồn nước và xin cấp giấy phép sử dụng nước mặt.Dự án cải tạo và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản chưa được Chủ dự án gửi về Bộ TN &MT để xem xét, thẩm định. Tổ GS đã yêu cầu Ban QLDA nghiêm túc tiến hành quan trắc môi trường quý III, đăng ký chủ nguồn thải nguy hại, tăng cường các biện pháp thu gom và xử lý chất thải.
Ông Trương Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Thời tiết năm nay ở Lâm Đồng thất thường, mưa nhiều hơn nắng, ảnh hưởng lớn tới tiến độ Dự án Tổ hợp Bau xit - Nhôm Lâm Đồng. Việc thi công 2 khoang bùn đỏ còn bề bộn do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tỉnh mong muốn dự án đẩy nhanh tíến độ nhưng phải quan tâm đảm bảo ATLĐ và BVMT. Ngay sau khi báo chí đưa tin về sự cố môi trường của Dự án, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan có chức năng vào cuộc, cùng Ban QLDA khắc phục sự cố. Ban QLDA cần chủ động tính toán để triển khai thi công phù hợp với thời tiết; có biện pháp thi công với nước như đồng bằng sông Cửu Long chung sống với lũ thì mới đẩy nhanh được tiến độ Dự án''.
Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến hoan nghênh Tập đoàn Vinacomin, Ban QLDA đã có nhiều cố gắng và nhận được sự ủng hộ cao của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc triển khai Dự án. Nhà máy Alumin cũng như các công trình khác đã có vóc dáng bề thế hứa hẹn bước phát triển của một nền CN mới của đất nước.Về khía cạnh môi trường của Dự án, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến nhận xét:  Hồ bùn đỏ đã làm được nhiều việc, nhưng tiến độ còn chậm, cần triển khai nhanh. Với các bộ phận có phát sinh khí thải,Tổ Giám sát có trách nhiệm theo dõi sát để Nhà máy có hướng xử lý đúng và kịp thời. Vấn đề vệ sinh công nghiệp cần lưu ý khi Nhà máy cơ bản hoàn thành. Công tác quản lý chất thải cần ký hợp đồng với các Công ty Xử lý chất thải nguy hại. Chủ động tính toán cân bằng nước hạ lưu, đảm bảo phục vụ đa mục tiêu; thúc đẩy cơ quan chuyên môn sớm lập dự án cải tạo, phục hồi môi trường để trình Bộ thẩm định trước khi đi vào khai thác mỏ. Đẩy nhanh việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu lâm sinh để có cây trồng phù hợp khi hoàn thổ. Thứ trưởng lưu ý Ban QLDA: Những gì Tân Rai làm sẽ là bài học kinh nghiệm để Nhân Cơ nghiên cứu áp dụng. Bất cứ dự án khai khoáng nào cũng ảnh hưởng xấu tới môi trường,vấn đề là làm sao có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và có sự bù đắp lại cho hợp lý. Nghiêm túc rút kinh nghiệm sự cố môi trường vừa qua, củng cố niềm tin cho cả Dự án.
                                                             Thu Nga

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv