16:32 ICT Thứ ba, 03/08/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 8341

thoi trang nu Tháng hiện tại : 34219

1 Tổng lượt truy cập : 21787379

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Diện mạo mới của quản lý khoáng sản

Thứ ba - 21/04/2009 21:30
Diện mạo mới của quản lý khoáng sản

Diện mạo mới của quản lý khoáng sản

Nghị định số 07/2009/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đầu năm nay quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn trách nhiệm giữa các Bộ, ngành, UBND các tỉnh phối hợp trong cấp phép hoạt động khoáng sản, bổ sung một số quy định mới về khu vực cấm hoạt động khoáng sản, điều chỉnh mức lệ phí độc quyền thăm dò khoáng sản...

Như vậy, các tổ chức, cá nhân sẽ phải nâng cao nghĩa vụ của mình khi tham gia hoạt động khoáng sản. Đó cũng là cơ hội mới với các doanh nghiệp trong bối cảnh quản lý tài nguyên khoáng sản đã mở ra diện mạo mới, mà nét chủ yếu là tạo ra sự thông thoáng về thủ tục hành chính và đảm bảo quản lý tài nguyên khoáng sản chặt chẽ, khoa học và đồng bộ hơn.

Bài 1:  Nghị định 07/2009/NĐ-CP có điểm gì mới?

Bốn năm trước, Nghị định 160/2005/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản đã góp phần đưa Luật Khoáng sản vào cuộc sống. Song một số vấn đề phát sinh từ thực tiễn lại chưa được quy định cụ thể trong Nghị định này. Nghị định số 07/2009/NĐ-CP ban hành mới đây, trên cơ sở sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 160, có thể xem là những lời giải mới khả thi cho bài toán "đưa Luật Khoáng sản vào cuộc sống".

Sự phối hợp trách nhiệm giữa các Bộ, ngành và UBND các tỉnh trong cấp phép hoạt động khoáng sản được quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn. Một số quy định về khu vực cấm hoạt động khoáng sản được sửa đổi bổ sung. Những bất cập trong các quy định về diện tích khai thác khoáng sản nằm ngoài quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản của cả nước hoặc không thuộc diện dự trữ tài nguyên khoáng sản quốc gia phần nào đã được giải quyết. Mức lệ phí độc quyền thăm dò khoáng sản đã được điều chỉnh để bảo đảm phù hợp với thực tế.

Đó có thể xem là 4 điểm mới căn bản của Nghị định 07 - ông Lê Ái Thụ, Trưởng phòng Pháp chế, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết.

* Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh tăng cường trách nhiệm phối hợp

Với Nghị định 07, có những quy định hoàn toàn mới, trước đây chưa có.

Đó là Bộ TN&MT có trách nhiệm trong việc xác định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khu vực dự trữ tài nguyên khoáng sản quốc gia. Đồng thời Bộ TN&MT cũng chủ trì quy định nguyên tắc và phương pháp định giá tài nguyên khoáng sản phục vụ đấu thầu (đấu giá quyền) khai thác khoáng sản.

Bộ TN&MT có thẩm quyền phê duyệt và công bố khu vực đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản (trước đây thẩm quyền này thuộc Thủ tướng Chính phủ). Bộ TN&MT cũng chủ trì xây dựng Quy chế đấu thầu, thăm dò khai thác khoáng sản, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành (trước đây trách nhiệm chủ trì xây dựng Quy chế này thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư ).

Thẩm quyền khoanh định, phê duyệt và công bố khu vực đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản cũng đã được phân công lại.

Trước đây, Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng trực tiếp khoanh định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt công bố khu vực đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản. Nay Nghị định 07 quy định Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và các ban, ngành liên quan khoanh định phê duyệt và công bố khu vực đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản.

Đối với danh mục, điều kiện và tiêu chuẩn xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu đối với các loại khoáng sản, trước đây, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) có trách nhiệm ban hành danh mục này. Nay Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng ban  hành danh mục, theo hướng loại khoáng sản thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước về công nghiệp khai thác, chế biến của Bộ nào thì do Bộ đó quy định, nhằm bảo đảm tính đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành.

* Tiếp tục phân cấp cho UBND cấp tỉnh

Thẩm quyền quyết định phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; thẩm quyền xác định, phê duyệt, công bố khu vực đấu thầu thăm dò, đấu thầu khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định, nay với Nghị định 07, đã được giao cho UBND cấp tỉnh quyết định. Trước đây, UBND cấp tỉnh phải trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt.

Theo ông Lê Ái Thụ, hướng sửa đổi này đã tăng cường trách nhiệm và phân cấp cho UBND cấp tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cải cách thủ tục hành chính. "Khắc phục tình trạng trước đây, thời gian thẩm định hồ sơ xin cấp phép hoạt động khoáng sản của tổ chức, cá nhân kéo dài do phải hỏi ý kiến của nhiều Bộ, ngành liên quan".

Việc UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản cũng có điểm mới. Đó là UBND tỉnh chỉ cấp giấy phép khai thác theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 56 (sửa đổi, bổ sung) của Luật Khoáng sản đối với các diện tích khu vực có kết quả đánh giá tiềm năng tài nguyên khoáng sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không nằm trong quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản của cả nước hoặc không thuộc diện tích dữ trữ tài nguyên khoáng sản. Trước đây, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực đã được điều tra đánh giá khoáng sản ở tỷ lệ 1:50.000 hoặc lớn hơn, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không nằm trong quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản của cả nước hoặc không thuộc diện tích dự trữ tài nguyên khoáng sản. Khó khăn khi thực hiện quy định cũ này, là kết quả điều tra, đánh giá khoáng sản ở tỷ lệ 1:50.000 hoặc lớn hơn nhiều khi chưa đủ căn cứ để lập dự án đầu tư khai thác, do đó thiếu căn cứ cho việc cấp phép.

Ngoài ra, mức lệ phí độc quyền thăm dò được tính theo km2/ năm quy định trước đây được sửa đổi, bổ sung theo hướng tính theo ha/ năm và nâng cao hơn, bảo đảm với thực tế quy mô, diện tích cấp phép và biến động giá.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv