16:43 ICT Thứ ba, 03/08/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37


2 Hôm nay : 8406

thoi trang nu Tháng hiện tại : 34284

1 Tổng lượt truy cập : 21787444

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Đa dạng sinh học trước nguy cơ tiêu hao

Thứ bảy - 05/06/2010 00:42
Dù được đánh giá như vậy,song đa dạng sinh học của Việt Nam đang đứng trước hàng loạt mối đe dọa từ nhiều phía

Dù được đánh giá như vậy,song đa dạng sinh học của Việt Nam đang đứng trước hàng loạt mối đe dọa từ nhiều phía

Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, vì vậy cần phải có những cách tiếp cận và đầu tư sáng tạo để bảo vệ và sử dụng một cách bền vững những tài sản tự nhiên quý giá này.
Hàng loạt mối đe dọa từ nhiều phía
Theo đánh giá của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hệ động thực vật của Việt Nam không những giàu về thành phần loài mà còn có nhiều nét độc đáo đặc trưng cho vùng Đông Nam Á với 11.373  loài thực vật bậc cao có mạch, khoảng 1.030 loài rêu, 2.500 loài tảo, 826 loài nấm và 21.000 loài động vật, trong đó có 310 loài thú, 840 loài chim, 286 loài bò sát, 3.170 loài cá, 7.500 loài côn trùng và các động vật xương sống khác.
Chính sự đa dạng, phong phú này đã tác động tích cực đến môi trường sống của Việt Nam. Chẳng hạn, các khu bảo tồn là những bể hấp thụ khí CO2 khổng lồ để giảm hiệu ứng khí nhà kính một trong những nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu. Giảm ảnh hưởng của lũ lụt, chống xói mòn, rửa trôi đất, bảo vệ sản xuất và các công trình hạ tầng cơ sở. Hạn chế hiện tượng sa mạc hóa cục bộ hay trên diện rộng.  Góp phần điều hòa khí hậu trong vùng cũng như trên cả khu vực rộng lớn hơn…
Dù được đánh giá như vậy, song đa dạng sinh học của Việt Nam cũng đang đứng trước hàng loạt mối đe dọa từ nhiều phía. Tổng hợp báo cáo của các Tổ chức quốc tế và trong nước cho thấy, một trong những mối đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái của Việt Nam là những tác động của BĐKH. Theo các nhà khoa học, BĐKH sẽ khiến một số loài bị biến mất, một số loài được ghi trong Sách Đỏ của IUCN, nhất là các loài rất nguy cấp và nguy cấp mà chỉ còn sống sót ở một địa điểm nhất định. Các hệ sinh thái, các sinh cảnh cần thiết cho các loài di cư, hoặc các loài nguy cấp có phân bố hẹp, các loài đặc hữu sẽ bị biến mất hoặc thu hẹp. Các hệ sinh thái bị biến đổi và phân mảnh. Một số khu bảo tồn cảnh quan có tầm quan trọng về kinh tế - xã hội, văn hóa và khoa học... sẽ bị biến mất hoặc bị thu hẹp. Sự xâm nhập của các loài ngoại lai: do môi trường sống thay đổi tạo điều kiện cho các loài động thực vật xâm nhập.

Nguy cơ trước biến đổi khí hậu
Theo đánh giá của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do BĐKH toàn cầu. Bên cạnh những tác động tiêu cực đến con người, còn có cả tác động lên đa dạng sinh học, nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Theo GS.TS. Võ Quý, khi nước biển dâng cao, khoảng một nửa trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng mức quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng, nước biển xâm nhập sâu vào nội địa sẽ giết chết nhiều loài động vật và thực vật nước ngọt của hệ sinh thái quan trọng này, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và hệ thống trồng trọt của nhiều vùng. Nghiêm trọng hơn, 36 khu bảo tồn, trong đó có 8 Vườn Quốc gia, 11 khu dự trữ thiên nhiên sẽ nằm trong khu vực bị ngập.
Đặc biệt, GS. Võ Quý còn chỉ ra rằng, hệ sinh thái biển sẽ bị tổn thương nặng nề. Các rạn san hô là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản quan trọng và nhiều loài sinh vật biển khác, là lá chắn chống xói mòn bờ biển và bảo vệ rừng ngập mặn, sẽ bị suy thoái do nhiệt độ nước biển tăng lên. Đồng thời, mưa nhiều làm cho nước bị ô nhiễm phù sa và các hóa chất nông nghiệp từ các cửa sông đổ ra.

Để không là quá muộn
Việt Nam có đa dạng sinh học cao, nhưng đang suy thoái nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân khác nhau. BĐKH, cùng với hệ quả của nó như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, xói mòn và sụt lở đất sẽ khiến suy thoái đa dạng sinh học nhanh hơn, trầm trọng hơn, nhất là những hệ sinh thái rừng nhiệt đới không còn nguyên vẹn và các loài đang nguy cấp với số lượng cá thể ít.
Các khuyến nghị cũng như cảnh báo của nhiều Tổ chức cùng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cần nhanh chóng đưa ra những chính sách quyết liệt, khả thi để giải quyết các thách thức đang gặp phải trong bảo tồn đa dạng sinh học. Đặc biệt, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ những giải pháp như cải thiện hệ thống khu bảo tồn và hiệu quả quản lý của hệ thống này; tăng cường quyền và năng lực của các cộng đồng để quản lý tài nguyên thiên nhiên, cải thiện việc lồng ghép các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vào khu vực phát triển kinh tế; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đặc biệt trong kiểm soát buôn bán phi pháp động vật hoang dã và tăng cường quản lý hiệu quả việc cung cấp tài chính cho việc bảo tồn…               


Tác giả bài viết: TTCNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv