04:36 ICT Thứ tư, 03/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 1622

thoi trang nu Tháng hiện tại : 25712

1 Tổng lượt truy cập : 17029217

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Bộ trưởng Bộ TN&MT tiếp tục ủy quyền Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cấp phép hoạt động khoáng sản: Định rõ thẩm quyền để tăng hiệu quả cấp phép

Thứ sáu - 22/08/2008 04:20
Ngày 30/7/2008, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên đã ký Quyết định số 1497/QĐ-BTNMT tiếp tục ủy quyền Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản (ĐC&KS) Việt Nam cấp phép hoạt động khoáng sản, trừ các loại khoáng sản kim loại, khoáng sản quý hiếm và độc hại.

Theo Quyết định này, Bộ trưởng ủy quyền Cục trưởng Cục ĐC&KS Việt Nam ký thừa ủy quyền Bộ trưởng các văn bản liên quan đến hoạt động khoáng sản, gồm: 1. Cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép khảo sát; giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác, giấy phép chế biến khoáng sản (trừ khoáng sản kim loại, quý, hiếm, đặc biệt và độc hại). 2. Cho phép chuyển nhượng, thừa kế thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản (trừ các khoáng sản nêu tại điểm 1 ở trên); cho phép trả lại giấy phép hoạt động khoáng sản hoặc trả lại từng phần diện tích hoạt động khoáng sản đối với các loại giấy phép do Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ký thừa ủy quyền Bộ trưởng. 3. Phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đối với các loại khoáng sản.
Ngoài ra, giao Cục trưởng Cục ĐC&KS Việt Nam quyết định thành lập Hội đồng thẩm định đề án khảo sát khoáng sản, Hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ.
Từ tháng 9 năm 2006, Bộ TN&MT đã có Quyết định số 1259/QĐ-BTNMT ủy quyền cho Cục trưởng Cục ĐC&KS Việt Nam ký các giấy phép hoạt động khoáng sản (trừ các khoáng sản kim loại, quý, hiếm và độc hại). Để thực hiện Quyết định này, Cục ĐC&KS Việt Nam đã thành lập Hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ, Hội đồng thẩm định hồ sơ khai thác mỏ và Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản, xây dựng quy chế hoạt động và quy trình thẩm định hồ sơ một cách rõ ràng, cụ thể.
Việc ủy quyền nói trên là hướng cải cách thủ tục hành chính, cải cách lề lối làm việc, hướng về địa phương cơ sở của Bộ TN&MT, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định của pháp luật; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, chậm trễ gây bức xúc cho doanh nghiệp và địa phương, góp phần bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2008 đến nay, tổng số giấy phép các loại đã cấp là 113 giấy phép. Trong đó Bộ trưởng ký quyết định: 26 giấy phép, Cục trưởng được ủy quyền ký 87 giấy phép. Đây là một khối lượng công việc rất lớn, nếu không thực hiện việc ủy quyền thì chắc chắn việc giải quyết hồ sơ cấp phép sẽ bị chậm trễ.
Để tiếp tục quyết định ủy quyền,  Bộ TN&MT đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện của Cục ĐC&KS Việt Nam đối với nhiệm vụ được ủy quyền này. Kết quả kiểm tra cho thấy Cục đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khoáng sản, đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm và có đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được ủy quyền. Kết quả thực hiện đã được các địa phương và doanh nghiệp hoạt động khoáng sản hoan nghênh.
Việc ủy quyền đã làm rõ thẩm quyền của Cục trưởng và tập thể các Hội đồng thẩm định; làm rõ không phải là tách quyền cá nhân khỏi tập thể mà là cách để thẩm quyền ấy tạo ra sức mạnh tổng hợp điều hành tốt hơn trong hoàn cảnh mới. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là phải đề cao trách nhiệm và năng lực của người được ủy quyền cũng như của Hội đồng thẩm định để việc phân cấp ủy quyền thành công.

Tác giả bài viết: Trung tâm thông tin TN&MT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv