15:53 ICT Thứ hai, 20/09/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 52


2 Hôm nay : 11121

thoi trang nu Tháng hiện tại : 274756

1 Tổng lượt truy cập : 22429640

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Bao nhiêu câu hỏi mỗi ngày

Thứ sáu - 16/07/2010 04:47
Mỗi ngày lần giở trên các trang báo, thấy bao sự kiện của đất nước hiển hiện trước mặt. Thành quả của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới hiện rõ trên nhiều bình diện. Nhưng trong sự phát triển ấy, còn bao câu hỏi từng ngày vẫn cứ làm ta day dứt.
Hàng tỷ đô la đầu tư cho các dự án cải thiện môi trường đô thị bao năm qua, nay nhìn lại bỗng thấy sự cải thiện chẳng được bao nhiêu. Đường vẫn ngập úng triền miên. Câu hỏi về hiệu quả của khoản đầu tư này vẫn đang còn ngập sâu trong bộn bề giải trình, tìm nguyên nhân, chỉ trách nhiệm ??? Môi trường hôm nay vẫn đang là mối bức bối của không ít đô thị. Tại khu vực nông thôn - nơi tưởng như ít bị ô nhiễm hơn -  thì sự hủy hoại cũng lại âm thầm, khốc liệt đến không ngờ. Những đồng ruộng một thời trù phú nay bị ô nhiễm nặng nề bởi hóa chất, nhiễm chua, nhiễm mặn. Rừng già bị chặt phá không thương tiếc, tài nguyên bị khai thác vô tội vạ, tận thu đến cùng kiệt. Đã xuất hiện những làng ung thư mà có gia đình vài người mang mầm bệnh, gia cảnh nheo nhóc. Bao cơn lũ quét đã nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà, lấy đi bao mạng người. Cái giá của sự phung phí, đối xử tệ bạc với thiên nhiên là bao nhiêu vẫn đang còn là câu hỏi ?

Đã có hơn hai trăm khu công nghiệp, khu chế xuất được mọc lên trên các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Nhiều tỉnh cũng giàu lên từ đây. Hàng vạn lao động cũng được giải quyết từ đây. Thành quả ấy là đáng ghi nhận. Nhưng đến nay chúng ta đã thống kê, đã có một báo cáo đánh giá cụ thể nào về cuộc sống người dân đằng sau nơi khu công nghiệp ấy mọc lên, môi trường khu vực đó thay đổi ra sao? Vẫn còn đó những TungKuang, Quang Minh… đang là ám ảnh hủy diệt với môi trường sống.

Sau những khu đô thị mới mọc lên, đời sống của người dân đô thị đã được cải thiện rõ rệt. Các dự án khu đô thị mới là thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Nhưng vẫn còn đó hàng trăm khu chung cư cũ nát chưa mấy ai mặn mà tiếp nhận sửa chữa, cải tạo, xây mới để người dân khu vực này được sống tốt hơn. Tỷ lệ dự án xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp bao giờ mới tương xứng với các dự án khu đô thị mới? Chênh lệch mức sống, mức hưởng thụ theo đó ta cũng dễ nhìn ra !?

Trước mỗi mùa thi, người ta lại đau đầu về tình trạng gian lận trong thi cử. Con số thí sinh vi phạm quy chế thi cử vẫn là hàng trăm. Người ta đã phải tốn thật nhiều kinh phí để chống tiêu cực thi cử từ bên ngoài xâm nhập. Nhưng liệu đến bao giờ mới có một bức tường về sự minh bạch được xây lên từ trong nhận thức. Một năm, hai năm hay phải mất một thế hệ?

Sau mỗi mùa thi, chúng ta có một đội ngũ nhân lực trẻ hùng hậu, nhưng bao nhiêu trong số những trí thức trẻ mới ra trường ấy được tiếp nhận vào các cơ quan Nhà nước. Cơ chế tuyển dụng, chính sách đãi ngộ bây giờ đã khiến không ít người trẻ tài năng quay lưng với các cơ quan Nhà nước. Mối nguy về nạn chảy máu chất xám không phải bây giờ ta mới biết. Làm sao để niềm hân hoan trong buổi lễ tốt nghiệp, với nhiệt huyết đóng góp một phần tâm sức của mình xây dựng đất nước sống mãi trong trái tim của những người trẻ, để họ không còn khổ sở trong tìm kiếm việc làm sau ngày ra trường? Nên chăng cần một cơ chế tuyển dụng sòng phẳng, minh bạch. Dứt bỏ ngay tình trạng "gửi gắm", giữ chỗ; có chính sách đãi ngộ thích đáng.

…Và còn bao nhiêu câu hỏi nữa chưa có lời đáp? Bao nhiêu nghịch lý nữa còn hiện hữu mỗi ngày? Người dân đang đau đáu chờ những chính sách quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn những tiêu cực, những "vệt đen" làm xấu đi hình ảnh đất nước cản trở sự phát triển bền vững của đất nước.


Tác giả bài viết: TTCNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv