19:44 ICT Thứ hai, 25/10/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 50


2 Hôm nay : 8451

thoi trang nu Tháng hiện tại : 407272

1 Tổng lượt truy cập : 23032684

Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp » Môi trường | Gửi câu hỏi tại đây
Lên phía trên
Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức
Câu hỏi:
Xin chào? cho mình xin được hỏi. năm 1996 UBND tỉnh Vĩnh Phú có quyết định giao đất cho UBND xã làm nhà ở, gia đình tôi nộp tiền đầy đủ, nay tôi muốn làm Giấy chứng nhận thì có làm được không?Thủ tục cần phải làm những gì, nộp thuế như thế nào? nộp thuế trước bạ, hay nộp tiền sử dụng đất, thời gian để được cấp Giắchúng nhận là bao nhiêu ngày? có phải đây là trường hợp bán trái thẩm quyền không? rất mong được nhận sự hồi âm
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời nội dung câu hỏi như sau:
Do nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức không được rõ ràng, đồng thời không có hồ sơ gửi kèm, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời cụ thể nội dung ông hỏi. Tuy nhiên, qua nghiên cứu nội dung và căn cứ vào các quy định của pháp luật đất đai qua các thời kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến để ông biết cụ thể:
1. Thẩm quyền giao đất:
- Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 23 Luật Đất đai 1993, thì: UBND cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch giao đất khu dân cư nông thôn để UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở.
Như vậy: khi được giao đất làm nhà ở năm 1996, gia đình ông có quyết định giao đất của UBND cấp huyện thuộc trường hợp giao đúng thẩm quyền. Trường hợp gia đình ông không có quyết định giao đất của UBND cấp huyện, mà chỉ có giấy tờ giao đất của UBND cấp xã, Hợp tác xã hoặc các tổ chức khác không phải là UBND cấp huyện thì thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền.
2. Trình tự thủ tục, thời hạn cấp cấp Giấy chứng nhận.
- Như nội dung câu hỏi nêu thửa đất gia đình ông đang sử dụng chưa được cấp Giấy chứng nhận, nay đang đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định bộ thủ tục số 08: đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được ban hành kèm theo Quyết định 1830/QĐ-CT ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã;
- Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định)
3. Về nghĩa vụ tài chính:
          - Đối với tiền sử dụng đất:
+ Gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức được cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích được giao theo đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013 và không phải nộp tiền sử dụng đất;
+ Trường hợp thửa đất gia đình đang sử dụng có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Khoản 19 Điều 2 Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 (Bổ sung khoản 6 vào Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP). Việc thu tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Về lệ phí trước bạ: Khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Mạnh Đức biết, đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Chất lượng môi trường nước mặt sông Bến Tre
Câu hỏi:
Em chào anh chị ạ. Em tên là: Ngô Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm cuối trường ĐH TN&MT Hà Nội ạ. Trong đợt làm đồ án tốt nghiệp này em chọn đề tài " Thiết kế trạm xử lý nước thải cho khu đô thị đại học tỉnh Vĩnh Phúc", Em có chọn nguồn tiếp nhận là sông Bến Tre. Anh chị có thể cho em xin thông số quan trắc chất lượng nước mặt của sông bến Tre kết quả mới nhất được không ạ? Em cảm ơn anh chị ạ.
Trả lời:
Về vấn đề này E có thể liên hệ với phòng hành chính - tổng hợp của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường:
Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Nguyễn Văn Sáng
Điện thoại: 02113.861.390 
Email: sangnv3@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Vũ Cao Cường
ĐT: 0912188844
E.mail: cuongvc@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Câu hỏi:
Hiện tại tôi có 1 vấn đề mong Sở tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho tôi.
Cho tôi hỏi, nếu Công ty có phát sinh thêm 1 loại chất thải có nằm trong danh mục các loại chất thải nguy hại thì có phải làm thủ tục đăng kí lại sổ chủ nguồn thải hay không?Nếu có thì thủ tục như thế nào? Việc áp mã chất thải nguy hại đối với chất thải đó như thế nào?
Kính mong nhận được câu trả lời sớm từ Sở!!!
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về Quản lý chất thải và phế liệu, chủ nguồn thải chỉ phải thực hiện kê khai cấp lại Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (sau đây viết tắt là CTNH) trong các trường hợp sau:
- Có sự thay đổi tên chủ nguồn thải hoặc địa chỉ, số lượng cơ phát sinh CTNH;
- Thay đổi, bổ sung phương án tự tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý và thu hồi năng lượng từ CTNH tại cơ sở.
Do đó, trường hợp chỉ phát sinh thêm loại CTNH của Công ty ông không thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.
Về việc áp mã CTNH, do ông không nêu cụ thể loại CTNH mới phát sinh nên chưa thể hướng dẫn chi tiết việc áp mã CTNH này. Đề nghị ông căn cứ, đối chiếu với Danh mục CTNH theo Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện theo quy định.
Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Nguyễn Quang Huy biết./.
 
 
Lên phía trên
Thủ tục vay vốn hỗ trợ công trình xử lý chất thải chăn nuôi xã Vĩnh Thịnh
Câu hỏi:
Em xin chào các bác, các cô và các anh chị trên sở tài nguyên môi trường ạ. Em xin hỏi các bác giúp cho gia đình nhà em đang làm máy xử lý phân bò ở xã vĩnh thịnh, xử lý môi trường cho toàn xã, em muốn hỏi thủ tục để được hỗ trợ vay vốn ạ. Mong các bác chỉ giúp cho em ạ, em xin cảm ơn.
Trả lời:
Về vấn đề này, chị có thể liên hệ với quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh để được hướng dẫn theo địa chỉ sau:
-  Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ: Ông Trần Văn Tuấn
Điện thoại: DĐ: 0936.866.472
Email: tuantv4@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Chất thải gây ôi nhiễm môi tường
Câu hỏi:
Ở gần nhà tôi cho 1 trang trại lơn chăn nuôi, chủ trang trại thải chất thải ra khu đât trống xung quanh là các hộ dân sinh sống, mùi rất khó chịu ảnh hưởng tới swcs khỏe cũng như nguồn nước sinh hoạt, xin hỏi hành vi như trên nên gửi thư tố cáo cho cơ quan nào, và cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết vấn đề trên.
Tôi xin cám ơn!
Trả lời:
Về vấn đề này, bạn có thể trình bày cụ thể câu hỏi và gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời bạn được rõ hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
Xét nghiệm nguồn nươc ăn
Câu hỏi:
Hiện tai gia đình tôi đang sử dụng nước máy làm nước ăn ,còn nước sinh hoạt thì dùng nước giếng, nước giếng nhà tôi bơm lên có màu vàng khi đun sôi thì rất nhiền rất nhiều cặn vôi.kể cả nước máy cũng vậy,tôi muốn làm xét nghiệm mẫu nước để xem có vấn đè gì không thì mang đến đâu để làm xét nghiệm.xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được tư vấn:

Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn

Lên phía trên
giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường
Câu hỏi:
hiện công ty em nằm trong khu công nghiệp, đã ký hợp đồng đấu nối nước thải với hạ tầng KCN, em muốn xin giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường có được không? công ty không phát sinh chất phóng xạ hay hóa chất độc hại gì, chất thải nguy hại đã được ký hợp đồng với công ty vận chuyển xử lý rồi ạ
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được giải đáp thắc mắc:
 Phòng Tổng hợp:
Trưởng phòng:
 Triệu Hiền
Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Xin tài liệu về lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ của trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.
Câu hỏi:
Cháu chào cô chú ở trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.

Cháu là Hoàng Tuấn Kiệt , hiện nay đang là sinh viên năm cuối ngành Địa chất thủy văn - Địa chất công trình của trường Đại Học Mỏ - Địa Chất.

Vừa rồi cháu được giao đồ án chuyên ngành Địa chất thủy văn về : "Đánh giá điều kiện địa chất thủy văn khu vực xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc."

Cháu muốn xin trạm của mình tài liêu lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ trung bình các tháng mà trạm đã đo được từ năm 1994 đến nay ạ .

Cháu xin cảm ơn trước ạ !
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Tra cứu lượng mưa
Câu hỏi:
Tôi muốn hỏi: muốn tra cứu lượng mưa trên địa bàn Vĩnh Yên vào một thời gian bất kỳ (ví dụ từ 2010 đến 5/8/2017) thì có tra được không? Thủ tục đăng ký, trang Web nào
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Việc làm
Câu hỏi:
Anh/chị cho em hỏi: hiện nay phòng Khí tượng Thủy văn, Kỹ thuật Tài nguyên nước, Bản đồ và Viễn Thám có tuyển dụng nhân sự không ạ?!
Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc chưa có kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Khi nào có kế hoạch chúng tôi sẽ thông báo sau. Trân trọng!
Lên phía trên
ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng những người xung quanh
Câu hỏi:
ở sát kho công ty tôi có công ty nấu ăn làm việc 24/ 24. cả 2 bên đều mướn kho làm việc, do là sát vách nên lúc nào cũng chịu đựng tiếng ồn loảng xoảng không thể nào ngủ được. cty nấu ăn hay hoạt động ồn ào , mắc dù chúng tôi có góp ý nhiều lần về cách âm nhưng ty nấu ăn ấy cứ bỏ ngoài tai. vừa rồi tôi nghe nói cty ấy mới bị phạt 450 triệu vì tội làm ô nhiễm môi trường, tôi ở cạnh bên nên bị ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn nước. đã nhiều lần qua góp ý hàng xóm làm việc nhỏ lại vào lúc 12h tối nhưng bên đó càng cố chấp không nghe. xin cho hỏi tôi có thể nhờ được sự giúp đỡ từ bên sở môi trường không ạ, xin cho giấu tên thật vì tôi cũng chỉ đi theo chồng về kho trông coi, không muốn làm ảnh hưởng tới công việc trông kho của chồng tôi ạ
Trả lời:
Đề nghị Chị cho biết rõ thông tin như: Tên công ty nấu ăn là gì? công ty đó ở đâu? để chúng tôi có câu trả lời chính xác hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
công cty cần nộp những báo cáo gì cho Sở TN MT
Câu hỏi:
kính gửi sở TNMT tỉnh vĩnh phúc.chúng tôi là cty sản xuất,chế tạo thì cần phải gửi những báo cáo gì cho sở,
có 1 số cty tư vấn môi trường gọi tới để nói rằng cty phải làm báo cáo môi trường làm việc, vậy cụ thể ở đây là làm những gì vì cty chúng tôi đã làm báo cáo định kỳ hàng quý
rồi
rất mong nhận dc câu trả lời và tư vấn
trân trọng cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Dự án Nhà máy GSP Hana của Công ty TNHH GSP Hana tại nhà xưởng CN03-2 thuộc Lô CN 03, KCN Bình Xuyên đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 02/3/2018.
          Về lĩnh vực về bảo vệ môi trường Công ty TNHH GPS Hana phải thực hiện những báo cáo sau:     
          - Lập báo cáo kết quả quan trắc định kỳ theo quy định tại Khoản 4, Điều 21 Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường; Mẫu báo cáo kết quả quan trắc định kỳ thực hiện theo Biểu A1, Phụ lục 5 của Thông tư số 43; Tần suất báo cáo thời gian chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc.
          - Lập và nộp các báo cáo quản lý CTNH:
+ Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31/12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4(A) của Thông tư số 36/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 3 Điều 12 của Thông tư số 36 (Cơ sở phát sinh CTNH có thời gian hoạt động không quá 01 (một) năm) thì Chủ nguồn thải CTNH chỉ báo cáo một lần trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động;
+ Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vậy Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để Công ty TNHH GSP Hana biết và thực hiện.
Trân trọng!
Lên phía trên
GỬI BÁO CÁO ĐỊNH KỲ MÔI TRƯỜNG: QUAN TRẮC, CTNH
Câu hỏi:
Kính gửi Sở TN$MT,
công ty tôi có thực hiện báo cáo CTNH, báo cáo quan trắc theo định kỳ. sau khi làm xong báo cáo công ty tôi cần gửi báo cáo về cơ quan thẩm quyền nào?
rất mong nhận được góp ý của Sở TN$MT.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Về gửi báo cáo quản lý chất thải nguy hại: Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12) Công ty phải gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo (Điểm a, Khoản 6, Điều 7 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại). Ngoài ra, Công ty thực hiện báo cáo đột xuất và gửi báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Về gửi báo cáo quan trắc định kỳ: Sau khi được thực hiện, Công ty gửi báo cáo cho cơ quan thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Trường hợp Công ty nằm trong khu công nghiệp phải đồng thời thông báo cho chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Trường hợp là chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thì báo cáo quan trắc định kỳ đồng thời gửi về Ban quản lý khu công nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường (Khoản 3, Khoản 4, Điều 21 Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29/9/2015; Khoản 4, Điều 15 và Khoản 3, Điều 16 Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Trân trọng!
Lên phía trên
Thủ tục lập Báo cáo ĐTM
Câu hỏi:
Tôi muốn xây dựng trại chăn nuôi lợn 1800 con nái quy mô Hộ gia đình (không thành lập công ty), địa phương xây dựng trại chưa có quy hoạch khu vực chăn nuôi thì tôi có cần xin chủ trương của Huyện không và có cần xin cấp phép quy hoạch chi tiết trước khi lập báo cáo ĐTM không. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Theo khoản 2, Điều 19, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 thì việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án.
- Theo mục 78, Phụ lục II, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính Phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì dự án xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô chuồng trại từ 1.000m2 trở lên đối với gia súc, gia cầm thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, nội dung câu hỏi chỉ nêu quy mô chăn nuôi lợn 1.800 con nên chưa xác định được dự án có thuộc đối tượng phải lập báo cáo ĐTM hay không. Chủ dự án xác định quy mô diện tích chuồng trại để lập hồ sơ môi trường theo quy định.
- Để có cơ sở phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì dự án phải phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông (bà) được biết.
Trân trọng!

Lên phía trên
Báo cáo đánh giá tác động môi trường
Câu hỏi:
bây giờ e muốn xin báo cáo đánh giá tác động môi trường của khu công nghiệp Bình Xuyên II thì xin ở đâu được ạ ? Mong sớm nhận được hồi âm của cơ quan
Trả lời:
Với nội dung câu hỏi của anh (chị), anh (chị) có thể liên hệ trực tiếp với phòng Tổng hợp - Chi cục Bảo vệ môi trường để được hướng dẫn chi tiết:

- Phòng Tổng hợp:
Trưởng phòng:
 Triệu Hiền
Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn

Trân trọng!

Lên phía trên
gây ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
chỗ nhà em có một số gia đình đốt than củi tự phát với số lượng lò than gần 30 lò gây ảnh hưởng rất lớn đến không khí .Vậy cho em hỏi có cách nào chấm dứt tình trạng này không ạ . Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 134 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đề nghị công dân có Văn bản gửi đến UBND cấp xã nơi xảy ra tình trạng đốt than củi ở trên để được xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trân trọng!
Lên phía trên
Quyết định phê duyệt ĐTM của Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo
Câu hỏi:
K/g anh chị, em muốn hỏi ĐTM của Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo được phê duyệt tại quyết định số bao nhiêu ạ? Mong hồi đáp. Cám ơn anh chị.
Trả lời:
 Với câu hỏi của anh (chị), anh (chị) có thể liên hệ với phòng Tổng hợp - Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường để được giải đáp:

Phòng Tổng hợp:

Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn

Trân trọng!

Lên phía trên
Xác định đối tượng phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường
Câu hỏi:
Công ty tôi có kế hoạch xây dựng nhà xưởng quy mô như sau:
1. Ngành nghề: Gia công kết cấu thép.
2. Diện tích: 1500m2
3. Công suất: 18 nghìn tấn/năm
4. Chất thải rắn ước tính: 10.5 tấn/năm
Vậy, Cho tôi xin hỏi, dự án của tôi thuộc đối tượng nào theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP và 40/2019/NĐ-CP. Dự án này có phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường không. Trường hợp phải làm thì phải làm các thủ tục gì.
Kính mong Sở tài nguyên môi trường Vĩnh Phúc sớm giải đáp thắc mắc của tôi.
Trả lời:
Chào anh! Theo những thông tin anh cung cấp thì dự án của công ty anh thuộc dự án lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên thuộc đối tượng nào theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP thì cần phải có thêm các thông tin về nguyên liệu đầu vào, các công đoạn gia công, cấu kiện, vv.. Anh có thể liên hệ với các đơn vị đủ chức năng về tư vấn môi trường để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể hơn.
Lên phía trên
Tôi muốn xin xây dựng dự án xử lý rác thải sinh hoạt cho Thành Phố Vĩnh Yên thì phải làm như thế nào?
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở Tài Nguyên và Môi Trường Vĩnh Phúc.
Tôi là Trần Đức Hoàng, là người con của Vĩnh Phúc.
Thực trạng rác thải hiện nay đang làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhận thức được việc đó nên tôi muốn xin cấp phép đầu tư và xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.
Hiện nay tôi đã có công nghệ xử lý rác thải theo phương pháp công nghệ điều chỉnh đối lưu dòng khí kép luân chuyển sử dụng cho các dòng sản phẩm Lò đốt rác.
Lò đốt rác có công suất lớn từ 10-500 tấn/ngày.
Cùng với đó, công nghệ loại bỏ bụi và các loại khói độc hại cũng được đưa vào áp dụng nên sẽ an toàn với môi trường xung quanh.
Chi tiết dự án sẽ được gửi đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.
Vậy xin Sở Tài Nguyên và Môi Trường Vĩnh Phúc tạo điều kiện và hướng dẫn tôi về thủ tục cũng như các quy định xin cấp phép đầu tư và xây dựng nhà máy.
Cảm ơn quý Sở!
Trần Đức Hoàng - lh: 0984913595
Trả lời:
         Kính gửi: ông Trần Đức Hoàng có địa chỉ email hoangtranvp@gmail.com
       
        Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông trong mục “Hỏi Đáp” trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
        Hiện nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm trong việc thực hiện liên hệ với các đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Do đó, đề nghị ông Trần Đức Hoàng liên hệ với Sở Xây dựng để triển khai thực hiện.


Lên phía trên
Báo cáo chất thải định kỳ
Câu hỏi:
Công ty tôi không thuộc nhóm phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, trong năm 2019 do quản lý chất thải chưa tốt nên không lưu lại các chứng từ/ biên bản bàn giao chất thải, cũng chưa lập báo cáo chất thải định kỳ cho năm 2019 ( phải nộp vào tháng 1/2020) do không lưu lại các số liệu về chất thải phát sinh. Bắt đầu từ tháng 7/2020, công ty bắt đầu thu thập đầy đủ các chứng từ/ biên bản bàn giao các loại chất thải. Tôi xin hỏi, báo cáo chất thải định kỳ tôi có thể để sang tháng 1 năm 2021 làm được không, hay là vẫn phải làm bổ sung vào thời điểm hiện tại để có báo cáo cho năm nay.? Rất mong sở tài nguyên và môi trường hồi đáp giúp.
Trả lời:
 Kính gửi: ông Minh Tuấn có địa chỉ email tienhm@eco.com.vn
       
 Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

- Theo Khoản 5 Điều 7 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu (gọi tắt là Nghị định 38/2015/NĐ-CP), quy định: Chủ nguồn thải chất thải nguy hại có trách nhiệm định kỳ 06 (sáu) tháng báo cáo về việc lưu giữ chất thải nguy hại tại cơ sở phát sinh với Sở Tài nguyên và Môi trường bằng văn bản riêng hoặc kết hợp trong báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ khi chưa chuyển giao được trong các trường hợp sau:
a) Chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi;
b) Chưa tìm được chủ xử lý chất thải nguy hại phù hợp.

- Theo khoản 6 Điều 7 của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại (gọi tắt là Thông tư 36/2015/TT-BTNMT), quy định: Lập và nộp các báo cáo:
a) Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 (A) ban hành kèm theo Thông tư này và nộp Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Thông tư này, chủ nguồn thải CTNH chỉ báo cáo một lần trong thời hạn 01 (một) tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động;
b) Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Theo khoản 7 Điều 7 của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại, quy định: Lưu trữ với thời hạn 05 (năm) năm tất cả các liên chứng từ CTNH đã sử dụng, báo cáo quản lý CTNH và các hồ sơ, tài liệu liên quan để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu.

- Trường hợp chủ nguồn thải chất thải nguy hại không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ, không lưu giữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng,… là một trong các hành vi vi phạm được quy định tại Điều 21 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị chủ nguồn thải chất thải nguy hại nghiên cứu, thực hiện đúng theo quy định./.
Lên phía trên
Nộp báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Câu hỏi:
Kính gửi Sở TN & MT tỉnh Vĩnh Phúc,
Tôi muốn hỏi là hiện giờ báo cáo quan trắc môi trường định ký của doanh nghiệp có cần phải nộp báo cáo định kỳ theo quyết định phê duyệt DTM của nhà máy sau khi thực hiện có kết quả nữa không ạ. Hay doanh nghiệp sẽ lưu lại kết quả và báo cáo quan trắc định kỳ và tổng hợp trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường cuối năm ạ như theo hướng dẫn của thông tư 25/2019.
Mong nhận được sự hướng dẫn từ Sở.
Xin cảm ơn
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường phúc đáp nội dung câu hỏi của Ông/Bà như sau:
Theo Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường:
- Tại Khoản 4, khoản 5 Điều 40 Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT quy định các báo cáo định kỳ của dự dự án, cơ sở về: quan trắc và giám sát môi trường định kỳ, quan trắc tự động liên tục, quản lý chất thải rắn sinh hoạt, quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, quản lý chất thải nguy hại, quản lý phế liệu nhập khẩu, kết quả giám sát và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các báo cáo môi trường khác được lồng ghép trong cùng một Báo cáo công tác bảo vệ môi trường.
- Tại Điều 37 Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT quy định Chủ dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ lập Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12), gửi tới các cơ quan quản lý trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Báo cáo lần đầu được gửi trước ngày 31 tháng 01 năm 2021. Mẫu báo cáo quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT. Như vậy tần suất lập Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là 01 năm/lần.
Báo cáo công tác bảo vệ môi trường được gửi tới các cơ quan: Cơ quan đã phê duyệt, xác nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc hồ sơ về môi trường tương đương của dự án, cơ sở; Sở Tài nguyên và Môi trường (nơi dự án, cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ).
Do đó, Chủ dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực hiện quan trắc nước thải, khí thải định kỳ theo tần suất đã được phê duyệt tại hồ sơ môi trường của đơn vị (báo cáo ĐTM hoặc đề án BVMT hoặc Kế hoạch BVMT hoặc hồ sơ tương đương) và tổng hợp vào một Báo cáo công tác bảo vệ môi trường hàng năm theo quy định nêu trên gửi đến cơ quan liên quan theo thời gian quy định.
Trân trọng cảm ơn Ông/Bà đã gửi câu hỏi đến Sở./.

Lên phía trên
Hướng dẫn pháp luật môi trường
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc

Chúng tôi là Công ty TNHH SEMIOPT VN, là công ty TNHH một thành viên được thành lập tại Việt Nam theo giấy ĐKKD số 2500 634424, Chứng nhận đầu tư (CNĐT) số 7618137604
Công ty có trụ sở chính và nhà máy đặt tại Lô CN1-03, Khu công nghiệp Bình Xuyên II, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện tuân thủ Pháp luật môi trường, công ty TNHH Semiopt VN có gặp vướng mắc về vấn đề pháp luật môi trường và muốn xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn của Quý Cơ quan. Với nội dung cụ thể dưới đây:
Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 7618137604 thay đổi lần 4 ngày 21 tháng 09 năm 2020 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc – Ban quản lý các KCN phê duyệt với quy mô công suất như sau:
1. Nhu cầu nguyên vật liệu sử dụng:
- Nhựa thô: 80 tấn /năm.
- Nhôm, tấm kim loại: 72.5 tấn /năm.
2. Quy mô, công suất:
- Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (mã ngành 2610): 495.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại (mã ngành 2591): 300 sản phẩm/ năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép plastic cho điện thoại; Ép plastic công nghiệp (mã ngành 2220): 168.000.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại (mã ngành 2432): 3.050 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm.
- Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.
Căn cứ theo công văn số 3281/STNMT-QLMT của Sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc về việc “ Hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về môi trường ’’ thì với quy mô và công suất như trên dự án Công ty chúng tôi thuộc đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường.
Hiện nay, do tình hình thực tế Công ty chúng tôi dự kiến điều chỉnh lại quy mô, công suất như sau:
1 Nhu cầu nguyên vật liệu sử dụng:
- Nhựa thô: 95 tấn /năm.
- Nhôm, tấm kim loại: 72.5 tấn /năm.
2 Quy mô, công suất:
- Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (mã ngành 2610): 495.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại (mã ngành 2591): 300 sản phẩm/ năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép plastic cho điện thoại; Ép plastic công nghiệp (mã ngành 2220): 168.000.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại (mã ngành 2432): 3.050 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất gia công các loại tray bằng nhựa (mã ngành 2220): 3.600.000 sản phẩm/năm.
- Dịch vụ kiểm tra sorting cho hàng đúc nhựa và hàng insert dùng cho Camera điện thoại(mã ngành 7120): 50.000.000 sản phẩm/năm.
+ Quy trình kiểm tra sản phẩm: Sản phẩm từ các đối tác nhập về (toàn bộ là các sản phẩm nhựa)  kiểm tra bằng hình thức ngoại quan(kích thước,bề mặt,..)  sản phẩm đạt yêu cầu thì đóng gói trả lại nhà cung cấp, sản phẩm lỗi sẽ được đánh dấu, sau đó đóng gói trả lại nhà cung cấp.
- Dịch vụ sửa chữa khuôn, Jig (mã ngành 3311): 2.000 sản phẩm/năm
+ Quy trình sửa chữa khuôn,Jig: Sản phẩm từ khách hàng  Kiểm tra đầu vào(đo chính xác)  Gia công thành phẩm bằng máy gia công chính xác(Wire,Edm,mài,Cnc,Lapping,Cutting,..  Kiểm tra  sản phẩm đạt yêu cầu sẽ trả lại nhà cung cấp.
- Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.
Từ các thông tin như trên, Công ty xin được hỏi Quý cơ quan một số vấn đề như sau:
1. Với quy mô, công suất dự kiến điều chỉnh lại như vậy thì công ty chúng tôi thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay là đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
2. Công ty chúng tôi nếu thuộc đối tưởng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thì sẽ thuộc đối tưởng phải thẩm định cấp sở hay là cấp huyện.
Trên đây là một số vấn đề vướng mắc của Công ty về việc thực hiện trách nhiệm đối với môi trường. Kính mong Quý cơ quan hướng dẫn để công ty TNHH Semiopt VN thực hiện hoạt động tuân thủ pháp luật.
Công ty mong sớm nhận được hồi đáp từ Quý cơ quan.
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận câu hỏi của đơn vị của Công ty TNHH Semiopt VN. Sau khi xem xét nội dung câu hỏi và nghiên cứu các quy định liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Việc điều chỉnh lại quy mô, công suất của dự án thành: Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (495.000 sản phẩm/năm); Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại: 300 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công cắt, ép Plastic cho điện thoại; ép plastic công nghiệp: 168.000.000 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại: 3.050 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm; Sản xuất gia công các loại tray bằng nhựa: 3.600.000 sản phẩm/năm; Dịch vụ kiểm tra sorting cho hàng đúc nhựa và hàng insert dùng cho camera điện thoại: 50.000.000 sản phẩm/năm; Dịch vụ sửa chữa khuôn, jig: 2.000 sản phẩm/năm; Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.  
Do thông tin trong câu hỏi chưa chi tiết, cụ thể đối với công suất sản phẩm theo đơn vị “tấn sản phẩm/năm”; quy trình sửa chữa khuôn, jig; loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa (nhựa nguyên sinh hay nhựa tái chế hay nhựa khác) nên không có cơ sở xác định đối tượng lập hồ sơ môi trường của dự án. Đề nghị Chủ dự án quy đổi đơn vị sản phẩm thành “tấn sản phẩm/năm”, xác định loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa và căn cứ vào số thứ tự 29, 43, 79 của Phụ lục II Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường để thực hiện hồ sơ môi trường theo quy định.
Trường hợp, nếu thuộc đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thì căn cứ quy định tại Phụ lục IV Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ (dự án có sản xuất, gia công Module Camera, mã ngành 2610. Sản xuất linh kiện điện tử thuộc Danh mục các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao quy định tại Phụ lục IIa Nghị định số 40/2019/NĐ-CP), thẩm quyền xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án là Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Công ty TNHH Semiopt VN.
Lên phía trên
Chế độ báo cáo trong lĩnh vực khai thác nước dưới đất,xả nước thải vào nguồn tiếp nhận
Câu hỏi:
Kính gửi Quý Sở!
Hiện tại, công ty tôi đã được cấp giấy phép về khai thác sử dụng nước duới đất với lưu lượng khai thác 180m³/ngày đêm. Giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận. Hiện tại, cả hai giấy phép này đều còn thời hạn. Tôi có đọc văn bản pháp luật (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT) và các văn bản khác hướng dẫn luật Môi trường 2014 thì không có quy định rõ ràng về chế độ báo cáo đối với hoạt động khai thác, sử dụng nước dưới đất và xả nước thải vào nguồn tiếp nhận, chỉ có quy định biểu mẫu báo cáo (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT), không có văn bản quy định cụ thể về:
1. Thời hạn báo cáo
2. Tần suất báo cáo( tháng/quý/năm)
3. Nơi nhận báo cáo
4. Hình thức báo cáo
Công ty tôi gặp khó khăn trong việc thực hiện báo cáo, rất mong Quý Sở hướng dẫn cụ thể.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Phòng Tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn cụ thể như sau:
- Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 38; Khoản 3 Điều 43 Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012, thì các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước có nghĩa vụ chấp hành quy định của pháp luật về tài nguyên nước và thực hiện đúng nội dung trong giấy phép.
- Các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, hằng năm (trước ngày 15 tháng 12) phải tổng hợp báo cáo bằng văn bản theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 mẫu 14; Khoản 3 Điều 2 mẫu 20 của Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT ngày 30/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước; gửi cơ quan cấp phép (UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường).
Lên phía trên
Ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử nhận được câu hỏi của độc giả nội dung: Khu vực gia đình tôi ở Đội 12 xã Thượng Trưng huyện Vĩnh Tường. Cách đây khoảng 1 năm hàng xóm nhà tôi nuôi chim cút đẻ trứng, số lượng rất lớn gây mùi hôi rất khó chịu và ruồi sinh ra rất nhiều, có thể nói môi trường sống rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều tới gia đình tôi và hàng xóm xung quanh. Chuồng chim cách bể nước ăn nhà tôi chỉ 1m, qua bức tường cao 1.8m là tới, ngay sát nhà ăn. Vậy cho tôi hỏi việc nuôi gia cầm với số lượng nhiều như thế trong khu dân cư có vi phạm không? Nếu vi phạm thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử lý? Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào? Gia đình tôi và hàng xóm đã làm đơn lên xã. Cán bộ xã có qua kiểm tra nhưng không hiểu sao họ còn nuôi nhiều hơn. Nếu xã không giải quyết được việc này thì bà con chúng tôi phải tìm ai? Rất mong nhận được câu trả lời của cán bộ tỉnh. Tôi chân thành cảm ơn?
Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử chuyển câu hỏi của độc giả cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trả lời, trân trọng đề nghị!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:
1. Về vi phạm Luật Bảo vệ môi trường
          Theo quy định tại Điều 82 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 có yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình có quy định như sau:
          - “Khoản 3. Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và các tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh”
          Như vậy, nếu hộ gia đình vi phạm quy định trên là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.
          2. Cơ quan có thẩm quyền xử lý
          Theo quy định tại Điều 143 Khoản 3 Điểm b, c Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định trách nhiệm của UBND cấp xã như sau:
- “Điểu 143 Khoản 3 Điểm b. Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân”.
- “Điều 143 Khoản 3 Điểm c. Phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp”.
Như vậy, trong trường hợp này thẩm quyền giải quyết là UBND cấp xã, trường hợp UBND xã không giải quyết được có thể báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Tường để giải quyết.
3. Thủ tục và thời gian giải quyết:
- Thủ tục: Theo quy định tại Điều 19 khoản 1 Luật Tố cáo việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.
          - Thời gian giải quyết:
          Theo quy định tại Điều 20 Khoản 1 của Luật Tố cáo như sau:
 “1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;
b) Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, nếu có yêu cầu. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết”.

 
Lên phía trên
thủ tục hồ sơ cần phải làm
Câu hỏi:
Cơ sở chúng tôi hoạt động về lĩnh vực tái chế nhôm. Trước đây cơ sở hoạt động với công xuất là 5 tấn/tháng hiện giờ công suất hoạt đông tăng lên 30 tấn/tháng. Vậy chúng tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì để được tăng công suất (kèm theo văn bản mẫu nếu có)
Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý Sở. Xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Do câu hỏi của Bạn đưa thông tin chưa rõ ràng, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở trả lời cụ thể, đề nghị Bạn cung cấp và làm rõ một số thông tin sau:
          - Nêu rõ về thành phần và tính chất của nguyên liệu nhôm tái chế được sử dụng tại cơ sở (nhôm phế liệu, nhôm phá dỡ từ máy móc thiết bị hỏng,..).
          - Công suất thiết kế của dự án ban đầu; chủng loại sản phẩm của cơ sở (phôi nhôm, sản phẩm gia dụng hoặc sản phẩm khác).
          - Thời gian chính thức đi vào hoạt động của cơ sở, thời điểm nâng công suất.
          - Các thủ tục môi trường của mà cơ sở đã thực hiện như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặt Bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
          Sau khi có đầy đủ các thông tin trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có câu trả lời cụ thể cho đơn vị.
Trường hợp cần thiết, đơn vị có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường – Chi cục Bảo vệ môi trường để được hướng dẫn cụ thể (Số điện thoại: 0211.3656136).
Lên phía trên
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đốt than củi gây ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Hiện nay, tình trạng đốt than củi gây ô nhiễm môi trường không khí diễn ra phổ biến tại một số địa phương. Quý Sở cho tôi hỏi: Các văn bản quy định của nhà nước về việc đốt than củi quy định tại văn bản nào? Việc xử phạt vi phạm hành chính áp dụng ra sao? Đối với UBND xã và UBND huyện thì thẩm quyền xử phạt sẽ như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời bạn như sau:
- Hiện nay, theo quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường chưa có văn bản nào quy định riêng cho việc đốt than củi mà chỉ có các văn bản quy định chung cho các hành vi chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí (tại Điều 7 và khoản 2, Điều 62 Luật bảo vệ môi trường năm 2014).
- Việc áp dụng xử phạt hành chính được áp dụng khi tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật  môi trường cho phép. Để xác định khí thải của các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường cần có kết quả phân tích khí thải do đơn vị có đủ năng lực về quan trắc phân tích môi trường. Đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường xả khí thải  vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, việc xử phạt vi phạm hành chính hiện nay được áp dụng theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 179/2013/NĐ - CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
- Về thẩm quyền xử phạt hành chính cử Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp được quy định tại Điều 50 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Để kịp thời xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường do đốt than củi như bạn phản ánh, đề nghị bạn cung cấp thông tin cụ thể về Sở Tài nguyên - Môi trường hoặc UBND các huyện, thành, thị, xã, phường.
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv