00:53 ICT Thứ ba, 06/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


2 Hôm nay : 751

thoi trang nu Tháng hiện tại : 81766

1 Tổng lượt truy cập : 29943338

Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp | Gửi câu hỏi tại đây
Tại đây bạn có thể tham khảo các câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.
Lên phía trên
Chia lại đất đai
Câu hỏi:
Nhà em có 5 anh chị e,mình là lớn đã có sổ riêng,và nuôi bố mẹ già đã mất đều mình chôn cất,và ông bà mất có để lại 1 mảng đất 5 anh em đã đồng ý ký phân chia tải sản có ra xã công chứng giờ 4 người em đòi kiện chia lại vậy hỏi luật sự là 4 người e có kiện chia lại dc ko
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, đối chiếu quy định pháp luật, đơn vị hướng dẫn ông Nam như sau: 
Căn cứ vào Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật, trường hợp ông bà đứng tên trên Giấy chứng nhận đã mất không để lại di chúc nay phân chia di sản thừa kế thì các con của ông bà đều là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được hưởng thừa kế.
Năm anh chị em nhà ông Nam đã đồng ý ký phân chia tài sản và có xã xác nhận công chứng, chứng thực. Theo điểm h, khoản 2 Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được UBND xã chứng thực là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.
Tuy nhiên nay bốn người em của ông Nam giờ đòi kiện, chia lại. Trong trường hợp này nếu gia đình ông Nam không thực hiện được thương lượng, hòa giải trong nội bộ gia đình thì có thể làm đơn gửi Tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định của pháp luật theo Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Nam được biết.
Lên phía trên
Chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở nông thôn
Câu hỏi:
Tôi có thửa đất ở Thổ tang, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở sản xuất , kinh doanh. Thuê của nhà nước 49 năm, ngày hết hạn : 29/7/2054. Nay muốn chuyển đổi lên đất ở nông thôn thì cần yêu cầu gì ạ. mong được tư vấn
Trả lời:
Kính gửi: Bà Vũ Thị Duyên, địa chỉ email duyensunny021292@gmail.com
Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của bà trong mục Hỏi Đáp trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc.
Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời bà như sau:
- Pháp Luật đất đai hiện hành quy định về việc chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở theo quy định tại điểm e, Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013; điều kiện để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất Đai 2013, cũng như căn cứ giao, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 và trình tự, thủ tục quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Do trong nội dung hỏi của bà chưa rõ về đối tượng sử dụng là tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân cũng như không có các hồ sơ thửa đất gửi kèm. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ căn cứ, cơ sở trả lời bà cụ thể hơn. Tuy nhiên, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, cấp có thẩm quyền đã giao cho bà Duyên thuê đất 49 năm để thực hiện dự án đầu tư với mục đích sử dụng đất (như bà đã nêu) là đất cơ cở sản xuất, kinh doanh. Do vậy, bà được sử dụng đất đúng với mục tiêu, mục đích, thời hạn sử dụng đã được Nhà nước giao, cho thuê đất. Trường hợp bà muốn chuyển đổi sang mục đích đất ở, bà phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận theo mục tiêu dự án là dự án nhà ở hoặc dự án khu đô thị mới. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư và việc chuyển đổi từ mục đích đất cơ sở kinh doanh, dịch vụ sang mục đích đất ở là phù hợp với Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, cấp có thẩm quyền sẽ căn cứ các quy định tại các Điều 52, 57, 58, 59 Luật Đất đai 2013, Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ để xem xét, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để bà biết và thực hiện./.

Lên phía trên
chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Câu hỏi:
tôi là Nguyễn Văn Thắng cư trú tại tổ 3 Đại Phùng,P.Phúc Thắng, hiện tôi muốn cơ quan có thẩm quyền muốn tư vấn và trả lời giúp tôi vấn đề sau:
Tôi có 1 thửa ruộng hiện đang là đất trồng cây hoa màu hàng năm, thửa đất tiếp giáp đường và khu dân cư,và tôi có tìm hiểu thông tin báo đài và cũng ra cơ quan 1 cửa UBND TP. Phúc Yên để tìm hiểu về thông tin quy hoạch thửa đất thì được thấy thửa ruộng tôi đang đề cập nằm trong quy hoạch đất ở. vậy thửa ruộng của tôi nói trên có đủ điều kiện để chuyển đổi thành đất ở không, và nếu có thì tôi phải làm các bước thủ tục như nào và nếu không thì xin được giải thích giúp tôi để tôi hiểu và nắm bắt đc vấn đề ạ , Xin cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của Ông như sau:
          Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Về thẩm quyền, việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân do UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.
          Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân chỉ quy định cụ thể việc chuyển mục đích sử dụng đất tròng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang các mục đích khác để thực hiện dự án đầu tư (theo quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ) không được quy định cụ thể điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hoa màu hàng năm sang đất ở. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013 thì các căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:
          1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
          2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
          Do đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất như ông nêu phải dựa trên các căn cứ, thẩm quyền và quy định nêu trên.
          Theo trong thư ông trình bày, thửa đất của ông nằm trong quy hoạch đất ở. Tuy nhiên, ông không nêu rõ quy hoạch trên là loại quy hoạch nào? (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành nào hay quy hoạch nông thôn mới,..) đồng thời, không có vị trí, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc của thửa đất ông nêu. Vì vậy, Sở TNMT chưa đủ cơ sở để trả lời ông cụ thể về đủ hay không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; cũng như chưa đủ cơ sở để hướng dẫn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.
          Như căn cứ đã nêu trên, trường hợp của ông đề nghị thuộc thẩm quyền cho phép của UBND cấp huyện (ở đây là UBND thành phố Phúc Yên). Do đó, Sở TNMT đề nghị ông liên hệ và làm việc với UBND thành phố Phúc Yên hoặc UBND Phường nơi có đất để được tìm hiểu kỹ hơn và được trả lời, hướng dẫn cụ thể theo các quy định pháp luật./.

Lên phía trên
Thu tiền sử dụng đất với phần đất vượt hạn mức khi chuyển đổi đất vườn thành đất ở
Câu hỏi:
Tôi có 800 m2 đất, trong đó đất ở 200 m2, 500 m2 đất trồng cây lâu năm ở Phú Xuân, Bình Xuyên. Hạn mức cấp đất ở Khu vưc tôi là 200m2. Tôi muốn chuyển đổi 500 m2 đất trồng cây lâu năm trên thành đất ở thì phải nộp tiền chuyển đổi mục đích như thế nào ạ. Tôi đã đọc TT số Thông tư 76/2014/TT-BTC của Bộ tài chính nhưng không thấy quy định cụ thể trong trường hợp này ạ. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời bà như sau:
Bà có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, đây là trường hợp chuyển mục đích sử dụng phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, trường hợp thửa đất của bà đủ điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 52, Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì nghĩa vụ tài chính thực hiện theo quy định sau:
Tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:
“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:
a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Từ quy định pháp luật nêu trên, đối chiếu với nguồn gốc thửa đất được chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan thuế căn cứ vào bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh quyết định và diện tích tính thu tiền sử dụng đất để xác định tiền sử dụng đất phải nộp, đồng thời thông báo cho hộ gia đình, cá nhân để thực hiện.
Do trong nội dung câu hỏi của bà chưa xác định nguồn gốc thửa đất cũng như không có hồ sơ địa chính, vị trí đề nghị chuyển mục đích nên Sở TNMT chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể hơn câu hỏi của bà. Mặt khác, việc chuyển mục đích sử dụng đất của bà thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bình Xuyên theo quy định tại Điều 59 Luật đất đai năm 2013. Vì vậy, đề nghị bà liên hệ và làm việc với UBND xã Phú Xuân hoặc UBND huyện Bình Xuyên để được hướng dẫn, trả lời cụ thể./.

Lên phía trên
Làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai
Câu hỏi:
Trước năm 1993 nhà em có miếng đất gần nhà khoảng 3*15 m không có tranh chấp do ngày xưa nhà em có làm chỗ đó để phân và nuôi bò giờ nhà em muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần thủ tục gì
Trả lời:
Về nội dung này, Văn phòng dăng ký đất đai tỉnh có ý kiến như sau:
Để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đề nghị ông Nguyễn Văn Toàn liên hệ với UBND xã nơi có đất để được hướng dẫn hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục theo Điều 70 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ; thành phần hồ sơ theo Điều 8 Thông tư 24/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lên phía trên
Nội dung sử dụng đất đồi 50 năm
Câu hỏi:
Cho tôi hỏi là gia đình tôi có đất đồi 50 năm bây giờ muốn xây chuồng trại chăn nuôi và xây nhà để ở thỳ có được phép không ?
Trả lời:
Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
Gia đình ông có đất đồi 50 năm, hiện nay muốn xây chuồng trại chăn nuôi và xây nhà để ở. Trong câu hỏi của ông chỉ nêu là đất đồi 50 năm, không nêu rõ là loại đất nông nghiệp hay đất lâm nghiệp, là đất trồng cây hàng năm hay đất trồng cây lâu năm,.. và thửa đất có nguồn gốc gì hoặc có phải là thửa đất ở gắn liền với các loại đất nêu trên hay không. Tuy nhiên, đối chiếu nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất như trong câu hỏi đã nêu, theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 là trường hợp chuyển mục đích sử dụng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Do vậy, tùy thuộc vào các căn cứ, điều kiện quy định như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, Nghị quyết chấp thuận của HĐND về chuyển mục đích sử dụng rừng (nếu là rừng), nguồn gốc, hồ sơ địa chính thửa đất,.... mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền (ở đây là UBND cấp huyện, theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật đất đai năm 2013) xem xét, thẩm định nhu cầu, điều kiện để cho phép hộ gia đình ông được phép chuển mục đích sử dụng sang mục đích xây chuồng trại chăn nuôi và xây nhà để ở hay không.
Như đã nêu trên, trong nội dung câu hỏi của ông chưa đầy đủ các thông tin về xác định nguồn gốc thửa đất, loại đất cũng như không có hồ sơ địa chính, vị trí đề nghị chuyển mục đích nên Sở TNMT chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể hơn câu hỏi của ông. Vì vậy, đề nghị ông liên hệ và làm việc với UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn, trả lời cụ thể./.

Lên phía trên
Đấu giá đất giãn dân
Câu hỏi:
Tại xã thanh trù
Có khu đất giãn dân
Theo quy định ưu tiên các hộ gia đình đông con
,gia đình chính sách
Nhưng chính quyền
Xã mang đấu giá
Việc này đúng hay sai
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông trong mục Hỏi Đáp trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
Pháp luật đất đai hiện hành không quy định khái niệm về “đất giãn dân” như trong câu hỏi của ông nêu. Tuy nhiên, Sở TNMT nhận định rằng, ông đang đề cập đến loại đất ở và việc ưu tiên giao đất ở cho các hộ gia đình đông con, gia đình chính sách nhưng chính quyền xã đưa ra đấu giá là đúng hay sai?
Theo quy định tại Điều 118 Luật đất đai năm 2013 thì việc giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân hiện nay được thực hiện qua 02 hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất ở tại đô thị, nông thôn (điểm g khoản 1) và giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được nhà nước giao đất ở (điểm g khoản 2). Trên địa bàn tỉnh hiện nay đang thực hiện việc giao đất ở theo các quy định tại Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 và Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Khi triển khai thực hiện dự án GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng để giao đất giãn dân, đất đấu giá thì mỗi dự án được phê duyệt theo các mục tiêu, định lượng cụ thể. Nếu toàn bộ dự án là đất giãn dân để giao trực tiếp hay bố trí tái định cư thì toàn bộ các lô, thửa đất thực hiện theo hình thức giao đất không qua đấu giá; dự án dành cho đấu giá đất ở thì toàn bộ các lô, thửa thực hiện theo hình thức đấu giá và dự án hỗn hợp cả 02 mục tiêu giãn dân, đấu giá thì có quy định cụ thể vị trí, số lượng các lô, thửa đất nào phục vụ cho việc giao đất giãn dân, số lượng các lô, thửa đất nào để đấu giá.
Do đó, tùy thuộc vào loại hình, mục tiêu dự án đầu tư như đã nêu trên mà tổ chức thực hiện giao đất không qua đấu giá hay đấu giá quyền sử dụng đất.
Trong nội dung câu hỏi, ông không nêu rõ khu đất giãn dân tại xã Thanh Trù này có mục tiêu dự án là gì (giãn dân hay đấu giá hay cả giãn dân và đấu giá) nên Sở TNMT chưa đủ căn cứ để trả lời cụ thể hơn câu hỏi của ông. Vì vậy, đề nghị ông liên hệ và làm việc với UBND xã Thanh Trù hoặc UBND thành phố Vĩnh Yên để tìm hiểu rõ thông tin dự án và trả lời cụ thể theo quy định pháp luật và thẩm quyền./.

Lên phía trên
Tranh chấp đất đai về tặng cho đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi có 1 mảnh đất sử dụng ổn định từ năm 1976 đến nay với diện tích 1200m2 nhưng trong sổ đỏ có 1000m2 còn 200m2 nằm trong sổ đỏ của nhà ông A hàng xóm vì năm 1976 ông A có cho gia đình tôi 200m2 để làm luôn cho thẳng ranh giới bờ rào của 2 bên cho đẹp,và từ năm 1976 đến giờ gia đình tôi vẫn canh tác sử dụng đúng theo ranh giới đó nhưng đến nay ông A đã mất,đất tăng giá nên con ông A muốn giành lại 200m2 nói là đất nằm trong sổ đỏ của gia đình ông A nên con ông muốn lấy lại bán kiếm tiền. Vậy gia đình chúng tôi có mất 200m2 đất này đã sử dụng canh tác từ năm 1976 đến nay hay không?
Mong được các cấp chính quyền giải đáp giúp,tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của ông/bà như sau:
Ngoài nội dung hỏi nêu trên, ông/bà Nguyễn Kim Ly không cung cấp giấy tờ, hồ sơ pháp lý gì khác.
- Để việc hỗ trợ pháp lý cho ông/bà được hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ một số nội dung, cụ thể như sau:
+ Việc ông A tặng cho bà 200 m2 đất có thiết lập hợp đồng hay văn bản không?
+ Thửa đất có phần diện tích 200 m2 (nhà ông A được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm nào?), người sử dụng đất là ai (ông A, vợ chồng ông A hay hộ gia đình ông A?).
Đề nghị ông/bà cung cấp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất đối với phần diện dích 200 m2 nêu trên, như: Hợp đồng hoặc Văn bản ông A tặng cho ông/bà 200 m2 đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ông/bà (nếu có) để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý theo quy định.
- Trên cơ sở dữ liệu, thông tin bà cung cấp, căn cứ Điều 236 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
“Điều 236. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật
Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
Từ căn cứ pháp lý nêu trên, ông/bà đối chiếu với trường hợp thực tế của ông/bà để xác định ông/bà có được xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng hay không.
Trên đây là ý kiến trả lời đối với nội dung hỏi của ông/bà trên Website. Sở Tài nguyên và Môi trường gửi ông/bà biết./.

Lên phía trên
Phân Lô Tách Thửa
Câu hỏi:
- Tôi Là Nguyễn Quốc Phi. hiện tại tôi đang có 1ha đất ở nông thông, trong đó có 600m là đất ở và còn lại là đất trồng cây lâu năm, tôi thấy các doanh nghiệp đc phép lập QH 1/500 -> sau đó nộp thuế lập dự án và được phép phân lô bán nền dọi là dự án, Vậy tôi là cá nhân sở hữu diện tích đất lớn tôi muốn bán lô đất đó đi nhưng diện tích quá lớn, giá trị lớn ko thể bán đc, nên tôi muốn chia ra từng lô nhỏ, để bán vậy tôi có đc phép lập quy hoạch 1/500 để trình lên không ? và trình lên sở ban ngành nào ?, đối với nhà nước chúng tôi nộp thuế theo đúng quy định? vậy Doanh Nghiệp đc phép kinh doanh BĐS còn cá nhân có được kinh doanh BĐS hay không? và nếu không đc thì tại sao? và cần điều kiện gì để được phép kinh doanh BĐS?
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhận được câu hỏi của ông trong mục Hỏi Đáp trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
Các nội dung ông hỏi về việc lập QH 1/500, nộp thuế và điều kiện kinh doanh bất động sản không thuộc phạm vi chức năng, hướng dẫn, giải đáp của Sở TNMT. Vì vậy, Sở hướng dẫn ông một số nội dung như sau:
- Về việc xin phép lập QH 1/500 và cơ quan trình phê duyệt: đề nghị ông liên hệ và làm việc với Sở Xây dựng hoặc Phòng Quản lý hạ tầng (cấp huyện) để được hướng dẫn, trả lời cụ thể;
- Về việc nộp thuế: trong nội dung hỏi ông không nêu rõ loại thuế nào nên Sở TNMT chưa đủ cơ sở trả lời ông rõ. Trường hợp có liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai, đề nghị ông liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế hoặc UBND cấp xã nơi có đất để được giải đáp;
- Về điều kiện để kinh doanh bất động sản: theo quy định tại các Điều 1, 2 Luật Kinh doanh bất động sản ngày 25 tháng 11 năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì cá nhân có đủ điều kiện được phép kinh doanh bất động sản.
Về điều kiện cụ thể được quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản (có sửa đổi, bổ sung tại  Điểm a Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020) nêu trên và các văn bản dưới luật (Nghị định, Thông tư,..) hướng dẫn kèm theo. Do đó, đề nghị ông nghiên cứu các Văn bản quy phạm pháp luật nêu trên để hiểu rõ quy định. Trường hợp cần hướng dẫn, giải đáp chi tiết, cụ thể hơn, đề nghị ông liên hệ và làm việc với Sở Xây dựng hoặc Phòng Quản lý hạ tầng (cấp huyện) để được giải quyết theo quy định pháp luật và thẩm quyền.
Ngoài ra, về quy định pháp luật đất đai đi kèm nội dung trên, hiện nay Sở TNMT đang phối hợp với các Sở, ngành, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan xây dựng văn bản Quy phạm pháp luật do UBND tỉnh ban hành để điều chỉnh, quy định rõ hơn các trường hợp phân lô, bán nền tương tự như ông đã nêu. Do đó, đề nghị ông theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và các Website của UBND tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử của tỉnh, các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố để tham khảo, nghiên cứu khi Văn bản pháp quy được ban hành và có hiệu lực./.
 

Lên phía trên
xác nhận về đất đai
Câu hỏi:
Tôi muốn vay vốn ngân hàng nhưng cần phải xác nhận của sở tài nguyên môi trường. vậy thời gian trả kết quả là mấy ngay?
Trả lời:
Nhận được câu hỏi của ông Lê Ngọc Châu, Sở TNMT Vĩnh Phúc trả lời câu hỏi như sau:
Căn cứ theo Quyết định số 2585/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/10/2019 về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc; Danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả tại Sở Tài nguyên và Môi trường, thời hạn giải quyết đối với lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm cụ thể:
- Ngay trong ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp phức tạp cần xác minh thêm thông tin phải có văn bản nêu rõ lý do, nhưng thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 - Trường hợp từ 10 Giấy chứng nhận trở lên (đối với 01 hồ sơ) thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.


Lên phía trên
Đất do xã giao khoán 50 năm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ)
Câu hỏi:
Năm 1990 gia đình tôi có khai hoang được thửa đất có diện thích khoảng 11000 m2. Gia đình tôi có xây nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả và hoa màu.
Đến năm 1999 gia đình tôi có nhận giao khoán chính thửa đất đó. Biên bản giao khoán do uỷ ban nhân dân xã cấp với thời hạn giao là 50năm từ năm 1999 đến năm 2049. Giao khoán đất có thu tiền sử dụng đất với mức gía là 6 triệu đồng trên 1ha và đóng sản hang năm. Gia đình tôi sử dụng đất ổn định từ ngày đó đến nay, đóng sản hang năm đầy đủ và đất không có tranh chấp với ai. Vậy tôi xin hỏi như trường hợp gia đình tôi có được xem sét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) hay không? Nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình tôi cần làm những giấy tờ hồ sơ gì?
Rất mong quý cơ quan trả lời giúp gia đình tôi. Gia đình xin cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của ông/bà:
Theo trình bày của ông/bà, thửa đất ông/bà đang sử dụng có giấy tờ giao khoán của UBND xã (nơi có đất), thuộc trường hợp được UBND xã giao trái thẩm quyền (tại thời điểm năm 1999 Luật đất đai 1993 và Luật đất đai sửa đổi số 10/1998/QH10 đang có hiệu lực, theo đó tại thời điểm này thì UBND cấp xã không có thẩm quyền trong việc giao, cho thuê đất). Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được giao trái thẩm quyền quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; trình tự theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc UBND cấp huyện nơi có đất.
Đề nghị ông/bà liên hệ trực tiếp với UBND cấp xã nơi có đất để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ ở cấp xã theo thẩm quyền (nếu đủ điều kiện) sau đó nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất để được giải quyết theo trình tự, thẩm quyền./.

Lên phía trên
thủ tục xin cấp chúng nhận tài sản trên đất
Câu hỏi:
Tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận tài sản trên đất cần làm những thủ tục gì
Trả lời:
Về nội dung này, Văn phòng dăng ký đất đai tỉnh có ý kiến như sau:
Để cấp Giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất, đề nghị ông Lê Xuân Thăng thực hiện trình tự, thủ tục theo Điều 70 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ; thành phần hồ sơ theo Điều 8 Thông tư 24/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lên phía trên
tách sổ đỏ
Câu hỏi:
Tôi có thửa đất đã cấp VN2000 nay tách làm 02 thửa cho con đã nộp hồ sơ VPDKĐĐ sau 03 ngày nộp VPDK đất đai báo ra đình tôi không tách được thửa vì phát sinh đường giao thông trong nên việc tách thửa bị tạm rừng.Vậy tôi hỏi việc đó VPDKDĐ thông báo có chính xác không. việc tách thửa gia đình tôi là đúng theo quy định pháp luật do các con tôi đã lớn cần quyền sử dụng đất riêng nay bị tạm dừng đến bao giờ các con tôi có sổ đỏ để vay mượn làm ăn phát triển kinh tế. và nếu tôilàm đơn kiến nghị gửi cơ quan nào. kính mong cơ quan trả lời sớm cho gia đình tôi. xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi truờng trả lời câu hỏi của ông/bà:
Do nội dung hỏi của công dân không nêu rõ nhu cầu chia tách thửa đất là thửa đất ở, đất vườn hay loại đất khác nên Sở Tài nguyên và Môi trường không có đủ cơ sở để trả lời.
Về quy định việc chia tách chia tách thửa đất ở tối thiểu và điều kiện chia, tách thửa đất hiện nay được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định tại Điều 12 ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4 Điều 1 Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016) như sau:
“Điều 12. Diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu và điều kiện chia, tách thửa đất
1. Diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu trên địa bàn tỉnh là ba mươi (30) mét vuông.
2. Điều kiện chia, tách thửa đất ở:
Hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng, tặng cho, chia tách thửa đất ở để hình thành thửa mới mà không có sự nhập thửa giữa các thành viên trong hộ gia đình, hoặc giữa những hộ gia đình, cá nhân với nhau thì diện tích thửa đất mới hình thành sau khi chia tách phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ ba (03) mét trở lên và diện tích không nhỏ hơn ba mươi (30) mét vuông;
b) Trường hợp khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng để xây dựng nhà ở phải đảm bảo đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều này;
c) Đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có quy chế quản lý hoạt động xây dựng hay quy chế quản lý quy hoạch thì việc tách thửa phải tuân thủ quy hoạch chi tiết được duyệt;
d) Trường hợp đặc biệt do Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định.
4. Các trường hợp không được phép tách thửa đất ở:
a) Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
b) Thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.”
Do vậy, nếu thửa đất ở của ông (bà) đáp ứng các quy định và điều kiện nêu trên sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện chia tách thửa đất.
Trường hợp ông (bà) có nhu cầu chia tách một phần diện tích đất nông nghiệp của thửa đất để hình thành thửa đất mới và có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất giao thông, để bố trí làm đường đi chung cho các thửa đất phía bên trong) được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013).

Lên phía trên
Chuyển mục đích đất rừng phòng hộ
Câu hỏi:
Tôi có mua 5000m2 đất rừng phòng hộ gần thác bay xã Đồng Quế.nay tôi muốn chuyển mục đích sang đất ở hoặc xây lán trại để chăn nuôi có được không a.Thủ tục như thế nào ah.
Trả lời:
Trả lời:
          Theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất rừng phòng hộ thì Đất rừng phòng hộ được Nhà nước giao cho các tổ chức quản lý rừng phòng hộ để quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng và các tổ chức này giao khoán đất rừng phòng hộ cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại đó để bảo vệ, phát triển rừng; Ủy ban nhân dân cấp huyện giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đó sử dụng.
          Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu, khả năng bảo vệ, phát triển rừng và đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ mà chưa có tổ chức quản lý và khu vực quy hoạch trồng rừng phòng hộ thì được Nhà nước giao đất rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng và được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
          Mặt khác, theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai năm 2013 về trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện, quy định về nội dung trên như sau:
          “2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó."
          Như vậy, chỉ các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó mới có quyền chuyển nhượng, tặng cho lẫn nhau và với loại đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ.
          Do trong thư bà chưa nêu rõ nội dung "đất rừng phòng hộ gần thác bay xã Đồng Quế" thuộc loại nào trong các quy định trên. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời bà chính xác được theo nội dung bà yêu cầu.
            Tuy nhiên, về việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hoặc xây lán, trại để chăn nuôi phải  được thực hiện theo quy định tại các Điều 52, 57, 58 Luật đất đai năm 2013.
            Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị bà nghiên cứu các nội dung quy định trên để tìm hiểu rõ loại đất mà mình đã "mua", xác định rõ có đủ điều kiện chuyển nhượng  theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 hay không? Trường hợp đủ điều kiện, đề nghị bà liên hệ và làm việc với UBND cấp xã nơi có đất (xã Đồng Quế) hoặc UBND huyện Sông Lô để được tìm hiểu và hướng dẫn chi tiết các thủ tục.
         

Lên phía trên
Bồi thường giá trị cây trồng khi GPMB đất nông nghiệp
Câu hỏi:
Gia đình tôi được giao đất ruộng ở Sơn Lôi, Bình Xuyên. Đất có sổ đỏ được cấp năm 2000, thời hạn sử dụng đến năm 2013, xã không gia hạn thêm thời hạn sử dụng và cả thôn vẫn canh tác bình thường; mục đích sử dụng ghi trên sổ đỏ là "NÔNG NGHIỆP". Từ năm 2015, gia đình đã trồng cây lâu năm, cụ thể là bàng trên thửa đất này. Gia đình chưa xin chuyển mục đích sử dụng đất. Hiện nay, thửa đất được lấy vào dự án giải phóng mặt bằng. Tôi xin hỏi 2 vấn đề như sau:
1. Tôi có được phép trồng cây lâu năm trên đất ghi mục đích sử dụng NÔNG NGHIỆP không, có cần làm giấy chuyền mục đích sử dụng đất ?
2. Bồi thường GPMB theo giá trị cây trồng của tôi có được tính theo giá trị thực của cây trên thị trường không ?
Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Trả lời:
1. Tại Điều 170 Luật đất đai quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “Sử dụng đất đúng mục đích,…”;
- Tại khoản 1 Điều 57 Luật đất đai quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: “Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm,…”;
- Điều 52 Luật đất đai: Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”.
Ngoài ra, chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang các mục đích khác phải được Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận (dưới 10 héc ta),…
Bà Nhiên chưa nêu cụ thể loại đất đã được cấp Giấy chứng nhận năm 2000; tuy nhiên cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đất ruộng chia cho dân là đất trồng lúa. Nếu là đất lúa theo hồ sơ địa chính, thì việc xin chuyển mục đích sử dụng đất như bà đề nghị thuộc trường hợp phải xin phép, thẩm quyền quyết định thuộc UBND huyện Bình Xuyên. Đề nghị bà liên hệ UBND huyện Bình Xuyên để được xem xét, hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật nếu có nhu cầu. Hiện trạng bà đang sử dụng vào mục đích trồng bàng (cây lâu năm) là chưa phù hợp quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013.
2. Về vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.
Tại khoản 2 Điều 92 Luật đất đai quy định về các trường hợp nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất: “2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”.
Thực tiễn nếu nhà nước thu hồi đất, tùy trường hợp cụ thể sẽ được xem xét, hỗ trợ theo quy định pháp luật đất đai hiện hành và theo quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định số 61/2021/QĐ-UBND ngày 04/11/2021.

Lên phía trên
Xin trích lục bản đồ
Câu hỏi:
Bố tôi có mua một mảnh đất của xã Hoàng Đan có giấy tờ mua bán với xã năm 1994, hiện nay nhà tôi cũng có vài lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất và được phòng tài nguyên môi trường huyện yêu cầu cung cấp trích lục bản đồ cho thửa đất, nhà tôi đã ra xa xin trích lục bản đồ cho thửa đất đó nhưng địa chính xã nói là không có trích lục bản đồ cho thửa đất đó, vậy tôi phải làm gì tiếp theo ạ. Xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Về nội dung này Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định  tại Khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì việc “trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có)” thuộc thẩm quyền của văn phòng đăng ký đất đai.”
Thủ tục xin cấp trích lục bản đồ địa chính theo Thông tư 43/2014/TT-BTNMT (mẫu số 01/PYC);
Đề nghị ông Lê Hải Nam đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Tam Dương (trụ sở tại UBND huyện Tam Dương) để thực hiện thủ tục yêu cầu cung cấp trích lục. Trân trọng!

Lên phía trên
Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Hiện nay gia đình tôi đang được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 20/5/2004, tại xã minh quang - bình xuyên - vĩnh phúc (nay là minh quang - tam đảo - vĩnh phúc) do ubnd huyện bình xuyên cấp. Gia đình tôi cần làm thế nào để được cấp đổi lại giáy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Kính mong quý cơ quan trả lời và hướng dẫn gia đình tôi cấp đổi giáy chứng nhận
Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc trả lời và hướng dẫn ông Trần Mạnh Cường như sau: 
UBND huyện Tam Đảo được thành lập ngày 09/12/2003 theo Nghị định số 53/2003/NĐ-CP về việc thành lập thị xã Phúc Yên và huyện Tam Đảo và xã Minh Quang thuộc huyện Tam Đảo. Tuy nhiên, theo nội dung ông Cường trình bày, ngày 20/5/2004 UBND huyện Bình Xuyên thực hiện ký Giấy chứng nhận cho gia đình ông, nay gia đình ông có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Về nội dung này, ngày 09/3/2022 UBND huyện Tam Đảo đã có Văn bản số 503/UBND-TNMT về việc cấp đổi, cấp lại GCNQSD đất cho các hộ dân do UBND huyện Bình Xuyên cấp sai thời điểm tại xã Minh Quang, giao UBND xã Minh Quang hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Tam Đảo thẩm định (nếu hồ sơ đủ điều kiện), trình cấp có thẩm quyền cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, UBND xã Minh Quang hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận...... .Do vậy, đề nghị gia đình ông Cường liên hệ UBND xã Minh Quang để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Lên phía trên
đất cho mượn
Câu hỏi:
có thửa đất khai hoang trước 1980, cho người khác mượn một thời gian sau đó họ trả lại về quê, nhưng nay xóm xác nhận là đất xóm quản lý, có đòi lại được không
Trả lời:
Kính gửi ông Bùi Quốc Hải:

           Trong nội dung câu hỏi, ông Hải không cung cấp được các thông tin liên quan đến thửa đất mà ông nêu về địa chỉ, các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) và chưa trình bày rõ nội dung về "đất xóm quản lý" là loại đất nào? nên Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chưa đủ cơ sở để chỉ đạo kiểm tra hoặc xem xét, trả lời các nội dung ông đề nghị. Sở TNMT có một số ý kiến như sau:
            Theo quy định tại Khoản 5, Điều 26, Luật đất đai 2013 nêu:“Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
          Đồng thời, theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 thì việc mượn tài sản là thỏa thuận dân sự giữa các bên; pháp luật đất đai không quy định hình thức này.
          Do đó, đề nghị ông liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn nơi có thửa đất ông quan tâm, để nắm bắt được các thông tin liên quan và hướng dẫn các thủ tục để được giải quyết các kiến nghị theo đúng quy định pháp luật.
 

Lên phía trên
Hồ sơ đất đai
Câu hỏi:
Vào cuối năm 1996 đầu năm 1997 tôi có được người chú ruột cho mảnh đất với diện tích 500 mét vuông. Vì khoảng thời gian đó chỉ có những người thuộc trường hợp như tôi (tôi là con liệt sĩ, không có nơi ở) mới có thể chuyển từ đất ruộng lên đất thổ cư. Tất cả hồ sơ giấy tờ đã hoàn thành chỉ còn đợi ngày nhận sổ đỏ nữa là xong. Nhưng lúc đó, chú tôi tìm cách đuổi tôi đi, lấy bằng khoán đỏ dấu đi, sau thời gian tôi trở lại thì phát hiện mảnh đất do tôi đứng tên đã bị bán cho người khác mà tôi không hề hay biết, lúc đó chú tôi có hứa vì lỡ bán rồi sẽ cho tôi mảnh đất khác, ngày qua ngày, năm qua năm đến bây giờ chú tôi vẫn chưa thực hiện lời hứa. Cho tôi hỏi rằng liệu tôi có thể tìm lại hồ sơ mảnh đất do tôi đứng tên không? Và tôi phải làm thế nào để hưởng được quyền lợi đáng có của mình?
Trả lời:
Kính gửi ông Nguyễn Văn Tuệ. 

          Trong nội dung câu hỏi, ông Tuệ không nêu rõ địa chỉ thửa đất mà ông nêu thuộc địa phương nào? không nêu rõ việc hoàn thiện hồ sơ hoặc mua, bán mảnh đất trên ở thời điểm nào? cũng như không cung cấp rõ tên của chủ sử dụng đất và các thông tin khác có liên quan. Do dó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chưa đủ cơ sở để chỉ đạo kiểm tra hoặc xem xét, trả lời các nội dung ông đề nghị. Sở TNMT trả lời ông về nguyên tắc và đề nghị ông các nội dung như sau:

          UBND cấp xã nơi có đất và Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai ) là các cơ quan có trách nhiệm quản lý, cập nhật các hồ sơ địa chính có liên quan đến thông tin các thửa đất; các chủ sử dụng đất tại địa phương mình. Do đó, đề nghị ông liên hệ và làm việc với UBND xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng đăng ký đất đai các chi nhánh tại các huyện, thành phố nơi có thửa đất ông nêu để được cung cấp các thông tin, tìm lại hồ sơ (nếu có) và hướng dẫn các thủ tục để được hưởng quyền lợi chính đáng của mình theo đúng quy định pháp luật.

Lên phía trên
thủ tục cập lại sổ hồng thềm đất thừa lệch với sổ cũ
Câu hỏi:
gia đình có mảnh đất đã dc cấp sổ đỏ tên bố em từ năm 2007, năm 2021 nhà em có bán đất, khi đo đạc lại thừa 400m2 so với diện tích ghi trên sổ đỏ.
nhà e có đi làm sổ hồng để đưa 400m2 vào sổ hồng. đã xin đủ chữ ký của gia đình 2 bên, k có tranh chấp, ranh giới giống như cũ , không có thay đổi.
e muốn hỏi, giờ thủ tục để xin đưa 400m2 vào sổ hồng e cần những giấy tờ gì ạ.nộp tại đâu ạ?
( đất là của ông bà, được sang tên bố e năm 2007, bố có 9 anh chị em).
ĐỊA CHỈ ĐẤT TẠI KIM LONG TAM DƯƠNG Ạ
Trả lời:
Kính gửi bà Thu Hương

 Do không có hồ sơ cụ thể nên căn cứ quy định pháp luật hiện hành và trên cơ sở nội dung Bà cung cấp, Sở TN&MT xin trả lời như sau:
Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật đất đai năm 2013. Trình tự thủ tục được thực hiện theo Điều 24a Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ. Thành phần hồ sơ và thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quy định tại Khoản 7 Điều 7 thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
UBND xã (thị trấn) có trách nhiệm xác nhận sự thay đổi đường ranh giới thửa đất kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đến nay đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận do đo vẽ lại bản đồ địa chính.
Đề nghị bà liên hệ đến UBND xã Kim Long hoặc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Chuyển mục đích sử dụng đất đã mua của Hợp tác xã năm 1991?
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở Tài Nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình em cùng bà con trong thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang gặp phải một số vấn đề vướng mắc về đất đai, rất mong nhận được sự tư vấn của Sở. Cụ thể như sau:
Năm 1991 ở Thôn em Hợp tác xã có đợt bán đất ao cho dân làm thổ cư, trong thôn rất nhiều gia đình mua, có đo đạc và được cấp sổ đỏ năm 1994. Trong giấy tờ mua bán năm 1991 Hợp tác xã cũng ghi rõ là " Bán đất ao cho dân làm thổ cư" và làm thủ tục về Huyện xin cấp sổ cho người dân. Gia đình em được cấp sổ năm 1994. Tuy nhiên khi được cấp sổ do không hiểu biết các quy định của pháp luật nên gia đình em và nhiều hộ dân không biét thắc mặc hỏi ai. Hiện tại trong sổ của Bố mẹ em thê hiện là 01 thửa là thổ cư, còn 01 thửa thì để trống không ghi mục đích sử dụng đất, các gia đình cùng mua thời điểm đó có khoảng 10 gia đình cũng giống như gia đình em. Sau khi mua năm 1991 và được cấp sổ năm 1994 bố mẹ em đã xây dựng nhà ở và công trình trên đất sử dụng ổn định lâu dài đến nay. Nhưng nay bố mẹ em muốn tách riêng sổ đã làm hồ sơ lên Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thịnh nhưng bên địa chính xã trả lời vì trong Sổ bìa đỏ cũ không ghi rõ mục đích sử dụng đất của thửa còn lại nên giờ chưa thể tách sổ để công nhận thửa đất đó là đất thổ cư được. Mặc dù hiện nay các cán bộ trong ban Hợp tác xã vẫn xác nhận thời điểm đó bán đất cho dân làm thổ cư. Thời điểm trước tết âm lịch 2020 Cán bộ địa chính xã Vĩnh thịnh có thông báo người dân chờ thêm văn bản từ trên Sở tài Nguyên môi trường tỉnh, Vì xã đã đề nghị xuống huyện về các trường hợp của người dân trong thôn sẽ được miễn các nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích công nhận đất ao mà người dân đã mua năm 1991 là đất ở trong khu dân cư. Tuy nhiên đến nay người dân trong thôn vẫn chưa nhận được văn bản nào giải quyết trường hợp của các hộ dân.
Kính mong Sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết cho bà con thôn Khách Nhi xuôi, xã Vĩnh thịnh.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời câu hỏi của độc giả như sau:
Ngày 07/01/2021, UBND Huyện Vĩnh Tường đã có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất như sau:
UBND huyện Vĩnh Tường nhận được Báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai - chi nhánh Vĩnh Tường báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSD đất tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Gửi kèm 10 Giấy chứng nhận do UBND huyện cấp trước đây không đầy đủ thông tin thửa đất trên trang 2 Giấy chứng nhận); trong đó đề nghị: UBND huyện Vĩnh Tường cung cấp thông tin thửa đất liên quan đến 10 Giấy chứng nhận QSD đất do UBND huyện Vĩnh Lạc (cũ) cấp cho 10 hộ gia đình cá nhân tại xã Vĩnh Thịnh do các Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp không ghi đầy đủ thông tin trên trang 02 như: Không ghi mục đích sử dụng đất, không ghi thời hạn sử dụng đất, không ghi số tờ bản đồ, số thửa đất… làm cơ sở để Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh Vĩnh Tường hoàn thiện hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận QSD đất cho công dân theo quy định.
Nội dung này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn tại Văn bản số 152/STNMT-VPĐKĐĐ ngày 17/01/2020; trong đó nêu: “Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì thẩm quyền xác định loại đất đối với các trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền của UBND huyện Vĩnh Tường. Do đó, đối với các trường hợp Giấy chứng nhận thiếu một số thông tin nhưng các thông tin còn lại của thửa đất là chính xác, phù hợp với hiện trạng sử dụng đất, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường giao các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ và cung cấp các thông tin thửa đất cho Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường thực hiện lập hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật”.
Sau khi nghiên cứu hồ sơ, trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ và kết quả làm việc với các thành phần có liên quan; UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo và xin ý kiến Sở Tài nguyên & Môi trường nội dung như sau:
1. Kết quả rà soát, kiểm tra 10 bộ hồ sơ:
Hiện nay, trên địa xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường có rất nhiều Giấy chứng nhận QSD đất do UBND huyện Vĩnh Lạc (cũ) cấp cho các hộ gia đình cá nhân tại xã Vĩnh Thịnh gồm nhiều thửa, nhưng chỉ ghi đầy đủ thông tin của 01 thửa đất đầu tiên là đất thổ cư, các thửa đất còn lại không ghi đầy đủ thông tin như: Không ghi mục đích sử dụng đất, không ghi thời hạn sử dụng đất, không ghi số tờ bản đồ, số thửa đất… Do vậy, khi các hộ thực hiện thủ tục cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận QSD đất thì Văn phòng đăng ký đất đai - chi nhánh Vĩnh Tường không xác định được thông tin để hoàn thiện được hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận QSD đất cho công dân theo quy định.
Qua kiểm tra tại kho lưu trữ của UBND huyện Vĩnh Tường, Văn phòng đăng ký đất đai - chi nhánh Vĩnh Tường, UBND xã Vĩnh Thịnh: Hiện nay đều không lưu trữ được các hồ sơ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân nêu trên. Mặt khác, kiểm tra hồ sơ địa chính lưu trữ tại UBND xã Vĩnh Thịnh chỉ lưu trữ được bản đồ địa chính 299 nhưng không lưu trữ được sổ mục kê, sổ địa chính lập kèm theo bản đồ 299. Đối chiếu thông tin thửa đất trên Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp không trùng khớp với thông tin thửa đất trên bản đồ địa chính 299 lưu tại UBND xã. Như vậy, không có cơ sở để xác định thông tin về số tờ, số thửa đất theo bản đồ 299 và mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất bị ghi thiếu trên Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp.
Kết quả làm việc với các thành phần có liên quan như: Lãnh đạo UBND xã, cán bộ địa chính xã, cán bộ HTX nông nghiệp xã Vĩnh Thịnh qua các thời kỳ từ năm 1986 - 2004 cho biết: Trước năm 1993, trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh toàn bộ hồ sơ địa chính do HTX NN quản lý để thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai. Năm 1992, HTX NN Vĩnh Thịnh đã lập, hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện cấp GCN QSD đất thổ cư cho các hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, đến năm 1993-1994 trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh chỉ hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất thổ cư (gồm đất ông cha để lại và đất HTX, UBND xã bán cho các hộ giã cư) không cấp GCN QSD đất sản xuất nông nghiệp. UBND xã và các thành phần liên quan đều khẳng định các thửa đất của 10 hộ gia đình, cá nhân nêu trên đều là đất thổ cư không phải đất nông nghiệp, nguyên nhân ghi thiếu thông tin trên trang 2 Giấy chứng nhận QSD đất là do tại thời điểm cấp đồng loạt nhiều Giấy chứng nhận QSD đất do đó đối với nội dung lặp thì người ghi nội dung trên Giấy chứng nhận QSD đất để trống.
Kiểm tra hiện trạng sử dụng đất đa số các hộ đã xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên đất, còn lại một số hộ chưa xây dựng nhà ở.
Theo UBND xã Vĩnh Thịnh báo cáo: Nguồn gốc các thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất bị ghi thiếu thông tin gồm các nhóm như:
- Một số thửa đất có nguồn gốc là 01 thửa đất ông cha để lại có diện tích lớn nhưng khi cấp Giấy chứng nhận QSD đất đã tách ra làm nhiều thửa, hiện trạng chỉ xây dựng nhà ở tại 01 thửa, Cụ thể gửi kèm hồ sơ của hộ bà Đặng Thị Thi và ông Đặng Văn Toản.
- Một số thửa đất có nguồn gốc là Ao được HTX NN (cũ) bán làm nhà ở từ năm 1990-1991 để lấy tiền làm đường điện; cụ thể gồm: Ông Lương Hữu Đạt, ông Kiều Văn Hương, ông Kiều Văn Trụ, ông Lương Hữu Viết, ông Nguyễn Văn Kiên, bà Đỗ Thị Dung. Hiện trạng sử dụng đã xây dựng nhà ở hoặc chưa xây dựng nhà ở.
- Một số thửa được UBND xã giao cho hộ gia đình làm nhà ở do thửa đất cũ cạnh sông bị sạt lở. Hiện trạng sử dụng đã xây dựng nhà ở và sử dụng ổn định, cụ thể ông Đỗ Văn Chinh.
Tất cả các thửa đất nêu trên đều nằm trong khu dân cư, sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch là đất ở.
2. Quan điểm giải quyết của UBND huyện Vĩnh Tường:
Các thửa đất nêu trên đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất nhưng trong quá trình viết Giấy chứng nhận QSD đất thì không ghi đầy đủ thông tin của thửa đất, do vậy để giải quyết các tồn tại nêu trên, UBND huyện Vĩnh Tường đề xuất hướng giải quyết như sau:
- Đối với các thửa đất thiếu thông tin về số tờ, số thửa bản đồ, đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai - chi nhánh Vĩnh Tường phối hợp với UBND xã Vĩnh Thịnh căn cứ hồ sơ địa chính lập theo Bản đồ VN-2000 đối chiếu thực địa để xác định thông tin thửa đất làm cơ sở cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình các nhân theo đúng quy định.
- Đối với các thửa đất thiếu thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Tường căn cứ vào mục đích sử dụng đất để xác định thời hạn sử dụng đất theo quy định.
- Đối với các thửa đất thiếu thông tin liên quan đến mục đích sử dụng đất: Căn cứ từng trường hợp cụ thể, UBND huyện Vĩnh Tường sẽ ban hành Quyết định bổ sung thông tin của thửa đất trên Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp; cụ thể:
+ Đối với các thửa đất đã có nhà ở được HTX NN (cũ) bán làm nhà ở từ năm 1990-1991 để lấy tiền làm đường điện thì xác định diện tích đất ở theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
+ Đối với các thửa đất chưa có nhà ở được HTX NN (cũ) bán làm nhà ở từ năm 1990-1991 để lấy tiền làm đường điện mà diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 200m2 thì toàn bộ diện tích thửa đất được xác định là đất ở. Trường hợp thửa đất chưa có nhà ở mà diện tích lớn hơn 200 m2 thì xác định diện tích đất ở bằng 01 lần hạn mức giao đất ở theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND và Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh, phần diện tích còn lại thì xác định loại đất theo hiện trạng đang sử dụng quy định tại Khoản 1, Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013.
+ Đối với các thửa đất được UBND xã giao cho hộ gia đình làm nhà ở do thửa đất cũ cạnh sông bị sạt lở được xác định toàn bộ diện tích là đất ở.
+ Đối với các thửa đất có nguồn gốc là 01 thửa đất ông cha để lại nhưng khi cấp Giấy chứng nhận QSD đất đã tách ra làm nhiều thửa (trong đó có 01 thửa đã được xác định là đất thổ cư) thì toàn bộ phần diện tích của các thửa đất còn lại đã tách ra được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng. Trường hợp thửa đất gốc (bao gồm tổng các thửa đất đã tách ra) có tổng diện tích xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn diện tích đã được xác định là đất ở trên GCN QSD đất đã cấp thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn được xác định là đất ở, phần diện tích còn lại (nếu có) được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng.
3. Kiến nghị và đề xuất:
Để có cơ sở giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định pháp luật, UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo, xin ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý đối với các trường hợp nêu trên, làm cơ sở để UBND huyện cung cấp thông tin thửa đất theo quy định.

Ngày 18/03/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 662/STNMT-ĐĐBĐ&VT trả lời về đề xuất của UBND huyện Vĩnh Tường như sau:
1. Về quan điểm giải quyết: Sở TNMT đồng thuận với UBND huyện Vĩnh Tường tại văn bản nêu trên. Đề nghị UBND Huyện Vĩnh Tường chỉ đạo phòng TNMT huyện cùng UBND xã Vĩnh Thịnh phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Chi nhánh Vĩnh Tường hoàn thiện hồ sơ thu hồi và cấp lại GCN cho các hộ dân theo quy định hiện hành.
2. Về thẩm quyền thu hồi và ký đổi GCN: UBND Huyện Vĩnh Tường thực hiện theo quy định tại điểm 26, điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính Phủ.
Sở Tài nguyên và Môi trường phúc đáp để UBND Huyện Vĩnh Tường xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Lên phía trên
xét Giao đất cho cán bộ, công chức
Câu hỏi:
Theo quy định tại Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh và Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì việc xét cấp đất ở cho cán bộ công chức, viên chức chuyển công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy thì các trường hợp CBCC như thế nào thi được xét cấp đất ở thi được điều động công tác ở cấp cơ sở; những trường howph CBCC chưa được cấp đất hoặc mua đất ở thì có được xét cấp đất ở hay không
Trả lời:
        Kính gửi: ông Dương Quy, địa chỉ email quocchi88@gmail.com

       Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông trong mục Hỏi Đáp trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
       Đối tượng và điều kiện hộ gia đình, cá nhân được xét giao đất ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được quy định tại Điều 4 Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016. Trong đó quy định về điều kiện được xét giao đất ở đối với cán bộ công chức, viên chức như sau:
        Cán bộ công chức, viên chức được xét giao đất ở khi có đủ các điều kiện:
        - Có quyết định điều động công tác ngoài đơn vị hành chính cấp huyện của cơ quan có thẩm quyền;
        - Chưa có nhà ở, đất ở và có nhu cầu về đất ở để xây dựng nhà ở riêng;
        - Chưa được Nhà nước giao đất ở lần nào trên địa bàn tỉnh.
        Căn cứ điều kiện nêu trên, đề nghị ông Dương Quy liên hệ với UBND cấp huyện nơi được điều động đến công tác và cũng là cơ quan có thẩm quyền giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai năm 2013 để được hướng dẫn cụ thể về đối tượng, trình tự, hồ sơ thực hiện cụ thể. Ngoài ra ông có thề tìm hiểu thêm Luật Công chức năm 2008, Luật Viên chức năm 2010, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức quy định đối với việc điều động cán bộ, công chức, viên chức để hiểu rõ các quy định trên.
        Trên đây là một số ý kiến của Sở TNMT để ông Dương Quy hiểu và thực hiện theo đúng quy định pháp luật./.

Lên phía trên
Chuyển đất trồng câu lâu năm sang đất ở nông thôn và thủ tục sang tên cho tặng từ 2 anh em ruột.
Câu hỏi:
Hiện tại tôi có một mảnh đất 121m2 tại xã Đông văn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ,trong đó có 70m2 đất ở, còn lại 51m2 đất trong cây lâu năm. Nay tôi muốn xin chuyển đổi sang đất ở thì thủ tục gồm những giấy tờ gì? lệ phí.
TH2:Sang tên sổ đỏ dưới hình thức 2 anh em ruột cho tặng thì liên hệ tại đâu? Sở tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc hay tại phòng tài nguyên môi trường Huyện Yên Lạc?
Rất mong quý sở giúp đỡ tôi.
Trân trọng cảm!
Trả lời:
           Kính gửi: ông Nguyễn Quang Vinh, địa chỉ email Nnqv31102014@gmail.com

          Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông trong mục “Hỏi Đáp” trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
          1. Đối với nội dung chuyển 51 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở: 
           Ông có mảnh đất 121m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận, trong đó có 70m2  là đất ở, 51m2 là đất trồng cây lâu năm nay ông muốn xin chuyển đổi sang đất ở thì ông phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Việc chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thuộc trường hợp chuyển mục đích phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Trình tự thủ tục thực hiện theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; thành phần hồ sơ theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể gồm những giấy tờ sau:
         1- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành Kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
         2- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
         Nếu ông có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, đề nghị ông nộp hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên tại Trung tâm hành chính công của huyện Yên Lạc hoặc UBND xã Đồng Văn để được xem xét giải quyết theo quy định.
        2. Đối với nội dung ông hỏi, trường hợp sang tên sổ đỏ dưới hình thức 2 anh em ruột cho tặng thì ông có thể liên hệ với UBND cấp xã hoặc Trung tâm hành chính công huyện Yên Lạc để được hướng dẫn cụ thể.
    Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông được biết và liên hệ thực hiện./.
 


Lên phía trên
Đất dịch vụ 2020
Câu hỏi:
Xin chào các anh chị ban quản lý tài nguyên môi trường. Gia đình tôi được trả 12,23 m2 đất dịch vụ theo quyết định thu hồi đất số 182 ngày 22/02/2012 theo dự án đường từ cầu Bì La đi trung tâm Thị trấn Lập Thạch.
Tôi muốn hỏi quý sở:
1. Nếu gia đình tôi không ghép đủ diện tích 1 ô đất dịch vụ thì được giải quyết chính sách như thế nào?
2. Diện tích tối thiểu và diện tích tối đa của 1 ô đất dịch vụ được chi trả là bao nhiêu?
3. Trường hợp nếu ghép đủ 1 ô đất dịch vụ thì tôi sẽ phải chi trả những loại chi phí cụ thể như thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Dự kiến bao nhiêu tiền)
4. Thời gian theo quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dịch vụ muộn nhất là ngày, tháng, năm nào?
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhận được câu hỏi của bà Hà Thị Nho địa chỉ email là  tiendungppk297@gmail.com với nội dung hỏi về đất dịch vụ. Sau khi xem xét nội dung hỏi Sở TNMT trả lời như sau:

          Căn cứ Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 06/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc Về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 và Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/03/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về giải quyết đất dịch vụ hoặc đất ở theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh
         Điều 1. Sửa đổi một số điều của Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 và Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/03/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về giải quyết đất dịch vụ hoặc đất ở theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh như sau:
1. Sửa đổi Khoản 1 Điều 9 bản Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh, như sau:
 “a) Hộ gia đình có nhu cầu được giao đất dịch vụ hoặc đất ở mà đủ tiêu chuẩn 01 ô hoặc tự xen ghép, nhận chuyển nhượng để đủ 01 ô thì được giao 01 ô đất dịch vụ theo quy hoạch được duyệt. Đối với các hộ không tự xen ghép hoặc xen ghép không đủ 1 ô quy hoạch mà diện tích đạt từ 75% trở lên, thì phần diện tích còn thiếu so với ô quy hoạch phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất ở của vị trí liền kề có hạ tầng tương đương do UBND tỉnh ban hành đang có hiệu lực thi hành ở khu vực quy hoạch vào thời điểm giao đất hoặc nhận tiêu chuẩn bằng tiền.
b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu nhận đất dịch vụ bằng đất mà nhận đất dịch vụ bằng tiền thì được lựa chọn thực hiện như sau: Các hộ được tự thỏa thuận mức giá khởi điểm để đấu giá đất dịch vụ hoặc thuê các đơn vị tư vấn có chức năng định giá đất, đấu giá đất; trường hợp các hộ không thực hiện được các nội dung trên có thể ủy quyền cho UBND cấp xã đấu giá theo quy định.
c) Trường hợp sau khi xen ghép, diện tích của các hộ vượt quá diện tích 01 ô quy hoạch thì phần diện tích còn thừa được giải quyết như sau:
- Tiếp tục xen ghép để được giải quyết theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều này.
- Nếu diện tích thừa nêu trên, các hộ gia đình cá nhân không xen ghép hoặc xen ghép không đủ 75% diện tích so với 01 ô quy hoạch thì được nhận bằng tiền theo giá quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này hoặc các hộ gia đình, cá nhân lựa chọn hình thức giải quyết như Điểm b Khoản 1 Điều này”.
            Trường hợp bà Nho xen ghép đủ tiêu chuẩn một ô đất dịch vụ trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2009 đến hết ngày 30/6/2014 nếu ghép đủ 100m2/100m2 thì thực hiện nghĩa vụ tài chính thực hiện như sau:
Theo quy định tại khoản 1,2 Điều 8 Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định.
“ Điều 8. Quy định kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất ở.
1. Hạ tầng kỹ thuật khu đất ở, bao gồm: Nền đường, rãnh thoát nước, điện theo quy hoạch và thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.
           Do hạ tầng từng khu đất dịch vụ chi phí đầu tư là khác nhau nên STNMT không thể trả lời cụ thể bà Nho được mà phụ thuộc vào chi phí đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt tại từng dự án cụ thể.
Về thời gian được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phụ thuộc nguời được giao đất có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thế nào, mức độ dầy đủ của hồ sơ tài liệu. Với câu hỏi chung chung về thời gian hoàn thành như bà Nho hỏi Sở TNMT chưa thể trả lời chính xác được.
          Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi để bà được biết và thực hiện./.

Lên phía trên
Làm sổ đỏ đất ở
Câu hỏi:
Kính gửi Anh/Chị.
Tôi có mua 1 mảnh đất vớ diện tích 100m2 trong sổ đỏ, nhưng thực tế hiện tại mảnh đất có 125m2. Với 25m2 không nằm trong sổ.
Hỏi tôi có thể thực hiện để xác nhận lại diện tích đất khi mua và làm sổ mới không?
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Kính gửi: ông Tạ Quang Hùng

 Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, Sở TN&MT hướng dẫn ông Tạ Quang Hùng như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 95, Luật Đất đai 2013, đề nghị ông Tạ Quang Hùng liên hệ với UBND cấp xã nơi có đất để xác định nguồn gốc của phần diện tích tăng thêm so với Giấy chứng nhận đã cấp:

- Trường hợp ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, thửa đất không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế;

- Trường hợp ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật Đất đai 2013.

Lên phía trên
thủ tục xin chuyển đổi đất nông nghiệp trồng cây hoa màu giáp khu dân cư sang đất ở
Câu hỏi:
cho hỏi thủ tục và trình tự như nào
Trả lời:
Chào bạn! Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, do bạn không nói rõ vị trí, địa chỉ cụ thể của bạn. Vì vậy, khu đất bạn muốn chuyển đổi mục đích thuộc huyện nào thì bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đó để được tư vấn cụ thể hơn. 
Lên phía trên
Sang tên quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Cho tôi hỏi là gia đình tôi có mua lại một mảnh đất, có giấy tờ mua bán và các giấy tờ khác đầy đủ.khi tôi đến văn phòng dkdd huyện Sông Lô nộp hồ sơ để sang tên thì được văn phòng dkdd huyện Sông Lô trả lời bằng báo cáo với nội dung sau: mảnh đất mà tôi mua lại có nguồn gốc nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất,sơ đồ thửa đất theo quy hoạch có kích thước các cạnh là (5,5m,30,7m,7,5m,30,5m)diện tích 200m2, nhưng thực tế thửa đất đang sử dụng có biến động về hình dạng thửa đất số với quy hoạch có kích thước các cạnh là 5,5m,34,32m,7,5m,33,48m,diện tích 200m2.văn phòng dkdd huyện Sông Lô đã gửi báo cáo cho văn phòng dkdd tỉnh Vĩnh Phúc xin ý kiến chỉ đạo, nhưng đã 3thang trôi qua mà tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin hay văn bản nào để tôi được sang tên quyền sử dụng đất.tôi rất mong nhận được câu trả lời của sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề này.tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Về nội dung này, VPĐKĐĐ có ý kiến như sau:

Thửa đất ông/bà Hà Ngọc Anh nhận chuyển nhượng QSD đất từ Bà Dương Thị Thập nguồn gốc nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 
Sau khi kiểm tra hồ sơ, VPĐKĐĐ nhận thấy trên Giấy chứng nhận của bà Dương Thị Thập không thể hiện sơ đồ thửa đất và kiểm tra hiện trạng thực tế ( VPĐKĐĐ đã tổ chức hội nghị ngày 31/3/2021) thửa đất và toàn bộ khu đất hiện đang trồng cây hàng năm (cây ngô), chưa có ranh giới sử dụng đất rõ ràng.
Do vướng mắc nêu trên tại hội nghị đã thống nhất đề nghị UBND xã Tứ Yên cung cấp hồ sơ Quy hoạch sử dụng đất của khu đất (nơi có thửa đất của bà Dương Thị Thập) cũng như hồ sơ điều chỉnh quy hoạch (nếu có) để văn phòng đăng ký đất đai có căn cứ thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đến nay văn phòng đăng ký đất đai vẫn chưa nhận được hồ sơ do UBND xã Tứ Yên cung cấp, do vậy chưa có cơ sở để thực hiện hướng dẫn Chi nhánh Sông Lô theo Văn bản đề nghị.

Sở Tài nguyên và Môi trường gửi đến ông/bà được biết. 

Lên phía trên
Tách Thửa tại Tam Dương
Câu hỏi:
Tôi có 1 thửa đất diện tích 619,1m; Hiện nay do có nhu cầu về kế hoạc sử dụng đất của gia đình tôi muốn tách làm 2 thửa; trong đó 01 thửa có diện tích 6x25m và thửa còn lại; Sau khi tách thửa đều đảm bảo chiều rộng và chiều sâu để tách thửa; Nhưng khi tách thì phải có lối đi chung; VP đăng ký đất đai huyện Tam Dương yêu cầu bổ sung thêm đơn xin hiến đất làm lối đi chung có xác nhận của UBND cấp xã, Nhưng khi tôi nộp đơn UBND cấp xã bút phê không năm trong kế hoạch quản lý giao thông nông thôn của địa phương; Qúy Sở cho tôi hỏi quy định làm đơn xin hiến đất làm lối đi chung và cần xác nhận của UBND cấp xã có phải là quy định bắt buộc hay không? Thửa đất của tôi như thế có đủ điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật hay ko?
Trả lời:
Thực hiện theo Văn bản số 1161/STNMT-QLĐĐ ngày 28/4/2021 và Văn bản số 1588/STNMT-TTr ngày 07/6/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang tạm dừng các hồ sơ chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông mới và tạm dừng hồ sơ chia, tách thửa đất vẫn đứng tên một chủ sử dụng đất (chưa xác nhận người nhận người chuyển quyền, tách từ một GCN thành nhiều GCN vẫn đứng tên một chủ sử dụng đất ban đầu, để chuyển nhượng kinh doanh bất động sản sau khi tách) cho đến khi UBND tỉnh ban hành Quyết định thay thế hoặc bổ sung Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 và Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông được biết./.

Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QSDĐ
Câu hỏi:
Giá đình chúng tôi có thửa đất hiện đang sinh sống.qua rất nhiều thế hệ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.bây giờ người cao tuổi nhất trong nhà cũng đã ngoài 90.bố chúng tôi là con trai ruột đã qua đời, chúng tôi là cháu,bây giờ muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục ra sao,xin được giải đáp ạ
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, VPĐKĐĐ hướng dẫn bà Phan Thị Lượng như sau:
* Về thành phần hồ sơ đề nghị đăng ký cấp giấy chứng nhận QSD đất thực hiện theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 gồm có:
- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
- Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
- Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);
- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính(nếu có); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
* Về trình tự thực hiện theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ.
Trên đây là hướng dẫn của Văn phòng Đăng ký đất đai đối với câu hỏi bà Phan Thị Lượng, trường hợp bà còn chưa rõ thì liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh nơi có đất để được hướng dẫn, giải đáp.

Lên phía trên
Hỏi Chuyển nhượng Đất Dịch Vụ
Câu hỏi:
Tôi đã bốc thăm đươc 01 lô đất dịch vụ ( Hiện tại tôi chưa có quyết định giao đất của UBND huyện) Vậy tôi có quyền chuyển nhượng lô đất dịch nêu trên khi chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không. Nếu được chuyển nhượng thì thủ tục gồm những gì? Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực giao dịch dân sự nêu trên ( Trong TH được chuyển nhượng)?.
Trả lời:
Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Anh Tuấn  như sau:

Theo Điều 188 Luật đất đai năm 2013:
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
......”.
 Từ quy định trên, do ông Nguyễn Anh Tuấn mới bốc thăm được ô đất chứ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa có cơ sở để thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đối với thửa đất dịch vụ nêu trên.

Lên phía trên
cấp sổ đỏ
Câu hỏi:
chào anh chị. tôi có vấn đề này mong anh chị tư vấn giúp ạ. mảnh đất nhà tôi đang sử dụng có sổ đỏ (được cấp quyền sử dụng đất) từ năm 1998 đến nay. ngày đấy cán bộ địa chính đo đạc bằng phương pháp thủ công đó là đo bằng thước dây và bằng tay. và ngày đó các hàng bờ dào ranh giới là các bụi cây to nên không thể đo vào chính giữa ranh giới mà đo ở ngoài các bờ dào. từ ngày đấy đến nay, mảnh đất gia đình tôi không lấn chiếm không thay đổi về ranh giới và thay bờ dào thành các bờ tường xây gạch. thời gian vừa qua trên khắp cả nước có quyết định đo đạc lại đất để cấp sổ đỏ mới. và cán bộ địa chính đo bằng máy vi tính. thì mảnh đất nhà tôi có diện tích từ 200m2 tăng lên 350m2. gia đình tôi đã làm hồ sơ đầy đủ mong muốn cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ mới nhưng không được. địa chính xã trả lời rằng: do mảnh đất nhà tôi không thuộc bản đồ 299 nên phần diện tích tăng thêm chưa làm được. và phải nộp phí. trong hồ sơ thì mảnh đất nhà tôi không tranh chấp không lấn chiếm không thay đổi về hình thức. đã được hàng xóm láng giềng liền kề và con cái kí đầy đủ đồng ý như trên. vì vậy, tôi mong quý vị có thể giải thích giúp tôi rằng câu trả lời của địa chính xã là đúng hay sai và có thể hướng dẫn giúp tôi thủ tục cấp sổ đỏ mới được không ạ???
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, VPĐKĐĐ hướng dẫn ông Hoàng Trọng Vinh như sau:
Theo nội dung ông Vinh trình bày, thửa đất nhà ông Vinh đang sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận năm 1998, nếu việc cấp giấy chứng nhận của nhà ông Vinh là đúng quy định pháp luật thì thuộc trường hợp được cấp đổi giấy chứng nhận theo điểm k, khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai năm 2013; Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Ông Vinh có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện hoặc UBND cấp xã nơi có đất.
Do thửa đất của ông Vinh đang sử dụng có phần diện tích tăng thêm, UBND xã cần xác định ranh giới thửa đất có thay đổi hay không, việc sử dụng đất có tranh chấp hay không. Trường hợp ranh giới thửa đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, sử dụng đất không tranh chấp thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013.
Trường hợp ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Việc cấp giấy chứng nhận theo Khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/20147/NĐ-CP ngày 06/01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Thành phần hồ sơ theo Khoản 7 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Sau khi ông Vinh được cấp giấy chứng nhận, để được nhận giấy chứng nhận, ông Vinh phải nộp phí, lệ phí theo quy định tại Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 quy định mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lên phía trên
Đền bù tài sản trên đất
Câu hỏi:
Nhà tôi có mảnh đất diện tích 160 m vuông. Nay nằm tronh diện quy hoạch làm đường 24m.vừa rồi ban giải phóng mặt bằng huyện có đến kê khai tài sản và sau đó gửi về bảng áp giá theo luật năm 2014. Tôi xin hỏi là năm nay là năm 2020 mà lại vẫn áp giá năm 2014 thì làm sao chúng tôi có thể làm đc nhà trên đất tái định cư. Tôi muốn hỏi ở tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định nào để thay thế hoặc hỗ trợ về khung giá đền bù tài sản trên đất chưa ạ. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Kính gửi: bà Dương Thị Thanh Dung
Sau khi xem xét câu hỏi của bà, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời bà như sau:

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay đang được thực hiện theo Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 quy định chi tiết một số điều về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đơn giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh sửa đổi một số điều của Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND và chưa có Quyết định nào thay thế 02 Quyết định nêu trên./.

Lên phía trên
chia đất làm sổ đỏ
Câu hỏi:
Chào quý cơ quan .
tôi có một câu hoi xin nhờ các quý cơ quan giải đáp giúp tôi. Chẳng là gia đình tôi có một mảnh đất giờ bố tôi già yếu nên muốn chia mảnh đất đó làm đôi cho tôi và em trai tôi nhưng đến khi gia đình tôi có làm đơn gửi tới phòng địa chính của xã và cán bộ địa chính xã đã vào nhà tôi đo đạc diện tích và có thông báo tới gia đình là hiện diện tích đo được đang dư ra 100m2 so với diện tích thực trong bìa đỏ và cán bộ địa chính có nói với gia đình tôi là nếu muốn làm sổ đỏ thì số diện tích 100m2 này sẽ bị đánh thuế 100% theo giá đất trong ngõ cụ thể là ( 1,6 x 100 = 160 triệu) nhưng gia đình tôi có giải thích là mảnh đất này đã có từ lâu và là do ông cha chúng tôi để và không có bất kỳ tranh chấp gì trong xuất thời gian gia đình tôi định cư trên mảnh đất này vậy tôi xin hỏi quý cơ quan đối với trường hợp của gia đình tôi thì chúng tôi cần và làm gì để có thể hợp thức hóa số dư 100m2 vào diện tích thổ cư của gia đình và lệ phí đối với việc làm sổ đỏ trong trường hợp này của gia đình tôi thì sẽ bị tính như thế nào ạ !
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Kính gửi: ông Kim Văn Tâm

Sau khi xem xét câu hỏi của ông, Sở TN&MT có ý kiến như sau:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013, đề nghị ông Kim Văn Tâm liên hệ với UBND cấp xã nơi có đất để xác định nguyên nhân và ranh giới của phần diện tích tăng thêm so với Giấy chứng nhận đã cấp:
- Trường hợp nếu diện tích đất tăng thêm được UBND cấp xã xác định ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, thửa đất không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế;

- Trường hợp nếu diện tích đất tăng thêm được UBND cấp xã xác định là do ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất gốc tại thời điểm xin cấp GCN bổ sung, hoặc diện tích tăng không có giấy tờ về QSDĐ, nhưng đủ điều kiện để được công nhận QSDĐ, mà hộ gia đình, cá nhân để nghị cấp đổi GCN toàn bộ thửa đất (cả phần đã cấp và phần tăng thêm) thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật đất đai 2013; Điểm 3 khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ và trình tự thực hiện theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, trong đó UBND cấp xã có trách nhiệm xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch, để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với phần diện tích tăng thêm so với Giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình ông Kim Văn Tâm.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất tăng thêm để được cấp Giấy chứng nhận của gia đình ông Kim Văn Tâm được thực hiện theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.
Lên phía trên
Xin cấp đất lâm nghiệp để trồng cây lâm nghiệp
Câu hỏi:
kính gửi Sở TN&MT Vĩnh Phúc
tôi có câu hỏi như sau : có một doanh nghiệp được giao đất lâm nghiệp từ năm 1989 theo quyết định cấp đất lâm nghiệp thuộc cấp huyện. thời hạn cấp đất là 50 năm . nay doanh nghiệp đó không muốn tiếp tục quản lý và chăm sóc khu đất lâm nghiệp nữa nên đại diện doanh nghiệp đã làm công văn gửi UBND cấp thị xã về việc bàn giao lại toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp được cấp trả về cho thị xã . vậy hộ gia đình tôi muốn được xin cấp hoặc thuê lại toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp mà doanh nghiệp trên đã trả lại cho UBND thị xã thì gia đình tôi phải làm những thủ tục gì và nộp thuế vào ngân sách nhà nước như thế nào . kính mong cơ quan trả lời và giúp đỡ gia đình tôi
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Phương hỏi, Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Theo Điều 13 Luật đất đai năm 1987 quy định: “UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quyết định việc giao đất cho các tổ chức kinh tế sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp”;  nên năm 1989 diện tích đất lâm nghiệp mà doanh nghiệp được giao đất lâm nghiệp là trái thẩm quyền (đúng thẩm quyền phải là UBND cấp tỉnh). Hiện nay, doanh nghiệp không có nhu cầu thì cần có văn bản trả lại đất cho Nhà nước gửi đến UBND thị xã. UBND thị xã phải trả lời Công ty hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh để xem xét giải quyết.
Sau khi UBND cấp tỉnh có quyết định thu hồi đất và giao cho UBND cấp huyện quản lý, sử dụng thì gia đình bà làm đơn xin giao (hoặc thuê) đất trên gửi đến UBND cấp huyện để được xem xét giải quyết theo quy định. Về nghĩa vụ tài chính thì tùy thuộc vào hình thức xin giao hoặc cho thuê hoặc cho thuê đất và các quy định pháp luật có liên quan để xác định.
Chi cục Quản lý đất đai trả lời bà Phương được biết./.
Lên phía trên
Trả lời câu hỏi của ông Minh Huấn
Câu hỏi:
theo quy định của ubnd tỉnh vĩnh phúc, sau khi bốc thăm đất dịch vụ các hộ có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm. tôi có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm đất khi chưa được cấp sổ đỏ không
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ điểm b. Khoản 2 Điều 5 của Bản quy định hỗ trợ đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh có đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi từ ngày 01/9/2009 đến 31/12/2015 (sau đó thời gian điều chỉnh đến hết 30/6/2014) ban hành kèm theo Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định: “hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ thì không phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng tiêu chuẩn cuối cùng được giao đất và cấp giấy chứng nhận như quy định tại điểm a, khoản 2, Điều này”.
Như vậy, gia đình ông có quyền chuyển nhượng tiêu chuẩn (phiếu bốc thăm đất) khi chưa được cấp Giấy chứng nhận.
Đề nghị ông liên hệ UBND cấp xã nơi có tiêu chuẩn đất dịch vụ để được hướng dẫn cụ thể.
Lên phía trên
đất dịch vụ
Câu hỏi:
có được sang tên chuyển nhượng phiếu tiêu chuẩn bốc thăm đất dịch vụ
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ điểm b. Khoản 2 Điều 5 của Bản quy định hỗ trợ đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh có đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi từ ngày 01/9/2009 đến 31/12/2015 (sau đó thời gian điều chỉnh đến hết 30/6/2014) ban hành kèm theo Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định: “hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ thì không phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng tiêu chuẩn cuối cùng được giao đất và cấp giấy chứng nhận như quy định tại điểm a, khoản 2, Điều này”.
Tóm tại hộ bà có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm đất khi chưa quyết định giao đất dịch vụ.
Trân trọng!
Lên phía trên
lối đi khi tách đất cho con
Câu hỏi:
bố tôi có 01 diện tích đất ở Bá Hiến, nay muối tách cho 4 anh chị em, vậy có phải bỏ ngõ đi cho chị tôi không? phần đất cho chị tôi có đường đi khác đường này ó điện và cống thoát to, nhiều hộ dân khu đền bù đang đi lại , nhưng lại nói chưa công bó quy hoạch.Vậy nhà tôi có phải ành 01 lối đi khi tách đất không và có quy định bề rộng lối đi tối thiểu là bao nhiêu mét không? tôi xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Điều 12 Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì:
1. Diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu trên địa bàn tỉnh là ba mươi (30) mét vuông.
2. Điều kiện chia, tách thửa đất ở:
Hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng, tặng cho, chia tách thửa đất ở để hình thành thửa mới mà không có sự nhập thửa giữa các thành viên trong hộ gia đình, hoặc giữa những hộ gia đình, cá nhân với nhau thì diện tích thửa đất mới hình thành sau khi chia tách phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ ba (03) mét trở lên và diện tích không nhỏ hơn ba mươi (30) mét vuông;
b) Trường hợp khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng để xây dựng nhà ở phải đảm bảo đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều này;
Hơn nữa, theo quy định tại khoản 3 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015: “Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.
Nếu có nhu cầu thông tin về quy hoạch sử dụng đất hoặc thông báo thu hồi đất đề nghị ông/bà đến UBND huyện Bình Xuyên hoặc UBND xã Bá Hiến để được biết cụ thể.
Trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục, các điều kiện chia tách cụ thể của gia đình, đề nghị ông/bà liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Bình Xuyên để được kiểm tra, hướng dẫn đầy đủ, đúng quy định.
Trân trọng!

Lên phía trên
đường quy hoach khu đê hến
Câu hỏi:
kính gửi Sở tài nguyên và môi trường! nhà tôi ở khu Trại đê thôn đê hến, xã Bá Hiến. từ đường 310 đoạn chảy qua đê hến từ quốc lộ 2 qua khu công nghiệp Bình Xuyên . có 01 đường đã có điện và thả cống to nhưng chưa trải nhựa hoặc bê tông. đoạn đường này cắt đường 310 vào trại đê bên sát sường công ty CamSung , bố tôi cho chị tôi 01 diện tích đất vậy đi ra lối này được không? tôi nghe người thì bảo được người thì bảo chưa được vì chưa công bố quy hoạch! xin quý sở và cô bác cho biết ! xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Điều 12 Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì:
1. Diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu trên địa bàn tỉnh là ba mươi (30) mét vuông.
2. Điều kiện chia, tách thửa đất ở:
Hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng, tặng cho, chia tách thửa đất ở để hình thành thửa mới mà không có sự nhập thửa giữa các thành viên trong hộ gia đình, hoặc giữa những hộ gia đình, cá nhân với nhau thì diện tích thửa đất mới hình thành sau khi chia tách phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ ba (03) mét trở lên và diện tích không nhỏ hơn ba mươi (30) mét vuông;
b) Trường hợp khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng để xây dựng nhà ở phải đảm bảo đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều này;
Hơn nữa, theo quy định tại khoản 3 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015: “Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.
Trong câu hỏi, các ông bà còn nêu thêm nội dung về quy hoạch ở khu vực đường tỉnh lộ 310 và Công ty Sam sung Vina, tuy nhiên, khái niệm về quy hoạch rất rộng, gồm nhiều loại như: quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, xây dựng, quy hoạch đô thị, .. , đồng thời, thông tin về vị trí chưa rõ ràng nên Sở TNMT chưa đủ cơ sở kiểm tra và cho ý kiến cụ thể hơn. Nếu có nhu cầu thông tin về quy hoạch sử dụng đất hoặc thông báo thu hồi đất đề nghị ông/bà đến UBND huyện Bình Xuyên hoặc UBND xã Bá Hiến để được biết cụ thể.
Trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục, các điều kiện chia tách cụ thể của gia đình, đề nghị ông/bà liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Bình Xuyên để được kiểm tra, hướng dẫn đầy đủ, đúng quy định.
Trân trọng!

Lên phía trên
Thủ tục chuyển nhượng đất được hô trợ dịch vụ
Câu hỏi:
Cho mình hỏi hồ sơ chuyển nhượng đất hô trợ dịch vụ được đền bù, cần những thủ tục gì, vì đất chưa có sổ đỏ mà mình lại muốn bán, xin cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ điểm b. Khoản 2 Điều 5 của Bản quy định hỗ trợ đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh có đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi từ ngày 01/9/2009 đến 31/12/2015 (sau đó thời gian điều chỉnh đến hết 30/6/2014) ban hành kèm theo Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định: “hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ thì không phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng tiêu chuẩn cuối cùng được giao đất và cấp giấy chứng nhận như quy định tại điểm a, khoản 2, Điều này”.
Căn cứ quy định nêu trên thì hộ bà Chiêm có quyền chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ của mình cho các hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức khác có nhu cầu. Tùy theo diện tích và nguồn tiêu chuẩn đất dịch vụ của bà (đủ ô quy hoạch hay chưa đủ ô; thống nhất tiêu chuẩn trong một hộ gia đình hoặc nhóm hộ gia đình hoặc mua gom từ nhiều hộ,...) mà có các loại thủ tục khác nhau (Hợp đồng, xác nhận tiêu chuẩn, Biên bản thống nhất,..). Do đó, đề nghị bà liên hệ, làm việc với UBND cấp xã hoặc phòng TNMT nơi có đất để được hướng dẫn chi tiết, đúng quy định.
Trân trọng!
Lên phía trên
Thủ tục chuyển tên bìa đỏ của bố đã mất sang con
Câu hỏi:
Xin chào các anh chị ban quản lý tài nguyên môi trường !
Hiện nay gia đình e đang sống trên thửa đất mang tên ông nội em . Ông đã mất 8 năm nay rồi nhưng chưa chuyển được tên người sử dụng vì bố e không biết nên bắt đầu làm hồ sơ từ đâu như thế nào ...
Vậy mong các anh chị hướng dẫn giúp e làm thủ tục mua hồ sơ ở đâu quy trình đầy đủ với a.
Em xin cảm ơn !
Trả lời:

Do câu hỏi của Bà chưa rõ gia đình bà hiện nay có những ai, giấy chứng nhận cấp thời điểm nào, khi ông nội bà mất có để lại di chúc không … do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cở sở để trả lời Bà chi tiết đến từng trường hợp cụ thể. Đề nghị Bà trực tiếp đến bộ phận Một cửa hoặc Trung tâm hành chính công của huyện nơi có đất làm việc trực tiếp để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục và hồ sơ.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để Bà được biết và thực hiện./.
 

Lên phía trên
xin cấp giấy khai hoang nuôi trồng thủy sản,
Câu hỏi:
E chào ban lãnh đạo phòng.minh đang có ý tưởng khai hoang ngăn 1 lạch của sông Hồng đoạn từ xã phú thịnh huyện vĩnh tường đến xã an tường huyện vĩnh tường,lạch nối niền các xã với xã phú minh huyện ba vì. Để nuôi cá,đặc điểm của lạch vào mùa mưa mặt nuoc rộng khoảng 100m sâu 3m về mùa cạn mặt nc khoảng 30m độ sâu khoảng 1,5m ,về giao thông đường thủy ko hoạt lên ko bị cản trở,, nay ban lãnh đạo cho e hỏi nếu muốn xin giấy thì giấy khai hoang ở đâu và thủ tục như thế nào,, e cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 163 Luật Đất đai năm 2013 thì căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu đã xác định, Nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để nuôi trồng thủy sản.  Việc khai thác, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối phải bảo đảm không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định; phải tuân theo quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan và các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường; không làm cản trở dòng chảy tự nhiên; không gây cản trở giao thông đường thủy.
Mặt khác, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì  Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
Vì vậy, nếu ông Nguyễn Tiến Hưng có nhu cầu xin kết hợp nuôi trồng thủy sản ở đoạn lạch sông Hồng mà ông mô tả như trên thì phải làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường để được hướng dẫn làm thủ tục thuê đất nếu việc nuôi trồng thủy sản kết hợp không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định và tuân thủ đúng quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan và các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường; không làm cản trở dòng chảy tự nhiên; không gây cản trở giao thông đường thủy.
Trân trọng!

Lên phía trên
Tại sao UBND xã ngọc thanh bảo đất gia đình tôi không được cấp sổ đỏ
Câu hỏi:
Chào sở TN VÀ MT tôi muốn phản ánh là gia đình tôi có cậu ruột cho 1 mảnh đất 2000m2 từ năm 2001 và gia đình sinh sống đến nay nhưng tôi có đến Ubnd xã phòng địa chính bảo đất nhà tôi không làm fduocej dổ đỏ dù nhà tôi ở không tranh chấp với bấp kì ai từ 2001 đến nay và không hiểu sao 90% hộ dân tại khu lũng vả thôn đồng câu xã ngọc thanh tx phúc không được cấp sổ đỏ .hàng năm chúng tôi vẫn đóng thuế đầy đủ về đất gia đình tôi vì mẹ tôi đi lấy chồng và li dị chồng về với mẹ đẻ (bà ngoại ) được câu ruột cho mảnh đất từ xa xưa ông bà khai hoang nhưng nay gia đình tôi muốn làm sổ đỏ nhưng không được . Vì được cậu ruột cho nên cũng không có giấy tờ gì cả ngoài cái hóa đơn thuế đất hàng năm đóng thôi. Đất nhà tôi gần 1 cái nghĩa trang thôn đồng câu nhưng cách 1 mảnh đất của 1 hộ nữa . Tôi muốn hỏi là tại sao địa chính xã ngọc thanh lại bảo đất nhà tôi không làm được sổ đỏ ???? Dù bao quanh đất nhà tôi đã được dân bán cho mấy chủ khác và mấy chủ đo người hà đã có sổ đỏ nhưng mỗi gia đình tôi không có . Tôi không hiểu là bảo gia đình tôi không có trong bản đồ của xã nhưng lại có tờ kê khai thuế có số bản đồ và số thửa do ubnd gửi để đóng thuế
Trả lời:
              Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
            Theo như câu hỏi của ông Hùng thì trường hợp sử dụng đất của gia đình ông thuộc trường hợp đang sử dụng đất ở không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 19/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013.
            Trường hợp gia đình ông Hùng tại thời điểm sử dụng đất (2001) và trong quá trình sử dụng đất không vi phạm pháp luật đất đai, không thuộc các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) quy định tại Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thi hành Luật đất đai năm 2013 thì gia đình ông đủ điều kiện để được xem xét cấp Giấy chứng nhận.
Do trong nội dung ông Hùng hỏi, không nêu rõ việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận (đến UBND xã hỏi) của gia đình ông có được lập thành hồ sơ đăng ký đất đai hay không? mục đích sử dụng đất đề nghị được cấp Giấy chứng nhận là mục đích gì? UBND xã Ngọc Thanh có tiếp nhận đơn đăng ký hoặc có văn bản trả lời ông hay không? nên Sở Tài nguyên và Môi trường không thể trả lời ông cụ thể, chính xác được tại sao UBND xã Ngọc Thanh trả lời ông như trên.
Đối với việc kê khai thuế, cơ quan thuế căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu, từ hiện trạng sử dụng, các loại sổ sách, sơ đồ hoặc bản đồ do UBND xã cung cấp để thực hiện việc thu thuế, khi chưa có Giấy chứng nhận vẫn phải thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính bình thường.
           Sở TNMT đề nghị ông đến UBND xã Ngọc Thanh hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND TP Phúc Yên để thực hiện thủ tục kê khai, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất ông được cậu ruột tặng cho và đang sử dụng. Trường hợp không nhận được ý kiến thỏa đáng, đề nghị ông có văn bản chính thức (đơn) gửi UBND xã Ngọc Thanh hoặc UBND TP Phúc Yên để được xem xét, trả lời theo đúng quy định pháp luật.
Trân trọng!

Lên phía trên
Sửa tên trên sổ đỏ và đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng
Câu hỏi:
Chào tư vấn viên!
Tôi hiện đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Nguyễn văn Toàn nhưng theo sổ hộ khẩu và CMND tôi tên là Nguyễn huy Toàn. Tôi muốn hỏi thủ tục đổi tên cho đúng với tên trong CMND thì tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì? Nếu được có thể cho tôi xin số điện thoại của nhân viên phụ trách tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 106 khoản 1 Luật đất đai năm 2013:
“Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”. Đề nghị Bà trực tiếp đến bộ phận Một cửa hoặc Trung tâm hành chính công của huyện nơi có đất làm việc trực tiếp để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục và hồ sơ.
Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.
Đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông cần chuẩn bị những hồ sơ sau:
- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
Để được biết thêm chi tiết, đề nghị ông đến làm việc trực tiếp tại Bộ phận một cửa hoặc Trung tâm hành chính công nơi có đất, tại đây ông sẽ được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ thủ tục thực hiện (cung cấp mẫu đơn, phiếu hẹn trả, thời gian thực hiện,..). Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông được biết và thực hiện./.
Trân trọng!

Lên phía trên
chi gioi duong dt302b
Câu hỏi:
Xin cho biet:
Chi gioi dt302b qua cac nam, tu 1990 den nay.(doan qua xa Tam hop).
Trả lời:
Đề nghị anh (chị) nêu rõ câu hỏi để chúng tôi trả lời cụ thể.
Trân trọng!
Lên phía trên
chia đất
Câu hỏi:
Trước kia bố mẹ tôi có mua được một mảnh đất, cho anh trai tôi đứng tên sổ đỏ, nay bố mẹ tôi muốn tách phần đất cho tôi, nhưng anh trai tôi không chịu đưa bìa để tách đất cho tôi. vậy mẹ tôi có thể làm đơn sang UBND xã để đòi lại đất và chia cho các con được không
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Do câu hỏi của Ông chưa rõ thời điểm bố mẹ ông mua mảnh đất đó là thời điểm nào, có thực hiện việc mua, bán chuyển nhượng đúng quy định pháp luật hay không? việc mua, bán này do anh trai ông thực hiện hay do bố mẹ ông mua và sau này chuyển nhượng, tặng cho cho anh trai ông? Khi cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho anh trai ông thì đứng tên đại diện chủ hộ hay đứng tên cá nhân? và anh trai ông có thực hiện thủ tục tặng, cho hay mua, bán không? v.v.. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cở sở để trả lời ông chi tiết đến từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, với trường hợp của ông, do đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên theo quy định tại Điều 202 và 203 Luật đất đai 2013, trường hợp phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất, ông cho rằng quyền sử dụng đất của mình bị xâm phạm thì ông có thể nộp đơn khiếu nại tới UBND cấp xã nơi có đất để tiến hành hòa giải; trường hợp hòa giải không thành thì ông có thể làm đơn ra Tòa án nhân dân để giải quyết.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông được biết và thực hiện./.
 

Lên phía trên
tuyển công chức, viên chức
Câu hỏi:
em muốn hỏi về việc bao giờ thì sở tổ chức thi tuyển công nhân viên chức ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi của anh (chị), Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau: 
Hiện tại Sở không có kế hoạch thi tuyển viên chức. Vậy Sở trả lời để anh (chị) được biết.
Trân trọng!
Lên phía trên
Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Tôi mới mua đất tại k5 văn sơn tt lập thạch huyện lập thạch tỉnh vĩnh phúc tôi đã làm mọi thủ tục chuyển nhượng xong rồi và đã có gcnqsdd nay tôi muốn kiểm tra xem mình có phải chính chủ mảnh đất mình đã mua không ?
Trả lời:
Trả lời:
Câu hỏi của ông (bà) là không hợp lệ tuy nhiên Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn trả lời như sau:
Sau khi ông (bà) đã làm xong thủ tục chuyển nhượng và đã có Giấy chứng nhận QSDD thì ông (bà) đã biết mình có phải chính chủ mảnh đất mình đã mua hay không.
Trân trọng!
Lên phía trên
Bồi thường tài sản, cây trồng trên phạm vi diện tích đất tái định cư tại chỗ
Câu hỏi:
Tôi xin hỏi 2 vấn đề sau:
1.Gia đình tôi có tổng diện tích 348m2, trong đó 100m2 đất ở và 248 m2 đất vườn (Đất trồng cây lâu năm). Khi có dự án làm đường của UBND huyện Tam Đảo nhà tôi bị thu hồi mất 50m2 đất ở và 148,9 đất vườn (thu hồi mất nhà ở chính). Vậy diện tích còn lại của gia đình tôi là 50m2 đất ở và 99,1m2 đất vườn.Sau khi thu hồi gia đình tôi dự định xây nhà sang diện tích đất còn lại để ở. Vậy trường hợp của tôi có phải là tái định cư tại chỗ hay không?
2. Phần diện tích đất còn lại của gia đình dự kiến làm nhà (Nằm ngoài chỉ giới thu hồi của dự án) hiện nay là cái ao của gia đình và một cái chuồng gà nằm trên diện tích đó. Vậy gia đình tôi có được bồi thường tài sản trên đó và tính đất đắp cái ao để làm nhà không? Tại Quyết định 32/2015/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của bản Quy định chi tiết một số điều về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đơn giá bồi thường, hỗ trợ ,tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tại điểm 9.Sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 17 như Sau:"7.Tài sản, cây cối trồng trên phạm vi diện tích đất tái định cư tại chỗ được hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển bằng mức bồi thường. Vị trí, diện tích hỗ trợ do chủ sử dụng đất phối hợp với UBND cấp xã và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB xác định, nhưng diện tích để tính hỗ trợ tài sản, cây trồng không vượt quá hạn mức giao đất cao nhất tại địa phương).Như vậy gia đình tôi phải được bồi thường tài sản, hỗ trợ đổ đất ao để trên diện tích đất dự kiến làm nhà vì gia đình tôi vẫn ở tại chỗ, tại mảnh đất của gia đình. Mong Sở Tài nguyên nghiên cứu trả lời cho gia đình tôi thỏa đáng
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở TN&MT trả lời như sau:
1. Trả lời câu hỏi 1.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 6, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định như sau: “a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;
Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của hộ gia đình ông Lượng sau khi nhà nước thu hồi vẫn còn 50m2 đất ở và 99,1m2  đất vườn, đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh là 30m2 (theo Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc). Vì vậy, khi Nhà nước thu hồi đất hộ ông Lượng sẽ không thuộc trường hợp được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư (không được bố trí tái định cư).
 2. Trả lời câu hỏi 2.
Mặc dù theo quy định, hộ gia đình ông Lượng không thuộc trường hợp được bồi thường bằng đất ở, nhà ở tái định cư. Nhưng do bị thu hồi mất nhà ở chính, nên khi gia đình ông Lượng xây nhà sang diện tích đất còn lại sẽ tương tự như trường hợp tái định tại chỗ, đều phải tháo dỡ, di chuyển tài sản, cây trồng trên đất để xây dựng lại nhà. Để giảm bớt khó khăn, gia đình ông Lượng nên đề nghị Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường xem xét tính hỗ trợ cho gia đình ông tương tự như những trường hợp được tái định cư tại chỗ.
Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gia đình ông sẽ được tính hỗ trợ theo quy định tại Khoản 9, Điều 1 Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối với cái ao và cái chuồng gà nằm trên diện tích đất mà gia đình ông xây dựng lại nhà./.
Trân trọng!

Lên phía trên
Làm sổ đỏ
Câu hỏi:
Nhà tôi có mua một thửa đất tất cả các thủ tục đầy đủ còn thiếu chữ ký hàng xóm do họ không ký với lý do bất hòa vậy xin hỏi tôi là sao để làm được sổ đỏ
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo như ông nêu: nhà ông có mua một thửa đất, tất cả các thủ tục đầy đủ còn thiếu chữ ký của hàng xóm do họ không ký với lý do bất hòa, hỏi là sao để làm được sổ đỏ. Trong câu hỏi, ông không nêu rõ người hàng xóm không đồng ý ký vào các văn bản nào trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy chúng tôi tạm chia ra như sau:
- Trường hợp người hàng xóm là người có quyền sử dụng đất để chuyển nhượng (bên người bán), nếu trong bên bán chưa thống nhất được với nhau, khi một thành viên có chung quyền sử dụng chưa đồng ý việc chuyển nhượng thì chưa thể hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng được. Do đó, bên bán phải thống nhất tất cả người có chung quyền sử dụng thì Hợp đồng chuyển nhượng (mua bán) của ông mới được ký kết đúng quy định pháp luật, sau đó mới cấp được “sổ đỏ” cho gia đình ông.
- Trường hợp 2: khi thực hiện thủ tục lập trích lục thửa đất, một số cán bộ địa chính chưa am hiểu quy định về lập trích lục thửa đất, vẫn yêu cầu ký các giáp ranh thửa đất ông mua (mẫu cũ), khi đó, người hàng xóm không ký giáp ranh cho trích lục trên. Trường hợp này cụ thể như sau:
Hiện nay, theo quy định khi thực hiện trích lục thửa đất (mẫu tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT) không yêu cầu việc ký giáp ranh giữa các chủ sử dụng mà nội dung này đã được thể hiện khi lâp hồ sơ kỹ thuật thửa đất trong quá trình đo đạc bản đồ địa chính. Đối với khu vực chưa được đo đạc bản đồ địa chính thì người chuyển nhượng (bên bán) nếu lập trích đo thửa đất mới phải thực hiện ký giáp ranh. Trường hợp của ông, là người mua sau khi người bán đã có “sổ đỏ” được cấp đổi mới (theo hệ tọa độ VN200) thì thực hiện lập trích lục thửa đất, không yêu cầu chữ ký của các hộ giáp ranh.
Trân trọng!
Lên phía trên
Xác định lại hạn mức đất ở
Câu hỏi:
Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc
Tên tôi là Nguyễn Văn Đồng
Quê quán: Xã Xuân lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc
Địa chỉ thường tú: Tổ 4, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang Email: huyhoanvxhg@gmail.com
Tôi có hỏi quý sở về việc xác định hạn mức đất ở, tuy nhiên đã được hơn 1 tháng rồi vẫn chưa thấy có phản hồi lại từ quý Sở, rất mong quý sở sớm trả lời cho tôi được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn./.
Trả lời:
Ngày 23/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi nội dung câu trả lời cho Ông. Nay nhận được ý kiến phản hồi của ông, chúng tôi xin gửi lại câu trả lời vào địa chỉ mail: huyhoanvxhg@gmail.com. Có thắc mắc gì mong ông gửi phản ánh lại để chúng tôi được biết. Trân trọng! 
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5 Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, quy định như sau:
“ 5. Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau:
a. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b. Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước đây mà người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này nhưng diện tích đất ở chưa được xác định theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai, Khoản 3 Điều này và chưa được xác định lại theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nay người sử dụng đất có đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở hoặc khi Nhà nước thu hồi đất thì diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai và Khoản 3 Điều này; hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đã được xác định lại là đất ở”
Căn cứ quy định như đã nêu trên, hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hộ gia đình ông Đồng nếu có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điểm b nêu trên thì được xác định lại diện tích đất ở.
Đề nghị UBND xã Xuân Lôi phối hợp cung cấp các tài liệu hồ sơ còn lưu trữ tại xã hoặc hướng dẫn cho người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) để làm thủ tục xác định lại diện tích đất ở. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh- Chi nhánh Lập Thạch trên cơ sở hồ sơ lưu trữ sẽ rà soát, xác định diện tích đất ở cho từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Văn Đồng biết. Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Tách thửa đất
Câu hỏi:
Tôi xin hỏi một câu nữa.
Gia đình tôi có một sổ bìa hồng do Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cấp năm 2016.
Năm 2017, tôi có nhu cầu chuyển nhượng một thửa đất, tôi xin hỏi thủ tục tách thửa trong thời gian bao lâu.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NDD-CP quy định thời gian thực hiện TTHC về đất đai:
1. Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.
2. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất là không quá 15 ngày.
3. Thời gian thực hiện thủ tục đăng kí biến động do thay đổi về hình dạng, kích thước, số hiệu thửa đất là không quá 10 ngày.
Như vậy: đối với trường hợp ông hỏi, khi thực hiện tặng cho kết hợp với đăng ký biến động (theo biên bản tăng giảm diện tích) thì tổng thời gian thực hiện 02 TTHC này là không quá 20 ngày; trường hợp tách thửa đất đã được cấp theo bản đồ địa chính thì thời gian thực hiện TTHC là không quá 15 ngày.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp người sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
Lên phía trên
xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp lần đầu
Câu hỏi:
Kính gửi sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc
Tên tôi là : Hoàng Mạnh Lĩnh
Tôi có câu hỏi như sau : gia đình tôi được UBND huyện Mê Linh giao rừng và đất lâm nghiệp sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp từ năm 1996 .Bộ hồ sơ mà UBND huyện giao cho gia đình tôi bao gồm
1 : Quyết định của UBND huyện Mê Linh V/v giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức , hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp
2 : Đơn Xin Nhận Đất Lâm Nghiệp
3 : Biên Bản Giao Nhận Đất Lâm Nghiệp tại Thực Địa
4 : Bản Đồ Giao Đất Lâm Nghiệp Huyện Mê Linh
Nay gia đình tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất được UBND huyện Mê Linh đã giao cho gia đình tôi thì gia đình tôi phải thực hiện những thủ tục gì ? . Mong cán bộ sở TN&MT hướng dẫn cho gia đình tôi . Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Đối với trường hợp của ông, khi đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (như ông nêu) thì đề nghị ông mang toàn bộ các giấy tờ nêu trên và các giấy tờ liên quan đến UBND xã nơi có đất hoặc nơi tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thị xã Phúc Yên tại UBND Thị xã Phúc Yên để được hướng dẫn các thủ tục chi tiết (phát đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận, phô tô Chứng minh nhân dân,..) theo quy định tại Ðiều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể gồm:
1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất như ông nêu trên (các giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính);
3. Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33, và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính).
4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất - nếu có (bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính đối với trường hợp có 2 bản chính).
Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các trình tự, thủ tục của ông đúng quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ./.
Lên phía trên
Phải nộp 50% hay 100% tiền thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin chào quý sở ! Tôi có vấn đề cần quý sở tư vấn giúp: Tôi có mảnh đất vườn diện tích là 150m2 ( đã chuyển từ đất ruộng sang đất vườn) thuộc xã Đôn Nhân - Sông Lô- Vĩnh Phúc. Bây giờ tôi muốn chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư thì phải nộp 50% hay 100% tiền thuế chênh lệch từ đất vườn sang đất ở theo điểm b, khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ. (Trên mảnh đất của tôi vẫn chưa xây nhà). Mảnh đất của tôi thuộc diện được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở.
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
1. Theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014: Việc xác định tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của cơ quan Thuế.
2. Trường hợp ông Dương Văn Thuận có thửa đất ruộng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất vườn (đất nông nghiệp), nay ông Thuận đề nghị được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn (đất nông nghiệp) sang đất ở mà đủ điều kiện được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, thì việc xác định tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Dương Văn Thuận biết./.
Lên phía trên
lạm dụng chức quyền cấp đất cho 1 hộ đứng tên với 7 bìa mà không đưa ra đấu thầu trước nhân dân địa phương
Câu hỏi:
ở địa phương tôi trước đây có môthò lớn với diện tích trên 1 nghìn m2 giao cho một người đang sử dụng nuôi trồng thủy sản đang nuôi trồng tốt, đùng một cái địa phương thu lại bán cho 1 người để sử dụng đất ở với 7 bìa đỏ và còn nợ lại tiền đất trên 3 tỷ đồng có sự đồng ý của cấp trên, khi vụvieeccj xảy ra việc cấp đất trên giao cho một người sử dụng là sai và không được đưa ra đấu thầu, và cấp trên thu hồi lại và trả lại sổ đỏ cho địa phương. với nội dung này tôi xin hỏi pháp luật địa phương và lãnh đạo cấp trên làm như thế đúng hay sai và theo hình phạt kỷ luật của đảng bằng hình thức nào
Trả lời:
Về vấn đề này, bạn có thể trình bày rõ ràng hơn nội dung câu hỏi để chúng tôi nghiên cứu, xem xét trả lời bạn được cụ thể. Trân trọng!
Lên phía trên
Giấychứng nhận quyền sử dụng đất ...
Câu hỏi:
Gia đình ông A có nhận chuyển nhượng của gia đình ông B một thửa đất nông nghiệp năm 1994. Từ khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông A đã sử dụng để trồng trọt phát triển kinh tế vườn. Đầu năm 2009, khu đất của ông được quy hoạch thành đất ở đô thị. Theo bạn, ông A có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất nói trên hay không?
Nếu được, ông A phải làm thủ tục gì và phải nộp những khoản tiền nào?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Việc bà Nguyễn Thị Xuân hỏi với nội dung không cụ thể, rõ ràng về địa chỉ thửa đất, khu vực nơi có đất nên Chi cục Quản lý đất đai chưa đủ cơ sở trả lời bà chính xác. Tuy nhiên Chi cục có ý kiến như sau:
Việc quy hoạch vào mục đích đất ở đô thị hay các mục đích khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất và triển khai theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất hàng năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 – 2020. Do đó, nếu năm 2009 khu đất của gia đình ông A được quy hoạch thành đất đô thị thì nay phải xem xét, đối chiếu với quy hoạch đất ở đô thị thì nay phải xem xét, đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 – 2020, hiện nay là kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 5 năm kỳ cuối và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện, thành, thị nơi có đất để xem xét giải quyết.
Vì vậy, đề nghị bà nghiên cứu quy hoạch sử dụng đất (được công bố công khai) và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất để biết rõ hơn về quy hoạch khu vực có thửa đất hoặc liên hệ trực tiếp với UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hỏi rõ hơn nội dung cần biết.
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ Ở
Câu hỏi:
Trên giấy chứng nhận số BE 580556 QSDD VÀ QSDN của gia đình tôi do UBND THỊ Xã Phúc Yên cấp ngày 02 tháng 06 năm 2011.Trong phần III. Sơ đồ thửa đất không thấy có vị trí của thửa đất nhà tôi. Quý Cơ Quan cho tôi hỏi có phải đi vẽ thêm sơ đồ của thửa đất không? Nếu làm thì cơ quan nào tiếp nhận. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Câu hỏi chưa rõ ràng, đề nghị a gửi lại câu hỏi chi tiết để chúng tôi trả lời được cụ thể hơn.
Trân trọng!
Lên phía trên
Sang tên và cấp sổ mới
Câu hỏi:
Tôi có mua một mảnh đất tại Hợp thịnh thửa B23 tại Khu đất dịch vụ Cầu Ngã P. Hội Hợp - TP Vĩnh Yên.
Trên sổ đỏ có ghi rõ diện tích là 113.1m2, nhưng khi sang tên Phòng tài nguyên thông báo chỉ số mét trên sổ nhân không ra đc tổng diện tích đó.
Ban thân Gia đình đã chấp hành đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Theo giấy hẹn là ngày 4/6/2017 chúng tôi sẽ nhận đc sổ mới.
Đúng vào ngày đó tôi đến phòng một cửa để nhận sổ nhưng không có thông tin gì về sổ của tôi. Tôi đã trực tiếp lên phòng TN của Thành phố để hỏi, bản thân cán bộ ở phòng cũng nói hồ sơ tôi đang mắc do sai lệch diện tích chưa thể sang tên được. Tôi cũng đã hỏi nếu sai diện tích thì đề nghị cán bộ cho sửa lại cho đúng, cán bộ có nói phải gửi công văn lên cấp trên để xin đính chính.
Tôi không hiểu tại sao thời gian tôi nộp hồ sơ, giấy tờ đến giờ này là gần 2 tháng mà tôi có hỏi cán bộ là hồ sơ tôi đang mắc ở đâu và bao giờ tôi có thể nhận đc sổ đỏ mới.
Bản thân hồ sơ làm sai không phải là người dân làm, mà đây là cơ quan nhà nước làm. Vậy tại sao biết sai mà mỗi việc điều chỉnh hồ sơ cho đúng mà thủ tục đến gần 2 tháng vẫn chưa có câu trả lời cho người dân.
Vậy tôi xin kiến nghị BLĐ của Sở TN thành phố xem xét giải quyết giúp người dân như tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
SUDT...
Trả lời:
Chào bạn!
Chúng tôi đã liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên và phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên đã trả lời rằng họ đã trả sổ cho bạn. 
Vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên để được giải quyết.
Có vấn đề gì thắc mắc bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Lên phía trên
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Kính chào Sở TN & MT Vĩnh Phúc.
Tôi là công dân hộ khẩu tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tôi có mua 1 lô đất tại phường Phúc Thắng, Thị xã Phúc Yên
Trong sổ đỏ có ghi: diện tích đất ở 60m2, diện tích đất trồng cây lâu năm là 45m2 đến năm 2043.
Tôi muốn sử dụng toàn bộ phần đất trên để xây nhà ở
Vậy tôi phải chuyển đổi mục đích 45m2 đất cây trồng lâu năm sang đất ở.
Tôi xin hỏi thủ tục như thế nào? chi phí cho phần chuyển đổi ra sao?
Kính nhờ sở TN & MT giải đáp giúp tôi.
Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
* Về thủ tục, hồ sơ:
          Thực hiện theo Bộ thủ tục hành chính số 04 tại Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06 tháng 7 năm 2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã (thành phần, số lượng hồ sơ có niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả).
          * Về phí, lệ phí:
          Thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, như sau:
          a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Về giá đất ở và giá đất nông nghiệp thì tùy theo vị trí thửa đất và thời điểm chuyển được phép mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền mà có mức giá khác nhau. Do không có hồ sơ kèm theo và vị trí chính xác của thửa đất nên Sở không có cơ sở trả lời mức chi phí cho các ông/bà. Để được hiểu được rõ hơn, đề nghị ông/bà liên hệ với Bộ phận một cửa của UBND Thị xã Phúc Yên hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên hoặc Chi cục thuế TX Phúc Yên để được hướng dẫn, trả lời chi tiết./.
 
 
Lên phía trên
Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Câu hỏi:
Thưa quý Sở,
Hiện tại tôi vừa mua 1 miếng đất có diện tích 106m2 ở phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên. Miếng đất của tôi trên sổ hồng có ghi rõ 60m2 là đất ở, còn lại 46m2 là đất trồng cây lâu năm có hạn sử dụng đến năm 2048. Vậy nay tôi muốn chuyển đổi số đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì chi phí cụ thể hết bao nhiêu và thủ tục như thế nào ạ. Trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
* Về thủ tục, hồ sơ:
          Thực hiện theo Bộ thủ tục hành chính số 04 tại Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06 tháng 7 năm 2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã (thành phần, số lượng hồ sơ có niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả).
          * Về phí, lệ phí:
          Thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, như sau:
          a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Về giá đất ở và giá đất nông nghiệp thì tùy theo vị trí thửa đất và thời điểm chuyển được phép mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền mà có mức giá khác nhau. Do không có hồ sơ kèm theo và vị trí chính xác của thửa đất nên Sở không có cơ sở trả lời mức chi phí cho các ông/bà. Để được hiểu được rõ hơn, đề nghị ông/bà liên hệ với Bộ phận một cửa của UBND Thị xã Phúc Yên hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên hoặc Chi cục thuế TX Phúc Yên để được hướng dẫn, trả lời chi tiết./.
 
 
Lên phía trên
Mua đất khu đô thị chưa có sổ đỏ
Câu hỏi:
Hiện tôi muốn mua một mảnh đất tại khu đô thị nam đầm vạc nhưng người bán cho tôi chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng với chủ đầu tư khu đô thị. Vậy cho tôi hỏi tôi mua mảnh đất này cần làm thủ tục gì cho đúng pháp lý và có thể được cấp sổ đỏ sau này ạ. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Trường hợp của gia đình bà, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
          Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được quy định chi tiết tại Điều 43 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ;
          Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở được quy định chi tiết tại Điều 72 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ;
          Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 2 Điều 168 Luật Đất đai, quy định: ”Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.”
           Như vậy, bà chỉ được thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi bên chuyển nhượng (bên  bán) đã có đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013 (nêu trên, bao gồm việc bên bán đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - “sổ đỏ”). Sau khi bên bán cho bà có Giấy chứng nhận, bà thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua Hợp đồng chuyển nhượng và làm các thủ tục để được đăng ký đổi tên chủ sử dụng đất hoặc cấp mới Giấy chứng nhận theo quy định. Ngoài ra, trong các Khu đô thị có nhiều loại hình sử dụng đất có các cơ chế quy định khác nhau, do đó, để rõ hơn, bà có thể đến Bộ phận Một cửa của UBND thành phố Vĩnh Yên hoặc liên hệ trực tiếp Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Yên để được hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục, hồ sơ đúng quy định.
          Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để bà tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
 
 
Lên phía trên
Nguyễn Thanh Hòa - Hương Sơn - Bình Xuyên
Câu hỏi:
vấn đề 1: Gia đình tôi thuộc thôn Hương Ngọc xã Hương Sơn huyện Bình Xuyên, đất của ông bà để lại, gia đình tôi cũng sống mấy đời trên mảnh đất đó, chúng tôi nộp thuế đầy đủ, k có tranh chấp với ai. Vậy tại sao đến giờ vẫn chưa cấp sổ đỏ cho chúng tôi, mặc dù đã làm hồ sơ rất nhiều lần. Năm 2007/2008 đo đạc thành lập bản đồ, sau đó diện tích đất ruộng thì được cấp sổ, đất ở thì không. cùng 1 đợt làm hồ sơ thì các hộ khác được cấp sổ còn nhà tôi và nhiều nhà nữa thì không.. Cũng k nhận đc lời giải thích nào. Xin nhận được sự giải đáp
Vấn đề 2: Cho hỏi diện tích đất nhà tôi là hơn 700m2, đất của các cụ để lại, vậy nếu đc cấp mới GCNQSDD thì tất cả 700m2 đó đều là ONT hay chỉ 300m2 ONT còn lại là CLN
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Vấn đề 1:
Trong câu hỏi của bà Hòa chưa nêu rõ thời điểm nộp hồ sơ, thành phần hồ sơ đã đủ hay thiếu để được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) cũng như nơi tiếp nhận và trả kết quả là UBND xã Hương Sơn hay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Bình Xuyên nên Sở chưa có cơ sở để kiểm tra lại thông tin và trả lời bà Hòa cụ thể về nguyên nhân, lý do chưa được thực hiện thủ tục và trách nhiệm của cá nhân hay đơn vị nào khi tiếp nhận hồ sơ của gia đình bà. Vậy, đề nghị bà thực hiện theo một trong 02 phương án sau:
1. Nếu gia đình bà còn hồ sơ lưu trữ (được trả lại hoặc hồ sơ gốc), đề nghị bà đến UBND xã Hương Sơn hoặc UBND huyện Bình Xuyên để nộp lại bộ hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính - cấp Giấy chứng nhận lần đầu quy định tại Quyết định số 1830/QĐ-CT  ngày 6/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã; thực hiện trình tự thủ tục số 8 trong Quyết định.
Khi bà đến nộp hồ sơ, theo quy định bà được nhận một “Phiếu tiếp nhận và trả kết quả”, trong đó ghi rõ thời gian, địa chỉ nhận, trả kết quả. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận hoặc cần sửa đổi, bổ sung thì trong thời gian 03 ngày làm việc bà sẽ nhận được Thông báo của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do và giải thích, hướng dẫn đầy đủ.
2. Trường hợp bà không có hồ sơ lưu (do đã nộp), đề nghị bà đến làm việc trực tiếp tại UBND xã Hương Sơn hoặc UBND huyện Bình Xuyên để được làm rõ nguyên nhân, giải thích lý do cụ thể; nếu không được giải thích, trả lời thỏa đáng, đề nghị bà có văn bản phản ánh cụ thể về nơi tiếp nhận, thành phần hồ sơ, sao gửi các giấy tờ liên quan gửi Sở TNMT để được chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết cụ thể.
Vấn đề 2:
Việc xác định hạn mức đất ở được quy định cụ thể tại Điều 103 Luật đất đai năm 2013 và Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; đồng thời được xác định theo quy định tại các Quyết định của tỉnh Vĩnh Phúc về hạn mức giao, công nhận đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.. Diện tích này được xác định phụ thuộc vào: các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà gia đình có, khu vực nơi đang ở, số hộ và số khẩu gia đình,..
Như đã nêu trên, do chưa có hồ sơ cụ thể nên Sở TNMT chưa có cơ sở để xác định chính xác hạn mức diện tích đất ở khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình bà Hòa được. Khi gia đình đi nộp lại hồ sơ hoặc làm việc với các cơ quan liên quan như hướng dẫn ở trên sẽ được trả lời cụ thể.
 
Lên phía trên
Ông Nguyễn Văn Đồng - huyhoanvxhg@gmail.com
Câu hỏi:
Kính gửi; Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc
Xin quý sở cho hỏi về hạn mức đất ở và xác định lại diện tích đất ở đã được cấp giấy chứng nhận QDSĐ
1. Xin quý sở cho hỏi: Hạn mức đất ở trên địa bàn xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch là bao nhiêu mét vuông ạ.
2. Gia đình tôi tự khai phá được 01 khu đất làm nhà ở với diện tích 2500 m2 từ năm 1970 và vẫn sử dụng ổn định từ đó đến nay, năm 1993 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 2500 m2. trong đó đất thổ cư là 200 m2, đất vườn là 2300 m2, hiện nay trên mảnh đất này gia đình tôi có vợ chồng tôi, vợ chồng, các cháu của 02 con tôi cùng ở trên mảnh đất đó (vẫn chưa tách bìa), trên khu đất có diện tích đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà khoảng 700 m2, nay gia đình tôi muốn xác định lại diện tích đất ở trên mảnh đất đó theo điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định Số: 28/2016/QĐ-UBND ngày 18 tháng 05 năm 2016 có được không? Nếu được thì tối đa gia đình tôi được bao nhiêu mét vuông đất ở, gia đình tôi có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính diện tích xác định lại không?
Vậy xin quý cơ cơ xem xét giúp đỡ./.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5 Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, quy định như sau:
“ 5. Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau:
a. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b. Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước đây mà người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này nhưng diện tích đất ở chưa được xác định theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai, Khoản 3 Điều này và chưa được xác định lại theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nay người sử dụng đất có đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở hoặc khi Nhà nước thu hồi đất thì diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai và Khoản 3 Điều này; hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đã được xác định lại là đất ở”
Căn cứ quy định như đã nêu trên, hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hộ gia đình ông Đồng nếu có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điểm b nêu trên thì được xác định lại diện tích đất ở.
Đề nghị UBND xã Xuân Lôi phối hợp cung cấp các tài liệu hồ sơ còn lưu trữ tại xã hoặc hướng dẫn cho người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) để làm thủ tục xác định lại diện tích đất ở. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh- Chi nhánh Lập Thạch trên cơ sở hồ sơ lưu trữ sẽ rà soát, xác định diện tích đất ở cho từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Văn Đồng biết. Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Tặng cho quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Câu hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất thuộc phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên được toàn quyền sử dụng theo biên bản phân chia di sản; b iên bản tăng giảm diện tích. nay mẹ tôi muốn tặng cho toàn bộ diện tích trên cho tôi. Vậy tôi xin hỏi thời gian giải quyết trong bao lâu? Mong giải đáp giúp gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NDD-CP quy định thời gian thực hiện TTHC về đất đai:
1. Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.
2. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất là không quá 15 ngày.
3. Thời gian thực hiện thủ tục đăng kí biến động do thay đổi về hình dạng, kích thước, số hiệu thửa đất là không quá 10 ngày.
Như vậy: đối với trường hợp ông hỏi, khi thực hiện tặng cho kết hợp với đăng ký biến động (theo biên bản tăng giảm diện tích) thì tổng thời gian thực hiện 02 TTHC này là không quá 20 ngày; trường hợp tách thửa đất đã được cấp theo bản đồ địa chính thì thời gian thực hiện TTHC là không quá 15 ngày.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp người sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
Lên phía trên
Số thửa đất trên sổ đỏ bị sai
Câu hỏi:
Tôi có thực hiện việc tách sổ đỏ , tuy nhiên khi làm thủ tục thì cán bộ bảo Tôi o huyện tam dương .Sổ đỏ của tôi bị sai số thửa nên không tách dc, vậy tôi muốn đính chính lại số thửa trên sổ đỏ cho đúng thì thủ tục như thế nào và liên hệ ở đâu để đính chính
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lừoi như sau:
Tại khoản 1 điều 106 Luật đất đai 2013 quy định: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây.
a) Có sai sót  thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất sơ với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Trường hợp câu hỏi của ông Hào, do chưa có hồ sơ cụ thể nên Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương chỉ đưa ra quy định về những trường hợp đủ điều kiện để đính chính sai sót trên giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp để ông được biết. Trường hợp giấy chứng nhận của ông thuộc trường hợp đính chính tại khoản 1 điều 106 Luật đất đai thì ông nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công UBND huyện Tam Dương, địa chỉ: TT Hợp Hòa huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết.
Thành phần hồ sơ theo khoản 3 điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trương quy định về hồ sơ địa chính. Gồm có:
1. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
2. Đơn đề nghị đính chính giấy chứng nhận đối với trường hợp phát hiện sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông được biết và thực hiện.
Trân trọng!
 

Lên phía trên
Sang tên tài sản góp vốn
Câu hỏi:
Tôi có cau hỏi như sau, mong Quý sở trả lời:
tôi có muốn góp vốn thành lập công ty với bạn bằng căn nhà mình đang ở (chỉ góp vốn bằng nhà, ko góp vốn bằng đất), vậy cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì để sang tên chủ sở hữu từ tôi sang tên công ty?
Xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Luật Đất đai năm 2013 chỉ qui định về việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, không qui định về việc góp vốn bằng giá trị nhà hay tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên theo Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định: “ Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật,....”. Mặt khác, tại Khoản 1, Điều 36 Luật Doanh nghiệp năm 2014, có hiệu lực ngày 01/7/2015 quy định: Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây: Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”. Như vậy để thực hiện thủ tục góp vốn thành lập công ty với bạn bằng căn nhà mình đang ở, đề nghị bà Tuyết liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận trong từng trường hợp cụ thể như sau:
- Trường hợp bà Tuyết chưa được cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đề nghị bà Tuyết thực hiện cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định;
- Trường hợp khu đất của bà đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, đề nghị bà cấp bổ sung tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận đã cấp.
Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, bà Tuyết thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với trường hợp góp vốn bằng tài sản là nhà trên Giấy chứng nhận. (Trong trường hợp này, bên nhận góp vốn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).
Trân trọng!

Lên phía trên
tách thửa đất trại cúp
Câu hỏi:
tôi là công dân ở Trại Cúp Bá Hiến. chúng tôi đã già, có 3 hoặc 4 con. chúng tôi có 400 m đất. nay muốn chia cho các con, tôi ra công chứng thì được gợi ý tìm hiểu xem đất Trại Cúp " hình như " không cho tách thửa vậy có đúng không và tại sao? căn cứ văn bản nào? tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Về nội dung tách thửa đất tại Khu tái định cư Trại Cúp, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; ngày 11/5/2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3252/UBND-NN2 giải quyết, trong đó nội dung: “Cho phép các hộ gia định thuộc Khu tái định cư Trại Cúp, xã Bá Hiến được tách thửa để thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Trong quá trình tách thửa đất, từng thửa vẫn đảm bảo điều kiện có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu theo quy định tại Quyết định 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của bản Quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận diện tích đất ở và diện tích chia, tách thửa đất ở tối thiểu; hạn mức giao đất trống đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh vĩnh phúc ban hành kèm theo quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND Tỉnh Vĩnh Phúc”.
Vì vậy, nếu thửa đất của gia đình ông thuộc diện được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý tách thửa nêu tại Văn bản trên thì gia đình ông được phép thực hiện việc tách thửa đất để chia cho các con.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông được biết và thực hiện.
Trân trọng!

Lên phía trên
Chuyển mục đích sửa dụng đất
Câu hỏi:
Trước tin tôi xin cảm ơn sở TNMT Vĩnh Phúc đã tiếp nhận câu hỏi của tôi. Tôi xin có một câu hỏi về đất đai như sau. Hiện tại tôi có 3 sào đất nông nghiệp nằm cạnh đường TL 303 đoạn qua thôn Tiền Phong, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (đối diện doanh nghiệp tư nhân Ngoan Kiên và khu vực Trại Cá). Các thửa đất nông nghiệp bên cạnh họ vẫn trồng lúa, Nay tôi muốn chuyển 3 sào đất trồng lúa đó sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì có được không, có phù hợp quy hoạch không? thủ tục cần những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì việc quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.  Vì vậy, đề nghị ông Nguyễn Văn Thành chủ động làm việc với UBND huyện Bình Xuyên để được kiểm tra thông tin về khu đất và trả lời theo đúng quy định của pháp luật.

Lên phía trên
Cấp sổ hồng
Câu hỏi:
Từ sổ đỏ sang sổ hồng thì thời hạn hết bao nhiêu ngày?
Từ sổ hồng của người khác sang tên cho tôi hết bao nhiêu ngày tôi mới nhận được sổ hồng?
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Quyết định số 890/QĐ-UBND ngày 18/4/2018 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; UBND cấp xã thuộc phạm vi, chức năng quản lý của ngành Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của bà như sau:
* Ý thứ nhất: Từ sổ đỏ sang sổ hồng thì thời hạn hết bao nhiêu ngày?
Theo quy định trên, trường hợp của bà thuộc bộ thủ tục số 25 - Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thời hạn giải quyết như sau:
- Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận do có nhu cầu đổi từ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; do ố, nhoè, rách, hư hỏng mà Giấy chứng nhận cũ đã được cấp đổi theo bản đồ địa chính: không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
- Đối với trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận có sự thay đổi về ranh giới thửa đất, thay đổi diện tích phải kiểm tra xác minh hiện trạng sử dụng đất và chuyển đến cơ quan thuế xác nhận nghĩa vụ tài chính;
- Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời hạn giải quyết được tăng thêm 15 ngày làm việc (trong đó thời gian giải quyết ở cấp xã tăng thêm 07 ngày làm việc, thời gian giải quyết tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tăng thêm 08 ngày làm việc);
(Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định).
* Ý thứ hai: Từ sổ hồng của người khác sang tên cho tôi hết bao nhiêu ngày tôi mới nhận được sổ hồng?
Trường hợp này thuộc bộ thủ tục số 17 - Đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng.
Khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thời hạn giải quyết như sau:
- Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
- Không quá 20 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
- Không quá 05 ngày làm việc đối trường hợp chuyển quyền sử  dụng đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng.
(Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định).
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để bà được biết và thực hiện theo quy định. Để biết thêm về thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện; đề nghị bà đến làm việc trực tiếp tại Bộ phận một cửa hoặc Trung tâm hành chính công tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết.
Trân trọng!
Lên phía trên
LIÊN HỆ
Câu hỏi:
Kính gử: - Sở tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc
- Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Yên

Tên tôi là: Nguyễn Hoa

Hiện tôi có đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, tuy nhiên do tôi không làm việc tại Vĩnh Phúc nên muốn gọi điện xác minh xem sổ của tôi đã được cấp chưa vì tôi không tiện đi lại. Nhưng tôi không biết liên hệ theo số nào,tôi có vào trang web và gọi theo tất cả các số được cho trên trang, tôi cũng gọi theo số được cho trên giấy hẹn. Tuy nhiên, không có một số nào nghe máy dù đã gọi nhiều lần ạ. Vậy xin hỏi giờ tôi phải liên lạc số nào để đuọc giải đáp ạ.

Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Do câu hỏi của bà nêu chưa rõ các thông tin về thửa đất, chủ sử dụng đất cũng như người nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính và không có hồ sơ cụ thể kèm theo; vì vậy, Sở TNMT chưa đủ thông tin để trả lời cụ thể về tiến độ giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của bà, đề nghị bà liên hệ với một trong các địa chỉ sau: bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nơi đã nộp hồ sơ (cấp xã hoặc cấp huyện), Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh nơi có đất, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc hoặc đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường theo các số điện thoại được niêm yết công khai trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường (địa chỉ: http://www.tnmtvinhphuc.gov.vn/);
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để bà nghiên cứu, liên hệ để có các thông tin cần thiết.
Trân trọng!
 

Lên phía trên
xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi có được cấp sổ bìa đỏ cách đây hơn chục năm. Khi nhận sổ đã thấy có vết tấy xóa, nhưng do không am hiểu về pháp luật nên gia đình tôi đã không có kiến nghị lại. Giờ do sổ đã cũ nát gia đình tôi tiến hành làm thủ tục để cấp lại sổ mới, thì được cán bộ nói là sổ không hợp lệ, tôi không tể làm lại sổ mới do chưa được tách trên sổ địa chính dưới huyện và sổ bị thu hồi do không hợp lệ( do có vết tẩy xóa). Tôi nhận ngày xưa do cán bộ xã làm sai, xã và huyện không đồng nhất và người gánh chịu lại là người dân.Tôi mong được quý ban trả lời và giúp tôi để gia đình tôi được đảm bảo quyền lợi
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Do nội dung câu hỏi của ông chưa có thông tin đầy đủ về địa chỉ thửa đất, chủ sử dụng đất trên Giấy chứng nhận cũng như chưa có hồ sơ cụ thể kèm theo; do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cở sở để trả lời ông chi tiết. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, đề nghị ông làm đơn gửi UBND xã hoặc Phòng TNMT nơi có đất để đề nghị kiểm tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân sai sót trên Giấy chứng nhận của mình, sau đó thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiếp theo theo quy định.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi để ông được biết và thực hiện.
Trân trọng!
 
 

Lên phía trên
Xác định giá đất sản xuất kinh doanh theo QĐ 61/2014/QĐ-UBND
Câu hỏi:
Kính thưa quý Sở,

Tôi có một câu hỏi về xác định giá đất liên quan đến điểm b khoản 2 điều 3 và khoản 3 điều 6 của QĐ 61/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 mong quý Sở giải đáp giúp:
Tôi có một mảnh đất sản xuất kinh doanh rộng hơn 7,6 ha nằm tại mặt đường lớn (có mặt tiền rộng 60m). Vậy để tính đơn giá đất của thửa đất này, tôi áp dụng khoản 3 điều 6 của QĐ61/2014-UBND thì vị trí 1 của đất SXKD bằng 60% đơn giá đất ở; áp dụng tiếp điểm b khoản 2 điều 3 của QĐ này thì 1ha đầu tôi chia được 2 lớp, vậy câu hỏi của tôi là:
1. cách xác định giá đất theo lớp 1 tại điểm b khoản 2 điều 3 có mâu thuẫn với khoản 3 đều 6 của quyết định này hay không ( ..."đơn gía bằng 100%" đất ở và "60% đơn giá đất ở")
2. Theo hướng dẫn cắt lớp thửa đất này, 1ha đầu tôi sẽ xác định theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 điều 3 QĐ này, nhưng các ha tiếp theo tôi sẽ lấy 100% của lớp 20m đầu tiên nhân với đơn giá nào, tương tự với 20m chiều sâu đầu tiên của các ha tiếp theo, tôi phải tính như thế nào?
Mong sớm nhận được hồi âm của Quý Sở !

Trân trọng,

Cường
Trả lời:
Với câu hỏi của anh (chị), Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Nội dung 1:
  Cách xác định giá đất theo lớp 1 tại điểm b khoản 2 Điều 3 có mâu thuẫn với khoản 3 Điều 6 của quyết định này hay không (… “đơn giá bằng 100%” đất ở và “60% đơn giá đất ở”)?
Trả lời:
Cách xác định giá đất theo lớp 1 tại điểm b khoản 2 Điều 3 không mâu thuẫn với khoản 3 Điều 6 của Quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
          Tại điểm b Khoản 2 Điều 3 Quyết định 61/QĐ-UBND là quy tắc phân lớp xác định giá đất “…Lớp 1: Tính từ chỉ giới giao đất tiếp giáp với đường, phố (vỉa hè đường phố hoặc chỉ giới hành lang giao thông) đến 20,0m, giá đất được tính bằng 100% giá đất ở liền kề”.
          Còn tại Khoản 3 Điều 6 Quyết định 61/QĐ-UBND là quy định giá cho đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ “3. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại nông thôn và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại đô thị (ngoài quy định tại Khoản 2 Điều này) được nhà nước giao đất, cho thuê quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa không quá 70 năm, giá đất được tính bằng 60% giá đất ở liền kề”.
          Như vậy với thửa đất của công dân hỏi sau khi áp dụng phân lớp theo điểm b Khoản 2 Điều 3 Quyết định 61/QĐ-UBND sẽ tính được giá trung bình của thửa đất. Sau đó áp dụng Khoản 3 Điều 6 Quyết định 61/QĐ-UBND: Lấy giá đất trung bình của thửa đất nhân với 60% sẽ ra được giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của thửa đất.
          Nội dung 2:  Theo hướng dẫn cắt lớp thửa đất này, 1ha đầu tôi sẽ xác định theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 3 QĐ này, nhưng các ha tiếp theo tôi sẽ lấy 100% của lớp 20m đầu tiên nhân với đơn giá nào, tương tự với 20m chiều sâu đầu tiên của các ha tiếp theo, tôi phải tính như thế nào?
Đối với ha thứ 1:
Lớp 1: Tính từ chỉ giới giao đất tiếp giáp với đường, phố (vỉa hè đường phố hoặc chỉ giới hành lang giao thông) đến 20,0m, giá đất được tính bằng 100% giá đất ở liền kề.
Lớp 2: Tính từ sau lớp 1 đến đủ 1ha, giá đất được xác định bằng 60% giá đất lớp 1.
Đối với diện tích còn lại > 1ha sẽ được tiếp tục phân lớp tiếp (theo nguyên tắc lớp sau cách lớp trước 20m, giá đất lớp sau tính bằng 60% giá đất của lớp trước), hoặc áp dụng theo giá đất của khu vực còn lại của khu vực đó. Sau khi tính thì giá đất bình quân tối thiểu của thửa đất không được thấp hơn giá đất còn lại của khu vực đó.
Trong quá trình thực hiện, với những thửa đất có diện tích lớn, hình thù phức tạp thì cơ quan chủ trì xác định giá thuê đất sẽ họp với các ngành liên quan thống nhất cách phân lớp tính để đảm bảo giá đất thuê của thửa đất phải phù hợp với giá thuê của các thửa đất thuê gần nhất (có cùng mục đích sử dụng) tại cùng thời điểm thuê./.
Trân trọng!
 

Lên phía trên
thủ tục sang tên GCNQSDĐ với trường hợp GCNQSDĐ trước đây cấp cho người chết
Câu hỏi:
Mẹ tôi mất tháng 02 năm 1998, đến ngày 15/10/1999 hộ gia đình tôi được cấp GCNQSDĐ mang tên mẹ tôi. Từ đó đến nay hộ gia đình tôi vẫn sử dụng GCNQSDĐ nêu trên. Đến nay, gia đình tôi muốn phân chia phần diện tích đất nêu trên cho các thành viên trong gia đình (bố mẹ tôi có 03 người con). Xong khi nộp hồ sơ tại Văn Phòng đăng ký đất đai thì bị từ chối với lý do GCNQSDĐ đã cấp cho người đã chết nên không có giá trị pháp lý để chuyển nhượng.
Vậy tôi kính đề nghị Sở Tài nguyên và MT hướng dẫn giúp gia đình tôi các thủ tục có liên quan để chúng tôi thực hiện được việc chia tách thửa đất nêu trên.
Xin trân trọng cảm ơn !
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Đối với trường hợp này cần phải xác định tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận cho bà A năm 1999 bà A còn sống hay đã chết. Nếu tại thời điểm kê khai, nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bà A còn sống thì sẽ thực hiện phân chia di sản thừa kế QSD đất; còn tại thời điểm kê khai, nộp hồ sơ bà A đã chết thì Giấy chứng nhận cấp cho bà A là không đúng đối tượng sử dụng đất. Đề nghị ông gửi ý kiến bằng văn bản đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận để xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.
Trân trọng!

Lên phía trên
Cập nhật thông tin về chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất
Câu hỏi:
Kính chào anh, chị,

Em là bên ngân hàng, hiện tại bên em có nhận thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Bên thế chấp có sự thay đổi về thông tin (cụ thể là đổi số đăng ký doanh nghiệp, vậy trong trường hợp này, anh chị cho em hỏi là:

1. Khi bên thế chấp tiến hành thủ tục cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận QSD và tài sản gắn liền với đất, thì bên ngân hàng có được phép giữ giấy biên nhận và nhận lại GCN QSD sau khi cập nhật không ạ? có cần giấy ủy quyền của bên thế chấp không ạ?

2. Sau khi cập nhật thông tin trên GCN QSD, thì bên ngân hàng sẽ phải gửi hồ sơ để cập nhật lại thông tin đăng ký thế chấp không ạ? bên ngân hàng có thể tiến hành thủ tục này cùng lúc với đăng ký thay đổi bổ sung do bổ sung thêm Hợp đồng sửa đổi bổ sung hợp đồng thế chấp không ạ?

Em xin chân thành cám ơn!
Trả lời:

Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Việc đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu chủ sử dụng đất có nhu cầu và thành phần hồ sơ được quy định tại khoản 16 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017. Trường hợp này, người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng thì việc sau khi việc thực hiện thay đổi thông tin bên thế chấp hay bên nhận thế chấp nhận lại Giấy chứng nhận do thỏa thuận của 2 bên. Hồ sơ khi nộp tại Trung tâm hành chính công là chủ sử dụng đất, nếu ngân hàng có nhu cầu muốn đi nộp hồ sơ phải có giấy ủy quyền của người sử dụng đất.
Sau khi thực hiện việc đăng ký biến động thay đổi thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong hồ sơ địa chính, thì việc thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký được thực hiện tại Điều 24 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016. Hai thủ tục đăng ký biến động và thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký có thể nộp gộp hồ sơ để giảm bớt thủ tục hành chính.
Trân trọng!
 
Lên phía trên
cấp giấy quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
gia đình hiện đang sử dụng đất có diện tích 250 met vuông.gia đình có giấy đền bù đất năm 1989 của cấp xã và giấy tờ chịu thuế nhà đất một số năm.vậy cho tôi hỏi gia đình có đủ điều kiện cấp giấy QSDĐ không?xin cảm ơn nhiều.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo như trình bày của ông Trường thì quá trình quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích 250 m2, gia đình có giấy đền bù đất năm 1989 của cấp xã và giấy tờ chịu thuế nhà đất một số năm do không có hồ sơ kèm theo nên không có căn cứ để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng đất của ông Trường được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) theo quy định tại Điều 100, 101, Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18,19,20, 21, 22, 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 19/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Đề nghị Ông đối chiếu hồ sơ đất của gia đình với các quy định pháp luật Đất đai (nêu trên), đồng thời để được tiếp nhận, giải quyết TTHC theo quy định đề nghị ông đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh (nơi có đất) để được hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
 

Lên phía trên
Thời gian cấp sổ đỏ mới khi bố mẹ chia tách đất cho con và các khoản lệ phí phải nộp
Câu hỏi:
Mẹ tôi có mảnh đất thuộc xã Yên Thạch- Sông Lô, nay mẹ tôi muốn tách cho tôi một phần đất gồm 100m2 thổ cư từ sổ đỏ của mẹ tôi và một phần đất vườn. Vậy tôi phải nộp những khoản lệ phí nào và thời gian cấp bìa đỏ là bao nhiêu ngày? Tôi thấy cán bộ địa chính thu của tôi 2 triệu tiền lệ phí đo đạc như vậy có đúng không? Lệ phí đo đạc khi tách thửa là bao nhiêu tiền? Mong tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Ngày 23/3/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sông lô đã có văn bản số 03/BC-VPĐKĐĐCNSL trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Đức Thịnh như sau:
1. Căn cứ vào câu hỏi của ông Nguyễn Đức Thịnh, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô đã trả lời ông qua địa chỉ gmail ducthinhyt2017@gmail.com như sau:
Việc mẹ ông Thịnh tách cho ông Thịnh một phần đất gồm 100 m2 đất ở và một phần đất vườn, khi chuyển quyền ông phải nộp những khoản lệ phí gì và thời gian cấp giấy chứng nhận là bao nhiêu ngày:
·        Về các khoản phí, lệ phí phải nộp:
+ Ông Thịnh phải nộp phí công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất  từ mẹ ông Thịnh sang ông Thịnh (thu theo quy định của Luật công chứng, chứng thực);
+ Thuế thu nhập cá nhân: được miễn thuế thu nhập cá nhân theo Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân;
 
+ Lệ phí trước bạ: Không phải nộp theo Điều 3, thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ;
Tuy nhiên, để được miễn Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ ông Thịnh phải cung cấp được giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ - con với cơ quan thuế (bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu ....);
+ Phí trích đo thửa đất: Theo quy định tại Nghị quyết số 158/2014/NQ-HĐND ngày 22/12/2014 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc có quy định về thu phí trích đo thửa đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính.
Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Sông Lô hiện tại không thu phí trích đo thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện trích đo thửa đất phục vụ công tác chuyển quyền sử dụng đất.
·        Thời gian thực hiện:
Căn cứ theo Khoản 39, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, thời gian thực hiện như sau:
+ Thời gian đo đạc, chia tách thửa đất là 10 ngày;
+ Thời gian thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ 10 ngày.
Như vậy, tổng thời gian thực hiện khi chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con để ông Thịnh được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 20 ngày làm việc.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian giải quyết tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
2. Nội dung liên quan đến việc cán bộ địa chính thu của ông Thịnh 2 triệu tiền lệ phí đo đac, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô báo cáo như sau:
- Căn cứ vào biên bản làm việc ngày 21/3/2017 giữa Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô với UBND xã Yên Thạch cho thấy tại bộ phận một cửa về lĩnh vực đất đai của xã không tiếp nhận hồ sơ nào có tên mẹ chuyển cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh. Việc cán bộ địa chính thu của ông Thịnh 2 triệu tiền lệ phí đo đạc là không có.
- Căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 22/3/2017 của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô:
+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa báo cáo không tiếp nhận hồ sơ nào có tên mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh.
+ Tất cả các cán bộ trong Chi nhánh đều không tiếp nhận hoặc giải quyết trường hợp nào có tên mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh. Không có cán bộ nào thu 2 triệu tiền lệ phí đo đạc thửa đất của công dân.
Lên phía trên
đât khai hoang phuc hoa
Câu hỏi:
bô me tôi ơ tư năm 1997 cho đên nay , nhiêu lân lên UBND xa xin đât ơ lâu dai nhưng chưa đươc UBND châp nhân hơp thưc hoa vê đât ơ. Vây đúng hay không đúng va tai sao?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Do nội dung bà Bùi Thị Hà hỏi không nêu rõ lý do UBND xã chưa chấp nhận hợp thức hoá về đất ở cho gia đình bà, không cung cấp địa chỉ thửa đất, đồng thời, không có hồ sơ gửi kèm nên Chi cục Quản lý đất đai chưa nắm được việc gia đình đã thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất hay chưa thực hiện và cũng chưa đủ cơ sở để chỉ đạo giải quyết cụ thể. Chi cục Quản lý đất đai hướng dẫn như sau:
- Theo nội dung hỏi, thửa đất đang sử dụng chưa được hợp thức hoá có thể hiểu là thửa đất chưa được công nhận quyền sử dụng đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận). Theo quy định, trường hợp này thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu, được thực hiện theo thủ tục số 08 (Thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận lần đầu) được ban hành kèm theo Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc cấp Giấy chứng nhận cho gia đình bà thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện;
- Đề nghị bà đem toàn bộ các giấy tờ về quyền sử dụng đất đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã để được tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn, giải quyết. Trường hợp cần hướng dẫn cụ thể thêm của Sở, đề nghị bà gửi các giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc hồ sơ đã thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường để Sở trả lời cụ thể hơn.
Trên đây là ý kiến của Chi cục Quản lý đất đai để bà Hà được biết.
Lên phía trên
Viet kieu mua nha o Vinh Phuc
Câu hỏi:
Kinh thua STNMT Vinh Phuc,
Toi la Viet Kieu dang cu tru tai CHLB Duc muon mua nha tai tinh ta .Vay thu tuc giay to nhu the nao mong duoc su tra loi cua So TNMT Vinh Phuc.
Toi la Viet kieu dang sinh song lam viec o Duc va khong con Quoc tich vn va hien da co giay chung nhan co quoc tich goc VN,giay mien thi thuc co thoi han 5nam,ho chieu thoi han den 2023.Con giay to gi can thiet lien quan den viec mua nha de su dung ca nhan cho toi biet de hoan thien them.
Toi rat mong duoc phuc dap tu so TNMT Vinh Phuc.
Tran thanh cam on.

Nguyen Van Luan
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Hiện nay, ông đang sinh sống và làm việc tại Đức, trước đây không còn quốc tịch Việt Nam nhưng hiện đã có giấy chứng nhận có Quốc tịch gốc Việt Nam, giấy miễn thị thực có thời hạn 5 năm, hộ chiếu thời hạn đến năm 2023. Do ông không còn quốc tịch Việt Nam nên theo quy định tại Điều 3, Điều 13 Luật quốc tịch 2008 và Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam ông được xác định là cá nhân nước ngoài (người nước ngoài). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị đinh 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015 : Trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Như vậy có 2 trường hợp như sau:
- Trường hợp được xác định là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (việc xác đinh này ông có thể tham khảo tại khoản 3 Điều 5 Nghị đinh 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở) và phù hợp với điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật nhà ở 2014 thì ông có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
+ Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà ở và sử dụng nhà ở quy định tại Điều 10, 11 Luật nhà ở 2014;
+ Điều kiện bên tham gia giao dịch về nhà ở theo quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014;
+ Trình tự thủ tục thực hiện về giao dịch nhà ở theo quy định tại Điều 120; nội dung Hợp đồng về nhà ở theo quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014.
- Trường hợp được xác định là cá nhân nước ngoài thì ông vẫn có thể được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên phải phù hợp theo quy định tại các Điều 159, 160, 161, 162 Luật nhà ở 2014, Điều 74 đến 79 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở. Về nội dung Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh nằm trong khu vực mà tổ chức cá nhân, nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, Sở TNMT cũng chưa nhận được các Văn bản khác có nội dung liên quan của Sở Xây dựng, vì vậy, chưa có cơ sở để trả lời toàn bộ về điều kiện được mua, sở hữu nhà ở.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ ngành như trên để ông tham khảo, nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan, thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam.

 
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai
Câu hỏi:
năm 1992 ông A được giao 1 thửa đất để sản xuất nông lâm nghiệp. năm 1994 ông A bỏ đi nơi khác ở nên khu đất đó bị bỏ hoang đến tháng 9 năm 1997 gia đình tôi đến khai hoang lô đất đó và năm 1999 gia đình tôi được cấp sổ đỏ vậy sổ đỏ gia đình tôi đúng hay sai? và nếu sai thì gia đình tôi phải làm gì?
Trả lời:
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Trà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Luật Đất đai 1993 được sửa đổi bổ sung một số Điều năm 1998 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
- Việc bà Trà hỏi năm 1992 hộ ông A được giao một thửa đất để sản xuất Nông Lâm nghiệp. Nội dung này bà Trà hỏi chưa rõ và chưa cụ thể. Do quy định, đất nông nghiệp và lâm nghiệp là 02 loại đất khác nhau có chế độ sử dụng đất khác nhau; khi nhà nước giao đất, thông thường chỉ giao đất là loại đất nông nghiệp hoặc loại đất Lâm nghiệp, không giao chung 02 loại đất trên cùng một thửa đất.
- Nội dung về việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Trà: Theo quy định của pháp luật đất đai, người được Nhà nước giao đất chỉ chấm dứt quyền sử dụng đất khi Nhà nước có Quyết định thu hồi đất hoặc thực hiện theo quyết định, Bản án của Toàn án nhân dân hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật... Như vậy, cần phải xem xét đến việc cấp Giấy chứng nhận này là đúng hay trái quy định pháp luật dựa trên hồ sơ cấp Giấy chứng nhận và các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Đây là một trong những trường hợp phức tạp, có liên quan đến nhiều nội dung. Do vậy, đề nghị bà liên hệ với UBND cấp xã nơi có đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để kiểm tra, đối chiếu hồ sơ cụ thể, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.
Lên phía trên
Bồi thường giải phóng mặt bằng
Câu hỏi:
Chúng tôi là những hộ dân làm nông nghiệp thuộc xã Đồng Ích - huyện Lập Thạch bị thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ 1 Những năm 2009 - 2010 - 2011, nhà thì 1 sào, nhà thì 2 sào, có nhà 3 sào để làm các công trình thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đường 305 Quán Tiên - Lập Thạch và một số dự án khác nữa, tổng diện tích tương đối lớn. Đối chiếu với Quyết định 60/2009/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định 06/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/3/2012, cho đến nay chúng tôi chưa được giải quyết hỗ trợ đất dịch vụ theo nội dung của 2 quyết định trên, vậy cho chúng tôi hỏi cơ quan chức năng như sau:
1) Chúng tôi chưa được giải quyết chính sách hỗ trợ đất dịch vụ thì có được giải quyết nữa hay không?
2) Để được thực hiện chính sách hỗ trợ đất dịch vụ thì chúng tôi phải thực hiện những thủ tục gì? Gửi cơ quan nào? Và cơ quan nào là trách nhiệm chính giải quyết cho chúng tôi?
3) Quyết định 60 ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh nói là bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp và quyết định 06 ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh nói là bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp, bây giờ tính đất dịch vụ theo quyết định nào? Cho ví dụ công thức tính cụ thể?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung các hộ dân xã Đồng Ích hỏi, Chi cục Quản lý đất đai trả lời như sau:
1) Hiện nay, chính sách đất dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã chấm dứt, tuy nhiên, đối với các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ I từ ngày 01/01/1997 đến trước ngày 01/7/2014 mà chưa được giải quyết hỗ trợ bằng đất hoặc bằng tiền thì được tiếp tục giải quyết. Do đó, trường hợp các hộ dân xã Đồng Ích- huyện Lập Thạch bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 vào các năm 2009, 2010, 2011 để thực hiện Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và Dự án Đường 305 Quán Tiên - Lập Thạch được hưởng tiêu chuẩn đất dịch vụ và tiếp tục được giải quyết cho đến khi thực hiện xong việc chi trả bằng đất hoặc bằng tiền.
2) Về thủ tục thực hiện, trách nhiệm chính thuộc UBND xã Đồng Ích, các hộ dân phối hợp với các thôn, khu hành chính, đội,.. để kê khai, lập biểu bảng về danh sách, tiêu chuẩn, các quyết định thu hồi đất. Sau khi UBND xã lập bảng, biểu, thu thập tài liệu tổng hợp gửi UBND huyện Lập Thạch làm cơ sở tính toán, xem xét, bố trí quy hoạch,.. các nội dung này có quy định cụ thể về quy trình, trách nhiệm các đơn vị liên quan tại các Quyết định của UBND tỉnh và Hướng dẫn của các Sở, ngành. Vì vậy, đề nghị các hộ cử đại diện liên hệ với UBND xã Đồng Ích để được biết rõ trình tự, thủ tục cũng như tiến độ giải quyết.
3) Về cách tính, các hộ chưa được giải quyết bằng đất hoặc bằng tiền đều thống nhất công thức tính như sau: Cứ bị thu hồi 1 sào (360 m2) đất nông nghiệp thì được hưởng 12 m2 đất dịch vụ. Hiện nay, không quy định tỷ lệ % diện tích bị thu hồi mà đều tính theo công thức trên dựa theo diện tích thu hồi. Về các nội dung cụ thể tính toán cơ bản thực hiện theo Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh, các quyết định sau này chủ yếu để bổ sung phạm vi, thời gian, đối tượng và giải quyết vướng mắc.
*/ Công thức tính như sau (không phụ thuộc tỷ lệ bị thu hồi trên hay dưới 30%):
T = S x 12 (m2).
Trong đó:
- T: Là diện tích đất dịch vụ hoặc đất ở được hưởng;
- S: Là diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tính bằng sào Bắc bộ.
- 12m2: Là diện tích đất dịch vụ hoặc đất ở được giao khi bị thu hồi 1 sào (Bắc bộ) đất nông nghiệp.
*/ Ví dụ:
- Hộ ông A bị thu hồi 360 m2 đất nông nghiệp quỹ I tương đương được 12 m2 đất dịch vụ;
- Hộ ông B thị thu hồi 36 m2 đất nông nghiệp quỹ I tương đương được 1,2 m2 đất dịch vụ.....
Lên phía trên
Lấn chiếm đất ao để làm nhà
Câu hỏi:
“Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc!
Tôi tên là Phạm Thị Nga, có câu hỏi mong Quý Sở trả lời giúp, đó là: Ở gần nhà tôi có một số hộ dân có ao, hồ, được biết thì ao, hồ đó là của hợp tác xã giao thầu cho các hộ gia đình đó từ những năm 1990 đến nay. Thế nhưng, hiện nay các hộ đó tiến hành lấp ao, san mặt bằng rồi xây nhà và bán cho người khác. Vậy cho tôi hỏi là việc làm lấp ao, hồ xây nhà hoặc bán cho người khác là đúng hay sai? Ao, hồ đó hiện nay thuộc quyền sở hữu của Hợp tác xã hay của các hộ gia đình đó?
Tôi xin chân thành cảm ơn!”
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Nga hỏi, Chi cục Quản lý đất đai trả lời như sau:
Các loại ao, hồ được HTX giao thầu cho hộ gia đình, cá nhân từ những năm 1990 có thể thuộc quỹ đất 2 của UBND xã hoặc đất giao cho các HTX (là đất của các HTX). Cả 02 loại trên khi các hộ tự san, lấp để chuyển mục đích sang bán cho người khác đều là hành vi vi phạm theo quy định tại các Điều 57 Luật đất đai 2013, Điều 6, Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP và Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp các hộ đã được nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng thì phải được nhà nước thu hồi đất của UBND xã hoặc HTX và đặc biệt là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Do đó, nếu chưa thực hiện các nội dung trên thì việc các hộ tiến hành lấp ao, san mặt bằng rồi xây dựng, bán cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai như đã nêu trên.

Do bà Nga đặt câu hỏi không cụ thể tại địa phương nào, các hộ nào và cũng không có hồ sơ gửi kèm nên Chi chi cục quản lý đất đai không thể trả lời bà cụ thể được. Đề nghị bà liên hệ với UBND xã nơi có đất để được làm rõ hơn các nội dung hỏi./.
 
 
Lên phía trên
Thủ tục cấp phép xây dựng và xây dựng theo quy hoạch
Câu hỏi:
Tôi tên là Trần Xuân Ngọ, có câu hỏi mong Quý Sở tư vấn giúp: Tôi có mua một ô đất số 80 ở phố Ngô Miễn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi dự định xây dựng vào tháng 9 – 2016, xin tư vấn giúp về thủ tục cấp phép xây dựng? Vị trí đó có bắt buộc phải xây luôn theo quy hoạch ( ví dụ: 3 hay 4 tầng), vì tôi muốn xây 1 tầng rồi đổ mái chờ khi có điều kiện kinh tế mới làm tiếp?”
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến với bạn như sau: Hiện nay, việc cấp phép xây dựng cho tổ chức, cá nhân không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Tài nguyên và Môi trường (theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành); mà được thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn. Vậy, Chi cục Quản lý đất đai đề nghị bạn liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn, trả lời cụ thể theo chức năng, thẩm quyền quy định của pháp luật.
Lên phía trên
Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất
Câu hỏi:
Tôi ở xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên. Năm 1994 tôi được UBND huyện Mê Linh giao 49 ha đất rừng phòng hộ tại nhiều lô (có quyết định giao, bản đồ giao đất). Năm 2007 tại quyết định 678, diện tích nhà tôi được quy hoạch vào đất rừng sản xuất, nay tôi xin chuyển mục đích sang đất rừng sản xuất (theo quy định phải xin phép HĐND tỉnh khi thực hiện dự án đầu tư) nhưng nhà tôi không thực hiện dự dự án đầu tư mà chỉ canh tác trồng cây, vậy có phải xin phép không?
Trả lời:

Sau khi nghiên cứu nội dung ông/bà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời như sau:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng, đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất (theo nội dung hỏi) thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước (theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013). Tuy nhiên, khi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có các Quyết định số 678/QĐ-CT ngày 02/3/2007 về phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 1669/QĐ-CT ngày 19/07/2012 về phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất; UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 2258/QĐ-UBND ngày 10/9/2012 về việc chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất (sau rà soát, quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2007) thì các khu vực nằm trong Quyết định chuyển đổi loại rừng nêu trên không phải làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng.

Trường hợp hộ gia đình ông/bà có đất rừng thuộc diện tích đã có Quyết định chuyển đổi trên, đề nghị ông/bà liên hệ với UBND xã Ngọc Thanh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên để được hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Lên phía trên
Hỏi đáp về dồn điền đổi thửa đất Nông nghiệp
Câu hỏi:
Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử nhận được câu hỏi của độc giả nội dung: Hiện tôi đang muốn chuyển đổi diện tích đất ruộng theo kiểu dồn điền đổi thửa để tiện cho việc canh tác. 2 gia đình chúng tôi đã đồng ý nhất chí thỏa thuận trao đổi. Vậy tôi xin hỏi cần làm những thủ tục gì? Nếu chúng tôi chỉ làm biên bản trao đổi hoặc hợp đồng chuyển đổi có xác nhận của cán bộ xã thì có được coi là hợp lệ? Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử chuyển câu hỏi của độc giả cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trả lời, trân trọng đề nghị!
Trả lời:
Theo nội dung bạn hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến như sau:
- Tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, quy định: Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
- Tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, quy định: “người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
- Tại Điều 190 Luật Đất đai 2013, quy định: điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.
Như vậy, 02 hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu trên cùng xã, thị trấn, phường đang sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật đã được cấp Giấy chứng nhận, đang trong thời hạn sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án thì được phép chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 78 Nghị 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Hợp đồng chuyển đổi đất nông nghiệp được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.
Lên phía trên
Chuyển đổi đất vườn thành đất ở và thủ tục xây nhà ở
Câu hỏi:
Năm 2010 tôi mua một lô đất thuộc tổ dân phố Thanh Giã, Khai Quang, Vĩnh Yên và đã được sở TNMT cấp giấy chứng nhận QSD gồm 50m đất ở và 33m đất trồng cây lâu năm. Dự kiến đầu năm 2016 tôi sẽ xây nhà ở 2 tầng, 1 tum trên diện tích 75m, vậy thủ tục tôi cần làm những gì để được cấp phép xây dựng? Kính mong quý cơ quan thông tin giúp.
Trả lời:
Nội dung bạn hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến như sau:
1. Nội dung xin cấp phép xây dựng:
Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 103 Luật Xây dựng”
Theo quy định như trên thì việc cấp cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vì vậy, đề nghị ông Cao Trung Phong làm việc với UBND thành phố Vĩnh Yên thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (phòng một cửa) để được hướng dẫn giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc xin cấp giấy phép xây dựng cho gia đình.
2. Nội dung xin chuyển mục đích sử dụng đất:
Tại khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, quy định về nguyên tắc sử dụng đất và nghĩa vụ của người sử dụng đất: Người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất. Như vậy, gia đình nhà bạn chỉ được phép xây dựng nhà ở và làm hồ sơ cấp phép xây dựng trên diện tích 50m2 đất ở/83 m2 đất của gia đình.
Trường hợp gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở trên diện tích 75m2 đất, thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng 15 m2 (75m2-50m2=15m2) từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 và trình tự thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; khi được cơ quan Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gia đình bạn phải thực hiện  nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
Trên đây là một số ý kiến của Sở Tài nguyên và môi trường để gia đình bạn biết, thực hiện.
Lên phía trên
Mức tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư?
Câu hỏi:
Gia đình tôi ở Bình Xuyên, đang muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Tôi muốn hỏi thủ tục và mức thuế chuyển đổi như thế nào? Mảnh đất đó là 1,5 sào thì khi chuyển đổi mất bao nhiêu tiền và tính ra sao? Rất mong Quý Sở trợ giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo nội dung bà Định hỏi không có hồ sơ gửi kèm nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trước tiên bà Định cần đến trực tiếp Phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Xuyên để hỏi rõ về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, để xem địa phương nơi bà đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch chuyển sang đất ở không(do không nêu rõ là đất vườn ao hay đất lúa).
1. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:
Điều 69, Nghị định 43/2014-NĐ/CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo các bước sau:
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Hồ sơ bao gồm:
Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến cơ quan tài nguyên môi trường đồng thời người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Về mức thu tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất:
Điểm b, Khoản 2, Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 )
2. Đối với hộ gia đình, cá nhân.
b. Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ví dụ: Giá đất nông nghiệp là 10.000 đồng/1m2, giá đất thổ cư liền kề là 1.010.000 đồng/1m2, phần cần chuyển mục đích là 500m2 thì tiền thuế sẽ được tính là: (1.010.000 - 10.000) x 500= 500.000.000 đồng.
Mảnh đất 1,5 sào của bà Định hỏi nhưng không nêu rõ ở vị trí nào của huyện Bình Xuyên, không xác định được giá đất thổ cư liền kề với mảnh đất nông nghiệp muốn chuyển đổi, do đó không có căn cứ cụ thể để tính được tiền thuế đất khi chuyển đổi.
 
Lên phía trên
chỉnh lý lại GCNQSD đất
Câu hỏi:
Xin chào quý cơ quan.
Cơ quan cho tôi hỏi một vấn đề.
Gia đình tôi có 01 mảnh đất nằm trên xã Đồng Tĩnh, Tam Dương. Năm 1999 đã được cấp GCNQSDĐ. Với tổng diện tích ghi trong GCN là 696m2 (gồm 400m2 đất ở lâu dài, 296m2 đất vườn). Nhưng sau năm 2003 thông qua một số mối quan hệ tôi biết được mảnh đất đó của tôi bị sai số quá nhiều (diện tích thực địa là 1.048m2). Hiện nay tôi muốn điều chỉnh lại số diện tích thực tế đó vào GCN của gia đình thì tôi phải làm những thủ tục gì? Ở cơ quan nào tiếp nhận và giải quyết?.
Hiện nay mẹ tôi đứng tên trong GCN đó và bà muốn chuyển sổ sang tên tôi, đồng thời chia cho dì ruột tôi 1/2 diện tích đất thực địa. Vậy tôi phải làm thủ tục nào trước. (Hợp thức số diện tích đất chênh lệch, hay làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đât trước).
Nếu hợp thức số diện tích chênh lệch kia thì nhà tôi phải chịu chi phí gì? Căn cứ vào nghị định, thông tư nào? Và thời gian giải quyết tối đa là trong bao nhiêu ngày?.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
*. Nội dung 1: Hiện nay gia đình Ông muốn điều chỉnh phần diện tích thực tế (phần diện tích tăng) vào Giấy chứng nhận của gia đình. Cơ quan giải quyết và tiếp nhận hồ sơ :
- Về thủ tục hành chính: Đề nghị gia đình ông làm thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, trình tự thực hiện theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xem xét cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 của Luật đất đai năm 2013.
- Cơ quan giải quyết và tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương trực tiếp tiếp nhận kiểm tra, giải quyết hồ sơ.
*. Nội dung 2: Số diện tích chênh lệch kia được xem xét cấp vào Giấy chứng nhận của gia đình ông theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013 theo hướng sau:
+ Trường hợp ranh giới đang sử dụng đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề  thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn.
+ Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích tăng được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
- Thời gian giải quyết thủ tục hành chính khi cấp đổi Giấy chứng nhận cho gia đình ông: Thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
*. Nội dung 3: Việc mẹ ông muốn chuyển cho ông và dì ruột ông quyền sử dụng 1 phần diện tích thửa đất thì gia đình ông nên thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho mẹ ông trước. Sau đó thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:
- Do Gia đình ông thực hiện quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích thửa đất thì nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích chuyển quyền cho ông và Dì ruột ông theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và chuẩn bị hồ sơ theo Khoản 2 Điều  9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và để được cấp Giấy chứng nhận cho ông và dì ruột ông.
 
Lên phía trên
Đất đấu thầu
Câu hỏi:
Tôi có đôi điều mong Quý Sở trợ giúp: Vợ chồng tôi mới mua mảnh đất và nhà là 100m2 (đã xây nhà cấp 4), khi mua đất và nhà đó có giấy mua bán viết tay, 2 bên cùng ký, có người làm chứng là hàng xóm và trưởng khu ký (vì cả khu đó là đất chưa có bìa đỏ). Mua bán xong rồi thì vợ chồng tôi mới biết đất đó là đất đấu thầu, hiện tại tôi đang rất lo. Xin cho biết đất đấu thầu thì có thời hạn là bao lâu? Liệu có bị thu hồi không? Nếu bị thu hồi thì tôi được đền bù ra sao? Liệu có thể gia hạn thêm thời gian đấu thầu không? Mảnh đất đó có thể làm sổ đỏ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo nội dung bạn Thanh hỏi không có hồ sơ gửi kèm, không ghi rõ đang sử dụng đất tại địa phương nào trên địa bàn tỉnh, không nêu rõ thời điểm mua bán nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
  1. Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận);
- Đất không có tranh chấp;
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
- Trong thời hạn sử dụng đất.
Theo nội dung bạn hỏi thì thửa đất bạn mua chưa được cấp bìa đỏ (trước đây) nay là Giấy chứng nhận thì không đủ điều kiện chuyển nhượng.

  2. Hợp đồng mua (bán) chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Theo quy định của pháp luật đất đai, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan chông chứng Nhà nước theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 và tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013. Như vậy, việc mua đất của bạn chỉ có giấy viết tay mà không công chứng chứng thực là không đúng với quy định của pháp luật.

3. Việc sử dụng đất đấu thầu (đất công ích).

- Căn cứ vào quy đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương (được quy định tại Điều 45 Luật Đất đai 1993 và Khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2003). UBND cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn (quy định tại Khoản 3 Điều 37 Luật Đất đai 2003 và Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013) và thời hạn cho thuê đất là không quá 05 năm (quy định tại Khoản 5 Điều 67 Luật Đất đai 2003 và Khoản 5 Điều 126 Luật Đất đai 2013). Việc gia hạn thời hạn cho thuê đất công ích (đất đấu thầu) thuộc thẩm quyền của cấp xã nơi có đất và căn cứ vào quỹ đất của địa phương, nhu cầu sử dụng đất của người sử dụng đất và phải sử dụng đúng mục đích được giao, cho thuê (đấu thầu);
          - Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận đối với đất sử dụng vào mục đích công ích của UBND cấp xã (quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Đất đai 2003 và Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014);

4. Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

          Khi Nhà nước thu hồi đất sử dụng vào mục đích công ích vi mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013.
 
Lên phía trên
Thời hạn của QSDĐ
Câu hỏi:
Trước khi mua lại QSDĐ, tôi muốn hỏi đất định mua có thuộc diện quy hoạch không thì xem ở đâu (trên mạng internet hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương)?
Trả lời:
Hiện nay quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 của các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và công bố công khai theo quy định của Luật đất đai năm 2003, cụ thể như sau:
  • Đối với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh: hồ sơ quy hoạch sử dụng đất được niêm yết công khai tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường và cổng thông tin điện tử của tỉnh Vĩnh Phúc.
  • Đối với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện: hồ sơ quy hoạch được công khai tại trụ sở phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện và cổng thông tin điện tử của tỉnh.
Do đó, để được biết các thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, bạn đọc có thể liên hệ, xem trực tiếp tại trụ sở của Sở Tài nguyên mà Môi trường  (đối với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh); Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành, thị (đối với quy hoạch đất cấp huyện) hoặc truy cập trên trang điện tử của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (mục: Quy hoạch, chiến lược phát triển).
Lên phía trên
Cấp sổ đỏ tại khu đô thị Lạc Hồng.
Câu hỏi:
Tôi có đôi điều thắc mắc, mong Quý Sở trợ giúp:
- Thứ nhất, tôi đang ở lô 23 dãy S10 khu đô thị Lạc Hồng. Tôi có hợp đồng mua bán với công ty Lạc Hồng từ năm 2007, theo hợp đồng sau khi tôi thanh toán đầy đủ cũng như hoàn thành đủ thủ tục, thì công ty sẽ cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm, tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ là tại sao?
- Thứ 2, hiện công ty đã lắp các trạm điện ngầm, tuy nhiên chưa hạ ngầm hệ thống điện sinh hoạt. Hiên tại đang mùa mưa bão, hệ thống dây diện trên không do các hộ tự kéo rất rối, gây nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ. Gia đình tôi cũng đã từng xảy ra sự cố chập điện, nhưng rất may là không ai bị thương. Nay, chúng tôi muốn hạ ngầm hệ thống điện cho an toàn. Xin cho hỏi, chúng tôi cần liên hệ với công ty Lạc Hồng hay liên hệ trực tiếp với điện lực Vĩnh Yên để giải quyết vấn đề này?
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
- Câu hỏi thứ nhất: Tôi đang ở lô 23, dãy S10, khu đô thị Lạc Hồng, tôi có hợp đồng mua bán với công ty Lạc Hồng từ năm 2007, theo hợp đồng sau khi tôi thanh toán đầy đủ cũng như hoàn thành đủ thủ tục, thì công ty sẽ cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm, tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ là tại sao?
Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: Theo quy định tại Điều 72 của Nghị định 43/NĐ/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013, sau khi hoàn thành công trình thì Công ty Lạc Hồng có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường hồ sơ để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.  Sau khi hoàn thành kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường gửi thông báo cho Công ty Lạc Hồng về kết quả kiểm tra các trường hợp đủ điều kiện, không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Sau đó, Công ty Lạc Hồng có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có 1 bộ + hồ sơ chuyển thuế:
1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
2. Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
3. Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông Hưng liên hệ với Công ty Lạc Hồng để được giải quyết hoặc cung cấp hồ sơ cho ông, để ông tự đi đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Vĩnh Yên.
- Câu hỏi thứ 2 của ông do không thuộc ngành chúng tôi quản lý nên không thể trả lời. Ông có thể gửi câu hỏi này đến Sở Xây dựng và UBND thành phố Vĩnh Yên để được xem xét trả lời.
Lên phía trên
Nộp tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi có 01 thửa đất với diện tích 500 m² (trong đó 200m² đất ở, 300m² đất vưòn). Năm 2007 gia đình tôi chuyển mục đích sử dụng 200m² đất ở sang đất: Cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Đến nay, do nhu cầu sử dụng đất ở nên tôi muốn chuyển 50m² đất sản xuất kinh doanh trên sang đất ở. Quý Sở cho tôi được hỏi: Nếu chuyển đổi đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở phải nộp tiền ra sao? Quy định tại các văn bản nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
- Việc chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013.
- Về nghĩa vụ tài chính: Trường hợp bạn được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại điểm c, điểm d khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Điều 5, Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính. Theo đó, trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/07/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.
Lên phía trên
Giấy chưng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Rất cám ơn Quý Sở đã đọc và trả lời thư tại Web này. Tôi vẫn chưa thấy mail trả lời của quý Sở tại hòm thư của mình. Nếu có thể được xin Quý Sở trả lời giúp tôi ngay trên mục hỏi đáp trang Web này HOẶC quangminh5850@gmail.com. Xin gửi kèm theo bản coppy câu hỏi và câu trả lời của Quý Sở.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn
"Câu hỏi:
Hà Nội, ngày 15/8/2015
Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc
Tôi là Nguyễn Quang Minh, cựu GV Học viện HCQG, hưu trí tại số 10/ 82/10 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội xin hỏi:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ) số B 141067(cấp 22/4/1992) mang tên Bố tôi là Nguyễn Văn Mới (sinh 1917- mất 2013); nhà 15, Trần Quốc Tuấn, TP Vĩnh Yên; thuộc diện gia đình CS (2 con liệt sỹ/4 con bộ đội; bà mẹ Việt Nam anh hùng) có một số thông tin không chính xác:
- Diện tích trong GCNQSDĐ là 139m² là sai với thực địa (theo số liệu của Dự án JICA đo lại thực địa thì mảnh 88 của gia đình là 176 m²). Diện tích đất ở năm 1960 lúc đầu khoảng hơn 400m², sau đó nhà nước thu hồi hơn 200m² làm đường.
- Bản vẽ sơ đồ trong GCNQSDĐ đất sai với thực địa: phần đất phía bắc lộn thành phía nam và ngược lại.
Xin hỏi thủ tục cấp và chỉnh sửa lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với thực địa, chúng tôi phải làm những thủ tục hành chính và các nghĩa vụ tài chính gì?. Vì bố tôi đã mất, GCNQSDĐ sẽ mang tên ai? (Nếu mang tên các con thì phải làm các thủ tục gì?)
Xin chân thành cám ơn.
TB: 31/7/2015 tôi đã gửi mail vào mục liên hệ do không yên tâm nên tôi gửi tiếp vào mục này .
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời như sau:
- Thứ nhất
: Ông làm thủ tục cấp đổi lại Giấy chứng nhận theo đúng hiện trạng sử dụng đất theo Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Phần diện tích tăng thêm sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 như sau:
+ Trường hợp ranh giới đang sử dụng đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề  thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn.
+ Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích tăng được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
+ Sơ đồ thửa đất bị sai hướng so với hiện trạng đang sử dụng, khi cấp mới Giấy chứng nhận cơ quan đăng ký đất đai sẽ chỉnh sửa lại theo đúng quy định.
          Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT như sau:
*) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
*) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
*) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.
          - Thứ hai: Bố ông Minh mất, làm thủ tục gì để mang tên các con:
Gia đình ông làm thủ tục để thừa kế QSD đất, trình tự thực hiện theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Hồ sơ theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm:
+ Hợp đồng, văn bản thừa kế hoặc đơn đề nghị được đăng ký thừa kế duy nhất quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực theo quy định;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận;
* Đặc biệt để đơn giản thủ tục hành chính gia đình ông Minh có thể thực hiện lồng ghép hai nội dung trên để thực hiện đồng thời. 
Lên phía trên
sang tên sổ đỏ
Câu hỏi:
Tôi có mua một manh đất 100m² ở Thị trấn Hoa Sơn, đã giao dịch qua phòng công chứng. Nay tôi đang làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Quý Sở cho tôi được hỏi: Các thủ tục và những loai giấy tờ nào cần phải có?(hướng dẫn cụ thể cho tôi)
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
*/ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời như sau: Ông cần phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) theo Điều 79 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Cụ thể là hồ sơ nộp tại UBND TT Hoa Sơn hoặc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Lập Thạch để được xem xét cấp Giấy chứng nhận: Hồ sơ gồm:
- Hợp đồng văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được công chứng, chứng thực theo quy định;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
- Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.
Lên phía trên
đất đai
Câu hỏi:
Tôi có câu hỏi, mong Quý Sở trả lời giúp: Bố mẹ tôi ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Đất nhà tôi là đất đã sử dụng trước năm 1990, có diện tích 400m², trong đó có 200m² đất ở và 100m² đất trồng cây lâu năm, 100m² đất canh tác (khai hoang). Năm 2001, gia đình tôi có bán cho 01 người ở Thanh Hóa 50m² đất thổ cư, 50m² đất trồng cây lâu năm, tổng diện tích là 100m². Năm 2003, tỉnh đo lại đất, người mua đất của gia đình tôi đã kê khai 1 phần đất canh tác của tôi (đất không thể hiện trong sổ đỏ) vào diện tích nhà ông ấy thành 150m². Bây giờ, tôi mới biết là gia đình mình đã mất phần đất canh tác này do tôi thấy trên bản đồ địa chính phường và thành phố Vĩnh Yên. Vậy, tôi có đòi được phần đất canh tác này không? (giấy viết tay năm 2001 không bán phần đất này) và thủ tục cần gửi đến cơ quan nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chi cục Quản lý đất đai được Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phân công trả lời nội dung của ông Thắng nêu trên, như sau: Việc ông Thắng hỏi không có địa chỉ cụ thể và không có hồ sơ gửi kèm. Do đó Chi cục quản lý đất đai không thể chuyển ý kiến của ông hỏi đến UBND phường Đồng Tâm và Phòng TNMT Vĩnh Yên giải quyết được. Để được giải quyết và trả lời cụ thể, ông Thắng cần trực tiếp đến UBND phường Đồng Tâm để giải quyết các thắc mắc nêu trên (khi đi cần mang theo đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan tới việc gia đình ông đã chuyển nhượng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho người ở Thanh Hóa) ./.
Lên phía trên
xem xét và giải quyết cho tôi vấn đề này
Câu hỏi:
Tôi trình bày với Quý Sở sự việc như sau:
- Thứ nhất: Vào tháng 10 năm 1995, tôi có mua mảnh đất của ông chú ruột tôi (mảnh đất liền kề) với gia đình tôi với diện tích là 624m². Lúc mua có thể hiện giấy mua bàn viết tay (có thành phần tham gia chứng kiến). Ông chú tôi giao đất và giao toàn bộ giấy tờ của ông chú tôi mua của hợp tác xã và UBND xã (gồm phiếu thu tiền mua đất năm 1991 đất thổ cư đất ở và quyết định giao đất của UBND xã (chủ tịch xã đã ký năm 1992). Vào năm 2009, nhà nước có quy hoạch vào khu đất nhà tôi để làm đường giao thông liên tỉnh (với diện tích là 223m²). UBND huyện đã giải tỏa diện tích trên và đã trả cho gia đình tôi 223m² ra khu vực khu tái định cư do huyện đã quy định và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số diện tích đất gia đình tôi đã mất là 223m².
Vào năm 2014, tôi có đề nghị UBND xã làm thủ tục xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên cho gia đình tôi. UBND xã đã thành lập hội đồng xét duyệt là 200m² đất ở, 201m² đất vườn và trình UBND huyện và Phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi (mọi thủ tục ở xã đã xong và chuyển xuống cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất ở huyện). Sau đó cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đã thẩm định về giấy tờ và đã trả lời gia đình tôi. Số đất còn lại của thửa đất nay chỉ được cấp giấy chứng nhận là thửa đất vườn thôi không được cấp giấy đất thổ cư vì số đất đã thu hồi UBND huyện đã trả ra khu tái định cư là 223m² đất ở.
Nhưng gia đình tôi không đồng ý số còn lại cấp đất vườn.
Theo tôi, Luật đất đai áp dụng:
1) Vào khoản 1 điều 100 luật đất đai năm 2013 và nhiều điều Luật đất đai của nước Việt Nam
2) Là thửa đất cấp đất ở là thửa đất khác không phải là thửa đất tôi đề nghị cấp hiện nay.
3) Và thửa đất này đã xây dựng nhà và công trình phụ (khi nhà nước đã thu hồi mất nhà mất đất )
4) Tiền thuế nhà đất gia đình tôi đã nộp đầy đủ hằng năm từ trước đến nay….
5) Để hợp thức là đất ở là 200m² đất thổ cư và 201m² đất vườn theo quy định của hạn mức luật đất đai
- Thứ hai: vào năm 2001, tôi có mua mảnh đất 266,8m² liền kề đất thổ cư gia đình tôi. Lúc đó, việc mua bán thể hiện bằng giấy viết tay với nhau (có giấy chứng nhận của UBND xã) mua bán xong. Người có đất bán trao trả cho tôi toàn bộ giấy tờ gồm: biên bản thanh lý tài sản của hợp tác xã đất thổ cư năm 1991 (đủ các ban ngành đã ký) và hóa đơn nộp tiền (thể hiện nộp tiền mua bán đất ao tại vị trí đó là ao năm 1991), đủ kế toán, thủ quỹ, thủ trưởng đã ký và Quyết định giao đất của UBND xã, Chủ tịch đã ký năm 1992. Vào năm 2009 nhà nước đã lấy 120m² diện tích đất của gia đình tôi để làm đường giao thông liên tỉnh. Vào năm 2014, tôi đề nghị UBND xã làm thủ tục xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. UBND xã đã thành lập hội đồng xét duyệt, là đất thổ cư và đã trình UBND huyện và Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện cấp giấy cho gia đình tôi. Phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã thẩm định và đã trả lời gia đình tôi là chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ao và giải thích cho gia đình tôi phiếu thu tiền ghi là mua đất ao, gia đình tôi không đồng ý bởi những lý do như sau:
1. Áp dụng khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và áp dụng các điều lệ Luật đất đai nước CHXHCN Việt Nam;
2. Bản bán thanh lý đất ở (vị trí đó là ao - năm 1991) để lấy tiền xây dựng hạ tầng đường điện, nông thôn năm 1991;
3. Quyết định giao đất của UBND xã năm 1992;
4. Tiền thuế nhà đất gia đình tôi đã nộp đầy đủ hằng năm từ trước đến nay….
Gia đình tôi đã thực hiện giải toả mặt bằng sớm và tốt nhất cho nhà nước thực hiện những công trình công cộng được tốt.
Trả lời:
Theo nội dung bạn hỏi không có hồ sơ gửi kèm, không ghi rõ đang sử dụng đất tại địa phương nào trên địa bàn tỉnh, nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
- Theo quy định của Luật Đất đai năm 1987 và năm 1993 (thời điểm mua và giao đất của UBND) thì Hợp tác xã hay UBND cấp xã đều không có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình cá nhân làm nhà ở. Do đó, 02 thửa đất của bạn là những thửa đất có nguồn gốc được giao trái thẩm quyền. Hiện nay, khi giải quyết những trường hợp trên, được thực hiện theo quy định tại Điều 20 và Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Việc nộp tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ; hướng dẫn chi tiết tại Điều 8, Thông tư 76/2014/TT- BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.
- Đề nghị bạn liên hệ và làm việc trực tiếp lại với Chi nhánh - Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được xem xét giải quyết (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai mới thành lập năm 2014). Trường hợp không đồng ý với phương án giải quyết của Chi nhánh - Văn phòng đăng ký đất đai, đề nghị bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ và phản ánh với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét giải quyết, trả lời.m
Lên phía trên
Thi tuyển công chức tỉnh Vĩnh Phúc
Câu hỏi:
Em muốn hỏi trong năm 2015 tỉnh ta có kế hoạch thi tuyển công chức ngành Quản lý đất đai không ạ. Nếu không thì kế hoạch bao giờ thì tỉnh ta sẽ tổ chức thi tuyển ạ.
Trả lời:
Căn cứ QĐ 529/QĐ-CT của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc giao chỉ tiêu biên chế công chức năm 2014 cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại Công văn số 41/HĐND-PC ngày 03/7/2015, ổn định biên chế theo chỉ tiêu đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao giai đoạn 2013 - 2015 thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã bố trí đủ biên chế được giao trong năm 2015. Trong năm 2015 Sở không có kế hoạch tuyển dụng biên chế.
Mặt khác căn cứ Quyết định 02/2014/QĐ-UBND ngày 09/01/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc, thì Sở Nội Vụ là cơ quan thường trực giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Nên để biết rõ hơn bạn vui lòng liên hệ với Sở Nội Vụ tỉnh Vĩnh Phúc để nắm được thông tin cụ thể.
Lên phía trên
chuyển đổi giấy chúng nhận quyền sử dụng đất ở
Câu hỏi:
Gia đình tôi có mua một lô đất, khi tôi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cán bộ địa chính hướng dẫn là phải làm hồ sơ biến động, sau đó mới làm được thủ tục sang tên đổi chủ. Vậy tôi muốn hỏi thời gian làm hồ sơ biến động là bao lâu? Và thời gian làm thủ tục sang tên đổi chủ mất bao lâu ?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời bạn như sau:
Theo Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì việc đăng ký đất đai và đăng ký biến động đối với các thửa đất có thay đổi là bắt buộc. Do nhiều thửa đất có thay đổi về hình thể, diện tích, mục đích sử dụng, chủ sử dụng nếu không đăng ký biến động sẽ không chính xác thực tế, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Thời gian thực hiện Đăng ký và đăng ký biến động theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ là:
-  "Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày"
- Đăng ký Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày"
Lên phía trên
giá đất đền bù cho đất đấu thầu 50 năm
Câu hỏi:
Xin chào
Tôi đang ở xã Như Thụy, huyện Sông Lô
Tôi có đấu thầu 2000(m2) đất 50 năm của UBND xã để trồng cậy bạch đàn.Tôi đã sử dụng được 19 năm.Hiện UBND xã có thu hồi 500 m2 để xây nhà văn hóa xã.Vậy tôi có câu hỏi:
1.giá đất đền bù của 500 m2 là bao nhiêu?
2.Do UBND xã phá vỡ hợp đồng nên có phải đền bù không?
Trả lời:
     1. Giá đất đền bù của 500 m2 là bao nhiêu?
Tại thời điểm này, khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của các Văn bản sau:
- Luật Đất đai năm 2013.
- Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Do câu hỏi trên không nói rõ về nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được nhà nước giao hay đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã tìm hiểu thông tin về nguồn gốc đất qua chính quyền địa phương. Theo kết quả do cơ quan quản lý đất đai tại xã Như Thụy,  huyện Sông Lô cung cấp thì hầu hết diện tích đất trồng bạch đàn mà hiện nay các hộ dân trên địa bàn xã đang sử dụng là đất lâm nghiệp có nguồn gốc được nhà nước giao khi thực hiện các Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994, Nghị định số 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ.
Như vậy, đối với hộ gia đình, cá nhân khi được giao đất lâm nghiệp để sản xuất theo các nghị định trên (có Quyết định giao đất của UBND huyện) khi bị nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường, hỗ trợ các khoản sau :
- Bồi thường về đất: bằng việc được giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (Hiện tại giá đất cụ thể của loại đất lâm nghiệp đã được UBND tỉnh quyết định cho một số dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 24.000 đồng/m2)
- Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm: 2,5 lần giá đất nông nghiệp đối với diện tích bị thu hồi. Cụ thể = 2,5 x 24.000 đồng/m2x 500 m2=  30.000.000 đồng.
- Hỗ trợ ổn định đời sống:
+ Được tính theo nhân khẩu theo Quy định định tại Điều 19 Nghị Định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ đối với trường hợp bị thu hồi từ 30% đến 100% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.
+ Được hỗ trợ 1.500 đồng/m2 đất bị thu hồi nếu không phải di chuyển chỗ ở, 2.000 đồng/m2  đất bị thu hồi nếu phải di chuyển chỗ ở đối với trường hợp bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc đối với trường hợp thuộc trường hợp tính theo nhân khẩu nhưng tự nguyện nhận tiền theo m2.
- Bồi thường về cây trồng trên đất : bồi thường theo giá trị hiện có của vườn cây tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.
- Hỗ trợ GPMB : 2.000 đồng/m2 x500m2=1.000.000 đồng
  2. Do UBND xã phá vỡ hợp đồng nên có phải đền bù cho tôi không?
Theo Khoản 3 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 có quy định “3. Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.
Vì vậy, khi nhà nước thu hồi đất của gia đình ông (bà) thì chỉ được nhận các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Lên phía trên
Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình
Câu hỏi:
Gia đình tôi có sở hữu 1 mảnh đất trên địa bàn xã Tề lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Do sơ suất gia đình đã đánh mất sổ đỏ của mảnh đất trên. Gia đình tôi đã liên lạc với địa chính phường để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp lại bìa đỏ. Nhưng khi liên lạc với địa chính phường thì yêu cầu gia đình cung cấp seri số bìa đỏ. Do gia đình đã bị mất sổ nên k có được thông tin seri. Và theo như địa chính xã cung cấp là do thời điểm cấp sổ cho gia đình đã lâu, nên hồ sơ sổ sách tại xã không còn lưu seri. Vậy Quý Sở cho gia đình tôi hỏi: Liệu gia đình tôi có được cấp lại sổ đỏ không? Do gia đình đã rất nhiều lần liên lạc với địa chính xã mà không được hướng dẫn với lý do rằng: nếu không có được seri sổ đỏ, thì sẽ không huỷ được cái sổ cũ và không cấp được sổ mới. Vì vậy gia đình tôi muốn được cơ quan chức năng nhà nước hướng dẫn cho gia đình chúng tôi.
Gia đình xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:
Theo nội dung phản ảnh, gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận và hiện nay bị mất sổ đỏ thì gia đình ông có quyền được cấp lại Giấy chứng nhận. Tuy nhiên gia đình ông phải thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể là:
- Gia đình ông phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.
- Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ về UBND xã, hồ sơ theo khoản 2 Điều 10 thông tư số 24/2014/TT-BTNMT gồm:
+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK;
+ Giấy xác nhận của UBND xã Tề Lỗ về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 30 ngày;
Lên phía trên
Cấp GCN QSDĐ
Câu hỏi:
Công ty chúng tôi đã trúng đấu giá QSDĐ qua Cục thi hành án tỉnh, QSDĐ tại thị xã Phúc Yên. Hiện tại chúng tôi muốn hoàn tất các thủ tục chuyển quyền sở hữu QSDĐ trên thì phải tiến hành các thủ tục nào, rất mong quý Cơ quan hướng dẫn Công ty chúng tôi chuẩn bị hồ sơ để nhanh chóng sang tên chuyển quyền sử dụng thửa đất trên
Trả lời:
Trong câu hỏi không nêu rõ quyền sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất?; của tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân?. Tuy nhiên quyền sử dụng đất thực hiện dự án đấu giá qua Chi cục thi hành án tỉnh phải là đất có nguồn gốc được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất 01 lần. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:
1. Trong nội dung câu hỏi nêu “Công ty chúng tôi”, như vậy đây là tổ chức. Việc cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền cấp tỉnh (theo quy định tại khoản 2, Điều 52, Luật đất đai năm 2003 và được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5, Điều 4, Luật số: 38/2009/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2009);
2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận:
Công ty bạn đã trúng đấu giá Quyền sử dụng đất qua Chi cục thi hành án Tỉnh, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thực hiện theo bộ thủ tục số 19 ban hành kèm theo Quyết định số 41/2012/QĐ-UBND ngày 29/10/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất
a, Công ty cần chuẩn bị 02 bộ, thành phần hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp GCN (theo mẫu)
- Quyết định ban đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cơ quan thi hành án, Quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan;
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cụ thể như sau;
+ Văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; Quyết định hoặc bản án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.
- Bản sao các giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tron trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì bổ sung thêm Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất và tờ khai thuế TNCN.
- Văn bản về kết quả đấu giá trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
b, Nơi nộp hồ sơ:
Nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ “bộ phận một cửa” Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.
Trên đây là một số ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để công ty bạn nghiên cứu và thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc có thể kiên hệ trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn cụ thể./.
 
 
 
 
 
 
 
 
Lên phía trên
Xin cấp đất ở với trường hợp hộ gia đình có nhu cầu bức xúc về chỗ ở
Câu hỏi:
Gia đình tôi là ông Nguyễn Xuân Canh, sinh 1954(nguyên là người tham gia kháng chiến chống Mĩ cứu nước thuộc diện người có công), thường trú tại thôn Trại Mới, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình tôi hiện có 3 cặp vợ chồng với 12 nhân khẩu-3 thế hệ đang sống trên diện tích đất là hơn 270 m2. Nghề nghiệp nông nghiệp là chủ yếu. Gia đình tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND thị trấn Gia Khánh. Từ tháng 08 năm 2010 đên nay (mỗi năm đều có ít nhất 1 đơn kiến nghị xin cấp đất ở) nhưng không được giải quyết. Trong khi diện tích quỹ đất quy hoạch đất giãn dân tại thôn Trại mới đang còn 5 ô theo tiêu chuẩn. Vậy tôi xin hỏi.
1. Những Văn bản quy định nào của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong lĩnh vực đất đai để gia đình tôi làm căn cứ xin cấp đất. Căn cứ vào những quy định này, gia đình tôi có đủ điểu kiện xin cấp đất không?
2. Việc UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn xin cấp đất của gia đình tôi đến nay là 3.5 năm mà chưa giải quyết có đúng quy định của pháp luật không?
3. Để giải quyết vấn đề khó khăn về chỗ ở của gia đình tôi trong suốt gần 4 năm qua, tôi phải liên hệ với cơ quan nào khác, và cần làm những thủ tục gì?
Xin trân trọng cảm ơn và mong nhận dược sự giải đáp của Sỏ TN&MT Vĩnh Phúc.
Trả lời:
Trả lời:
          1. Về những văn bản để làm căn cứ xin “cấp” đất của ông Canh hỏi. Hiện nay, các căn cứ pháp lý được quy định tại 02 quyết định:
- Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;
- Quyết định số 23/2013/QĐ-UBND ngày 09/9/2013 của UBND tỉnh V/v sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo các văn bản làm căn cứ này, điều kiện để xét giao đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện như sau:
- Chưa được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở riêng;
- Có nhu cầu bức xúc về đất để xây dựng nhà ở riêng. Trường hợp ở chung trong một nhà thì trong gia đình có từ 02 cặp vợ chồng trở lên hoặc có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một nhà trên một thửa đất có diện tích nhỏ hơn 2 lần hạn mức tối đa giao đất ở quy định tại Điều 12 của bản quy định này;
- Thuộc hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân miền núi thuộc chương trình 134, 135 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đảm bảo điều kiện sau:
+ Mức thu nhập dưới mức bình quân chung của tỉnh theo Cục Thống kê công bố hàng năm;
+ Chưa được mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về nhà ở;
+ Chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp;
+ Chưa được Nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở thông qua các hình thức khác theo quy định của pháp luật.
- Đối với hộ gia đình, cá nhân xin giao đất ở tại địa bàn các huyện thì phải có hộ khẩu thường trú tại cấp xã nơi có đất ở giao. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân ở khu vực thành phố, thị xã thì phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố, thị xã nơi có đất ở giao.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao UBND cấp huyện có hướng dẫn cụ thể đối với cấp xã trên địa bàn huyện và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các trường hợp được xét giao đất ở trên địa bàn. Vì vậy, về điều kiện gia đình ông có đủ hay không thì ông cần xem xét các điều kiện nêu trên và căn cứ theo hướng dẫn của UBND huyện Bình Xuyên để đối chiếu.
2. Việc UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn xin cấp đất của gia đình ông 3,5 năm mà chưa giải quyết có đúng quy định hay không ?
- Khi UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn của gia đình ông mà chưa giải quyết, trách nhiệm của UBND cấp xã được quy định tại Điều 7 và Điều 9, Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 02/11/2012. Trong đó, UBND cấp xã phải tiếp nhận, thẩm định, phân loại đơn của các hộ và thành lập hội đồng tư vấn giao đất ở. Hội đồng này có trách nhiệm tham mưu giúp UBND cấp xã trả lại đơn xin giao đất cho đối tượng không đủ điều kiện hoặc chưa được xét duyệt giao đất ở theo quy định; việc trả lại đơn xin giao đất phải ghi rõ thời gian và lý do trả lại đơn.
Như vậy, nếu UBND thị trấn Gia Khánh chưa thực hiện các nội dung quy định trên là chưa đúng quy định pháp luật.
3. Để giải quyết vấn đề khó khăn của gia đình ông và trình tự, thủ tục quy định ?
Về trình tự, thủ tục thực hiện các bước và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền được UBND tỉnh quy định rõ tại các điều 6, 7, 8, 9, 10, 11 Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh, đề nghị ông nghiên cứu và thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục pháp luật.
Lên phía trên
Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Câu hỏi:
Gia đình tôi có thửa đất được nhà nước công nhận QSD đất, diện tích 100m2, cấp tháng 12.2013, có sơ đồ chi tiết chiều dài trên GCN các cạnh thửa. Nay vì điều kiện khó khăn gia ĐÌNH TÔI CÓ BÁN MỘT PHẦN DIỆN TÍCH ĐẤT Ở CHO NGƯỜI KHÁC. Nay tôi nộp hồ sơ tới phòng TN&MT huyện Yên Lạc, cán bộ Phòng TN&MT yêu cầu phải trích đo địa chính thì mới cho làm giao dịch. Như vậy có đúng không ạ?
Trả lời:
Về nội dung trích đo địa chính, Phòng TNMT yêu cầu ông phải trích đo địa chính thì mới làm được các giao dịch.
Huyện Yên Lạc là khu vực đã có BĐĐC, tuy nhiên thửa đất của ông có biến động về ranh giới sử dụng (do bán một phần) nên theo khoản 6, Điều 3, Thông tư 55/2013/TT-BTNMT ngày 30/12/2013 của Bộ TNMT quy định về thành lập bản đồ địa chính thì thửa đất trên cần được trích đo địa chính thửa đất.
Theo quy định về bộ hồ sơ và trình tự thủ tục khi cấp GCN quy định tại Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ thì hồ sơ phải kèm theo trích lục BĐĐC hoặc trích đo địa chính thửa đất để Phòng TNMT thẩm định. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch thì bắt buộc thửa đất phải được trích lục BĐĐC hoặc trích đo địa chính. Trách nhiệm này thuộc về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Tuy nhiên, đây là đơn vị sự nghiệp công có thu, do đó, khi thực hiện các nội dung này, người sử dụng đất phải nộp một khoản phí theo quy định Nhà nước.
 
Lên phía trên
Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức
Câu hỏi:
Xin chào? cho mình xin được hỏi. năm 1996 UBND tỉnh Vĩnh Phú có quyết định giao đất cho UBND xã làm nhà ở, gia đình tôi nộp tiền đầy đủ, nay tôi muốn làm Giấy chứng nhận thì có làm được không?Thủ tục cần phải làm những gì, nộp thuế như thế nào? nộp thuế trước bạ, hay nộp tiền sử dụng đất, thời gian để được cấp Giắchúng nhận là bao nhiêu ngày? có phải đây là trường hợp bán trái thẩm quyền không? rất mong được nhận sự hồi âm
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời nội dung câu hỏi như sau:
Do nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức không được rõ ràng, đồng thời không có hồ sơ gửi kèm, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời cụ thể nội dung ông hỏi. Tuy nhiên, qua nghiên cứu nội dung và căn cứ vào các quy định của pháp luật đất đai qua các thời kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến để ông biết cụ thể:
1. Thẩm quyền giao đất:
- Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 23 Luật Đất đai 1993, thì: UBND cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch giao đất khu dân cư nông thôn để UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở.
Như vậy: khi được giao đất làm nhà ở năm 1996, gia đình ông có quyết định giao đất của UBND cấp huyện thuộc trường hợp giao đúng thẩm quyền. Trường hợp gia đình ông không có quyết định giao đất của UBND cấp huyện, mà chỉ có giấy tờ giao đất của UBND cấp xã, Hợp tác xã hoặc các tổ chức khác không phải là UBND cấp huyện thì thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền.
2. Trình tự thủ tục, thời hạn cấp cấp Giấy chứng nhận.
- Như nội dung câu hỏi nêu thửa đất gia đình ông đang sử dụng chưa được cấp Giấy chứng nhận, nay đang đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định bộ thủ tục số 08: đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được ban hành kèm theo Quyết định 1830/QĐ-CT ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã;
- Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định)
3. Về nghĩa vụ tài chính:
          - Đối với tiền sử dụng đất:
+ Gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức được cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích được giao theo đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013 và không phải nộp tiền sử dụng đất;
+ Trường hợp thửa đất gia đình đang sử dụng có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Khoản 19 Điều 2 Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 (Bổ sung khoản 6 vào Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP). Việc thu tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Về lệ phí trước bạ: Khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Mạnh Đức biết, đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Chất lượng môi trường nước mặt sông Bến Tre
Câu hỏi:
Em chào anh chị ạ. Em tên là: Ngô Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm cuối trường ĐH TN&MT Hà Nội ạ. Trong đợt làm đồ án tốt nghiệp này em chọn đề tài " Thiết kế trạm xử lý nước thải cho khu đô thị đại học tỉnh Vĩnh Phúc", Em có chọn nguồn tiếp nhận là sông Bến Tre. Anh chị có thể cho em xin thông số quan trắc chất lượng nước mặt của sông bến Tre kết quả mới nhất được không ạ? Em cảm ơn anh chị ạ.
Trả lời:
Về vấn đề này E có thể liên hệ với phòng hành chính - tổng hợp của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường:
Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Nguyễn Văn Sáng
Điện thoại: 02113.861.390 
Email: sangnv3@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Vũ Cao Cường
ĐT: 0912188844
E.mail: cuongvc@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Câu hỏi:
Hiện tại tôi có 1 vấn đề mong Sở tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho tôi.
Cho tôi hỏi, nếu Công ty có phát sinh thêm 1 loại chất thải có nằm trong danh mục các loại chất thải nguy hại thì có phải làm thủ tục đăng kí lại sổ chủ nguồn thải hay không?Nếu có thì thủ tục như thế nào? Việc áp mã chất thải nguy hại đối với chất thải đó như thế nào?
Kính mong nhận được câu trả lời sớm từ Sở!!!
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về Quản lý chất thải và phế liệu, chủ nguồn thải chỉ phải thực hiện kê khai cấp lại Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (sau đây viết tắt là CTNH) trong các trường hợp sau:
- Có sự thay đổi tên chủ nguồn thải hoặc địa chỉ, số lượng cơ phát sinh CTNH;
- Thay đổi, bổ sung phương án tự tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý và thu hồi năng lượng từ CTNH tại cơ sở.
Do đó, trường hợp chỉ phát sinh thêm loại CTNH của Công ty ông không thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.
Về việc áp mã CTNH, do ông không nêu cụ thể loại CTNH mới phát sinh nên chưa thể hướng dẫn chi tiết việc áp mã CTNH này. Đề nghị ông căn cứ, đối chiếu với Danh mục CTNH theo Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện theo quy định.
Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Nguyễn Quang Huy biết./.
 
 
Lên phía trên
Thủ tục vay vốn hỗ trợ công trình xử lý chất thải chăn nuôi xã Vĩnh Thịnh
Câu hỏi:
Em xin chào các bác, các cô và các anh chị trên sở tài nguyên môi trường ạ. Em xin hỏi các bác giúp cho gia đình nhà em đang làm máy xử lý phân bò ở xã vĩnh thịnh, xử lý môi trường cho toàn xã, em muốn hỏi thủ tục để được hỗ trợ vay vốn ạ. Mong các bác chỉ giúp cho em ạ, em xin cảm ơn.
Trả lời:
Về vấn đề này, chị có thể liên hệ với quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh để được hướng dẫn theo địa chỉ sau:
-  Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ: Ông Trần Văn Tuấn
Điện thoại: DĐ: 0936.866.472
Email: tuantv4@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Chất thải gây ôi nhiễm môi tường
Câu hỏi:
Ở gần nhà tôi cho 1 trang trại lơn chăn nuôi, chủ trang trại thải chất thải ra khu đât trống xung quanh là các hộ dân sinh sống, mùi rất khó chịu ảnh hưởng tới swcs khỏe cũng như nguồn nước sinh hoạt, xin hỏi hành vi như trên nên gửi thư tố cáo cho cơ quan nào, và cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết vấn đề trên.
Tôi xin cám ơn!
Trả lời:
Về vấn đề này, bạn có thể trình bày cụ thể câu hỏi và gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời bạn được rõ hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
Xét nghiệm nguồn nươc ăn
Câu hỏi:
Hiện tai gia đình tôi đang sử dụng nước máy làm nước ăn ,còn nước sinh hoạt thì dùng nước giếng, nước giếng nhà tôi bơm lên có màu vàng khi đun sôi thì rất nhiền rất nhiều cặn vôi.kể cả nước máy cũng vậy,tôi muốn làm xét nghiệm mẫu nước để xem có vấn đè gì không thì mang đến đâu để làm xét nghiệm.xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được tư vấn:

Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn

Lên phía trên
giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường
Câu hỏi:
hiện công ty em nằm trong khu công nghiệp, đã ký hợp đồng đấu nối nước thải với hạ tầng KCN, em muốn xin giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường có được không? công ty không phát sinh chất phóng xạ hay hóa chất độc hại gì, chất thải nguy hại đã được ký hợp đồng với công ty vận chuyển xử lý rồi ạ
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được giải đáp thắc mắc:
 Phòng Tổng hợp:
Trưởng phòng:
 Triệu Hiền
Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Xin tài liệu về lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ của trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.
Câu hỏi:
Cháu chào cô chú ở trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.

Cháu là Hoàng Tuấn Kiệt , hiện nay đang là sinh viên năm cuối ngành Địa chất thủy văn - Địa chất công trình của trường Đại Học Mỏ - Địa Chất.

Vừa rồi cháu được giao đồ án chuyên ngành Địa chất thủy văn về : "Đánh giá điều kiện địa chất thủy văn khu vực xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc."

Cháu muốn xin trạm của mình tài liêu lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ trung bình các tháng mà trạm đã đo được từ năm 1994 đến nay ạ .

Cháu xin cảm ơn trước ạ !
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Tra cứu lượng mưa
Câu hỏi:
Tôi muốn hỏi: muốn tra cứu lượng mưa trên địa bàn Vĩnh Yên vào một thời gian bất kỳ (ví dụ từ 2010 đến 5/8/2017) thì có tra được không? Thủ tục đăng ký, trang Web nào
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Việc làm
Câu hỏi:
Anh/chị cho em hỏi: hiện nay phòng Khí tượng Thủy văn, Kỹ thuật Tài nguyên nước, Bản đồ và Viễn Thám có tuyển dụng nhân sự không ạ?!
Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc chưa có kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Khi nào có kế hoạch chúng tôi sẽ thông báo sau. Trân trọng!
Lên phía trên
ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng những người xung quanh
Câu hỏi:
ở sát kho công ty tôi có công ty nấu ăn làm việc 24/ 24. cả 2 bên đều mướn kho làm việc, do là sát vách nên lúc nào cũng chịu đựng tiếng ồn loảng xoảng không thể nào ngủ được. cty nấu ăn hay hoạt động ồn ào , mắc dù chúng tôi có góp ý nhiều lần về cách âm nhưng ty nấu ăn ấy cứ bỏ ngoài tai. vừa rồi tôi nghe nói cty ấy mới bị phạt 450 triệu vì tội làm ô nhiễm môi trường, tôi ở cạnh bên nên bị ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn nước. đã nhiều lần qua góp ý hàng xóm làm việc nhỏ lại vào lúc 12h tối nhưng bên đó càng cố chấp không nghe. xin cho hỏi tôi có thể nhờ được sự giúp đỡ từ bên sở môi trường không ạ, xin cho giấu tên thật vì tôi cũng chỉ đi theo chồng về kho trông coi, không muốn làm ảnh hưởng tới công việc trông kho của chồng tôi ạ
Trả lời:
Đề nghị Chị cho biết rõ thông tin như: Tên công ty nấu ăn là gì? công ty đó ở đâu? để chúng tôi có câu trả lời chính xác hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
công cty cần nộp những báo cáo gì cho Sở TN MT
Câu hỏi:
kính gửi sở TNMT tỉnh vĩnh phúc.chúng tôi là cty sản xuất,chế tạo thì cần phải gửi những báo cáo gì cho sở,
có 1 số cty tư vấn môi trường gọi tới để nói rằng cty phải làm báo cáo môi trường làm việc, vậy cụ thể ở đây là làm những gì vì cty chúng tôi đã làm báo cáo định kỳ hàng quý
rồi
rất mong nhận dc câu trả lời và tư vấn
trân trọng cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Dự án Nhà máy GSP Hana của Công ty TNHH GSP Hana tại nhà xưởng CN03-2 thuộc Lô CN 03, KCN Bình Xuyên đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 02/3/2018.
          Về lĩnh vực về bảo vệ môi trường Công ty TNHH GPS Hana phải thực hiện những báo cáo sau:     
          - Lập báo cáo kết quả quan trắc định kỳ theo quy định tại Khoản 4, Điều 21 Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường; Mẫu báo cáo kết quả quan trắc định kỳ thực hiện theo Biểu A1, Phụ lục 5 của Thông tư số 43; Tần suất báo cáo thời gian chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc.
          - Lập và nộp các báo cáo quản lý CTNH:
+ Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31/12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4(A) của Thông tư số 36/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 3 Điều 12 của Thông tư số 36 (Cơ sở phát sinh CTNH có thời gian hoạt động không quá 01 (một) năm) thì Chủ nguồn thải CTNH chỉ báo cáo một lần trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động;
+ Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vậy Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để Công ty TNHH GSP Hana biết và thực hiện.
Trân trọng!
Lên phía trên
GỬI BÁO CÁO ĐỊNH KỲ MÔI TRƯỜNG: QUAN TRẮC, CTNH
Câu hỏi:
Kính gửi Sở TN$MT,
công ty tôi có thực hiện báo cáo CTNH, báo cáo quan trắc theo định kỳ. sau khi làm xong báo cáo công ty tôi cần gửi báo cáo về cơ quan thẩm quyền nào?
rất mong nhận được góp ý của Sở TN$MT.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Về gửi báo cáo quản lý chất thải nguy hại: Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12) Công ty phải gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo (Điểm a, Khoản 6, Điều 7 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại). Ngoài ra, Công ty thực hiện báo cáo đột xuất và gửi báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Về gửi báo cáo quan trắc định kỳ: Sau khi được thực hiện, Công ty gửi báo cáo cho cơ quan thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Trường hợp Công ty nằm trong khu công nghiệp phải đồng thời thông báo cho chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Trường hợp là chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thì báo cáo quan trắc định kỳ đồng thời gửi về Ban quản lý khu công nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường (Khoản 3, Khoản 4, Điều 21 Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29/9/2015; Khoản 4, Điều 15 và Khoản 3, Điều 16 Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Trân trọng!
Lên phía trên
Thủ tục lập Báo cáo ĐTM
Câu hỏi:
Tôi muốn xây dựng trại chăn nuôi lợn 1800 con nái quy mô Hộ gia đình (không thành lập công ty), địa phương xây dựng trại chưa có quy hoạch khu vực chăn nuôi thì tôi có cần xin chủ trương của Huyện không và có cần xin cấp phép quy hoạch chi tiết trước khi lập báo cáo ĐTM không. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Theo khoản 2, Điều 19, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 thì việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án.
- Theo mục 78, Phụ lục II, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính Phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì dự án xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô chuồng trại từ 1.000m2 trở lên đối với gia súc, gia cầm thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, nội dung câu hỏi chỉ nêu quy mô chăn nuôi lợn 1.800 con nên chưa xác định được dự án có thuộc đối tượng phải lập báo cáo ĐTM hay không. Chủ dự án xác định quy mô diện tích chuồng trại để lập hồ sơ môi trường theo quy định.
- Để có cơ sở phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì dự án phải phù hợp với quy hoạch phát triển chăn nuôi; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông (bà) được biết.
Trân trọng!

Lên phía trên
Báo cáo đánh giá tác động môi trường
Câu hỏi:
bây giờ e muốn xin báo cáo đánh giá tác động môi trường của khu công nghiệp Bình Xuyên II thì xin ở đâu được ạ ? Mong sớm nhận được hồi âm của cơ quan
Trả lời:
Với nội dung câu hỏi của anh (chị), anh (chị) có thể liên hệ trực tiếp với phòng Tổng hợp - Chi cục Bảo vệ môi trường để được hướng dẫn chi tiết:

- Phòng Tổng hợp:
Trưởng phòng:
 Triệu Hiền
Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn

Trân trọng!

Lên phía trên
gây ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
chỗ nhà em có một số gia đình đốt than củi tự phát với số lượng lò than gần 30 lò gây ảnh hưởng rất lớn đến không khí .Vậy cho em hỏi có cách nào chấm dứt tình trạng này không ạ . Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 134 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đề nghị công dân có Văn bản gửi đến UBND cấp xã nơi xảy ra tình trạng đốt than củi ở trên để được xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trân trọng!
Lên phía trên
Quyết định phê duyệt ĐTM của Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo
Câu hỏi:
K/g anh chị, em muốn hỏi ĐTM của Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo được phê duyệt tại quyết định số bao nhiêu ạ? Mong hồi đáp. Cám ơn anh chị.
Trả lời:
 Với câu hỏi của anh (chị), anh (chị) có thể liên hệ với phòng Tổng hợp - Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường để được giải đáp:

Phòng Tổng hợp:

Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn

Trân trọng!

Lên phía trên
Xác định đối tượng phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường
Câu hỏi:
Công ty tôi có kế hoạch xây dựng nhà xưởng quy mô như sau:
1. Ngành nghề: Gia công kết cấu thép.
2. Diện tích: 1500m2
3. Công suất: 18 nghìn tấn/năm
4. Chất thải rắn ước tính: 10.5 tấn/năm
Vậy, Cho tôi xin hỏi, dự án của tôi thuộc đối tượng nào theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP và 40/2019/NĐ-CP. Dự án này có phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường không. Trường hợp phải làm thì phải làm các thủ tục gì.
Kính mong Sở tài nguyên môi trường Vĩnh Phúc sớm giải đáp thắc mắc của tôi.
Trả lời:
Chào anh! Theo những thông tin anh cung cấp thì dự án của công ty anh thuộc dự án lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên thuộc đối tượng nào theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP thì cần phải có thêm các thông tin về nguyên liệu đầu vào, các công đoạn gia công, cấu kiện, vv.. Anh có thể liên hệ với các đơn vị đủ chức năng về tư vấn môi trường để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể hơn.
Lên phía trên
Tôi muốn xin xây dựng dự án xử lý rác thải sinh hoạt cho Thành Phố Vĩnh Yên thì phải làm như thế nào?
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở Tài Nguyên và Môi Trường Vĩnh Phúc.
Tôi là Trần Đức Hoàng, là người con của Vĩnh Phúc.
Thực trạng rác thải hiện nay đang làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhận thức được việc đó nên tôi muốn xin cấp phép đầu tư và xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.
Hiện nay tôi đã có công nghệ xử lý rác thải theo phương pháp công nghệ điều chỉnh đối lưu dòng khí kép luân chuyển sử dụng cho các dòng sản phẩm Lò đốt rác.
Lò đốt rác có công suất lớn từ 10-500 tấn/ngày.
Cùng với đó, công nghệ loại bỏ bụi và các loại khói độc hại cũng được đưa vào áp dụng nên sẽ an toàn với môi trường xung quanh.
Chi tiết dự án sẽ được gửi đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.
Vậy xin Sở Tài Nguyên và Môi Trường Vĩnh Phúc tạo điều kiện và hướng dẫn tôi về thủ tục cũng như các quy định xin cấp phép đầu tư và xây dựng nhà máy.
Cảm ơn quý Sở!
Trần Đức Hoàng - lh: 0984913595
Trả lời:
         Kính gửi: ông Trần Đức Hoàng có địa chỉ email hoangtranvp@gmail.com
       
        Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông trong mục “Hỏi Đáp” trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc. Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ông như sau:
        Hiện nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm trong việc thực hiện liên hệ với các đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Do đó, đề nghị ông Trần Đức Hoàng liên hệ với Sở Xây dựng để triển khai thực hiện.


Lên phía trên
Báo cáo chất thải định kỳ
Câu hỏi:
Công ty tôi không thuộc nhóm phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, trong năm 2019 do quản lý chất thải chưa tốt nên không lưu lại các chứng từ/ biên bản bàn giao chất thải, cũng chưa lập báo cáo chất thải định kỳ cho năm 2019 ( phải nộp vào tháng 1/2020) do không lưu lại các số liệu về chất thải phát sinh. Bắt đầu từ tháng 7/2020, công ty bắt đầu thu thập đầy đủ các chứng từ/ biên bản bàn giao các loại chất thải. Tôi xin hỏi, báo cáo chất thải định kỳ tôi có thể để sang tháng 1 năm 2021 làm được không, hay là vẫn phải làm bổ sung vào thời điểm hiện tại để có báo cáo cho năm nay.? Rất mong sở tài nguyên và môi trường hồi đáp giúp.
Trả lời:
 Kính gửi: ông Minh Tuấn có địa chỉ email tienhm@eco.com.vn
       
 Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

- Theo Khoản 5 Điều 7 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu (gọi tắt là Nghị định 38/2015/NĐ-CP), quy định: Chủ nguồn thải chất thải nguy hại có trách nhiệm định kỳ 06 (sáu) tháng báo cáo về việc lưu giữ chất thải nguy hại tại cơ sở phát sinh với Sở Tài nguyên và Môi trường bằng văn bản riêng hoặc kết hợp trong báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ khi chưa chuyển giao được trong các trường hợp sau:
a) Chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi;
b) Chưa tìm được chủ xử lý chất thải nguy hại phù hợp.

- Theo khoản 6 Điều 7 của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại (gọi tắt là Thông tư 36/2015/TT-BTNMT), quy định: Lập và nộp các báo cáo:
a) Báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 (A) ban hành kèm theo Thông tư này và nộp Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Thông tư này, chủ nguồn thải CTNH chỉ báo cáo một lần trong thời hạn 01 (một) tháng kể từ ngày chấm dứt hoạt động;
b) Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Theo khoản 7 Điều 7 của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại, quy định: Lưu trữ với thời hạn 05 (năm) năm tất cả các liên chứng từ CTNH đã sử dụng, báo cáo quản lý CTNH và các hồ sơ, tài liệu liên quan để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu.

- Trường hợp chủ nguồn thải chất thải nguy hại không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ, không lưu giữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng,… là một trong các hành vi vi phạm được quy định tại Điều 21 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị chủ nguồn thải chất thải nguy hại nghiên cứu, thực hiện đúng theo quy định./.
Lên phía trên
Nộp báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Câu hỏi:
Kính gửi Sở TN & MT tỉnh Vĩnh Phúc,
Tôi muốn hỏi là hiện giờ báo cáo quan trắc môi trường định ký của doanh nghiệp có cần phải nộp báo cáo định kỳ theo quyết định phê duyệt DTM của nhà máy sau khi thực hiện có kết quả nữa không ạ. Hay doanh nghiệp sẽ lưu lại kết quả và báo cáo quan trắc định kỳ và tổng hợp trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường cuối năm ạ như theo hướng dẫn của thông tư 25/2019.
Mong nhận được sự hướng dẫn từ Sở.
Xin cảm ơn
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường phúc đáp nội dung câu hỏi của Ông/Bà như sau:
Theo Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường:
- Tại Khoản 4, khoản 5 Điều 40 Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT quy định các báo cáo định kỳ của dự dự án, cơ sở về: quan trắc và giám sát môi trường định kỳ, quan trắc tự động liên tục, quản lý chất thải rắn sinh hoạt, quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, quản lý chất thải nguy hại, quản lý phế liệu nhập khẩu, kết quả giám sát và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản và các báo cáo môi trường khác được lồng ghép trong cùng một Báo cáo công tác bảo vệ môi trường.
- Tại Điều 37 Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT quy định Chủ dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ lập Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12), gửi tới các cơ quan quản lý trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Báo cáo lần đầu được gửi trước ngày 31 tháng 01 năm 2021. Mẫu báo cáo quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT. Như vậy tần suất lập Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là 01 năm/lần.
Báo cáo công tác bảo vệ môi trường được gửi tới các cơ quan: Cơ quan đã phê duyệt, xác nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc hồ sơ về môi trường tương đương của dự án, cơ sở; Sở Tài nguyên và Môi trường (nơi dự án, cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ).
Do đó, Chủ dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực hiện quan trắc nước thải, khí thải định kỳ theo tần suất đã được phê duyệt tại hồ sơ môi trường của đơn vị (báo cáo ĐTM hoặc đề án BVMT hoặc Kế hoạch BVMT hoặc hồ sơ tương đương) và tổng hợp vào một Báo cáo công tác bảo vệ môi trường hàng năm theo quy định nêu trên gửi đến cơ quan liên quan theo thời gian quy định.
Trân trọng cảm ơn Ông/Bà đã gửi câu hỏi đến Sở./.

Lên phía trên
Hướng dẫn pháp luật môi trường
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc

Chúng tôi là Công ty TNHH SEMIOPT VN, là công ty TNHH một thành viên được thành lập tại Việt Nam theo giấy ĐKKD số 2500 634424, Chứng nhận đầu tư (CNĐT) số 7618137604
Công ty có trụ sở chính và nhà máy đặt tại Lô CN1-03, Khu công nghiệp Bình Xuyên II, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện tuân thủ Pháp luật môi trường, công ty TNHH Semiopt VN có gặp vướng mắc về vấn đề pháp luật môi trường và muốn xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn của Quý Cơ quan. Với nội dung cụ thể dưới đây:
Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 7618137604 thay đổi lần 4 ngày 21 tháng 09 năm 2020 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc – Ban quản lý các KCN phê duyệt với quy mô công suất như sau:
1. Nhu cầu nguyên vật liệu sử dụng:
- Nhựa thô: 80 tấn /năm.
- Nhôm, tấm kim loại: 72.5 tấn /năm.
2. Quy mô, công suất:
- Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (mã ngành 2610): 495.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại (mã ngành 2591): 300 sản phẩm/ năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép plastic cho điện thoại; Ép plastic công nghiệp (mã ngành 2220): 168.000.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại (mã ngành 2432): 3.050 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm.
- Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.
Căn cứ theo công văn số 3281/STNMT-QLMT của Sở tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc về việc “ Hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về môi trường ’’ thì với quy mô và công suất như trên dự án Công ty chúng tôi thuộc đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường.
Hiện nay, do tình hình thực tế Công ty chúng tôi dự kiến điều chỉnh lại quy mô, công suất như sau:
1 Nhu cầu nguyên vật liệu sử dụng:
- Nhựa thô: 95 tấn /năm.
- Nhôm, tấm kim loại: 72.5 tấn /năm.
2 Quy mô, công suất:
- Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (mã ngành 2610): 495.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại (mã ngành 2591): 300 sản phẩm/ năm.
- Sản xuất, gia công cắt, ép plastic cho điện thoại; Ép plastic công nghiệp (mã ngành 2220): 168.000.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại (mã ngành 2432): 3.050 sản phẩm/năm.
- Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm.
- Sản xuất gia công các loại tray bằng nhựa (mã ngành 2220): 3.600.000 sản phẩm/năm.
- Dịch vụ kiểm tra sorting cho hàng đúc nhựa và hàng insert dùng cho Camera điện thoại(mã ngành 7120): 50.000.000 sản phẩm/năm.
+ Quy trình kiểm tra sản phẩm: Sản phẩm từ các đối tác nhập về (toàn bộ là các sản phẩm nhựa)  kiểm tra bằng hình thức ngoại quan(kích thước,bề mặt,..)  sản phẩm đạt yêu cầu thì đóng gói trả lại nhà cung cấp, sản phẩm lỗi sẽ được đánh dấu, sau đó đóng gói trả lại nhà cung cấp.
- Dịch vụ sửa chữa khuôn, Jig (mã ngành 3311): 2.000 sản phẩm/năm
+ Quy trình sửa chữa khuôn,Jig: Sản phẩm từ khách hàng  Kiểm tra đầu vào(đo chính xác)  Gia công thành phẩm bằng máy gia công chính xác(Wire,Edm,mài,Cnc,Lapping,Cutting,..  Kiểm tra  sản phẩm đạt yêu cầu sẽ trả lại nhà cung cấp.
- Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.
Từ các thông tin như trên, Công ty xin được hỏi Quý cơ quan một số vấn đề như sau:
1. Với quy mô, công suất dự kiến điều chỉnh lại như vậy thì công ty chúng tôi thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay là đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
2. Công ty chúng tôi nếu thuộc đối tưởng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thì sẽ thuộc đối tưởng phải thẩm định cấp sở hay là cấp huyện.
Trên đây là một số vấn đề vướng mắc của Công ty về việc thực hiện trách nhiệm đối với môi trường. Kính mong Quý cơ quan hướng dẫn để công ty TNHH Semiopt VN thực hiện hoạt động tuân thủ pháp luật.
Công ty mong sớm nhận được hồi đáp từ Quý cơ quan.
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận câu hỏi của đơn vị của Công ty TNHH Semiopt VN. Sau khi xem xét nội dung câu hỏi và nghiên cứu các quy định liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Việc điều chỉnh lại quy mô, công suất của dự án thành: Sản xuất, gia công, lắp ráp Module Camera bằng nhựa (495.000 sản phẩm/năm); Sản xuất, gia công cắt, ép tấm kim loại: 300 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công cắt, ép Plastic cho điện thoại; ép plastic công nghiệp: 168.000.000 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công các loại khuôn bằng kim loại: 3.050 sản phẩm/năm; Sản xuất, gia công các loại đồ gá bằng kim loại: 3.000 sản phẩm/năm; Sản xuất gia công các loại tray bằng nhựa: 3.600.000 sản phẩm/năm; Dịch vụ kiểm tra sorting cho hàng đúc nhựa và hàng insert dùng cho camera điện thoại: 50.000.000 sản phẩm/năm; Dịch vụ sửa chữa khuôn, jig: 2.000 sản phẩm/năm; Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) hàng hóa với doanh thu dự kiến: 2.700.000 USD/năm.  
Do thông tin trong câu hỏi chưa chi tiết, cụ thể đối với công suất sản phẩm theo đơn vị “tấn sản phẩm/năm”; quy trình sửa chữa khuôn, jig; loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa (nhựa nguyên sinh hay nhựa tái chế hay nhựa khác) nên không có cơ sở xác định đối tượng lập hồ sơ môi trường của dự án. Đề nghị Chủ dự án quy đổi đơn vị sản phẩm thành “tấn sản phẩm/năm”, xác định loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa và căn cứ vào số thứ tự 29, 43, 79 của Phụ lục II Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường để thực hiện hồ sơ môi trường theo quy định.
Trường hợp, nếu thuộc đối tượng phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thì căn cứ quy định tại Phụ lục IV Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ (dự án có sản xuất, gia công Module Camera, mã ngành 2610. Sản xuất linh kiện điện tử thuộc Danh mục các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao quy định tại Phụ lục IIa Nghị định số 40/2019/NĐ-CP), thẩm quyền xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án là Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Công ty TNHH Semiopt VN.
Lên phía trên
Đốt than củi
Câu hỏi:
Xin các anh chị giúp cho nội dung: Việc đốt than củi trong khu dân cư tại Vĩnh Phúc cần những điều kiện gì? Nếu vi phạm thì xử lý quy định tại điều, khoản Của Luật nào và điều kiện để có thể xử lý được chủ lò đốt than
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của độc giả như sau:
Do nội dung câu hỏi của Ông Nguyễn Ngọc Thạch không thể hiện cụ thể thông tin về cơ sở đốt than củi như quy mô, công suất sản xuất, địa điểm thực hiện, quy mô phát thải chất thải, đối tượng thực hiện ... nên Sở không có cơ sở hướng dẫn cụ thể.
Tuy nhiên, theo Điều 53, Điều 58 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 về bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; bảo vệ môi trường nông thôn, quy định cụ thể như sau:
Điều 53: “1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm sau đây: (a) Thu gom, xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Trường hợp cơ sở hoạt động trong cụm công nghiệp, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc trong khu đô thị, khu dân cư tập trung đã có hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải tập trung, chủ cơ sở phải thực hiện việc đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải tập trung theo quy định của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hệ thống thu gom, thoát nước và xử lý nước thải tập trung đó, trừ trường hợp cơ sở đã được miễn trừ đấu nối nước thải trước ngày Luật BVMT năm 2020 có hiệu lực; (b) Cơ sở hoạt động trong CCN, khu sản xuất, kinh doanh dịch vụ tập trung đang xả nước thải sau xử lý vào hệ thống thu gom, thoát nước mưa thực hiện theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 51 và điểm đ khoản 3 Điều 52 của Luật BVMT năm 2020; (c) Thu gom, phân loại, lưu giữ, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải theo quy định của Luật BVMT năm 2020; (d) Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải, mùi khó chịu; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; kiểm soát tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bức xạ nhiệt; (đ) Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; (g) Thực hiện quan trắc nước thải, bụi, khí thải theo quy định của Luật BVMT năm 2020,..........”
Điểm a, Khoản 1 Điều 58: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, chế biến phải phù hợp với quy hoạch, tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng môi trường xung quanh; chất thải phải được thu gom, tái sử dụng, xử lý đáp ứng yêu cầu về môi trường”.
Trường hợp vi phạm thì xử lý vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 161 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020: “Tổ chức, cá nhân vi phạm luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức và cá nhân phải có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường, bồi thường thiệt hại và bị xử lý theo quy định của Luật BVMT năm 2020 và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Lên phía trên
Quy định về phí thẩm định hồ sơ môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Câu hỏi:
Kính gửi Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc
Theo Luật bảo vệ môi trường 2020 có 1 TTHC mới là cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường vậy không biết mức phí thẩm định của TTHC này là bao nhiêu??
Rất mong nhận được sự tư vấn của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Kính gửi ông/bà: Hoàng Linh

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của Ông/bà Hoàng Linh có địa chỉ email là: hoanghuyenlinh644@gmail.com hỏi về việc mức thu phí thẩm định của TTHC cấp/cấp lại/điều chỉnh giấy phép môi trường như thế nào?

Về nội dung này Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau: Về thu phí thẩm định của TTHC cấp/cấp lại/điều chỉnh giấy phép môi trường hiện nay Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội động nhân dân tỉnh về việc quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó tại Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 có quy định mức thu phí thẩm định của TTHC cấp/cấp lại/điều chỉnh giấy phép môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường/UBND cấp huyện thu.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo để Ông/bà được biết./.

Lên phía trên
Chế độ báo cáo trong lĩnh vực khai thác nước dưới đất,xả nước thải vào nguồn tiếp nhận
Câu hỏi:
Kính gửi Quý Sở!
Hiện tại, công ty tôi đã được cấp giấy phép về khai thác sử dụng nước duới đất với lưu lượng khai thác 180m³/ngày đêm. Giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận. Hiện tại, cả hai giấy phép này đều còn thời hạn. Tôi có đọc văn bản pháp luật (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT) và các văn bản khác hướng dẫn luật Môi trường 2014 thì không có quy định rõ ràng về chế độ báo cáo đối với hoạt động khai thác, sử dụng nước dưới đất và xả nước thải vào nguồn tiếp nhận, chỉ có quy định biểu mẫu báo cáo (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT), không có văn bản quy định cụ thể về:
1. Thời hạn báo cáo
2. Tần suất báo cáo( tháng/quý/năm)
3. Nơi nhận báo cáo
4. Hình thức báo cáo
Công ty tôi gặp khó khăn trong việc thực hiện báo cáo, rất mong Quý Sở hướng dẫn cụ thể.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Phòng Tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn cụ thể như sau:
- Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 38; Khoản 3 Điều 43 Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012, thì các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước có nghĩa vụ chấp hành quy định của pháp luật về tài nguyên nước và thực hiện đúng nội dung trong giấy phép.
- Các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, hằng năm (trước ngày 15 tháng 12) phải tổng hợp báo cáo bằng văn bản theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 mẫu 14; Khoản 3 Điều 2 mẫu 20 của Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT ngày 30/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước; gửi cơ quan cấp phép (UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường).
Lên phía trên
Ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử nhận được câu hỏi của độc giả nội dung: Khu vực gia đình tôi ở Đội 12 xã Thượng Trưng huyện Vĩnh Tường. Cách đây khoảng 1 năm hàng xóm nhà tôi nuôi chim cút đẻ trứng, số lượng rất lớn gây mùi hôi rất khó chịu và ruồi sinh ra rất nhiều, có thể nói môi trường sống rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều tới gia đình tôi và hàng xóm xung quanh. Chuồng chim cách bể nước ăn nhà tôi chỉ 1m, qua bức tường cao 1.8m là tới, ngay sát nhà ăn. Vậy cho tôi hỏi việc nuôi gia cầm với số lượng nhiều như thế trong khu dân cư có vi phạm không? Nếu vi phạm thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử lý? Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào? Gia đình tôi và hàng xóm đã làm đơn lên xã. Cán bộ xã có qua kiểm tra nhưng không hiểu sao họ còn nuôi nhiều hơn. Nếu xã không giải quyết được việc này thì bà con chúng tôi phải tìm ai? Rất mong nhận được câu trả lời của cán bộ tỉnh. Tôi chân thành cảm ơn?
Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử chuyển câu hỏi của độc giả cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trả lời, trân trọng đề nghị!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:
1. Về vi phạm Luật Bảo vệ môi trường
          Theo quy định tại Điều 82 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 có yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình có quy định như sau:
          - “Khoản 3. Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và các tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh”
          Như vậy, nếu hộ gia đình vi phạm quy định trên là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.
          2. Cơ quan có thẩm quyền xử lý
          Theo quy định tại Điều 143 Khoản 3 Điểm b, c Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định trách nhiệm của UBND cấp xã như sau:
- “Điểu 143 Khoản 3 Điểm b. Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân”.
- “Điều 143 Khoản 3 Điểm c. Phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp”.
Như vậy, trong trường hợp này thẩm quyền giải quyết là UBND cấp xã, trường hợp UBND xã không giải quyết được có thể báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Tường để giải quyết.
3. Thủ tục và thời gian giải quyết:
- Thủ tục: Theo quy định tại Điều 19 khoản 1 Luật Tố cáo việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.
          - Thời gian giải quyết:
          Theo quy định tại Điều 20 Khoản 1 của Luật Tố cáo như sau:
 “1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;
b) Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, nếu có yêu cầu. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết”.

 
Lên phía trên
thủ tục hồ sơ cần phải làm
Câu hỏi:
Cơ sở chúng tôi hoạt động về lĩnh vực tái chế nhôm. Trước đây cơ sở hoạt động với công xuất là 5 tấn/tháng hiện giờ công suất hoạt đông tăng lên 30 tấn/tháng. Vậy chúng tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì để được tăng công suất (kèm theo văn bản mẫu nếu có)
Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý Sở. Xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Do câu hỏi của Bạn đưa thông tin chưa rõ ràng, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở trả lời cụ thể, đề nghị Bạn cung cấp và làm rõ một số thông tin sau:
          - Nêu rõ về thành phần và tính chất của nguyên liệu nhôm tái chế được sử dụng tại cơ sở (nhôm phế liệu, nhôm phá dỡ từ máy móc thiết bị hỏng,..).
          - Công suất thiết kế của dự án ban đầu; chủng loại sản phẩm của cơ sở (phôi nhôm, sản phẩm gia dụng hoặc sản phẩm khác).
          - Thời gian chính thức đi vào hoạt động của cơ sở, thời điểm nâng công suất.
          - Các thủ tục môi trường của mà cơ sở đã thực hiện như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặt Bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
          Sau khi có đầy đủ các thông tin trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có câu trả lời cụ thể cho đơn vị.
Trường hợp cần thiết, đơn vị có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường – Chi cục Bảo vệ môi trường để được hướng dẫn cụ thể (Số điện thoại: 0211.3656136).
Lên phía trên
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đốt than củi gây ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Hiện nay, tình trạng đốt than củi gây ô nhiễm môi trường không khí diễn ra phổ biến tại một số địa phương. Quý Sở cho tôi hỏi: Các văn bản quy định của nhà nước về việc đốt than củi quy định tại văn bản nào? Việc xử phạt vi phạm hành chính áp dụng ra sao? Đối với UBND xã và UBND huyện thì thẩm quyền xử phạt sẽ như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời bạn như sau:
- Hiện nay, theo quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường chưa có văn bản nào quy định riêng cho việc đốt than củi mà chỉ có các văn bản quy định chung cho các hành vi chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí (tại Điều 7 và khoản 2, Điều 62 Luật bảo vệ môi trường năm 2014).
- Việc áp dụng xử phạt hành chính được áp dụng khi tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật  môi trường cho phép. Để xác định khí thải của các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường cần có kết quả phân tích khí thải do đơn vị có đủ năng lực về quan trắc phân tích môi trường. Đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường xả khí thải  vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, việc xử phạt vi phạm hành chính hiện nay được áp dụng theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 179/2013/NĐ - CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
- Về thẩm quyền xử phạt hành chính cử Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp được quy định tại Điều 50 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Để kịp thời xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường do đốt than củi như bạn phản ánh, đề nghị bạn cung cấp thông tin cụ thể về Sở Tài nguyên - Môi trường hoặc UBND các huyện, thành, thị, xã, phường.
 

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv