22:17 ICT Thứ ba, 20/02/2018

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 9831

thoi trang nu Tháng hiện tại : 156950

1 Tổng lượt truy cập : 9128200

Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp | Gửi câu hỏi tại đây
Tại đây bạn có thể tham khảo các câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai
Câu hỏi:
năm 1992 ông A được giao 1 thửa đất để sản xuất nông lâm nghiệp. năm 1994 ông A bỏ đi nơi khác ở nên khu đất đó bị bỏ hoang đến tháng 9 năm 1997 gia đình tôi đến khai hoang lô đất đó và năm 1999 gia đình tôi được cấp sổ đỏ vậy sổ đỏ gia đình tôi đúng hay sai? và nếu sai thì gia đình tôi phải làm gì?
Trả lời:
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Trà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Luật Đất đai 1993 được sửa đổi bổ sung một số Điều năm 1998 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
- Việc bà Trà hỏi năm 1992 hộ ông A được giao một thửa đất để sản xuất Nông Lâm nghiệp. Nội dung này bà Trà hỏi chưa rõ và chưa cụ thể. Do quy định, đất nông nghiệp và lâm nghiệp là 02 loại đất khác nhau có chế độ sử dụng đất khác nhau; khi nhà nước giao đất, thông thường chỉ giao đất là loại đất nông nghiệp hoặc loại đất Lâm nghiệp, không giao chung 02 loại đất trên cùng một thửa đất.
- Nội dung về việc cấp Giấy chứng nhận cho bà Trà: Theo quy định của pháp luật đất đai, người được Nhà nước giao đất chỉ chấm dứt quyền sử dụng đất khi Nhà nước có Quyết định thu hồi đất hoặc thực hiện theo quyết định, Bản án của Toàn án nhân dân hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật... Như vậy, cần phải xem xét đến việc cấp Giấy chứng nhận này là đúng hay trái quy định pháp luật dựa trên hồ sơ cấp Giấy chứng nhận và các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Đây là một trong những trường hợp phức tạp, có liên quan đến nhiều nội dung. Do vậy, đề nghị bà liên hệ với UBND cấp xã nơi có đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để kiểm tra, đối chiếu hồ sơ cụ thể, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.
Lên phía trên
đât khai hoang phuc hoa
Câu hỏi:
bô me tôi ơ tư năm 1997 cho đên nay , nhiêu lân lên UBND xa xin đât ơ lâu dai nhưng chưa đươc UBND châp nhân hơp thưc hoa vê đât ơ. Vây đúng hay không đúng va tai sao?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Do nội dung bà Bùi Thị Hà hỏi không nêu rõ lý do UBND xã chưa chấp nhận hợp thức hoá về đất ở cho gia đình bà, không cung cấp địa chỉ thửa đất, đồng thời, không có hồ sơ gửi kèm nên Chi cục Quản lý đất đai chưa nắm được việc gia đình đã thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất hay chưa thực hiện và cũng chưa đủ cơ sở để chỉ đạo giải quyết cụ thể. Chi cục Quản lý đất đai hướng dẫn như sau:
- Theo nội dung hỏi, thửa đất đang sử dụng chưa được hợp thức hoá có thể hiểu là thửa đất chưa được công nhận quyền sử dụng đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận). Theo quy định, trường hợp này thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu, được thực hiện theo thủ tục số 08 (Thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận lần đầu) được ban hành kèm theo Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc cấp Giấy chứng nhận cho gia đình bà thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện;
- Đề nghị bà đem toàn bộ các giấy tờ về quyền sử dụng đất đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã để được tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn, giải quyết. Trường hợp cần hướng dẫn cụ thể thêm của Sở, đề nghị bà gửi các giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc hồ sơ đã thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường để Sở trả lời cụ thể hơn.
Trên đây là ý kiến của Chi cục Quản lý đất đai để bà Hà được biết.
Lên phía trên
Thời gian cấp sổ đỏ mới khi bố mẹ chia tách đất cho con và các khoản lệ phí phải nộp
Câu hỏi:
Mẹ tôi có mảnh đất thuộc xã Yên Thạch- Sông Lô, nay mẹ tôi muốn tách cho tôi một phần đất gồm 100m2 thổ cư từ sổ đỏ của mẹ tôi và một phần đất vườn. Vậy tôi phải nộp những khoản lệ phí nào và thời gian cấp bìa đỏ là bao nhiêu ngày? Tôi thấy cán bộ địa chính thu của tôi 2 triệu tiền lệ phí đo đạc như vậy có đúng không? Lệ phí đo đạc khi tách thửa là bao nhiêu tiền? Mong tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Ngày 23/3/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sông lô đã có văn bản số 03/BC-VPĐKĐĐCNSL trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Đức Thịnh như sau:
1. Căn cứ vào câu hỏi của ông Nguyễn Đức Thịnh, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô đã trả lời ông qua địa chỉ gmail ducthinhyt2017@gmail.com như sau:
Việc mẹ ông Thịnh tách cho ông Thịnh một phần đất gồm 100 m2 đất ở và một phần đất vườn, khi chuyển quyền ông phải nộp những khoản lệ phí gì và thời gian cấp giấy chứng nhận là bao nhiêu ngày:
·        Về các khoản phí, lệ phí phải nộp:
+ Ông Thịnh phải nộp phí công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất  từ mẹ ông Thịnh sang ông Thịnh (thu theo quy định của Luật công chứng, chứng thực);
+ Thuế thu nhập cá nhân: được miễn thuế thu nhập cá nhân theo Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân;
 
+ Lệ phí trước bạ: Không phải nộp theo Điều 3, thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ;
Tuy nhiên, để được miễn Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ ông Thịnh phải cung cấp được giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ - con với cơ quan thuế (bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu ....);
+ Phí trích đo thửa đất: Theo quy định tại Nghị quyết số 158/2014/NQ-HĐND ngày 22/12/2014 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc có quy định về thu phí trích đo thửa đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính.
Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Sông Lô hiện tại không thu phí trích đo thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện trích đo thửa đất phục vụ công tác chuyển quyền sử dụng đất.
·        Thời gian thực hiện:
Căn cứ theo Khoản 39, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, thời gian thực hiện như sau:
+ Thời gian đo đạc, chia tách thửa đất là 10 ngày;
+ Thời gian thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ 10 ngày.
Như vậy, tổng thời gian thực hiện khi chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con để ông Thịnh được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 20 ngày làm việc.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian giải quyết tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
2. Nội dung liên quan đến việc cán bộ địa chính thu của ông Thịnh 2 triệu tiền lệ phí đo đac, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô báo cáo như sau:
- Căn cứ vào biên bản làm việc ngày 21/3/2017 giữa Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô với UBND xã Yên Thạch cho thấy tại bộ phận một cửa về lĩnh vực đất đai của xã không tiếp nhận hồ sơ nào có tên mẹ chuyển cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh. Việc cán bộ địa chính thu của ông Thịnh 2 triệu tiền lệ phí đo đạc là không có.
- Căn cứ vào biên bản cuộc họp ngày 22/3/2017 của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Sông Lô:
+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa báo cáo không tiếp nhận hồ sơ nào có tên mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh.
+ Tất cả các cán bộ trong Chi nhánh đều không tiếp nhận hoặc giải quyết trường hợp nào có tên mẹ chuyển quyền sử dụng đất cho con có tên người nhận là Nguyễn Đức Thịnh. Không có cán bộ nào thu 2 triệu tiền lệ phí đo đạc thửa đất của công dân.
Lên phía trên
Xin cấp đất lâm nghiệp để trồng cây lâm nghiệp
Câu hỏi:
kính gửi Sở TN&MT Vĩnh Phúc
tôi có câu hỏi như sau : có một doanh nghiệp được giao đất lâm nghiệp từ năm 1989 theo quyết định cấp đất lâm nghiệp thuộc cấp huyện. thời hạn cấp đất là 50 năm . nay doanh nghiệp đó không muốn tiếp tục quản lý và chăm sóc khu đất lâm nghiệp nữa nên đại diện doanh nghiệp đã làm công văn gửi UBND cấp thị xã về việc bàn giao lại toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp được cấp trả về cho thị xã . vậy hộ gia đình tôi muốn được xin cấp hoặc thuê lại toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp mà doanh nghiệp trên đã trả lại cho UBND thị xã thì gia đình tôi phải làm những thủ tục gì và nộp thuế vào ngân sách nhà nước như thế nào . kính mong cơ quan trả lời và giúp đỡ gia đình tôi
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Phương hỏi, Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
- Theo Điều 13 Luật đất đai năm 1987 quy định: “UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quyết định việc giao đất cho các tổ chức kinh tế sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp”;  nên năm 1989 diện tích đất lâm nghiệp mà doanh nghiệp được giao đất lâm nghiệp là trái thẩm quyền (đúng thẩm quyền phải là UBND cấp tỉnh). Hiện nay, doanh nghiệp không có nhu cầu thì cần có văn bản trả lại đất cho Nhà nước gửi đến UBND thị xã. UBND thị xã phải trả lời Công ty hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh để xem xét giải quyết.
Sau khi UBND cấp tỉnh có quyết định thu hồi đất và giao cho UBND cấp huyện quản lý, sử dụng thì gia đình bà làm đơn xin giao (hoặc thuê) đất trên gửi đến UBND cấp huyện để được xem xét giải quyết theo quy định. Về nghĩa vụ tài chính thì tùy thuộc vào hình thức xin giao hoặc cho thuê hoặc cho thuê đất và các quy định pháp luật có liên quan để xác định.
Chi cục Quản lý đất đai trả lời bà Phương được biết./.
Lên phía trên
xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp lần đầu
Câu hỏi:
Kính gửi sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc
Tên tôi là : Hoàng Mạnh Lĩnh
Tôi có câu hỏi như sau : gia đình tôi được UBND huyện Mê Linh giao rừng và đất lâm nghiệp sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp từ năm 1996 .Bộ hồ sơ mà UBND huyện giao cho gia đình tôi bao gồm
1 : Quyết định của UBND huyện Mê Linh V/v giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức , hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp
2 : Đơn Xin Nhận Đất Lâm Nghiệp
3 : Biên Bản Giao Nhận Đất Lâm Nghiệp tại Thực Địa
4 : Bản Đồ Giao Đất Lâm Nghiệp Huyện Mê Linh
Nay gia đình tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất được UBND huyện Mê Linh đã giao cho gia đình tôi thì gia đình tôi phải thực hiện những thủ tục gì ? . Mong cán bộ sở TN&MT hướng dẫn cho gia đình tôi . Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Đối với trường hợp của ông, khi đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (như ông nêu) thì đề nghị ông mang toàn bộ các giấy tờ nêu trên và các giấy tờ liên quan đến UBND xã nơi có đất hoặc nơi tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thị xã Phúc Yên tại UBND Thị xã Phúc Yên để được hướng dẫn các thủ tục chi tiết (phát đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận, phô tô Chứng minh nhân dân,..) theo quy định tại Ðiều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể gồm:
1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất như ông nêu trên (các giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính);
3. Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33, và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính).
4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất - nếu có (bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính đối với trường hợp có 2 bản chính).
Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các trình tự, thủ tục của ông đúng quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ./.
Lên phía trên
Phải nộp 50% hay 100% tiền thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin chào quý sở ! Tôi có vấn đề cần quý sở tư vấn giúp: Tôi có mảnh đất vườn diện tích là 150m2 ( đã chuyển từ đất ruộng sang đất vườn) thuộc xã Đôn Nhân - Sông Lô- Vĩnh Phúc. Bây giờ tôi muốn chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư thì phải nộp 50% hay 100% tiền thuế chênh lệch từ đất vườn sang đất ở theo điểm b, khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ. (Trên mảnh đất của tôi vẫn chưa xây nhà). Mảnh đất của tôi thuộc diện được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở.
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
1. Theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014: Việc xác định tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của cơ quan Thuế.
2. Trường hợp ông Dương Văn Thuận có thửa đất ruộng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất vườn (đất nông nghiệp), nay ông Thuận đề nghị được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn (đất nông nghiệp) sang đất ở mà đủ điều kiện được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, thì việc xác định tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Dương Văn Thuận biết./.
Lên phía trên
lạm dụng chức quyền cấp đất cho 1 hộ đứng tên với 7 bìa mà không đưa ra đấu thầu trước nhân dân địa phương
Câu hỏi:
ở địa phương tôi trước đây có môthò lớn với diện tích trên 1 nghìn m2 giao cho một người đang sử dụng nuôi trồng thủy sản đang nuôi trồng tốt, đùng một cái địa phương thu lại bán cho 1 người để sử dụng đất ở với 7 bìa đỏ và còn nợ lại tiền đất trên 3 tỷ đồng có sự đồng ý của cấp trên, khi vụvieeccj xảy ra việc cấp đất trên giao cho một người sử dụng là sai và không được đưa ra đấu thầu, và cấp trên thu hồi lại và trả lại sổ đỏ cho địa phương. với nội dung này tôi xin hỏi pháp luật địa phương và lãnh đạo cấp trên làm như thế đúng hay sai và theo hình phạt kỷ luật của đảng bằng hình thức nào
Trả lời:
Về vấn đề này, bạn có thể trình bày rõ ràng hơn nội dung câu hỏi để chúng tôi nghiên cứu, xem xét trả lời bạn được cụ thể. Trân trọng!
Lên phía trên
Giấychứng nhận quyền sử dụng đất ...
Câu hỏi:
Gia đình ông A có nhận chuyển nhượng của gia đình ông B một thửa đất nông nghiệp năm 1994. Từ khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông A đã sử dụng để trồng trọt phát triển kinh tế vườn. Đầu năm 2009, khu đất của ông được quy hoạch thành đất ở đô thị. Theo bạn, ông A có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất nói trên hay không?
Nếu được, ông A phải làm thủ tục gì và phải nộp những khoản tiền nào?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung câu hỏi của bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
Việc bà Nguyễn Thị Xuân hỏi với nội dung không cụ thể, rõ ràng về địa chỉ thửa đất, khu vực nơi có đất nên Chi cục Quản lý đất đai chưa đủ cơ sở trả lời bà chính xác. Tuy nhiên Chi cục có ý kiến như sau:
Việc quy hoạch vào mục đích đất ở đô thị hay các mục đích khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất và triển khai theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất hàng năm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 – 2020. Do đó, nếu năm 2009 khu đất của gia đình ông A được quy hoạch thành đất đô thị thì nay phải xem xét, đối chiếu với quy hoạch đất ở đô thị thì nay phải xem xét, đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 – 2020, hiện nay là kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 5 năm kỳ cuối và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện, thành, thị nơi có đất để xem xét giải quyết.
Vì vậy, đề nghị bà nghiên cứu quy hoạch sử dụng đất (được công bố công khai) và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất để biết rõ hơn về quy hoạch khu vực có thửa đất hoặc liên hệ trực tiếp với UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hỏi rõ hơn nội dung cần biết.
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ Ở
Câu hỏi:
Trên giấy chứng nhận số BE 580556 QSDD VÀ QSDN của gia đình tôi do UBND THỊ Xã Phúc Yên cấp ngày 02 tháng 06 năm 2011.Trong phần III. Sơ đồ thửa đất không thấy có vị trí của thửa đất nhà tôi. Quý Cơ Quan cho tôi hỏi có phải đi vẽ thêm sơ đồ của thửa đất không? Nếu làm thì cơ quan nào tiếp nhận. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Câu hỏi chưa rõ ràng, đề nghị a gửi lại câu hỏi chi tiết để chúng tôi trả lời được cụ thể hơn.
Trân trọng!
Lên phía trên
Sang tên và cấp sổ mới
Câu hỏi:
Tôi có mua một mảnh đất tại Hợp thịnh thửa B23 tại Khu đất dịch vụ Cầu Ngã P. Hội Hợp - TP Vĩnh Yên.
Trên sổ đỏ có ghi rõ diện tích là 113.1m2, nhưng khi sang tên Phòng tài nguyên thông báo chỉ số mét trên sổ nhân không ra đc tổng diện tích đó.
Ban thân Gia đình đã chấp hành đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Theo giấy hẹn là ngày 4/6/2017 chúng tôi sẽ nhận đc sổ mới.
Đúng vào ngày đó tôi đến phòng một cửa để nhận sổ nhưng không có thông tin gì về sổ của tôi. Tôi đã trực tiếp lên phòng TN của Thành phố để hỏi, bản thân cán bộ ở phòng cũng nói hồ sơ tôi đang mắc do sai lệch diện tích chưa thể sang tên được. Tôi cũng đã hỏi nếu sai diện tích thì đề nghị cán bộ cho sửa lại cho đúng, cán bộ có nói phải gửi công văn lên cấp trên để xin đính chính.
Tôi không hiểu tại sao thời gian tôi nộp hồ sơ, giấy tờ đến giờ này là gần 2 tháng mà tôi có hỏi cán bộ là hồ sơ tôi đang mắc ở đâu và bao giờ tôi có thể nhận đc sổ đỏ mới.
Bản thân hồ sơ làm sai không phải là người dân làm, mà đây là cơ quan nhà nước làm. Vậy tại sao biết sai mà mỗi việc điều chỉnh hồ sơ cho đúng mà thủ tục đến gần 2 tháng vẫn chưa có câu trả lời cho người dân.
Vậy tôi xin kiến nghị BLĐ của Sở TN thành phố xem xét giải quyết giúp người dân như tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
SUDT...
Trả lời:
Chào bạn!
Chúng tôi đã liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên và phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên đã trả lời rằng họ đã trả sổ cho bạn. 
Vậy bạn hãy liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vĩnh Yên để được giải quyết.
Có vấn đề gì thắc mắc bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Lên phía trên
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Kính chào Sở TN & MT Vĩnh Phúc.
Tôi là công dân hộ khẩu tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tôi có mua 1 lô đất tại phường Phúc Thắng, Thị xã Phúc Yên
Trong sổ đỏ có ghi: diện tích đất ở 60m2, diện tích đất trồng cây lâu năm là 45m2 đến năm 2043.
Tôi muốn sử dụng toàn bộ phần đất trên để xây nhà ở
Vậy tôi phải chuyển đổi mục đích 45m2 đất cây trồng lâu năm sang đất ở.
Tôi xin hỏi thủ tục như thế nào? chi phí cho phần chuyển đổi ra sao?
Kính nhờ sở TN & MT giải đáp giúp tôi.
Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
* Về thủ tục, hồ sơ:
          Thực hiện theo Bộ thủ tục hành chính số 04 tại Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06 tháng 7 năm 2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã (thành phần, số lượng hồ sơ có niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả).
          * Về phí, lệ phí:
          Thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, như sau:
          a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Về giá đất ở và giá đất nông nghiệp thì tùy theo vị trí thửa đất và thời điểm chuyển được phép mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền mà có mức giá khác nhau. Do không có hồ sơ kèm theo và vị trí chính xác của thửa đất nên Sở không có cơ sở trả lời mức chi phí cho các ông/bà. Để được hiểu được rõ hơn, đề nghị ông/bà liên hệ với Bộ phận một cửa của UBND Thị xã Phúc Yên hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên hoặc Chi cục thuế TX Phúc Yên để được hướng dẫn, trả lời chi tiết./.
 
 
Lên phía trên
Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Câu hỏi:
Thưa quý Sở,
Hiện tại tôi vừa mua 1 miếng đất có diện tích 106m2 ở phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên. Miếng đất của tôi trên sổ hồng có ghi rõ 60m2 là đất ở, còn lại 46m2 là đất trồng cây lâu năm có hạn sử dụng đến năm 2048. Vậy nay tôi muốn chuyển đổi số đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì chi phí cụ thể hết bao nhiêu và thủ tục như thế nào ạ. Trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
* Về thủ tục, hồ sơ:
          Thực hiện theo Bộ thủ tục hành chính số 04 tại Quyết định số 1830/QĐ-CT ngày 06 tháng 7 năm 2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã (thành phần, số lượng hồ sơ có niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả).
          * Về phí, lệ phí:
          Thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, như sau:
          a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
          Về giá đất ở và giá đất nông nghiệp thì tùy theo vị trí thửa đất và thời điểm chuyển được phép mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền mà có mức giá khác nhau. Do không có hồ sơ kèm theo và vị trí chính xác của thửa đất nên Sở không có cơ sở trả lời mức chi phí cho các ông/bà. Để được hiểu được rõ hơn, đề nghị ông/bà liên hệ với Bộ phận một cửa của UBND Thị xã Phúc Yên hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên hoặc Chi cục thuế TX Phúc Yên để được hướng dẫn, trả lời chi tiết./.
 
 
Lên phía trên
Mua đất khu đô thị chưa có sổ đỏ
Câu hỏi:
Hiện tôi muốn mua một mảnh đất tại khu đô thị nam đầm vạc nhưng người bán cho tôi chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng với chủ đầu tư khu đô thị. Vậy cho tôi hỏi tôi mua mảnh đất này cần làm thủ tục gì cho đúng pháp lý và có thể được cấp sổ đỏ sau này ạ. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Trường hợp của gia đình bà, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:
          Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được quy định chi tiết tại Điều 43 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ;
          Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở được quy định chi tiết tại Điều 72 Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ;
          Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 2 Điều 168 Luật Đất đai, quy định: ”Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.”
           Như vậy, bà chỉ được thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi bên chuyển nhượng (bên  bán) đã có đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013 (nêu trên, bao gồm việc bên bán đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - “sổ đỏ”). Sau khi bên bán cho bà có Giấy chứng nhận, bà thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua Hợp đồng chuyển nhượng và làm các thủ tục để được đăng ký đổi tên chủ sử dụng đất hoặc cấp mới Giấy chứng nhận theo quy định. Ngoài ra, trong các Khu đô thị có nhiều loại hình sử dụng đất có các cơ chế quy định khác nhau, do đó, để rõ hơn, bà có thể đến Bộ phận Một cửa của UBND thành phố Vĩnh Yên hoặc liên hệ trực tiếp Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Vĩnh Yên để được hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục, hồ sơ đúng quy định.
          Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để bà tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
 
 
Lên phía trên
Nguyễn Thanh Hòa - Hương Sơn - Bình Xuyên
Câu hỏi:
vấn đề 1: Gia đình tôi thuộc thôn Hương Ngọc xã Hương Sơn huyện Bình Xuyên, đất của ông bà để lại, gia đình tôi cũng sống mấy đời trên mảnh đất đó, chúng tôi nộp thuế đầy đủ, k có tranh chấp với ai. Vậy tại sao đến giờ vẫn chưa cấp sổ đỏ cho chúng tôi, mặc dù đã làm hồ sơ rất nhiều lần. Năm 2007/2008 đo đạc thành lập bản đồ, sau đó diện tích đất ruộng thì được cấp sổ, đất ở thì không. cùng 1 đợt làm hồ sơ thì các hộ khác được cấp sổ còn nhà tôi và nhiều nhà nữa thì không.. Cũng k nhận đc lời giải thích nào. Xin nhận được sự giải đáp
Vấn đề 2: Cho hỏi diện tích đất nhà tôi là hơn 700m2, đất của các cụ để lại, vậy nếu đc cấp mới GCNQSDD thì tất cả 700m2 đó đều là ONT hay chỉ 300m2 ONT còn lại là CLN
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Vấn đề 1:
Trong câu hỏi của bà Hòa chưa nêu rõ thời điểm nộp hồ sơ, thành phần hồ sơ đã đủ hay thiếu để được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) cũng như nơi tiếp nhận và trả kết quả là UBND xã Hương Sơn hay Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Bình Xuyên nên Sở chưa có cơ sở để kiểm tra lại thông tin và trả lời bà Hòa cụ thể về nguyên nhân, lý do chưa được thực hiện thủ tục và trách nhiệm của cá nhân hay đơn vị nào khi tiếp nhận hồ sơ của gia đình bà. Vậy, đề nghị bà thực hiện theo một trong 02 phương án sau:
1. Nếu gia đình bà còn hồ sơ lưu trữ (được trả lại hoặc hồ sơ gốc), đề nghị bà đến UBND xã Hương Sơn hoặc UBND huyện Bình Xuyên để nộp lại bộ hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính - cấp Giấy chứng nhận lần đầu quy định tại Quyết định số 1830/QĐ-CT  ngày 6/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã; thực hiện trình tự thủ tục số 8 trong Quyết định.
Khi bà đến nộp hồ sơ, theo quy định bà được nhận một “Phiếu tiếp nhận và trả kết quả”, trong đó ghi rõ thời gian, địa chỉ nhận, trả kết quả. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận hoặc cần sửa đổi, bổ sung thì trong thời gian 03 ngày làm việc bà sẽ nhận được Thông báo của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do và giải thích, hướng dẫn đầy đủ.
2. Trường hợp bà không có hồ sơ lưu (do đã nộp), đề nghị bà đến làm việc trực tiếp tại UBND xã Hương Sơn hoặc UBND huyện Bình Xuyên để được làm rõ nguyên nhân, giải thích lý do cụ thể; nếu không được giải thích, trả lời thỏa đáng, đề nghị bà có văn bản phản ánh cụ thể về nơi tiếp nhận, thành phần hồ sơ, sao gửi các giấy tờ liên quan gửi Sở TNMT để được chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết cụ thể.
Vấn đề 2:
Việc xác định hạn mức đất ở được quy định cụ thể tại Điều 103 Luật đất đai năm 2013 và Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; đồng thời được xác định theo quy định tại các Quyết định của tỉnh Vĩnh Phúc về hạn mức giao, công nhận đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.. Diện tích này được xác định phụ thuộc vào: các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà gia đình có, khu vực nơi đang ở, số hộ và số khẩu gia đình,..
Như đã nêu trên, do chưa có hồ sơ cụ thể nên Sở TNMT chưa có cơ sở để xác định chính xác hạn mức diện tích đất ở khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình bà Hòa được. Khi gia đình đi nộp lại hồ sơ hoặc làm việc với các cơ quan liên quan như hướng dẫn ở trên sẽ được trả lời cụ thể.
 
Lên phía trên
Ông Nguyễn Văn Đồng - huyhoanvxhg@gmail.com
Câu hỏi:
Kính gửi; Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc
Xin quý sở cho hỏi về hạn mức đất ở và xác định lại diện tích đất ở đã được cấp giấy chứng nhận QDSĐ
1. Xin quý sở cho hỏi: Hạn mức đất ở trên địa bàn xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch là bao nhiêu mét vuông ạ.
2. Gia đình tôi tự khai phá được 01 khu đất làm nhà ở với diện tích 2500 m2 từ năm 1970 và vẫn sử dụng ổn định từ đó đến nay, năm 1993 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 2500 m2. trong đó đất thổ cư là 200 m2, đất vườn là 2300 m2, hiện nay trên mảnh đất này gia đình tôi có vợ chồng tôi, vợ chồng, các cháu của 02 con tôi cùng ở trên mảnh đất đó (vẫn chưa tách bìa), trên khu đất có diện tích đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà khoảng 700 m2, nay gia đình tôi muốn xác định lại diện tích đất ở trên mảnh đất đó theo điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định Số: 28/2016/QĐ-UBND ngày 18 tháng 05 năm 2016 có được không? Nếu được thì tối đa gia đình tôi được bao nhiêu mét vuông đất ở, gia đình tôi có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính diện tích xác định lại không?
Vậy xin quý cơ cơ xem xét giúp đỡ./.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5 Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, quy định như sau:
“ 5. Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau:
a. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b. Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước đây mà người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này nhưng diện tích đất ở chưa được xác định theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai, Khoản 3 Điều này và chưa được xác định lại theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nay người sử dụng đất có đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở hoặc khi Nhà nước thu hồi đất thì diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai và Khoản 3 Điều này; hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đã được xác định lại là đất ở”
Căn cứ quy định như đã nêu trên, hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hộ gia đình ông Đồng nếu có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điểm b nêu trên thì được xác định lại diện tích đất ở.
Đề nghị UBND xã Xuân Lôi phối hợp cung cấp các tài liệu hồ sơ còn lưu trữ tại xã hoặc hướng dẫn cho người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) để làm thủ tục xác định lại diện tích đất ở. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh- Chi nhánh Lập Thạch trên cơ sở hồ sơ lưu trữ sẽ rà soát, xác định diện tích đất ở cho từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Văn Đồng biết. Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Tặng cho quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Câu hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất thuộc phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên được toàn quyền sử dụng theo biên bản phân chia di sản; b iên bản tăng giảm diện tích. nay mẹ tôi muốn tặng cho toàn bộ diện tích trên cho tôi. Vậy tôi xin hỏi thời gian giải quyết trong bao lâu? Mong giải đáp giúp gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NDD-CP quy định thời gian thực hiện TTHC về đất đai:
1. Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.
2. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất là không quá 15 ngày.
3. Thời gian thực hiện thủ tục đăng kí biến động do thay đổi về hình dạng, kích thước, số hiệu thửa đất là không quá 10 ngày.
Như vậy: đối với trường hợp ông hỏi, khi thực hiện tặng cho kết hợp với đăng ký biến động (theo biên bản tăng giảm diện tích) thì tổng thời gian thực hiện 02 TTHC này là không quá 20 ngày; trường hợp tách thửa đất đã được cấp theo bản đồ địa chính thì thời gian thực hiện TTHC là không quá 15 ngày.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp người sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
Lên phía trên
Tách thửa đất
Câu hỏi:
Tôi xin hỏi một câu nữa.
Gia đình tôi có một sổ bìa hồng do Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cấp năm 2016.
Năm 2017, tôi có nhu cầu chuyển nhượng một thửa đất, tôi xin hỏi thủ tục tách thửa trong thời gian bao lâu.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NDD-CP quy định thời gian thực hiện TTHC về đất đai:
1. Thời gian thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày.
2. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất là không quá 15 ngày.
3. Thời gian thực hiện thủ tục đăng kí biến động do thay đổi về hình dạng, kích thước, số hiệu thửa đất là không quá 10 ngày.
Như vậy: đối với trường hợp ông hỏi, khi thực hiện tặng cho kết hợp với đăng ký biến động (theo biên bản tăng giảm diện tích) thì tổng thời gian thực hiện 02 TTHC này là không quá 20 ngày; trường hợp tách thửa đất đã được cấp theo bản đồ địa chính thì thời gian thực hiện TTHC là không quá 15 ngày.
Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp người sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông tìm hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật./.
Lên phía trên
Viet kieu mua nha o Vinh Phuc
Câu hỏi:
Kinh thua STNMT Vinh Phuc,
Toi la Viet Kieu dang cu tru tai CHLB Duc muon mua nha tai tinh ta .Vay thu tuc giay to nhu the nao mong duoc su tra loi cua So TNMT Vinh Phuc.
Toi la Viet kieu dang sinh song lam viec o Duc va khong con Quoc tich vn va hien da co giay chung nhan co quoc tich goc VN,giay mien thi thuc co thoi han 5nam,ho chieu thoi han den 2023.Con giay to gi can thiet lien quan den viec mua nha de su dung ca nhan cho toi biet de hoan thien them.
Toi rat mong duoc phuc dap tu so TNMT Vinh Phuc.
Tran thanh cam on.

Nguyen Van Luan
Trả lời:
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Hiện nay, ông đang sinh sống và làm việc tại Đức, trước đây không còn quốc tịch Việt Nam nhưng hiện đã có giấy chứng nhận có Quốc tịch gốc Việt Nam, giấy miễn thị thực có thời hạn 5 năm, hộ chiếu thời hạn đến năm 2023. Do ông không còn quốc tịch Việt Nam nên theo quy định tại Điều 3, Điều 13 Luật quốc tịch 2008 và Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam ông được xác định là cá nhân nước ngoài (người nước ngoài). Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị đinh 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015 : Trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Như vậy có 2 trường hợp như sau:
- Trường hợp được xác định là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (việc xác đinh này ông có thể tham khảo tại khoản 3 Điều 5 Nghị đinh 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở) và phù hợp với điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật nhà ở 2014 thì ông có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
+ Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà ở và sử dụng nhà ở quy định tại Điều 10, 11 Luật nhà ở 2014;
+ Điều kiện bên tham gia giao dịch về nhà ở theo quy định tại Điều 119 Luật nhà ở 2014;
+ Trình tự thủ tục thực hiện về giao dịch nhà ở theo quy định tại Điều 120; nội dung Hợp đồng về nhà ở theo quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014.
- Trường hợp được xác định là cá nhân nước ngoài thì ông vẫn có thể được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên phải phù hợp theo quy định tại các Điều 159, 160, 161, 162 Luật nhà ở 2014, Điều 74 đến 79 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở. Về nội dung Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh nằm trong khu vực mà tổ chức cá nhân, nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, Sở TNMT cũng chưa nhận được các Văn bản khác có nội dung liên quan của Sở Xây dựng, vì vậy, chưa có cơ sở để trả lời toàn bộ về điều kiện được mua, sở hữu nhà ở.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ ngành như trên để ông tham khảo, nghiên cứu các văn bản pháp luật liên quan, thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam.

 
Lên phía trên
Xác định lại hạn mức đất ở
Câu hỏi:
Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc
Tên tôi là Nguyễn Văn Đồng
Quê quán: Xã Xuân lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc
Địa chỉ thường tú: Tổ 4, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang Email: huyhoanvxhg@gmail.com
Tôi có hỏi quý sở về việc xác định hạn mức đất ở, tuy nhiên đã được hơn 1 tháng rồi vẫn chưa thấy có phản hồi lại từ quý Sở, rất mong quý sở sớm trả lời cho tôi được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn./.
Trả lời:
Ngày 23/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi nội dung câu trả lời cho Ông. Nay nhận được ý kiến phản hồi của ông, chúng tôi xin gửi lại câu trả lời vào địa chỉ mail: huyhoanvxhg@gmail.com. Có thắc mắc gì mong ông gửi phản ánh lại để chúng tôi được biết. Trân trọng! 
Với câu hỏi này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5 Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, quy định như sau:
“ 5. Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau:
a. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b. Trường hợp tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận trước đây mà người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này nhưng diện tích đất ở chưa được xác định theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai, Khoản 3 Điều này và chưa được xác định lại theo quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nay người sử dụng đất có đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở hoặc khi Nhà nước thu hồi đất thì diện tích đất ở được xác định lại theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 103 của Luật Đất đai và Khoản 3 Điều này; hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất, được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đã được xác định lại là đất ở”
Căn cứ quy định như đã nêu trên, hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hộ gia đình ông Đồng nếu có các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại điểm b nêu trên thì được xác định lại diện tích đất ở.
Đề nghị UBND xã Xuân Lôi phối hợp cung cấp các tài liệu hồ sơ còn lưu trữ tại xã hoặc hướng dẫn cho người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) để làm thủ tục xác định lại diện tích đất ở. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh- Chi nhánh Lập Thạch trên cơ sở hồ sơ lưu trữ sẽ rà soát, xác định diện tích đất ở cho từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Văn Đồng biết. Đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Làm sổ đỏ
Câu hỏi:
Nhà tôi có mua một thửa đất tất cả các thủ tục đầy đủ còn thiếu chữ ký hàng xóm do họ không ký với lý do bất hòa vậy xin hỏi tôi là sao để làm được sổ đỏ
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Theo như ông nêu: nhà ông có mua một thửa đất, tất cả các thủ tục đầy đủ còn thiếu chữ ký của hàng xóm do họ không ký với lý do bất hòa, hỏi là sao để làm được sổ đỏ. Trong câu hỏi, ông không nêu rõ người hàng xóm không đồng ý ký vào các văn bản nào trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy chúng tôi tạm chia ra như sau:
- Trường hợp người hàng xóm là người có quyền sử dụng đất để chuyển nhượng (bên người bán), nếu trong bên bán chưa thống nhất được với nhau, khi một thành viên có chung quyền sử dụng chưa đồng ý việc chuyển nhượng thì chưa thể hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng được. Do đó, bên bán phải thống nhất tất cả người có chung quyền sử dụng thì Hợp đồng chuyển nhượng (mua bán) của ông mới được ký kết đúng quy định pháp luật, sau đó mới cấp được “sổ đỏ” cho gia đình ông.
- Trường hợp 2: khi thực hiện thủ tục lập trích lục thửa đất, một số cán bộ địa chính chưa am hiểu quy định về lập trích lục thửa đất, vẫn yêu cầu ký các giáp ranh thửa đất ông mua (mẫu cũ), khi đó, người hàng xóm không ký giáp ranh cho trích lục trên. Trường hợp này cụ thể như sau:
Hiện nay, theo quy định khi thực hiện trích lục thửa đất (mẫu tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT) không yêu cầu việc ký giáp ranh giữa các chủ sử dụng mà nội dung này đã được thể hiện khi lâp hồ sơ kỹ thuật thửa đất trong quá trình đo đạc bản đồ địa chính. Đối với khu vực chưa được đo đạc bản đồ địa chính thì người chuyển nhượng (bên bán) nếu lập trích đo thửa đất mới phải thực hiện ký giáp ranh. Trường hợp của ông, là người mua sau khi người bán đã có “sổ đỏ” được cấp đổi mới (theo hệ tọa độ VN200) thì thực hiện lập trích lục thửa đất, không yêu cầu chữ ký của các hộ giáp ranh.
Trân trọng!
Lên phía trên
Trả lời câu hỏi của ông Minh Huấn
Câu hỏi:
theo quy định của ubnd tỉnh vĩnh phúc, sau khi bốc thăm đất dịch vụ các hộ có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm. tôi có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm đất khi chưa được cấp sổ đỏ không
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ điểm b. Khoản 2 Điều 5 của Bản quy định hỗ trợ đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh có đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi từ ngày 01/9/2009 đến 31/12/2015 (sau đó thời gian điều chỉnh đến hết 30/6/2014) ban hành kèm theo Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định: “hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ thì không phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng tiêu chuẩn cuối cùng được giao đất và cấp giấy chứng nhận như quy định tại điểm a, khoản 2, Điều này”.
Như vậy, gia đình ông có quyền chuyển nhượng tiêu chuẩn (phiếu bốc thăm đất) khi chưa được cấp Giấy chứng nhận.
Đề nghị ông liên hệ UBND cấp xã nơi có tiêu chuẩn đất dịch vụ để được hướng dẫn cụ thể.
Lên phía trên
đất dịch vụ
Câu hỏi:
có được sang tên chuyển nhượng phiếu tiêu chuẩn bốc thăm đất dịch vụ
Trả lời:
Với câu hỏi trên, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Căn cứ điểm b. Khoản 2 Điều 5 của Bản quy định hỗ trợ đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh có đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi từ ngày 01/9/2009 đến 31/12/2015 (sau đó thời gian điều chỉnh đến hết 30/6/2014) ban hành kèm theo Quyết định số 06/2012/QĐ-UBND ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định: “hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển nhượng tiêu chuẩn đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng trong quá trình thực hiện giao đất dịch vụ thì không phải thực hiện đầy đủ theo trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng tiêu chuẩn cuối cùng được giao đất và cấp giấy chứng nhận như quy định tại điểm a, khoản 2, Điều này”.
Tóm tại hộ bà có quyền chuyển nhượng phiếu bốc thăm đất khi chưa quyết định giao đất dịch vụ.
Trân trọng!
Lên phía trên
Bồi thường giải phóng mặt bằng
Câu hỏi:
Chúng tôi là những hộ dân làm nông nghiệp thuộc xã Đồng Ích - huyện Lập Thạch bị thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ 1 Những năm 2009 - 2010 - 2011, nhà thì 1 sào, nhà thì 2 sào, có nhà 3 sào để làm các công trình thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đường 305 Quán Tiên - Lập Thạch và một số dự án khác nữa, tổng diện tích tương đối lớn. Đối chiếu với Quyết định 60/2009/QĐ-UBND ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định 06/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/3/2012, cho đến nay chúng tôi chưa được giải quyết hỗ trợ đất dịch vụ theo nội dung của 2 quyết định trên, vậy cho chúng tôi hỏi cơ quan chức năng như sau:
1) Chúng tôi chưa được giải quyết chính sách hỗ trợ đất dịch vụ thì có được giải quyết nữa hay không?
2) Để được thực hiện chính sách hỗ trợ đất dịch vụ thì chúng tôi phải thực hiện những thủ tục gì? Gửi cơ quan nào? Và cơ quan nào là trách nhiệm chính giải quyết cho chúng tôi?
3) Quyết định 60 ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh nói là bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp và quyết định 06 ngày 23/3/2012 của UBND tỉnh nói là bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp, bây giờ tính đất dịch vụ theo quyết định nào? Cho ví dụ công thức tính cụ thể?
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung các hộ dân xã Đồng Ích hỏi, Chi cục Quản lý đất đai trả lời như sau:
1) Hiện nay, chính sách đất dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã chấm dứt, tuy nhiên, đối với các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ I từ ngày 01/01/1997 đến trước ngày 01/7/2014 mà chưa được giải quyết hỗ trợ bằng đất hoặc bằng tiền thì được tiếp tục giải quyết. Do đó, trường hợp các hộ dân xã Đồng Ích- huyện Lập Thạch bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 vào các năm 2009, 2010, 2011 để thực hiện Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và Dự án Đường 305 Quán Tiên - Lập Thạch được hưởng tiêu chuẩn đất dịch vụ và tiếp tục được giải quyết cho đến khi thực hiện xong việc chi trả bằng đất hoặc bằng tiền.
2) Về thủ tục thực hiện, trách nhiệm chính thuộc UBND xã Đồng Ích, các hộ dân phối hợp với các thôn, khu hành chính, đội,.. để kê khai, lập biểu bảng về danh sách, tiêu chuẩn, các quyết định thu hồi đất. Sau khi UBND xã lập bảng, biểu, thu thập tài liệu tổng hợp gửi UBND huyện Lập Thạch làm cơ sở tính toán, xem xét, bố trí quy hoạch,.. các nội dung này có quy định cụ thể về quy trình, trách nhiệm các đơn vị liên quan tại các Quyết định của UBND tỉnh và Hướng dẫn của các Sở, ngành. Vì vậy, đề nghị các hộ cử đại diện liên hệ với UBND xã Đồng Ích để được biết rõ trình tự, thủ tục cũng như tiến độ giải quyết.
3) Về cách tính, các hộ chưa được giải quyết bằng đất hoặc bằng tiền đều thống nhất công thức tính như sau: Cứ bị thu hồi 1 sào (360 m2) đất nông nghiệp thì được hưởng 12 m2 đất dịch vụ. Hiện nay, không quy định tỷ lệ % diện tích bị thu hồi mà đều tính theo công thức trên dựa theo diện tích thu hồi. Về các nội dung cụ thể tính toán cơ bản thực hiện theo Quyết định số 60/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh, các quyết định sau này chủ yếu để bổ sung phạm vi, thời gian, đối tượng và giải quyết vướng mắc.
*/ Công thức tính như sau (không phụ thuộc tỷ lệ bị thu hồi trên hay dưới 30%):
T = S x 12 (m2).
Trong đó:
- T: Là diện tích đất dịch vụ hoặc đất ở được hưởng;
- S: Là diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tính bằng sào Bắc bộ.
- 12m2: Là diện tích đất dịch vụ hoặc đất ở được giao khi bị thu hồi 1 sào (Bắc bộ) đất nông nghiệp.
*/ Ví dụ:
- Hộ ông A bị thu hồi 360 m2 đất nông nghiệp quỹ I tương đương được 12 m2 đất dịch vụ;
- Hộ ông B thị thu hồi 36 m2 đất nông nghiệp quỹ I tương đương được 1,2 m2 đất dịch vụ.....
Lên phía trên
Lấn chiếm đất ao để làm nhà
Câu hỏi:
“Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc!
Tôi tên là Phạm Thị Nga, có câu hỏi mong Quý Sở trả lời giúp, đó là: Ở gần nhà tôi có một số hộ dân có ao, hồ, được biết thì ao, hồ đó là của hợp tác xã giao thầu cho các hộ gia đình đó từ những năm 1990 đến nay. Thế nhưng, hiện nay các hộ đó tiến hành lấp ao, san mặt bằng rồi xây nhà và bán cho người khác. Vậy cho tôi hỏi là việc làm lấp ao, hồ xây nhà hoặc bán cho người khác là đúng hay sai? Ao, hồ đó hiện nay thuộc quyền sở hữu của Hợp tác xã hay của các hộ gia đình đó?
Tôi xin chân thành cảm ơn!”
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung bà Nga hỏi, Chi cục Quản lý đất đai trả lời như sau:
Các loại ao, hồ được HTX giao thầu cho hộ gia đình, cá nhân từ những năm 1990 có thể thuộc quỹ đất 2 của UBND xã hoặc đất giao cho các HTX (là đất của các HTX). Cả 02 loại trên khi các hộ tự san, lấp để chuyển mục đích sang bán cho người khác đều là hành vi vi phạm theo quy định tại các Điều 57 Luật đất đai 2013, Điều 6, Điều 8 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP và Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trường hợp các hộ đã được nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng thì phải được nhà nước thu hồi đất của UBND xã hoặc HTX và đặc biệt là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Do đó, nếu chưa thực hiện các nội dung trên thì việc các hộ tiến hành lấp ao, san mặt bằng rồi xây dựng, bán cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai như đã nêu trên.

Do bà Nga đặt câu hỏi không cụ thể tại địa phương nào, các hộ nào và cũng không có hồ sơ gửi kèm nên Chi chi cục quản lý đất đai không thể trả lời bà cụ thể được. Đề nghị bà liên hệ với UBND xã nơi có đất để được làm rõ hơn các nội dung hỏi./.
 
 
Lên phía trên
Thủ tục cấp phép xây dựng và xây dựng theo quy hoạch
Câu hỏi:
Tôi tên là Trần Xuân Ngọ, có câu hỏi mong Quý Sở tư vấn giúp: Tôi có mua một ô đất số 80 ở phố Ngô Miễn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi dự định xây dựng vào tháng 9 – 2016, xin tư vấn giúp về thủ tục cấp phép xây dựng? Vị trí đó có bắt buộc phải xây luôn theo quy hoạch ( ví dụ: 3 hay 4 tầng), vì tôi muốn xây 1 tầng rồi đổ mái chờ khi có điều kiện kinh tế mới làm tiếp?”
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến với bạn như sau: Hiện nay, việc cấp phép xây dựng cho tổ chức, cá nhân không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Tài nguyên và Môi trường (theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành); mà được thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn. Vậy, Chi cục Quản lý đất đai đề nghị bạn liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn, trả lời cụ thể theo chức năng, thẩm quyền quy định của pháp luật.
Lên phía trên
Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất
Câu hỏi:
Tôi ở xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên. Năm 1994 tôi được UBND huyện Mê Linh giao 49 ha đất rừng phòng hộ tại nhiều lô (có quyết định giao, bản đồ giao đất). Năm 2007 tại quyết định 678, diện tích nhà tôi được quy hoạch vào đất rừng sản xuất, nay tôi xin chuyển mục đích sang đất rừng sản xuất (theo quy định phải xin phép HĐND tỉnh khi thực hiện dự án đầu tư) nhưng nhà tôi không thực hiện dự dự án đầu tư mà chỉ canh tác trồng cây, vậy có phải xin phép không?
Trả lời:

Sau khi nghiên cứu nội dung ông/bà hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời như sau:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng, đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất (theo nội dung hỏi) thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước (theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013). Tuy nhiên, khi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có các Quyết định số 678/QĐ-CT ngày 02/3/2007 về phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 1669/QĐ-CT ngày 19/07/2012 về phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất; UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 2258/QĐ-UBND ngày 10/9/2012 về việc chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất (sau rà soát, quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2007) thì các khu vực nằm trong Quyết định chuyển đổi loại rừng nêu trên không phải làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng.

Trường hợp hộ gia đình ông/bà có đất rừng thuộc diện tích đã có Quyết định chuyển đổi trên, đề nghị ông/bà liên hệ với UBND xã Ngọc Thanh hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Phúc Yên để được hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Lên phía trên
Hỏi đáp về dồn điền đổi thửa đất Nông nghiệp
Câu hỏi:
Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử nhận được câu hỏi của độc giả nội dung: Hiện tôi đang muốn chuyển đổi diện tích đất ruộng theo kiểu dồn điền đổi thửa để tiện cho việc canh tác. 2 gia đình chúng tôi đã đồng ý nhất chí thỏa thuận trao đổi. Vậy tôi xin hỏi cần làm những thủ tục gì? Nếu chúng tôi chỉ làm biên bản trao đổi hoặc hợp đồng chuyển đổi có xác nhận của cán bộ xã thì có được coi là hợp lệ? Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử chuyển câu hỏi của độc giả cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trả lời, trân trọng đề nghị!
Trả lời:
Theo nội dung bạn hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến như sau:
- Tại Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, quy định: Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
- Tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, quy định: “người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
- Tại Điều 190 Luật Đất đai 2013, quy định: điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.
Như vậy, 02 hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu trên cùng xã, thị trấn, phường đang sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật đã được cấp Giấy chứng nhận, đang trong thời hạn sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án thì được phép chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 78 Nghị 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Hợp đồng chuyển đổi đất nông nghiệp được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.
Lên phía trên
Chuyển đổi đất vườn thành đất ở và thủ tục xây nhà ở
Câu hỏi:
Năm 2010 tôi mua một lô đất thuộc tổ dân phố Thanh Giã, Khai Quang, Vĩnh Yên và đã được sở TNMT cấp giấy chứng nhận QSD gồm 50m đất ở và 33m đất trồng cây lâu năm. Dự kiến đầu năm 2016 tôi sẽ xây nhà ở 2 tầng, 1 tum trên diện tích 75m, vậy thủ tục tôi cần làm những gì để được cấp phép xây dựng? Kính mong quý cơ quan thông tin giúp.
Trả lời:
Nội dung bạn hỏi, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến như sau:
1. Nội dung xin cấp phép xây dựng:
Khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 103 Luật Xây dựng”
Theo quy định như trên thì việc cấp cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Vì vậy, đề nghị ông Cao Trung Phong làm việc với UBND thành phố Vĩnh Yên thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (phòng một cửa) để được hướng dẫn giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc xin cấp giấy phép xây dựng cho gia đình.
2. Nội dung xin chuyển mục đích sử dụng đất:
Tại khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, quy định về nguyên tắc sử dụng đất và nghĩa vụ của người sử dụng đất: Người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất. Như vậy, gia đình nhà bạn chỉ được phép xây dựng nhà ở và làm hồ sơ cấp phép xây dựng trên diện tích 50m2 đất ở/83 m2 đất của gia đình.
Trường hợp gia đình bạn muốn xây dựng nhà ở trên diện tích 75m2 đất, thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng 15 m2 (75m2-50m2=15m2) từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 và trình tự thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; khi được cơ quan Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gia đình bạn phải thực hiện  nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
Trên đây là một số ý kiến của Sở Tài nguyên và môi trường để gia đình bạn biết, thực hiện.
Lên phía trên
Mức tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư?
Câu hỏi:
Gia đình tôi ở Bình Xuyên, đang muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Tôi muốn hỏi thủ tục và mức thuế chuyển đổi như thế nào? Mảnh đất đó là 1,5 sào thì khi chuyển đổi mất bao nhiêu tiền và tính ra sao? Rất mong Quý Sở trợ giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo nội dung bà Định hỏi không có hồ sơ gửi kèm nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trước tiên bà Định cần đến trực tiếp Phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Xuyên để hỏi rõ về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, để xem địa phương nơi bà đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch chuyển sang đất ở không(do không nêu rõ là đất vườn ao hay đất lúa).
1. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở như sau:
Điều 69, Nghị định 43/2014-NĐ/CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo các bước sau:
1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Hồ sơ bao gồm:
Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến cơ quan tài nguyên môi trường đồng thời người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Về mức thu tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất:
Điểm b, Khoản 2, Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 )
2. Đối với hộ gia đình, cá nhân.
b. Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ví dụ: Giá đất nông nghiệp là 10.000 đồng/1m2, giá đất thổ cư liền kề là 1.010.000 đồng/1m2, phần cần chuyển mục đích là 500m2 thì tiền thuế sẽ được tính là: (1.010.000 - 10.000) x 500= 500.000.000 đồng.
Mảnh đất 1,5 sào của bà Định hỏi nhưng không nêu rõ ở vị trí nào của huyện Bình Xuyên, không xác định được giá đất thổ cư liền kề với mảnh đất nông nghiệp muốn chuyển đổi, do đó không có căn cứ cụ thể để tính được tiền thuế đất khi chuyển đổi.
 
Lên phía trên
chỉnh lý lại GCNQSD đất
Câu hỏi:
Xin chào quý cơ quan.
Cơ quan cho tôi hỏi một vấn đề.
Gia đình tôi có 01 mảnh đất nằm trên xã Đồng Tĩnh, Tam Dương. Năm 1999 đã được cấp GCNQSDĐ. Với tổng diện tích ghi trong GCN là 696m2 (gồm 400m2 đất ở lâu dài, 296m2 đất vườn). Nhưng sau năm 2003 thông qua một số mối quan hệ tôi biết được mảnh đất đó của tôi bị sai số quá nhiều (diện tích thực địa là 1.048m2). Hiện nay tôi muốn điều chỉnh lại số diện tích thực tế đó vào GCN của gia đình thì tôi phải làm những thủ tục gì? Ở cơ quan nào tiếp nhận và giải quyết?.
Hiện nay mẹ tôi đứng tên trong GCN đó và bà muốn chuyển sổ sang tên tôi, đồng thời chia cho dì ruột tôi 1/2 diện tích đất thực địa. Vậy tôi phải làm thủ tục nào trước. (Hợp thức số diện tích đất chênh lệch, hay làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đât trước).
Nếu hợp thức số diện tích chênh lệch kia thì nhà tôi phải chịu chi phí gì? Căn cứ vào nghị định, thông tư nào? Và thời gian giải quyết tối đa là trong bao nhiêu ngày?.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
*. Nội dung 1: Hiện nay gia đình Ông muốn điều chỉnh phần diện tích thực tế (phần diện tích tăng) vào Giấy chứng nhận của gia đình. Cơ quan giải quyết và tiếp nhận hồ sơ :
- Về thủ tục hành chính: Đề nghị gia đình ông làm thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, trình tự thực hiện theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xem xét cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 của Luật đất đai năm 2013.
- Cơ quan giải quyết và tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương trực tiếp tiếp nhận kiểm tra, giải quyết hồ sơ.
*. Nội dung 2: Số diện tích chênh lệch kia được xem xét cấp vào Giấy chứng nhận của gia đình ông theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013 theo hướng sau:
+ Trường hợp ranh giới đang sử dụng đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề  thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn.
+ Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích tăng được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
- Thời gian giải quyết thủ tục hành chính khi cấp đổi Giấy chứng nhận cho gia đình ông: Thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
*. Nội dung 3: Việc mẹ ông muốn chuyển cho ông và dì ruột ông quyền sử dụng 1 phần diện tích thửa đất thì gia đình ông nên thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho mẹ ông trước. Sau đó thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:
- Do Gia đình ông thực hiện quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích thửa đất thì nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích chuyển quyền cho ông và Dì ruột ông theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và chuẩn bị hồ sơ theo Khoản 2 Điều  9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và để được cấp Giấy chứng nhận cho ông và dì ruột ông.
 
Lên phía trên
Đất đấu thầu
Câu hỏi:
Tôi có đôi điều mong Quý Sở trợ giúp: Vợ chồng tôi mới mua mảnh đất và nhà là 100m2 (đã xây nhà cấp 4), khi mua đất và nhà đó có giấy mua bán viết tay, 2 bên cùng ký, có người làm chứng là hàng xóm và trưởng khu ký (vì cả khu đó là đất chưa có bìa đỏ). Mua bán xong rồi thì vợ chồng tôi mới biết đất đó là đất đấu thầu, hiện tại tôi đang rất lo. Xin cho biết đất đấu thầu thì có thời hạn là bao lâu? Liệu có bị thu hồi không? Nếu bị thu hồi thì tôi được đền bù ra sao? Liệu có thể gia hạn thêm thời gian đấu thầu không? Mảnh đất đó có thể làm sổ đỏ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo nội dung bạn Thanh hỏi không có hồ sơ gửi kèm, không ghi rõ đang sử dụng đất tại địa phương nào trên địa bàn tỉnh, không nêu rõ thời điểm mua bán nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
  1. Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận);
- Đất không có tranh chấp;
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
- Trong thời hạn sử dụng đất.
Theo nội dung bạn hỏi thì thửa đất bạn mua chưa được cấp bìa đỏ (trước đây) nay là Giấy chứng nhận thì không đủ điều kiện chuyển nhượng.

  2. Hợp đồng mua (bán) chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Theo quy định của pháp luật đất đai, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan chông chứng Nhà nước theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 và tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013. Như vậy, việc mua đất của bạn chỉ có giấy viết tay mà không công chứng chứng thực là không đúng với quy định của pháp luật.

3. Việc sử dụng đất đấu thầu (đất công ích).

- Căn cứ vào quy đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương (được quy định tại Điều 45 Luật Đất đai 1993 và Khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2003). UBND cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn (quy định tại Khoản 3 Điều 37 Luật Đất đai 2003 và Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013) và thời hạn cho thuê đất là không quá 05 năm (quy định tại Khoản 5 Điều 67 Luật Đất đai 2003 và Khoản 5 Điều 126 Luật Đất đai 2013). Việc gia hạn thời hạn cho thuê đất công ích (đất đấu thầu) thuộc thẩm quyền của cấp xã nơi có đất và căn cứ vào quỹ đất của địa phương, nhu cầu sử dụng đất của người sử dụng đất và phải sử dụng đúng mục đích được giao, cho thuê (đấu thầu);
          - Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận đối với đất sử dụng vào mục đích công ích của UBND cấp xã (quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Đất đai 2003 và Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014);

4. Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

          Khi Nhà nước thu hồi đất sử dụng vào mục đích công ích vi mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013.
 
Lên phía trên
Thời hạn của QSDĐ
Câu hỏi:
Trước khi mua lại QSDĐ, tôi muốn hỏi đất định mua có thuộc diện quy hoạch không thì xem ở đâu (trên mạng internet hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương)?
Trả lời:
Hiện nay quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 của các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và công bố công khai theo quy định của Luật đất đai năm 2003, cụ thể như sau:
  • Đối với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh: hồ sơ quy hoạch sử dụng đất được niêm yết công khai tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường và cổng thông tin điện tử của tỉnh Vĩnh Phúc.
  • Đối với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện: hồ sơ quy hoạch được công khai tại trụ sở phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện và cổng thông tin điện tử của tỉnh.
Do đó, để được biết các thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, bạn đọc có thể liên hệ, xem trực tiếp tại trụ sở của Sở Tài nguyên mà Môi trường  (đối với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh); Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành, thị (đối với quy hoạch đất cấp huyện) hoặc truy cập trên trang điện tử của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (mục: Quy hoạch, chiến lược phát triển).
Lên phía trên
Cấp sổ đỏ tại khu đô thị Lạc Hồng.
Câu hỏi:
Tôi có đôi điều thắc mắc, mong Quý Sở trợ giúp:
- Thứ nhất, tôi đang ở lô 23 dãy S10 khu đô thị Lạc Hồng. Tôi có hợp đồng mua bán với công ty Lạc Hồng từ năm 2007, theo hợp đồng sau khi tôi thanh toán đầy đủ cũng như hoàn thành đủ thủ tục, thì công ty sẽ cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm, tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ là tại sao?
- Thứ 2, hiện công ty đã lắp các trạm điện ngầm, tuy nhiên chưa hạ ngầm hệ thống điện sinh hoạt. Hiên tại đang mùa mưa bão, hệ thống dây diện trên không do các hộ tự kéo rất rối, gây nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ. Gia đình tôi cũng đã từng xảy ra sự cố chập điện, nhưng rất may là không ai bị thương. Nay, chúng tôi muốn hạ ngầm hệ thống điện cho an toàn. Xin cho hỏi, chúng tôi cần liên hệ với công ty Lạc Hồng hay liên hệ trực tiếp với điện lực Vĩnh Yên để giải quyết vấn đề này?
Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
- Câu hỏi thứ nhất: Tôi đang ở lô 23, dãy S10, khu đô thị Lạc Hồng, tôi có hợp đồng mua bán với công ty Lạc Hồng từ năm 2007, theo hợp đồng sau khi tôi thanh toán đầy đủ cũng như hoàn thành đủ thủ tục, thì công ty sẽ cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Tuy nhiên, đến nay đã 8 năm, tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ là tại sao?
Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: Theo quy định tại Điều 72 của Nghị định 43/NĐ/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013, sau khi hoàn thành công trình thì Công ty Lạc Hồng có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường hồ sơ để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.  Sau khi hoàn thành kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường gửi thông báo cho Công ty Lạc Hồng về kết quả kiểm tra các trường hợp đủ điều kiện, không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Sau đó, Công ty Lạc Hồng có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có 1 bộ + hồ sơ chuyển thuế:
1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
2. Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
3. Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông Hưng liên hệ với Công ty Lạc Hồng để được giải quyết hoặc cung cấp hồ sơ cho ông, để ông tự đi đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Vĩnh Yên.
- Câu hỏi thứ 2 của ông do không thuộc ngành chúng tôi quản lý nên không thể trả lời. Ông có thể gửi câu hỏi này đến Sở Xây dựng và UBND thành phố Vĩnh Yên để được xem xét trả lời.
Lên phía trên
Nộp tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi có 01 thửa đất với diện tích 500 m² (trong đó 200m² đất ở, 300m² đất vưòn). Năm 2007 gia đình tôi chuyển mục đích sử dụng 200m² đất ở sang đất: Cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Đến nay, do nhu cầu sử dụng đất ở nên tôi muốn chuyển 50m² đất sản xuất kinh doanh trên sang đất ở. Quý Sở cho tôi được hỏi: Nếu chuyển đổi đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở phải nộp tiền ra sao? Quy định tại các văn bản nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
- Việc chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013.
- Về nghĩa vụ tài chính: Trường hợp bạn được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại điểm c, điểm d khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Điều 5, Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính. Theo đó, trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/07/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.
Lên phía trên
Giấy chưng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Rất cám ơn Quý Sở đã đọc và trả lời thư tại Web này. Tôi vẫn chưa thấy mail trả lời của quý Sở tại hòm thư của mình. Nếu có thể được xin Quý Sở trả lời giúp tôi ngay trên mục hỏi đáp trang Web này HOẶC quangminh5850@gmail.com. Xin gửi kèm theo bản coppy câu hỏi và câu trả lời của Quý Sở.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn
"Câu hỏi:
Hà Nội, ngày 15/8/2015
Kính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc
Tôi là Nguyễn Quang Minh, cựu GV Học viện HCQG, hưu trí tại số 10/ 82/10 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội xin hỏi:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(GCNQSDĐ) số B 141067(cấp 22/4/1992) mang tên Bố tôi là Nguyễn Văn Mới (sinh 1917- mất 2013); nhà 15, Trần Quốc Tuấn, TP Vĩnh Yên; thuộc diện gia đình CS (2 con liệt sỹ/4 con bộ đội; bà mẹ Việt Nam anh hùng) có một số thông tin không chính xác:
- Diện tích trong GCNQSDĐ là 139m² là sai với thực địa (theo số liệu của Dự án JICA đo lại thực địa thì mảnh 88 của gia đình là 176 m²). Diện tích đất ở năm 1960 lúc đầu khoảng hơn 400m², sau đó nhà nước thu hồi hơn 200m² làm đường.
- Bản vẽ sơ đồ trong GCNQSDĐ đất sai với thực địa: phần đất phía bắc lộn thành phía nam và ngược lại.
Xin hỏi thủ tục cấp và chỉnh sửa lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với thực địa, chúng tôi phải làm những thủ tục hành chính và các nghĩa vụ tài chính gì?. Vì bố tôi đã mất, GCNQSDĐ sẽ mang tên ai? (Nếu mang tên các con thì phải làm các thủ tục gì?)
Xin chân thành cám ơn.
TB: 31/7/2015 tôi đã gửi mail vào mục liên hệ do không yên tâm nên tôi gửi tiếp vào mục này .
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời như sau:
- Thứ nhất
: Ông làm thủ tục cấp đổi lại Giấy chứng nhận theo đúng hiện trạng sử dụng đất theo Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Phần diện tích tăng thêm sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 như sau:
+ Trường hợp ranh giới đang sử dụng đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề  thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế, người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn.
+ Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích tăng được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
+ Sơ đồ thửa đất bị sai hướng so với hiện trạng đang sử dụng, khi cấp mới Giấy chứng nhận cơ quan đăng ký đất đai sẽ chỉnh sửa lại theo đúng quy định.
          Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT như sau:
*) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
*) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
*) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.
          - Thứ hai: Bố ông Minh mất, làm thủ tục gì để mang tên các con:
Gia đình ông làm thủ tục để thừa kế QSD đất, trình tự thực hiện theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Hồ sơ theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm:
+ Hợp đồng, văn bản thừa kế hoặc đơn đề nghị được đăng ký thừa kế duy nhất quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực theo quy định;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận;
* Đặc biệt để đơn giản thủ tục hành chính gia đình ông Minh có thể thực hiện lồng ghép hai nội dung trên để thực hiện đồng thời. 
Lên phía trên
sang tên sổ đỏ
Câu hỏi:
Tôi có mua một manh đất 100m² ở Thị trấn Hoa Sơn, đã giao dịch qua phòng công chứng. Nay tôi đang làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Quý Sở cho tôi được hỏi: Các thủ tục và những loai giấy tờ nào cần phải có?(hướng dẫn cụ thể cho tôi)
Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
*/ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời như sau: Ông cần phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) theo Điều 79 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Cụ thể là hồ sơ nộp tại UBND TT Hoa Sơn hoặc Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Lập Thạch để được xem xét cấp Giấy chứng nhận: Hồ sơ gồm:
- Hợp đồng văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được công chứng, chứng thực theo quy định;
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
- Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.
Lên phía trên
đất đai
Câu hỏi:
Tôi có câu hỏi, mong Quý Sở trả lời giúp: Bố mẹ tôi ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Đất nhà tôi là đất đã sử dụng trước năm 1990, có diện tích 400m², trong đó có 200m² đất ở và 100m² đất trồng cây lâu năm, 100m² đất canh tác (khai hoang). Năm 2001, gia đình tôi có bán cho 01 người ở Thanh Hóa 50m² đất thổ cư, 50m² đất trồng cây lâu năm, tổng diện tích là 100m². Năm 2003, tỉnh đo lại đất, người mua đất của gia đình tôi đã kê khai 1 phần đất canh tác của tôi (đất không thể hiện trong sổ đỏ) vào diện tích nhà ông ấy thành 150m². Bây giờ, tôi mới biết là gia đình mình đã mất phần đất canh tác này do tôi thấy trên bản đồ địa chính phường và thành phố Vĩnh Yên. Vậy, tôi có đòi được phần đất canh tác này không? (giấy viết tay năm 2001 không bán phần đất này) và thủ tục cần gửi đến cơ quan nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chi cục Quản lý đất đai được Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phân công trả lời nội dung của ông Thắng nêu trên, như sau: Việc ông Thắng hỏi không có địa chỉ cụ thể và không có hồ sơ gửi kèm. Do đó Chi cục quản lý đất đai không thể chuyển ý kiến của ông hỏi đến UBND phường Đồng Tâm và Phòng TNMT Vĩnh Yên giải quyết được. Để được giải quyết và trả lời cụ thể, ông Thắng cần trực tiếp đến UBND phường Đồng Tâm để giải quyết các thắc mắc nêu trên (khi đi cần mang theo đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan tới việc gia đình ông đã chuyển nhượng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho người ở Thanh Hóa) ./.
Lên phía trên
xem xét và giải quyết cho tôi vấn đề này
Câu hỏi:
Tôi trình bày với Quý Sở sự việc như sau:
- Thứ nhất: Vào tháng 10 năm 1995, tôi có mua mảnh đất của ông chú ruột tôi (mảnh đất liền kề) với gia đình tôi với diện tích là 624m². Lúc mua có thể hiện giấy mua bàn viết tay (có thành phần tham gia chứng kiến). Ông chú tôi giao đất và giao toàn bộ giấy tờ của ông chú tôi mua của hợp tác xã và UBND xã (gồm phiếu thu tiền mua đất năm 1991 đất thổ cư đất ở và quyết định giao đất của UBND xã (chủ tịch xã đã ký năm 1992). Vào năm 2009, nhà nước có quy hoạch vào khu đất nhà tôi để làm đường giao thông liên tỉnh (với diện tích là 223m²). UBND huyện đã giải tỏa diện tích trên và đã trả cho gia đình tôi 223m² ra khu vực khu tái định cư do huyện đã quy định và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số diện tích đất gia đình tôi đã mất là 223m².
Vào năm 2014, tôi có đề nghị UBND xã làm thủ tục xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên cho gia đình tôi. UBND xã đã thành lập hội đồng xét duyệt là 200m² đất ở, 201m² đất vườn và trình UBND huyện và Phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi (mọi thủ tục ở xã đã xong và chuyển xuống cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất ở huyện). Sau đó cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đã thẩm định về giấy tờ và đã trả lời gia đình tôi. Số đất còn lại của thửa đất nay chỉ được cấp giấy chứng nhận là thửa đất vườn thôi không được cấp giấy đất thổ cư vì số đất đã thu hồi UBND huyện đã trả ra khu tái định cư là 223m² đất ở.
Nhưng gia đình tôi không đồng ý số còn lại cấp đất vườn.
Theo tôi, Luật đất đai áp dụng:
1) Vào khoản 1 điều 100 luật đất đai năm 2013 và nhiều điều Luật đất đai của nước Việt Nam
2) Là thửa đất cấp đất ở là thửa đất khác không phải là thửa đất tôi đề nghị cấp hiện nay.
3) Và thửa đất này đã xây dựng nhà và công trình phụ (khi nhà nước đã thu hồi mất nhà mất đất )
4) Tiền thuế nhà đất gia đình tôi đã nộp đầy đủ hằng năm từ trước đến nay….
5) Để hợp thức là đất ở là 200m² đất thổ cư và 201m² đất vườn theo quy định của hạn mức luật đất đai
- Thứ hai: vào năm 2001, tôi có mua mảnh đất 266,8m² liền kề đất thổ cư gia đình tôi. Lúc đó, việc mua bán thể hiện bằng giấy viết tay với nhau (có giấy chứng nhận của UBND xã) mua bán xong. Người có đất bán trao trả cho tôi toàn bộ giấy tờ gồm: biên bản thanh lý tài sản của hợp tác xã đất thổ cư năm 1991 (đủ các ban ngành đã ký) và hóa đơn nộp tiền (thể hiện nộp tiền mua bán đất ao tại vị trí đó là ao năm 1991), đủ kế toán, thủ quỹ, thủ trưởng đã ký và Quyết định giao đất của UBND xã, Chủ tịch đã ký năm 1992. Vào năm 2009 nhà nước đã lấy 120m² diện tích đất của gia đình tôi để làm đường giao thông liên tỉnh. Vào năm 2014, tôi đề nghị UBND xã làm thủ tục xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. UBND xã đã thành lập hội đồng xét duyệt, là đất thổ cư và đã trình UBND huyện và Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện cấp giấy cho gia đình tôi. Phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã thẩm định và đã trả lời gia đình tôi là chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ao và giải thích cho gia đình tôi phiếu thu tiền ghi là mua đất ao, gia đình tôi không đồng ý bởi những lý do như sau:
1. Áp dụng khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và áp dụng các điều lệ Luật đất đai nước CHXHCN Việt Nam;
2. Bản bán thanh lý đất ở (vị trí đó là ao - năm 1991) để lấy tiền xây dựng hạ tầng đường điện, nông thôn năm 1991;
3. Quyết định giao đất của UBND xã năm 1992;
4. Tiền thuế nhà đất gia đình tôi đã nộp đầy đủ hằng năm từ trước đến nay….
Gia đình tôi đã thực hiện giải toả mặt bằng sớm và tốt nhất cho nhà nước thực hiện những công trình công cộng được tốt.
Trả lời:
Theo nội dung bạn hỏi không có hồ sơ gửi kèm, không ghi rõ đang sử dụng đất tại địa phương nào trên địa bàn tỉnh, nên Sở Tài nguyên và Môi trường không đủ cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, Sở hướng dẫn một số điểm để tham khảo như sau:
- Theo quy định của Luật Đất đai năm 1987 và năm 1993 (thời điểm mua và giao đất của UBND) thì Hợp tác xã hay UBND cấp xã đều không có thẩm quyền giao đất cho hộ gia đình cá nhân làm nhà ở. Do đó, 02 thửa đất của bạn là những thửa đất có nguồn gốc được giao trái thẩm quyền. Hiện nay, khi giải quyết những trường hợp trên, được thực hiện theo quy định tại Điều 20 và Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Việc nộp tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ; hướng dẫn chi tiết tại Điều 8, Thông tư 76/2014/TT- BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.
- Đề nghị bạn liên hệ và làm việc trực tiếp lại với Chi nhánh - Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được xem xét giải quyết (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai mới thành lập năm 2014). Trường hợp không đồng ý với phương án giải quyết của Chi nhánh - Văn phòng đăng ký đất đai, đề nghị bạn cung cấp đầy đủ hồ sơ và phản ánh với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét giải quyết, trả lời.m
Lên phía trên
Thi tuyển công chức tỉnh Vĩnh Phúc
Câu hỏi:
Em muốn hỏi trong năm 2015 tỉnh ta có kế hoạch thi tuyển công chức ngành Quản lý đất đai không ạ. Nếu không thì kế hoạch bao giờ thì tỉnh ta sẽ tổ chức thi tuyển ạ.
Trả lời:
Căn cứ QĐ 529/QĐ-CT của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc giao chỉ tiêu biên chế công chức năm 2014 cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại Công văn số 41/HĐND-PC ngày 03/7/2015, ổn định biên chế theo chỉ tiêu đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao giai đoạn 2013 - 2015 thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã bố trí đủ biên chế được giao trong năm 2015. Trong năm 2015 Sở không có kế hoạch tuyển dụng biên chế.
Mặt khác căn cứ Quyết định 02/2014/QĐ-UBND ngày 09/01/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Vĩnh Phúc, thì Sở Nội Vụ là cơ quan thường trực giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Nên để biết rõ hơn bạn vui lòng liên hệ với Sở Nội Vụ tỉnh Vĩnh Phúc để nắm được thông tin cụ thể.
Lên phía trên
chuyển đổi giấy chúng nhận quyền sử dụng đất ở
Câu hỏi:
Gia đình tôi có mua một lô đất, khi tôi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cán bộ địa chính hướng dẫn là phải làm hồ sơ biến động, sau đó mới làm được thủ tục sang tên đổi chủ. Vậy tôi muốn hỏi thời gian làm hồ sơ biến động là bao lâu? Và thời gian làm thủ tục sang tên đổi chủ mất bao lâu ?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xin trả lời bạn như sau:
Theo Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì việc đăng ký đất đai và đăng ký biến động đối với các thửa đất có thay đổi là bắt buộc. Do nhiều thửa đất có thay đổi về hình thể, diện tích, mục đích sử dụng, chủ sử dụng nếu không đăng ký biến động sẽ không chính xác thực tế, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Thời gian thực hiện Đăng ký và đăng ký biến động theo quy định tại Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ là:
-  "Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày"
- Đăng ký Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày"
Lên phía trên
giá đất đền bù cho đất đấu thầu 50 năm
Câu hỏi:
Xin chào
Tôi đang ở xã Như Thụy, huyện Sông Lô
Tôi có đấu thầu 2000(m2) đất 50 năm của UBND xã để trồng cậy bạch đàn.Tôi đã sử dụng được 19 năm.Hiện UBND xã có thu hồi 500 m2 để xây nhà văn hóa xã.Vậy tôi có câu hỏi:
1.giá đất đền bù của 500 m2 là bao nhiêu?
2.Do UBND xã phá vỡ hợp đồng nên có phải đền bù không?
Trả lời:
     1. Giá đất đền bù của 500 m2 là bao nhiêu?
Tại thời điểm này, khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của các Văn bản sau:
- Luật Đất đai năm 2013.
- Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Do câu hỏi trên không nói rõ về nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được nhà nước giao hay đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã tìm hiểu thông tin về nguồn gốc đất qua chính quyền địa phương. Theo kết quả do cơ quan quản lý đất đai tại xã Như Thụy,  huyện Sông Lô cung cấp thì hầu hết diện tích đất trồng bạch đàn mà hiện nay các hộ dân trên địa bàn xã đang sử dụng là đất lâm nghiệp có nguồn gốc được nhà nước giao khi thực hiện các Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994, Nghị định số 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ.
Như vậy, đối với hộ gia đình, cá nhân khi được giao đất lâm nghiệp để sản xuất theo các nghị định trên (có Quyết định giao đất của UBND huyện) khi bị nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường, hỗ trợ các khoản sau :
- Bồi thường về đất: bằng việc được giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (Hiện tại giá đất cụ thể của loại đất lâm nghiệp đã được UBND tỉnh quyết định cho một số dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 24.000 đồng/m2)
- Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm: 2,5 lần giá đất nông nghiệp đối với diện tích bị thu hồi. Cụ thể = 2,5 x 24.000 đồng/m2x 500 m2=  30.000.000 đồng.
- Hỗ trợ ổn định đời sống:
+ Được tính theo nhân khẩu theo Quy định định tại Điều 19 Nghị Định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ đối với trường hợp bị thu hồi từ 30% đến 100% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.
+ Được hỗ trợ 1.500 đồng/m2 đất bị thu hồi nếu không phải di chuyển chỗ ở, 2.000 đồng/m2  đất bị thu hồi nếu phải di chuyển chỗ ở đối với trường hợp bị thu hồi dưới 30% diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc đối với trường hợp thuộc trường hợp tính theo nhân khẩu nhưng tự nguyện nhận tiền theo m2.
- Bồi thường về cây trồng trên đất : bồi thường theo giá trị hiện có của vườn cây tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.
- Hỗ trợ GPMB : 2.000 đồng/m2 x500m2=1.000.000 đồng
  2. Do UBND xã phá vỡ hợp đồng nên có phải đền bù cho tôi không?
Theo Khoản 3 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 có quy định “3. Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.
Vì vậy, khi nhà nước thu hồi đất của gia đình ông (bà) thì chỉ được nhận các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Lên phía trên
Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình
Câu hỏi:
Gia đình tôi có sở hữu 1 mảnh đất trên địa bàn xã Tề lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Do sơ suất gia đình đã đánh mất sổ đỏ của mảnh đất trên. Gia đình tôi đã liên lạc với địa chính phường để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp lại bìa đỏ. Nhưng khi liên lạc với địa chính phường thì yêu cầu gia đình cung cấp seri số bìa đỏ. Do gia đình đã bị mất sổ nên k có được thông tin seri. Và theo như địa chính xã cung cấp là do thời điểm cấp sổ cho gia đình đã lâu, nên hồ sơ sổ sách tại xã không còn lưu seri. Vậy Quý Sở cho gia đình tôi hỏi: Liệu gia đình tôi có được cấp lại sổ đỏ không? Do gia đình đã rất nhiều lần liên lạc với địa chính xã mà không được hướng dẫn với lý do rằng: nếu không có được seri sổ đỏ, thì sẽ không huỷ được cái sổ cũ và không cấp được sổ mới. Vì vậy gia đình tôi muốn được cơ quan chức năng nhà nước hướng dẫn cho gia đình chúng tôi.
Gia đình xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:
Theo nội dung phản ảnh, gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận và hiện nay bị mất sổ đỏ thì gia đình ông có quyền được cấp lại Giấy chứng nhận. Tuy nhiên gia đình ông phải thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể là:
- Gia đình ông phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.
- Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ về UBND xã, hồ sơ theo khoản 2 Điều 10 thông tư số 24/2014/TT-BTNMT gồm:
+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK;
+ Giấy xác nhận của UBND xã Tề Lỗ về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 30 ngày;
Lên phía trên
Cấp GCN QSDĐ
Câu hỏi:
Công ty chúng tôi đã trúng đấu giá QSDĐ qua Cục thi hành án tỉnh, QSDĐ tại thị xã Phúc Yên. Hiện tại chúng tôi muốn hoàn tất các thủ tục chuyển quyền sở hữu QSDĐ trên thì phải tiến hành các thủ tục nào, rất mong quý Cơ quan hướng dẫn Công ty chúng tôi chuẩn bị hồ sơ để nhanh chóng sang tên chuyển quyền sử dụng thửa đất trên
Trả lời:
Trong câu hỏi không nêu rõ quyền sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất?; của tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân?. Tuy nhiên quyền sử dụng đất thực hiện dự án đấu giá qua Chi cục thi hành án tỉnh phải là đất có nguồn gốc được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất 01 lần. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:
1. Trong nội dung câu hỏi nêu “Công ty chúng tôi”, như vậy đây là tổ chức. Việc cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền cấp tỉnh (theo quy định tại khoản 2, Điều 52, Luật đất đai năm 2003 và được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5, Điều 4, Luật số: 38/2009/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2009);
2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận:
Công ty bạn đã trúng đấu giá Quyền sử dụng đất qua Chi cục thi hành án Tỉnh, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thực hiện theo bộ thủ tục số 19 ban hành kèm theo Quyết định số 41/2012/QĐ-UBND ngày 29/10/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất
a, Công ty cần chuẩn bị 02 bộ, thành phần hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp GCN (theo mẫu)
- Quyết định ban đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của cơ quan thi hành án, Quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan;
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cụ thể như sau;
+ Văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; Quyết định hoặc bản án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003.
- Bản sao các giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tron trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì bổ sung thêm Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất và tờ khai thuế TNCN.
- Văn bản về kết quả đấu giá trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
b, Nơi nộp hồ sơ:
Nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ “bộ phận một cửa” Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.
Trên đây là một số ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để công ty bạn nghiên cứu và thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc có thể kiên hệ trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn cụ thể./.
 
 
 
 
 
 
 
 
Lên phía trên
Xin cấp đất ở với trường hợp hộ gia đình có nhu cầu bức xúc về chỗ ở
Câu hỏi:
Gia đình tôi là ông Nguyễn Xuân Canh, sinh 1954(nguyên là người tham gia kháng chiến chống Mĩ cứu nước thuộc diện người có công), thường trú tại thôn Trại Mới, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình tôi hiện có 3 cặp vợ chồng với 12 nhân khẩu-3 thế hệ đang sống trên diện tích đất là hơn 270 m2. Nghề nghiệp nông nghiệp là chủ yếu. Gia đình tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND thị trấn Gia Khánh. Từ tháng 08 năm 2010 đên nay (mỗi năm đều có ít nhất 1 đơn kiến nghị xin cấp đất ở) nhưng không được giải quyết. Trong khi diện tích quỹ đất quy hoạch đất giãn dân tại thôn Trại mới đang còn 5 ô theo tiêu chuẩn. Vậy tôi xin hỏi.
1. Những Văn bản quy định nào của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong lĩnh vực đất đai để gia đình tôi làm căn cứ xin cấp đất. Căn cứ vào những quy định này, gia đình tôi có đủ điểu kiện xin cấp đất không?
2. Việc UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn xin cấp đất của gia đình tôi đến nay là 3.5 năm mà chưa giải quyết có đúng quy định của pháp luật không?
3. Để giải quyết vấn đề khó khăn về chỗ ở của gia đình tôi trong suốt gần 4 năm qua, tôi phải liên hệ với cơ quan nào khác, và cần làm những thủ tục gì?
Xin trân trọng cảm ơn và mong nhận dược sự giải đáp của Sỏ TN&MT Vĩnh Phúc.
Trả lời:
Trả lời:
          1. Về những văn bản để làm căn cứ xin “cấp” đất của ông Canh hỏi. Hiện nay, các căn cứ pháp lý được quy định tại 02 quyết định:
- Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;
- Quyết định số 23/2013/QĐ-UBND ngày 09/9/2013 của UBND tỉnh V/v sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quy định về giao đất xây dựng nhà ở, hạn mức giao đất ở và hạn mức công nhận diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo các văn bản làm căn cứ này, điều kiện để xét giao đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện như sau:
- Chưa được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà ở riêng;
- Có nhu cầu bức xúc về đất để xây dựng nhà ở riêng. Trường hợp ở chung trong một nhà thì trong gia đình có từ 02 cặp vợ chồng trở lên hoặc có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một nhà trên một thửa đất có diện tích nhỏ hơn 2 lần hạn mức tối đa giao đất ở quy định tại Điều 12 của bản quy định này;
- Thuộc hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân miền núi thuộc chương trình 134, 135 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đảm bảo điều kiện sau:
+ Mức thu nhập dưới mức bình quân chung của tỉnh theo Cục Thống kê công bố hàng năm;
+ Chưa được mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật về nhà ở;
+ Chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp;
+ Chưa được Nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở thông qua các hình thức khác theo quy định của pháp luật.
- Đối với hộ gia đình, cá nhân xin giao đất ở tại địa bàn các huyện thì phải có hộ khẩu thường trú tại cấp xã nơi có đất ở giao. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân ở khu vực thành phố, thị xã thì phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố, thị xã nơi có đất ở giao.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao UBND cấp huyện có hướng dẫn cụ thể đối với cấp xã trên địa bàn huyện và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các trường hợp được xét giao đất ở trên địa bàn. Vì vậy, về điều kiện gia đình ông có đủ hay không thì ông cần xem xét các điều kiện nêu trên và căn cứ theo hướng dẫn của UBND huyện Bình Xuyên để đối chiếu.
2. Việc UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn xin cấp đất của gia đình ông 3,5 năm mà chưa giải quyết có đúng quy định hay không ?
- Khi UBND thị trấn Gia Khánh tiếp nhận đơn của gia đình ông mà chưa giải quyết, trách nhiệm của UBND cấp xã được quy định tại Điều 7 và Điều 9, Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 02/11/2012. Trong đó, UBND cấp xã phải tiếp nhận, thẩm định, phân loại đơn của các hộ và thành lập hội đồng tư vấn giao đất ở. Hội đồng này có trách nhiệm tham mưu giúp UBND cấp xã trả lại đơn xin giao đất cho đối tượng không đủ điều kiện hoặc chưa được xét duyệt giao đất ở theo quy định; việc trả lại đơn xin giao đất phải ghi rõ thời gian và lý do trả lại đơn.
Như vậy, nếu UBND thị trấn Gia Khánh chưa thực hiện các nội dung quy định trên là chưa đúng quy định pháp luật.
3. Để giải quyết vấn đề khó khăn của gia đình ông và trình tự, thủ tục quy định ?
Về trình tự, thủ tục thực hiện các bước và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền được UBND tỉnh quy định rõ tại các điều 6, 7, 8, 9, 10, 11 Quyết định số 44/2012/QĐ-UBND ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh, đề nghị ông nghiên cứu và thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục pháp luật.
Lên phía trên
Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Câu hỏi:
Gia đình tôi có thửa đất được nhà nước công nhận QSD đất, diện tích 100m2, cấp tháng 12.2013, có sơ đồ chi tiết chiều dài trên GCN các cạnh thửa. Nay vì điều kiện khó khăn gia ĐÌNH TÔI CÓ BÁN MỘT PHẦN DIỆN TÍCH ĐẤT Ở CHO NGƯỜI KHÁC. Nay tôi nộp hồ sơ tới phòng TN&MT huyện Yên Lạc, cán bộ Phòng TN&MT yêu cầu phải trích đo địa chính thì mới cho làm giao dịch. Như vậy có đúng không ạ?
Trả lời:
Về nội dung trích đo địa chính, Phòng TNMT yêu cầu ông phải trích đo địa chính thì mới làm được các giao dịch.
Huyện Yên Lạc là khu vực đã có BĐĐC, tuy nhiên thửa đất của ông có biến động về ranh giới sử dụng (do bán một phần) nên theo khoản 6, Điều 3, Thông tư 55/2013/TT-BTNMT ngày 30/12/2013 của Bộ TNMT quy định về thành lập bản đồ địa chính thì thửa đất trên cần được trích đo địa chính thửa đất.
Theo quy định về bộ hồ sơ và trình tự thủ tục khi cấp GCN quy định tại Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ thì hồ sơ phải kèm theo trích lục BĐĐC hoặc trích đo địa chính thửa đất để Phòng TNMT thẩm định. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch thì bắt buộc thửa đất phải được trích lục BĐĐC hoặc trích đo địa chính. Trách nhiệm này thuộc về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Tuy nhiên, đây là đơn vị sự nghiệp công có thu, do đó, khi thực hiện các nội dung này, người sử dụng đất phải nộp một khoản phí theo quy định Nhà nước.
 
Lên phía trên
Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức
Câu hỏi:
Xin chào? cho mình xin được hỏi. năm 1996 UBND tỉnh Vĩnh Phú có quyết định giao đất cho UBND xã làm nhà ở, gia đình tôi nộp tiền đầy đủ, nay tôi muốn làm Giấy chứng nhận thì có làm được không?Thủ tục cần phải làm những gì, nộp thuế như thế nào? nộp thuế trước bạ, hay nộp tiền sử dụng đất, thời gian để được cấp Giắchúng nhận là bao nhiêu ngày? có phải đây là trường hợp bán trái thẩm quyền không? rất mong được nhận sự hồi âm
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời nội dung câu hỏi như sau:
Do nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Mạnh Đức không được rõ ràng, đồng thời không có hồ sơ gửi kèm, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đủ cơ sở để trả lời cụ thể nội dung ông hỏi. Tuy nhiên, qua nghiên cứu nội dung và căn cứ vào các quy định của pháp luật đất đai qua các thời kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường có một số ý kiến để ông biết cụ thể:
1. Thẩm quyền giao đất:
- Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 23 Luật Đất đai 1993, thì: UBND cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch giao đất khu dân cư nông thôn để UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở.
Như vậy: khi được giao đất làm nhà ở năm 1996, gia đình ông có quyết định giao đất của UBND cấp huyện thuộc trường hợp giao đúng thẩm quyền. Trường hợp gia đình ông không có quyết định giao đất của UBND cấp huyện, mà chỉ có giấy tờ giao đất của UBND cấp xã, Hợp tác xã hoặc các tổ chức khác không phải là UBND cấp huyện thì thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền.
2. Trình tự thủ tục, thời hạn cấp cấp Giấy chứng nhận.
- Như nội dung câu hỏi nêu thửa đất gia đình ông đang sử dụng chưa được cấp Giấy chứng nhận, nay đang đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định bộ thủ tục số 08: đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được ban hành kèm theo Quyết định 1830/QĐ-CT ngày 06/7/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về công bố thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện, cấp xã;
- Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định)
3. Về nghĩa vụ tài chính:
          - Đối với tiền sử dụng đất:
+ Gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức được cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích được giao theo đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013 và không phải nộp tiền sử dụng đất;
+ Trường hợp thửa đất gia đình đang sử dụng có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Khoản 19 Điều 2 Nghị định số: 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 (Bổ sung khoản 6 vào Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP). Việc thu tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
- Về lệ phí trước bạ: Khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất gia đình ông Nguyễn Mạnh Đức phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.
Trên đây là ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để ông Nguyễn Mạnh Đức biết, đề nghị ông liên hệ trực tiếp với UBND xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật./.
Lên phía trên
Chất lượng môi trường nước mặt sông Bến Tre
Câu hỏi:
Em chào anh chị ạ. Em tên là: Ngô Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm cuối trường ĐH TN&MT Hà Nội ạ. Trong đợt làm đồ án tốt nghiệp này em chọn đề tài " Thiết kế trạm xử lý nước thải cho khu đô thị đại học tỉnh Vĩnh Phúc", Em có chọn nguồn tiếp nhận là sông Bến Tre. Anh chị có thể cho em xin thông số quan trắc chất lượng nước mặt của sông bến Tre kết quả mới nhất được không ạ? Em cảm ơn anh chị ạ.
Trả lời:
Về vấn đề này E có thể liên hệ với phòng hành chính - tổng hợp của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường:
Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Nguyễn Văn Sáng
Điện thoại: 02113.861.390 
Email: sangnv3@vinhphuc.gov.vn
Phó Trưởng phòng: Vũ Cao Cường
ĐT: 0912188844
E.mail: cuongvc@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Cấp lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại
Câu hỏi:
Hiện tại tôi có 1 vấn đề mong Sở tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho tôi.
Cho tôi hỏi, nếu Công ty có phát sinh thêm 1 loại chất thải có nằm trong danh mục các loại chất thải nguy hại thì có phải làm thủ tục đăng kí lại sổ chủ nguồn thải hay không?Nếu có thì thủ tục như thế nào? Việc áp mã chất thải nguy hại đối với chất thải đó như thế nào?
Kính mong nhận được câu trả lời sớm từ Sở!!!
Trả lời:
Sau khi xem xét nội dung hỏi, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về Quản lý chất thải và phế liệu, chủ nguồn thải chỉ phải thực hiện kê khai cấp lại Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (sau đây viết tắt là CTNH) trong các trường hợp sau:
- Có sự thay đổi tên chủ nguồn thải hoặc địa chỉ, số lượng cơ phát sinh CTNH;
- Thay đổi, bổ sung phương án tự tái sử dụng, tái chế, đồng xử lý, xử lý và thu hồi năng lượng từ CTNH tại cơ sở.
Do đó, trường hợp chỉ phát sinh thêm loại CTNH của Công ty ông không thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.
Về việc áp mã CTNH, do ông không nêu cụ thể loại CTNH mới phát sinh nên chưa thể hướng dẫn chi tiết việc áp mã CTNH này. Đề nghị ông căn cứ, đối chiếu với Danh mục CTNH theo Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện theo quy định.
Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời để ông Nguyễn Quang Huy biết./.
 
 
Lên phía trên
Thủ tục vay vốn hỗ trợ công trình xử lý chất thải chăn nuôi xã Vĩnh Thịnh
Câu hỏi:
Em xin chào các bác, các cô và các anh chị trên sở tài nguyên môi trường ạ. Em xin hỏi các bác giúp cho gia đình nhà em đang làm máy xử lý phân bò ở xã vĩnh thịnh, xử lý môi trường cho toàn xã, em muốn hỏi thủ tục để được hỗ trợ vay vốn ạ. Mong các bác chỉ giúp cho em ạ, em xin cảm ơn.
Trả lời:
Về vấn đề này, chị có thể liên hệ với quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh để được hướng dẫn theo địa chỉ sau:
-  Phó Giám đốc Ban điều hành Quỹ: Ông Trần Văn Tuấn
Điện thoại: DĐ: 0936.866.472
Email: tuantv4@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Chất thải gây ôi nhiễm môi tường
Câu hỏi:
Ở gần nhà tôi cho 1 trang trại lơn chăn nuôi, chủ trang trại thải chất thải ra khu đât trống xung quanh là các hộ dân sinh sống, mùi rất khó chịu ảnh hưởng tới swcs khỏe cũng như nguồn nước sinh hoạt, xin hỏi hành vi như trên nên gửi thư tố cáo cho cơ quan nào, và cơ quan nào có trách nhiệm giải quyết vấn đề trên.
Tôi xin cám ơn!
Trả lời:
Về vấn đề này, bạn có thể trình bày cụ thể câu hỏi và gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời bạn được rõ hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
Xét nghiệm nguồn nươc ăn
Câu hỏi:
Hiện tai gia đình tôi đang sử dụng nước máy làm nước ăn ,còn nước sinh hoạt thì dùng nước giếng, nước giếng nhà tôi bơm lên có màu vàng khi đun sôi thì rất nhiền rất nhiều cặn vôi.kể cả nước máy cũng vậy,tôi muốn làm xét nghiệm mẫu nước để xem có vấn đè gì không thì mang đến đâu để làm xét nghiệm.xin cảm ơn
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được tư vấn:

Phòng Hành chính - Tổng hợp    
Trưởng phòng: Nguyễn Thị Hạnh
Điện thoại: 02113.861.390
Email: hanhnt6@vinhphuc.gov.vn

Lên phía trên
giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường
Câu hỏi:
hiện công ty em nằm trong khu công nghiệp, đã ký hợp đồng đấu nối nước thải với hạ tầng KCN, em muốn xin giảm chỉ tiêu quan trắc môi trường có được không? công ty không phát sinh chất phóng xạ hay hóa chất độc hại gì, chất thải nguy hại đã được ký hợp đồng với công ty vận chuyển xử lý rồi ạ
Trả lời:
Với câu hỏi này, anh chị có thể liên hệ với Phòng Hành chính - Tổng hợp, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc để được giải đáp thắc mắc:
 Phòng Tổng hợp:
Trưởng phòng:
 Triệu Hiền
Điện thoại: 0211.3656.132
Email: hient@vinhphuc.gov.vn
Lên phía trên
Xin tài liệu về lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ của trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.
Câu hỏi:
Cháu chào cô chú ở trạm khí tượng thủy văn Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.

Cháu là Hoàng Tuấn Kiệt , hiện nay đang là sinh viên năm cuối ngành Địa chất thủy văn - Địa chất công trình của trường Đại Học Mỏ - Địa Chất.

Vừa rồi cháu được giao đồ án chuyên ngành Địa chất thủy văn về : "Đánh giá điều kiện địa chất thủy văn khu vực xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc."

Cháu muốn xin trạm của mình tài liêu lượng mưa, lượng bốc hơi, nhiệt độ trung bình các tháng mà trạm đã đo được từ năm 1994 đến nay ạ .

Cháu xin cảm ơn trước ạ !
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Tra cứu lượng mưa
Câu hỏi:
Tôi muốn hỏi: muốn tra cứu lượng mưa trên địa bàn Vĩnh Yên vào một thời gian bất kỳ (ví dụ từ 2010 đến 5/8/2017) thì có tra được không? Thủ tục đăng ký, trang Web nào
Trả lời:
Với câu hỏi này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc để được hướng dẫn:


Đài KTTV tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 0211 3840512.

Email: ttdbkttvvinhphuc@yahoo.com.vn

Lên phía trên
Việc làm
Câu hỏi:
Anh/chị cho em hỏi: hiện nay phòng Khí tượng Thủy văn, Kỹ thuật Tài nguyên nước, Bản đồ và Viễn Thám có tuyển dụng nhân sự không ạ?!
Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc chưa có kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Khi nào có kế hoạch chúng tôi sẽ thông báo sau. Trân trọng!
Lên phía trên
ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng những người xung quanh
Câu hỏi:
ở sát kho công ty tôi có công ty nấu ăn làm việc 24/ 24. cả 2 bên đều mướn kho làm việc, do là sát vách nên lúc nào cũng chịu đựng tiếng ồn loảng xoảng không thể nào ngủ được. cty nấu ăn hay hoạt động ồn ào , mắc dù chúng tôi có góp ý nhiều lần về cách âm nhưng ty nấu ăn ấy cứ bỏ ngoài tai. vừa rồi tôi nghe nói cty ấy mới bị phạt 450 triệu vì tội làm ô nhiễm môi trường, tôi ở cạnh bên nên bị ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn nước. đã nhiều lần qua góp ý hàng xóm làm việc nhỏ lại vào lúc 12h tối nhưng bên đó càng cố chấp không nghe. xin cho hỏi tôi có thể nhờ được sự giúp đỡ từ bên sở môi trường không ạ, xin cho giấu tên thật vì tôi cũng chỉ đi theo chồng về kho trông coi, không muốn làm ảnh hưởng tới công việc trông kho của chồng tôi ạ
Trả lời:
Đề nghị Chị cho biết rõ thông tin như: Tên công ty nấu ăn là gì? công ty đó ở đâu? để chúng tôi có câu trả lời chính xác hơn. Trân trọng!
Lên phía trên
Chế độ báo cáo trong lĩnh vực khai thác nước dưới đất,xả nước thải vào nguồn tiếp nhận
Câu hỏi:
Kính gửi Quý Sở!
Hiện tại, công ty tôi đã được cấp giấy phép về khai thác sử dụng nước duới đất với lưu lượng khai thác 180m³/ngày đêm. Giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận. Hiện tại, cả hai giấy phép này đều còn thời hạn. Tôi có đọc văn bản pháp luật (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT) và các văn bản khác hướng dẫn luật Môi trường 2014 thì không có quy định rõ ràng về chế độ báo cáo đối với hoạt động khai thác, sử dụng nước dưới đất và xả nước thải vào nguồn tiếp nhận, chỉ có quy định biểu mẫu báo cáo (Thông tư 27/2014/TT-BTNMT), không có văn bản quy định cụ thể về:
1. Thời hạn báo cáo
2. Tần suất báo cáo( tháng/quý/năm)
3. Nơi nhận báo cáo
4. Hình thức báo cáo
Công ty tôi gặp khó khăn trong việc thực hiện báo cáo, rất mong Quý Sở hướng dẫn cụ thể.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Phòng Tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn cụ thể như sau:
- Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 38; Khoản 3 Điều 43 Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21/6/2012, thì các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước có nghĩa vụ chấp hành quy định của pháp luật về tài nguyên nước và thực hiện đúng nội dung trong giấy phép.
- Các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, hằng năm (trước ngày 15 tháng 12) phải tổng hợp báo cáo bằng văn bản theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 mẫu 14; Khoản 3 Điều 2 mẫu 20 của Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT ngày 30/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước; gửi cơ quan cấp phép (UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường).
Lên phía trên
Ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử nhận được câu hỏi của độc giả nội dung: Khu vực gia đình tôi ở Đội 12 xã Thượng Trưng huyện Vĩnh Tường. Cách đây khoảng 1 năm hàng xóm nhà tôi nuôi chim cút đẻ trứng, số lượng rất lớn gây mùi hôi rất khó chịu và ruồi sinh ra rất nhiều, có thể nói môi trường sống rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều tới gia đình tôi và hàng xóm xung quanh. Chuồng chim cách bể nước ăn nhà tôi chỉ 1m, qua bức tường cao 1.8m là tới, ngay sát nhà ăn. Vậy cho tôi hỏi việc nuôi gia cầm với số lượng nhiều như thế trong khu dân cư có vi phạm không? Nếu vi phạm thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử lý? Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào? Gia đình tôi và hàng xóm đã làm đơn lên xã. Cán bộ xã có qua kiểm tra nhưng không hiểu sao họ còn nuôi nhiều hơn. Nếu xã không giải quyết được việc này thì bà con chúng tôi phải tìm ai? Rất mong nhận được câu trả lời của cán bộ tỉnh. Tôi chân thành cảm ơn?
Ban biên tập Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử chuyển câu hỏi của độc giả cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trả lời, trân trọng đề nghị!
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:
1. Về vi phạm Luật Bảo vệ môi trường
          Theo quy định tại Điều 82 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 có yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình có quy định như sau:
          - “Khoản 3. Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và các tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh”
          Như vậy, nếu hộ gia đình vi phạm quy định trên là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.
          2. Cơ quan có thẩm quyền xử lý
          Theo quy định tại Điều 143 Khoản 3 Điểm b, c Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định trách nhiệm của UBND cấp xã như sau:
- “Điểu 143 Khoản 3 Điểm b. Xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường theo ủy quyền; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, cá nhân”.
- “Điều 143 Khoản 3 Điểm c. Phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường cấp trên trực tiếp”.
Như vậy, trong trường hợp này thẩm quyền giải quyết là UBND cấp xã, trường hợp UBND xã không giải quyết được có thể báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Tường để giải quyết.
3. Thủ tục và thời gian giải quyết:
- Thủ tục: Theo quy định tại Điều 19 khoản 1 Luật Tố cáo việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.
          - Thời gian giải quyết:
          Theo quy định tại Điều 20 Khoản 1 của Luật Tố cáo như sau:
 “1. Khi nhận được tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm phân loại và xử lý như sau:
a) Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên, địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo, đồng thời thông báo cho người tố cáo biết lý do việc không thụ lý, nếu có yêu cầu; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn kiểm tra, xác minh có thể dài hơn nhưng không quá 15 ngày;
b) Nếu tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, người tiếp nhận phải chuyển đơn tố cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, nếu có yêu cầu. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết”.

 
Lên phía trên
thủ tục hồ sơ cần phải làm
Câu hỏi:
Cơ sở chúng tôi hoạt động về lĩnh vực tái chế nhôm. Trước đây cơ sở hoạt động với công xuất là 5 tấn/tháng hiện giờ công suất hoạt đông tăng lên 30 tấn/tháng. Vậy chúng tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì để được tăng công suất (kèm theo văn bản mẫu nếu có)
Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý Sở. Xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Do câu hỏi của Bạn đưa thông tin chưa rõ ràng, nên Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có cơ sở trả lời cụ thể, đề nghị Bạn cung cấp và làm rõ một số thông tin sau:
          - Nêu rõ về thành phần và tính chất của nguyên liệu nhôm tái chế được sử dụng tại cơ sở (nhôm phế liệu, nhôm phá dỡ từ máy móc thiết bị hỏng,..).
          - Công suất thiết kế của dự án ban đầu; chủng loại sản phẩm của cơ sở (phôi nhôm, sản phẩm gia dụng hoặc sản phẩm khác).
          - Thời gian chính thức đi vào hoạt động của cơ sở, thời điểm nâng công suất.
          - Các thủ tục môi trường của mà cơ sở đã thực hiện như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặt Bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc Đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.
          Sau khi có đầy đủ các thông tin trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có câu trả lời cụ thể cho đơn vị.
Trường hợp cần thiết, đơn vị có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường – Chi cục Bảo vệ môi trường để được hướng dẫn cụ thể (Số điện thoại: 0211.3656136).
Lên phía trên
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đốt than củi gây ô nhiễm môi trường
Câu hỏi:
Hiện nay, tình trạng đốt than củi gây ô nhiễm môi trường không khí diễn ra phổ biến tại một số địa phương. Quý Sở cho tôi hỏi: Các văn bản quy định của nhà nước về việc đốt than củi quy định tại văn bản nào? Việc xử phạt vi phạm hành chính áp dụng ra sao? Đối với UBND xã và UBND huyện thì thẩm quyền xử phạt sẽ như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc trả lời bạn như sau:
- Hiện nay, theo quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường chưa có văn bản nào quy định riêng cho việc đốt than củi mà chỉ có các văn bản quy định chung cho các hành vi chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí (tại Điều 7 và khoản 2, Điều 62 Luật bảo vệ môi trường năm 2014).
- Việc áp dụng xử phạt hành chính được áp dụng khi tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật  môi trường cho phép. Để xác định khí thải của các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường cần có kết quả phân tích khí thải do đơn vị có đủ năng lực về quan trắc phân tích môi trường. Đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường xả khí thải  vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, việc xử phạt vi phạm hành chính hiện nay được áp dụng theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 179/2013/NĐ - CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
- Về thẩm quyền xử phạt hành chính cử Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp được quy định tại Điều 50 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Để kịp thời xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường do đốt than củi như bạn phản ánh, đề nghị bạn cung cấp thông tin cụ thể về Sở Tài nguyên - Môi trường hoặc UBND các huyện, thành, thị, xã, phường.
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv